774 lượt xem

Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu, Cập Nhật Mới Nhất Năm 2023

Kế toán là một ngành khó nhưng độ bền của nghề và thu nhập mà ngành này mang lại là điều hấp dẫn của nhiểu người nhiều người nên việc tìm kiếm lộ trình học ké toán cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả đang được quan tâm rất lớn. Nếu trước kia bạn chưa từng học kế toán thì việc tự học về nghiệp vụ là khá khó khăn. Vậy làm thế nào để học tốt được kế toán, và sau khi học bao nhiêu lâu thì bạn có thể tự tin với kiến thức của bản thân và đi apply vào một công ty? Bài viết lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu này của Tuyển Sinh Đại Học Cao Đẳng sẽ gỡ được nút thắt bạn đang gặp phải.

Lộ trình học Kế toán cho người mới bắt đầu

I. Học Kế Toán Là Học Gì?

“Học kế toán là học những gì?” đây có phải là câu hỏi của bạn khi bắt đầu học nghề kế toán. Thật khó để học khi kế toán chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán bán hàng
 • Kế toán xây dựng
 • Kế toán thuế, kế toán kho,

Mỗi lĩnh vực  sẽ cần kế toán viên nắm được chuyên sâu hơn khi làm, khi vào thực tế, đây cũng là lý do nhiều người rất giỏi về kế toán tổng hợp nhưng khi làm kế toán thuế lại không biết, hay chỉ làm được kế toán xây dựng mà không làm được kế toán thương mại.

Tuy nhiên người mới bắt đầu học, làm kế toán cần phải biết nguyên tắc hạch toán và làm kế toán cơ bản, đây là phần đơn giản nhất mà ai làm kế toán cũng phải biết. Tại mỗi doanh nghiệp thì kế toán tổng hợp là vị trí bao quát toàn bộ công tác kế toán.

Chúng tôi đã tóm gọn lại 4 bước sau để giúp bạn có thể tự xác định được Lộ trình học kế toán.

II. Lộ Trình Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu

Trang Tuyển sinh sẽ chia sẻ đến các bạn lộ trình học kế toán theo từng bước để có thể phù hợp với tất cả mọi người, giúp bạn dễ dàng chinh phục và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một kế toán tổng hợp.

Bước 1: Bắt đầu học về nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán chính là gốc rễ, nền tảng kiến thức cơ bản để tiếp cận với chuyên ngành kế toán. Người học kế toán cần nắm được nguyên tắc và khái niệm kế toán, được hướng dẫn cách đọc hiểu chứng từ, xem sổ sách chứng từ, nắm được những Đó là những kiến thức về những nguyên tắc, khái niệm cơ bản về kế toán, giúp các bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn những nội dung về kế toán. Cụ thể bạn cần học:

 • Phân biệt sổ sách và chứng từ kế toán
 • Hiểu về tài khoản kế toán, cách định khoản và nắm được những nguyên tắc kế toán cơ bản
 • Phân biệt được các tài khoản theo quy định kế toán: tài sản, nguôn vốn, doanh thu, chi phí…
 • Nắm được các thời điểm kế toán cần làm trong năm đề có kế hoạch triển khai công việc
 • Hiểu được những ngôn ngữ và công cụ kế toán cần làm.

Bước 2: Học lập báo cáo tài chính

Học kế toán dù cơ bản cũng phải nắm được cách lập báo cáo tài chính, trong kiến thức nguyên lý kế toán sẽ có kỹ năng đọc hiểu báo cáo và kỹ năng xử lý chứng từ để nên báo cáo tài chính. Có 2 loại báo cáo kế toán cần làm là: báo cáo quản trị và báo cáo tài chính.

Báo cáo quản trị thì doanh nghiệp yêu cầu kế toán lập ra để quản lý, lập ra những sổ sách, chứng từ khác nhau nhằm phục vụ nội bộ doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính thì kế toán có nhiệm vụ làm đủ bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động SX-KD, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng thuyết minh BCTC. Phục vụ khi làm việc với cơ quan thuế.

Để nắm được quy trình lập báo cáo tài chính, bạn cần biết những nguyên tắc sau:

 • Trên báo cáo tài chính: Tổng số dư cuối năm trước phải bằng tổng số dư đầu năm sau.
 • Hóa đơn được xử lý trước khi kê khai: Hóa đơn phải có tính hợp lệ
 • 100% các nghiệp vụ phát sinh khi kê khai lên báo cáo tài chính phải có chứng từ
 • Các bút toán cuối tháng cần thực hiện là: tiền lương, trích khấu hao tài sản cố định, phân bổ chi phí trả trước, kết chuyển doanh thu, chi phí,…
 • Lập các bảng phân bổ chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định.
 • Các bút toán kết chuyển chi phí, doanh thu để tính lãi, lỗ sẽ được thực hiện vào cuối quý hoặc cuối năm.
 • Lập bảng cân đối phát sinh, báo cáo kết quả HĐKD.

Bước 3: Kê khai thuế và học cách rà soát lại báo cáo tài chính

Để thực hiện việc kê khai thuế và lập báo cáo tài chính, trước tiên kế toán cần phải biết rõ thời hạn nộp tờ khai (gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn), báo cáo để đảm bảo nộp đúng thời hạn. Cụ thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều cơ bản mà một người làm kế toán cần phải làm dưới đây:

 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 • Việc nộp báo cáo tài chính thì các đơn vị cần phải nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Phần mềm HTKK (cần tải phiên bản mới nhất để tránh lỗi) là phần mềm được các kế toán dùng để thực hiện kê khai thuế và lập báo cáo tài chính.Để thực hiện tốt công việc này, kế toán cần chú ý những vấn đề sau:

 • Cập nhật thường xuyên các loại thuế hiện hành mới nhất.
 • Hiểu và biết tường tận các loại thuế mà đơn vị mình phải nộp.
 • Việc nộp tờ khai hàng tháng phải nộp đúng, đủ: tờ khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có).
 • Cuối năm cần lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính – kế toán lập trực tiếp trên phần mềm HTKK.

Bước 4: Thực hành thao thác nghiệp vụ trên các phần mềm

Khi bạn đã nắm được những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm.
Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

III. Làm Sao Học Kế Toán Trong Thời Gian Ngắn Nhất Có Thể Làm Được Việc

Hơn 90% người tự học kế toán không thành công vì thiếu tài liệu, không có người hướng dẫn và chưa đề ra cho mình được lộ trình học kế toán đúng với thực tế. Vậy bạn cần đặt mục tiêu học kế toán như thế nào mới hiệu quả?
Thay vì tự mò mẫm tự học trên mạng, không chọn lọc được kiến thức trọng tâm bạn có thể tìm hiểu và đăng ký 1 khóa học kế toán tại một số trung tâm đào tọa kế toán được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Tại đây, Tuyển sinh xin giới thiệu tới các bạn trung tâm đào tạo VinaTrain, trung tâm nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn độc giả gửi tới.

Được thành lập với mục tiêu đào tạo thực tế, cam kết mọi học viên làm được việc ngay sau khi kết thúc khóa học, vậy nên các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu tại Vinatrain được đánh giá rất tốt, đảm bảo lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu.

Một số thế mạnh trong đào tạo của Vinatrain

 • 100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế
 • Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể
 • Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán
 • Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp\
 • 100% hỗ trợ nghiệp vụ trong và sau khi tốt nghiệp
 • Học viên nhận được chứng chỉ kế toán tổng hợp và chứng chỉ kế toán máy sau khóa học nếu đạt điều kiện tốt nghiệp
 • Hỗ trợ học lại trong vòng 1 năm kể từ khi tốt nghiệp
 • Học thử 2 buổi để quyết định đăng ký khóa học.
 • Cam kết giới thiệu việc làm tới học viên có nhu cầu.

Hình ảnh đào tạo tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)
Hình ảnh đào tạo tại Vinatrain (Nguồn: website Vinatrain)

Trung tâm Vinatrain có đầy đủ các khóa học đào tạo kế toán cho người mới bắt đầu và cả những học viên đã đi làm và muốn nâng cao ngiệp vụ gồm:

 • Khóa học kế toán tổng hợp
 • Khóa học kế toán máy
 • Khóa học lập báo cáo tài chính
 • Khóa học kế toán thuế cơ bản-chuyên sâu….

Tham khảo chi tiết lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu tại VinaTrain trong khóa học kế toán cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ kế toán của Trung tâm VinaTrain

Ngoài trung tâm kế toán Vinatrain bạn có thể tham khảo một số trung tâm kế toán uy tín khác như trung tâm kế toán Thiên Ưng, Trung tâm kế toán Hà Nội, Trung tâm kế toán Đức Minh,……., cũng là những trung tâm nhận được sự quan tâm của độc giả gửi tới Tuyển sinh.

Như vậy, với các bạn mới bước chân vào nghề kế toán thì chúng ta cần học đầy đủ và tuần tự các bước như trên. 
Bắt đầu từ việc học những lý thuyết cơ bản, cách định khoản, xử lí chứng từ, rồi đến cách lập báo cáo, kê khai thuế và cuối cùng là thực hành thực tế. Quy trình này sẽ giúp các bạn không những nắm kĩ những nền tảng kiến thức mà còn có được kỹ năng cần thiết để chinh phục vị trí của một kế toán tổng hợp và từ đó có thể tự tin apply vào công ty mà bạn mong muốn.
Hy vọng, bài viết trên của Tuyển sinh đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu từ đâu, người học kế toán phải chuẩn bị những gì để có thể theo được .
Cùng với những định hướng đúng đắn, và sự nỗ lực, ham học hỏi thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công với nghề mình đã chọn.
Nguồn: Tổng hợp

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

  • Thùy Trang says:

   có đấy bạn, khóa học kế toán cho nhười mới bắt đầu bên vinatrain được học từ nguyên lý kế toán, thực hành trên misa, lập báo cáo tài chính, và cả thuế nữa nhá. học ok nhe bà, được học thử 2 để quyết định học tiếp hay không nữa bà cứ nhắn họ tư vấn kỹ cho. tôi đang học đến phần thuế rồi này

 1. Giang Hạ says:

  Ở Hà Nội, có lớp học kế toán trực tiếp cho người mới bắt đầu không ạ? Khóa học tầm 2-3 tháng, em cần tìm và tham khảo để học…

 2. Ngọc Hà says:

  E xuất hđ ghi thiếu chữ VIỆT NAM ở phần địa chỉ đây là lỗi chấp nhận đc phải ko a/c. Kt bên mua bắt hủy xuất lại, giờ e hủy theo yêu cầu của khách hay là điều chỉnh thì đúng hợp ạ.?

 3. Anh Thư says:

  Em vừa nhận chứng chỉ tại trung tâm ạ, khóa kế toán online này rất ổn mn ạ, đi theo lộ trình này mình nghĩ học xong xin được việc đó vì giáo viên họ dạy cũng hayt và cũng thấy nhiều ví dụ thực tế, trung tâm cũng hỗ trợ tìm việc làm nữa. Nhưng học mà ok thì cần gì người giới thiệu kkk

 4. Hải Đăng says:

  Dạ cho em hỏi học kế toán ở đâu tốt hơn ạ, thấy mn đi học VinaTrain nhiều thấy ok k a, nếu mớmaf i bắt đầu theo lộ trình này thì có ra đi làm được k, ad tư vấn giúp em với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.