1275 lượt xem

Học Kế Toán Ra Làm Gì, Nên Biết Nếu Muốn Theo Nghề Kế Toán

“Học kế toán ra làm gì?” là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh cũng như các thí sinh quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được định hướng cho việc chọn ngành học phù hợp sau này nhé!

Thông tin về học kế toán

Kế toán là gì?

Nếu tách nghĩa của cụm từ kế toán ra, có thể hiểu kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những tài sản, của cải, hoạt động của một đơn vị tổ chức, còn toán có nghĩa là tính toán ra kết quả đạt được. Vậy kế toán là gì? Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, cung cấp và xử lý các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một doanh nghiệp hay cơ quan,…

Nói cách khác, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, cung cấp và xử lý thông tin về toàn bộ tình hình tài sản như nguồn hình thành tài sản và sự biến động của tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp, qua đó cung cấp các thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra các đánh giá và quyết định về các hoạt động trong doanh nghiệp của ban lãnh đạo.

Kế toán là nghề mà bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng cần phải có. Lựa chọn theo nghề kế toán bạn có thể làm ở mọi lĩnh vực nghề nghiệp từ nhà hàng, khách sạn, du lịch đến công nghệ thông tin, sản xuất, nhập khẩu. Bên các lĩnh vực top đầu như giáo dục, y tế hay trong các tổ chức chính trị, nhà nước cũng cần có kế toán. Tùy vào quy mô của mỗi tổ chức mà sẽ có ít nhất từ 2 kế toán trở nên. Những công ty, tập đoàn lớn còn có nguyên một phòng ban kế toán.

Nếu bạn là dân marketing, bạn hoàn toàn có thể làm được chuyên môn sau quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc ngoài xã hội. Vậy nhưng với nghề kế toán bạn bắt buộc phải có năng lực chuyên môn làm được việc khi đi xin việc.

Học kế toán ra làm gì?

Ngoài trở thành một kế toán viên thì bạn có thể áp dụng được những gì mình được học để trở thành:

– Kiểm toán, chuyên viên phụ trách kế toán, giao dịch ngân hàng, thuế, thủ quỹ, kiểm soát viên, tư vấn tài chính

– Nhan viên quản lý dự án, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ

– Giảng viên, nghiên cứu, thanh tra kinh tế,…

– Trưởng phòng kế toán, kế toán trưởng, quản lý tài chính

Ngành kế toán học gì?

Các chuyên môn ngành quan trọng:

 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán quản trị
 • Nguyên lý kế toán
 • Kiểm toán
 • Thanh toán quốc tế
 • Hệ thống thông tin kế toán
 • Phân tích báo cáo tài chính
 • Kế toán ngân hàng thương mại
 • Kế toán công trình
 • Kế toán thuế

Tố chất phù hợp để theo học ngành kế toán

 • Có năng khiếu về các môn tính toán
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm và trung thực
 • Có tính kỷ luật cao, kiên trì
 • Có thể chịu được áp lực công việc và mong muốn được khẳng định bản thân
 • Tư duy logic và làm việc theo quy trình

Học ngành kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Học ngành kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Với những vị trí, công việc trên thì sinh viên ngành kế toán có thể tự khẳng định năng lượng của mình tại:

 • Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động vì lợi ích lợi nhuận như: doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại.
 • Các đơn vị hoạt động phi lợi nhuận như: trường học, bệnh viện, các cơ quan ban hành chính sự nghiệp
 • Các cơ quan hành chính nhà nước: bộ phận thống kê, bộ phấn thuế, bộ phận kế hoạch đầu tư
 • Các trường cao đẳng, đại học, trung tâm đào tạo kế toán

Thực tế, nhu cầu tuyển dụng kế toán viên, các công việc liên quan tới kế toán trong nhóm doanh nghiệp tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 80% tỉ lệ tuyển dụng việc làm nghành kế toán. Đặc trưng của các vị trí công việc này có những yêu cầu cao về nhân sự, cơ chế đãi ngộ tốt, môi trường làm việc tạo ra sự phân cấp về chất lượng nhân sự kế toán rất cao. Làm theo yêu cầu hưởng lương theo năng lực, vì vậy môi trường này rất phù hợp với những bạn trẻ muốn làm kế toán tìm được môi trường năng động và thu nhập tốt.

Tóm lại, với cơ hội nghề nghiệp phong phú của ngành kế toán thì mỗi thí sinh cần phải nắm bắt cho mình cơ hội học tập phù hợp nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy đáp án của câu hỏi “Học kế toán ra làm gì?” chính là sự lựa chọn và nắm giữ của bạn.

Có nên theo ngành kế toán?

Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết có nên theo học ngành kế toán không?  vì các yếu tố như: lương thấp, cơ hội việc làm không nhiều, không có tương lai, áp lực hoặc khó phát triển hết khả năng bản thân… Tuy nhiên thực tế tôi thấy lương bạn nhận sẽ được trả đúng với năng lực bạn có, sự thật là 100% các công ty đều cần thuê kế toán hoặc dịch vụ kế toán nhưng không phải công ty nào cũng cần thuê giám đốc hoặc trợ lý… bạn cần xác định rõ khả năng của mình là gì, tính cách có phù hợp với công việc này không trước khi quyết định theo nghề.

Nếu bạn yêu thích công việc với những con số, thích sự tỉ mỉ và khéo léo thì kế toán là ngành nghề phù hợp dành cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn có một công việc ổn định, mức thu nhập khá với những cơ hội việc làm tốt thì đây cũng là một ngành nghề bạn nên lựa chọn. Phải hiểu rằng, kế toán không chỉ dành riêng cho con gái như bạn vẫn tưởng. Con trai cũng có thể làm được ngành này và thậm chí làm tốt hơn các bạn vẫn nghĩ. Sự phát triển của công nghệ giúp ứng dụng vào công việc kế toán cũng giúp dân kế toán bớt đi sự vất vả trong quá trình làm việc. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn, hãy theo dõi những lợi ích dưới đây của nghề kế toán.

Những lợi ích của nghề kế toán

Giá trị của nghề kế toán cần biết

 • Lộ trình nghề nghiệp rõ ràng

Đối với những bạn học Ngôn ngữ Anh hay Quản trị kinh doanh thì có lẽ sẽ gặp chút khó khăn trong việc định hướng xác định nghề nghiệp, nhưng với kế toán thì không lo lắng khi gặp các tình trạng đó. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành một kế toán viên cho các doanh nghiệp mà chẳng cần phải đau đầu chọn lựa. Lúc mới ra trường bạn cũng chưa có quá nhiều kinh nghiệm nên chọn làm kế toán trong vài năm rồi từ từ chuyển hướng cũng là một lựa chọn phù hợp.

 • Công việc phát triển ổn định

Tuy đây có thể là công việc không quá hào nhoáng nhưng nó lại là một vị trí cần thiết ở bất ký doanh nghiệp, công ty nào. Khi công ty vẫn còn tồn tại thì vẫn còn cần đến kế toán, nên khả năng xa thải của vị trí này rất thấp vào những đợt cắt giảm nhân sự.

 • Cơ hội nghề nghiệp ở khắp nơi

Những nơi nào có đủ hình thức các doanh nghiệp tư nhân hay cơ quan chính phủ thì các kế toán viên đều có cơ hội để làm việc.

 • Có khả năng tự khởi nghiệp

Tất nhiên không phải ai học kế toán thì cũng phù hợp để làm chủ doanh nghiệp, nhưng nếu muốn tự kinh doanh thì có kiến thức nền tảng về kế toán thì không bao giờ thừa.

 • Độ bền của nghề rất cao

Theo khảo sát các nhóm nghề phổ biến như: kỹ thuât, bán hàng, tin học,lập trình, xuất nhập khẩu … thì kế toán là công việc có sức bên trên 40 năm người làm kế toán sau khi về hưu nếu có nghiệp vụ vẫn được các doanh nghiệp săn đón làm dịch vụ. Đối với nghề kế toán,càng có nhiều kinh nghiệm cơ hội việc làm và thu nhập của bạn càng cao như vậy, bạn không còn lo lắng học kế toán ra làm gì nữa vì có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, chắc chắn rằng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về ngành kế toán cũng như hiểu được “Học kế toán ra làm gì?”. Chúc các bạn trẻ sẽ có được sự lựa chọn phù hợp!

Nguồn: Lyly – Biên tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. hoa says:

  làm kế toán có phải tăng ca thường xuyên không, mình toàn phải mang việc về nhà làm k hết laii ra cafe làm cho đỡ nãn

  0
  0
 2. Thành Trần says:

  Nếu muốn nâng cao về kế toán, thì nên học một khóa kế toán tổng hợp ở Vinatrain. Mình học ở đây rồi, ra làm được rất nhiều việc liên quan đến kế toán, dạy kiến thức rất sát với thực tế, mình nghĩ các bạn đang học kế toán nên đk khóa học để nâng cao kiến thức

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.