636 lượt xem

Làm Kế Toán Cần Học Gì, Học Ở Đâu Tốt?

Kĩ năng dân kế toán cần có

Kế toán là một ngành có thể dễ dàng xin việc ở bất kỳ một đơn vị hay doanh nghiệp nào với mức thu nhập khá cao và ổn định. Nhưng liệu có bao nhiêu phần trăm trong số đó biết xử lý tốt nghiệp vụ kế toán thực tế trong công việc. Nếu bạn quan tâm kế toán cần học những gì và học ở đâu tốt thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Kế Toán Cần Học Gì

Thực sự mà nói, để trở thành một kế toán giỏi cần rất nhiều kĩ năng nên những kĩ năng dưới đây sẽ chỉ là những phần nổi bật nhất.

Kiến Thức Thực Tế

Thực tế có nhiều có nhiều loại hình kế toán trong doanh nghiệp, nhưng chung nhất vẫn là khối lượng kiến thức tổng hợp cốt lõi mà người học cần trang bị để có thể linh động ứng phó và giải quyết tốt công việc.

Hơn thế, nghề kế toán cần phải kết hợp song song cả lý thuyết lẫn thực hành. Nếu chỉ ôm mớ lý thuyết suông ở sách vở, sự bỡ ngỡ, lúng túng khi va chạm thực tế là điều khó tránh khỏi. Nên ngoài việc tích lũy một lượng kiến thức chuyên môn, chúng ta có thể tham gia thêm các khóa đào tạo ngắn hạn, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Học kế toán không thực hành sẽ chóng quên, bản chất của kế toán cần phải thực hành thường xuyên mới thành thạo được.

Trường hợp chuyên môn không đúng nhưng có đam mê về kế toán thì chúng ta có thể đăng ký các khóa nghiệp vụ ngắn hạn về kế toán tổng hợp để được trang bị kiến thức và thực hành. Dù ngắn hạn nhưng kiến thức được chắt lọc, tập trung và cô đọng giúp chúng ta dễ dàng nắm vững kiến thức trước khi bước vào nghề.

Kĩ năng dân kế toán cần có
Kĩ năng dân kế toán cần có

Ngoại Ngữ

Cũng như tất cả các ngành nghề khác, trong quá trình hội nhập quốc tế, người làm kế toán đòi hỏi cần phải thông thạo một ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh là ngoại ngữ thông dụng. Đối với nhà tuyển dụng, ngoài năng lực chuyên môn ra, thì ngoại ngữ cũng là một trong yếu tố quyết định bạn có được ứng tuyển hay không.

Lý do vì sao? Ai cũng muốn phát triển sự nghiệp, và với xu hướng hội nhập kinh tế như hiện nay, nghề kế toán không chỉ đòi hỏi bạn có khả năng nhạy bén trong tính toán mà còn bạn phải am hiểu và thông thạo về hệ thống luật kế toán, tài chính trong nước và quốc tế. Do vậy, một khi bạn ứng tuyển vào các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đòi hỏi bạn phải có khả năng ngoại ngữ nhất định để có thể đọc hiểu và áp dụng luật đúng đắn trong công việc của mình.

Trình Độ Tin Học

Công việc của một kế toán thường xuyên phải xử lý trên máy tính. Trong đó, các công cụ văn phòng như excel và access đòi hỏi phải thành thạo.

Người kế toán thời đại 4.0 mà không thể sử dụng tốt các công cụ văn phòng và phần mềm kế toán trên máy tính sẽ không thể làm được việc. Các phần mềm kế toán bổ trợ cho công việc kế toán trở nên nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn làm kế toán cho các lĩnh vực đặc thù như logistics,…đòi hỏi bạn phải biết sử dụng nhiều phần mềm để có thể đảm bảo công việc được thực hiện.

Các Thông Tư Nghị Định Và Luật Về Thuế

Muốn trở thành một người kế toán, bạn cần phải thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin về luật, nghị định, thông tư mới nhất về thuế để có phương cách giải quyết các công việc liên quan giữa công ty với khách hàng và doanh nghiệp với nhà nước một cách kịp thời. Việc nắm rõ các thông tư, nghị định, luật kịp thời cũng giúp cho người kế toán có thể giải quyết tốt các tình huống liên quan đến thuế.Nếu không cập nhật mà chỉ áp dụng những cái đã cũ sẽ gây nhiều trở ngại cho công ty trong quá trình hoạt động, kinh doanh. Đây cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng mà cần phải nắm bắt trước khi dấn thân vào nghề kế toán.

Nên học kế toán ở đâu
Nên học kế toán ở đâu

Học Bổ Sung Hoặc Nâng Cao Nghiệp Vụ Kế Toán Ở Đâu

Nếu bạn là một người mới toanh trong nghề hoặc có đam mê lựa chọn nghề này để dấn thân và phát triển sự nghiệp, có thể những khó khăn ban đầu như những ngỡ ngàng khi va chạm thực tế hoặc tự tìm tòi qua sách vở hoặc tài liệu mạng mà vẫn không hiểu hết được những yêu cầu cần có của nghề khiến bạn chùn bước. Giải pháp để tháo gỡ khó khăn là tự bổ sung kiến thức hoặc học tại các trung tâm đào tạo nghề. 

Bạn có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây:

Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain

Kế toán là một trong ba ngành học trọng tâm được đào tạo chất lượng cao ở hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain, những băn khoăn từ việc không biết phải bắt đầu học gì, học ở đâu để trở thành kế toán hoặc muốn trở thành một kế toán giỏi, có mức thu nhập cao và thăng tiến trong công việc thì Khóa học tổng hợp kế toán thực hành ngắn hạn sẽ giúp bạn thực hiện được tất cả những điều khúc mắc đó. Đặc biệt, học tại VinaTrain, chỉ với một khóa ngắn hạn, đồng nghĩa với bạn đã trở thành một kế toán có kinh nghiệm tương đương một năm đi làm. Chỉ cần một khóa kế toán tổng hợp thực hành là bạn đã có thể tự tin xin việc và thậm chí còn được hệ thống hỗ trợ nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao như mong đợi.

Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain cũng là một địa chỉ tin cậy để học kế toán
Hệ thống đào tạo thực tế VinaTrain cũng là một địa chỉ tin cậy để học kế toán

Kế Toán Thiên Ưng

Kế toán Thiên Ưng là một trong những trung tâm đào tạo hướng dẫn nghiệp vụ kế toán uy tín, giúp cho kế toán viên học tập và hành nghề hiệu quả hơn. Các khóa đào tạo kế toán tại đây được chia nhỏ theo từng loại hình. Tuy nhiên, nó lại hạn chế là khiến học viên khó chọn lựa và đầu tư kinh phí để theo đuổi.

Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán VAFT 

Với phương pháp giảng dạy cầm tay chỉ việc bắt đầu từ những kiến thức căn bản nhất của ngành cho tới khi thành thạo, trong đó khoảng 10 buổi đầu để các bạn tìm hiểu về kế toán căn bản như tìm hiểu cách cách định khoản, hệ thống tài khoản kế toán, cách hạch toán kế toán,… làm nền tảng cho những buổi sau học kế toán chuyên sâu. Nhờ vào việc xắp xếp chương trình giảng dạy hợp lý, các học viên dễ dàng tiếp cận kế toán thực tế từ những bước cơ bản tới chuyên sâu. 

Hiện nay, trung tâm đã có 8 chi nhánh trải dài ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho người học.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các review trung tâm của các trang web uy tín sau:

Kết Lại

Trên đây là một vài chia sẻ thiết thực về việc muốn làm kế toán cần học những gì và những địa chỉ đào tạo uy tín cho những ai đang có nhu cầu gắn bó lâu dài với nghề kế toán. Tin rằng các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế của mình. 

Chúc bạn có những lựa chọn phù hợp!

Phạm Nhựt – Tổng hợp và Biên tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Xuân Hòa says:

  có đơn vị nào đào tạo online không nhỉ. mình đang tìm lớp cho nhân viên của công ty.
  Nếu có liên hệ qua mail giúp mình.

  0
  0
 2. Thành Trần says:

  Nếu muốn nâng cao về kế toán, thì nên học một khóa kế toán tổng hợp ở Vinatrain. Mình học ở đây rồi, ra làm được rất nhiều việc liên quan đến kế toán, dạy kiến thức rất sát với thực tế, mình nghĩ các bạn đang học kế toán nên đk khóa học để nâng cao kiến thức.

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.