941 lượt xem

Học Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu Tốt

Học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu?

Bảo hiểm xã hội là một nghiệp vụ quan trọng đối với một người làm hành chính nhân sự, vì một người làm nghiệp vụ tốt sẽ mang lại lợi ích cho người lao động. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề, việc đảm bảo nắm chắc các thao tác, nghiệp vụ không hề đơn giản. Chính vì vậy, việc lựa chọn tham giá những khóa học ngắn hạn để bồi dưỡng thêm về kiến thức và nghiệp vụ là một điều hết sức cần thiết.

Học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu để trở thành nhân viên bảo hiểm xã hội? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

I. Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội Gồm Những Công Việc Gì

Nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội
Nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là cơ quan hành chính thuộc nhà nước. Các cán bộ nhân viên làm việc tại đây đều là những viên chức chịu sự quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước. Những công việc cơ bản mà một nhân viên BHXH cần phải làm bao gồm: 

  • Quản lý hồ sơ bảo hiểm của NLĐ có trong danh sách đóng BHXH tại cơ sở
  • Chịu trách nhiệm trực tiếp thu – chi những khoản bảo hiểm thời hạn quy định vào hàng tháng
  • Đốc thu những cơ quan, doanh nghiệp có NLĐ tham gia BHXH chậm tiến độ đóng bảo hiểm theo quy định.
  • Có những định hướng phát triển đối tượng tham gia BHXH
  • Giải quyết những vấn đề thắc mắc của NLĐ về BHXH
  • Nộp báo cáo tài chính cho lãnh đạo hàng tháng

II. Để Làm Tốt Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội Cần Những Yếu Tố Gì

 

Cần gì để làm được vị trí bảo hiểm xã hội
Cần gì để làm được vị trí bảo hiểm xã hội

Trình độ chuyên môn tốt

Đây là yếu tố đầu tiên để xem xét bạn có thể làm tốt được công việc mà bản thân mong muốn hay không. Một khi bạn là người đã có chuyên môn, dù có mới ra trường hay không thì việc học hỏi thêm những cái mới trong công việc chắc chắn sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngược lại, công ty cũng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để đào tạo lại bạn.

Vì vậy, khi tham gia ứng tuyển vào cơ quan BHXH bạn cần phải trau dồi những kiến thức có liên quan đến công việc một cách thật chắc chắn. Đa số khi tuyển dụng nhân viên, các cơ quan nhà nước thường có những bài kiểm tra đánh giá năng lực của ứng viên một cách tổng quát nhất. Nếu không có kiến thức chuyên môn vững chắc thì khó có thể vượt qua được bài đánh giá này.

Phong thái, tâm lý vững vàng

Ngoài kiến thức chuyên môn thì phong thái đĩnh đạc, tự tin khi tham gia ứng tuyển cũng là một yếu tố cần thiết. Vấn đề về phong cách trang phục khi đi phỏng có vẻ sẽ không được nhiều người coi trọng và họ thường xuất hiện với vẻ ngoài tuềnh toàng, đơn giản. Điều này sẽ để lại trong mắt nhà tuyển dụng những điểm trừ không cần thiết.

Hãy luôn chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng để đối mặt với các câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng. Khi phỏng vấn vào cơ quan nhà nước, chắc chắn những người trực tiếp phỏng vấn cho bạn sẽ đều là các lão làng trong nghề và họ rất khắt khe khi đánh giá những người trẻ khi đến ứng tuyển. Vì vậy, một tâm lý vững vàng sẽ khiến bản thân không bị mất bình tĩnh trước những nhà lãnh đạo.

III. Nên Học Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội Ở Đâu

Học nghiệp vụ Bảo Hiểm Xã Hội ở đâu là câu hỏi mà các bạn trẻ quan tâm khi đi tìm cho mình một cơ sở đào tạo uy tín để nâng cao nghiệp vụ. Việc có nên đi học hay không và học ở đâu sẽ phụ thuộc vào mục đích, mục tiêu học tập của bạn. 

Có thể thấy việc học đại học bây giờ không khó, vậy nhưng học xong ra trường tìm được công việc ổn định với mức lương cao lại không hề dễ. Hàng năm có đến 250.000 cử nhân thất nghiệp. Điều này một phần do chương trình đào tạo thiếu kiến thức thực hành, một phần là do các bạn sinh viên tiếp thu sai cách học. Thay vì vừa học vừa ứng dụng thực hành để làm được việc thực tế thì hầu hết các bạn đều chỉ học cho qua môn, sau khi ra trường thì tính sau. Bất kỳ ngành nghề nào hiện nay cũng đều yêu cầu khả năng làm việc thực tế. Do vậy, việc học chỉ biết sơ sơ hoặc không thể làm được việc sẽ khiến các bạn gặp khó khăn khi đi xin việc. 

Với những bạn trẻ hổng kiến thức, những khóa học nghiệp vụ chuyên ngành là điều cần thiết. Còn với dân làm nghề hành chính, nhân sự muốn bổ sung nghiệp vụ thì kiến thức nâng cao là điều cần thiết cho bạn. Như vậy việc học thêm nghiệp vụ rất cần thiết nếu bạn muốn sở hữu năng lực làm việc tốt với kiến thức chuyên môn về Bảo hiểm xã hội sâu sắc. 

Đối với các trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn, với đặc trưng là đào tạo học việc cho người cần có kiến thức để đi làm ngay nên khi học viên đến học tập tại đây sẽ được thực hành là chủ yếu, các bạn sẽ được học theo hình thức cầm tay chỉ việc, kiến thức sẽ được đúc rút ngắn gọn, bài bản chứ không mang tính hàn lâm nghiên cứu chuyên sâu như khi bạn đi học đại học, cao đẳng.

IV. Học Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Xã Hội Ở Trung Tâm Nào Uy Tín

 

Học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu?
Học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu?

“Học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu?” chắc chắn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Đối với những bạn muốn học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội có thể tham khảo chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, đối với những bạn không có nhiều thời gian đi chuyên sâu về nghiên cứu, cần kiến thức thực tế để đi làm ngay, thì việc lựa chọn những trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn từ 1-2 tháng là hoàn toàn lớp lý.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số trung tâm đào tạo nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

1. Trung tâm đào tạo thực tế VinaTrain

Đây là một trong các trung tâm đào tạo về nghiệp vụ hành chính nhân sự có uy tín nhất tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với  gần 10  năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo về kinh tế – tài chính và thế mạnh là quản trị nguồn nhân lực, trung tâm đã đào tạo và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên có nhu cầu học về nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội. Trung tâm có các khóa đào tạo về tiền lương và bảo hiểm xã hội dành cho người mới bắt đầu, phù hợp với hầu hết các đối tượng. Đầu ra của khóa học đó chính là học viên có thể làm được việc tại công ty với quy mô lớn lên tới trên 100 nhân sự.

Website chính thức của trung tâm VinaTrain: https://vinatrain.edu.vn/

Website chính thức của trung tâm VinaTrain
Website chính thức của trung tâm VinaTrain

2. Viện Nghiên cứu và Phát triển nguồn lực (HUREDIN)

Là đơn vị trực thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM có chức năng đào tạo và tư vấn chuyên nghiệp về các lĩnh vực đa dạng thuộc ngành Kinh tế. Tại đây, HUREDIN có tổ chức chương trình “Chuyên viên Lao động – Tiền lương” với mục đích trang bị cho học viên các kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động, trả lương – thưởng và nghiệp vụ bảo hiểm.

3. Trung tâm Phát triển Khoa học Kinh tế (CED)

Liên quan đến nghiệp vụ bảo hiểm, CED có khóa học “Nghiệp vụ Định mức lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội”.  Khóa học phù hợp với các vị trí kế toán, nhân sự với mong muốn bổ sung kỹ năng nghiệp vụ. Ngoài ra, sinh viên ngành Kế toán cũng có thể tham khảo khóa học này để bổ sung kiến thức thực tế.

Các trung tâm đều sở hữu các khóa học về nghiệp vụ, nên chọn trung tâm nào thì bạn hãy cân nhắc thêm về giáo trình, giảng viên đào tạo, các chính sách hỗ trợ học viên để tìm được chương trình phù hợp. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nghiệp vụ BHXH cũng như các thông tin liên quan đến nghề này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nên học nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội ở đâu?”

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

  1. Thanh Tâm Trần says:

    bạn mình học khóa hành chính nhân sự tại trung tâm VinaTrain khen dạy tốt đang bảo mình qua đây học nhưng không nghĩ bên này có lớp chuyên về bảo hiểm xã hội, tiện quá vậy đăng ký luôn??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.