603 lượt xem

Tự Học Kế Toán Tại Nhà Liệu Có Đạt Hiệu Quả? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia

Phương pháp tự học là một cách hay để mỗi người có thể phát huy khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu. Kế toán là ngành học mà ứng viên có thể tự học được nhưng không phải ai cũng biết cách tự học kế toán tại nhà làm sao để đạt chất lượng. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp tự học kế toán hiệu quả nhé!

I. Các Bước Để Tự Học Kế Toán Tại Nhà Hiệu Quả

Để có được một cách tự học kế toán tại nhà đơn giản những vẫn đem lại được hiệu quả cao thì bạn cần phải xác định được các bước thực hiện. Việc tự học sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của bản thân bạn. Muốn việc học trở nên có hiệu quả thì bạn cần chủ động trong mọi việc.

Tự học Kế toán ở nhà có hiểu quả?

1. Xác Định Được Các Bước Học Kế Toán Tại Nhà

1.1. Xác định mục tiêu và thời gian cho việc học

Việc xác định mục tiêu sẽ là lý do hàng đầu để bạn có thể giữ được quyết tâm tự học. Vì việc tự học đối với nhiều người không phải là điều dễ làm. Nên việc xác định được mục tiêu sẽ khiến cho người học trở nên quyết tâm hơn. Bạn hãy ghi ra mục tiêu của mình và dán ở đâu đó trong phòng làm việc hoặc ghi ra sổ note để có động lực mỗi ngày. Sau khi đã xác định được mục tiêu rồi thì bạn cần phân bố thời gian để học tập sao cho hợp lý. Bạn nên sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý nhất.

1.2. Lên kế hoạch học tập

Khi đã có được thời gian phù hợp thì bạn cần phải lên kế hoạch học tập cho từng ngày. Việc lên một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn giải quyết được từng vấn đề trong việc học kế toán. Khi đưa ra kế hoạch bạn cần phải thực hiện theo kế hoạch đó. Đồng thời, khi có được một kế hoạch cụ thể thì bạn có thể nắm được kết quả và tổng kết lại một cách dễ dàng từ đó bạn có động lực học hơn.

Lên kế hoạch tự học kế toán một cách chi tiết (minh họa)

1.3.  Học tập chăm chỉ

Khi bạn đã lên được một kế hoạch cụ thể, chi tiết thì bạn có thể bắt tay vào làm. Hãy cố gắng hoàn thành kế hoạch được đặt ra một cách thật chăm chỉ và chuyên tâm. Cách tự học kế toán tại nhà mang tính quyết định nhất là cần phải chăm chỉ. Đây là chìa khóa giúp hoàn thành tốt được nhiệm vụ tự học tại nhà.

1.4. Tham khảo ý kiến từ những người đi trước.

Việc tự học sẽ do người học tự chủ động tìm tòi các kiến thức. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu ngay được các kiến thức đó. Có thể là do trong quá trình tự học bạn chưa được để tâm vào vấn đề. Để giải quyết được vấn đề này thì bạn cần phải hỏi những người có kiến thức về kế toán. Nói là tự học nhưng khi cần bạn vẫn nên hỏi các kiến thức mà bạn chưa hiểu. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp ở nhiều nguồn khác nhau như: hỏi bạn bè, những người anh chị đi trước, hỏi giáo viên, hỏi trên diễn đàn kế toán. Việc này sẽ củng cố thêm kiến thức cho bạn và có thể tận dụng được các kiến thức để phục vụ cho việc tự học.

2. Nội Dung Học Kế Toán Tại Nhà Sao Cho Hiệu Quả Nhất

2.1. Phương pháp học kế toán

Mỗi người đều có một cách tự học kế toán tại nhà riêng. Không phải ai cũng có phương pháp học giống nhau. Tuy nhiên nếu muốn việc tự học trở nên hiệu quả thì bạn cần áp dụng phương pháp học sau đây:

Đầu tiên bạn cần phải nắm được các bước để làm sổ sách, chứng từ kế toán. Bao gồm các nội dung: (nhật ký chung, sổ cái, hóa đơn, biên bản, các quy tắc, quy trình trong kế toán…). Việc nắm rõ các kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn có thể bước vào các giai đoạn sâu hơn.

Ngoài những kiến thức cơ bản về kế toán ra thì khi bạn học kế toán tại nhà bạn cũng cần phải học thêm các kỹ năng để vận dụng vào công việc. Một người kế toán giỏi sẽ cần rất nhiều các kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bạn nên xây dựng thói quen tự học kế toán mỗi ngày để có thể nhớ các kiến thức được nhanh và lâu hơn.

Xây dựng cho mình thói quen tự học kế toán

2.2. Tài liệu để tự học kế toán tại nhà

Cách tìm tài liệu học kế toán chất lượng (minh họa)
 •  Tài liệu về nguyên lý kế toán

– Các nguyên tắc cơ bản và quy định của chứng từ kế toán.

– Cách định khoản từng phần kế toán.

– Nguyên tắc để xác định được giá trị sản phẩm, nguyên vật liệu nhập kho, giá trị sản phẩm, hàng hóa, phương pháp tính giá thành sản phẩm,…

– Biểu mẫu một số chứng từ kế toán (phiếu thu – chi, báo cáo tài chính,…)

 •  Tài liệu để thực hành kế toán

Có thể bạn sẽ cần đến tài liệu kế toán để có thể giải quyết các vấn đề mắc phải. Nên khi có được tài liệu thực hành sẽ tổng hợp được những kinh nghiệm thực tế và giải quyết được các vấn đề mà doanh nghiệp thường xuyên mắc phải.

Các tài liệu đó sẽ bao gồm: tài liệu về thuế thu nhập doanh nghiệp, tài liệu về thuế thu nhập cá nhân,… Ngoài ra sẽ có các mẫu biểu thực tế trong nội bộ như: quy chế tài chính, mẫu bảng lương, hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động,…

Thêm vào đó bạn cần tự tìm hiểu về công việc của một kế toán theo từng ngày, tháng, quý, năm. Học cách lập và nộp tờ khai thuế hàng tháng, quý, xử lý quỹ tiền ảo, ….

 •  Tự học kế toán trên Excel

Đây là công cụ mà bất kỳ kế toán nào cũng cần phải có vì tính ứng dụng trong mọi ngành nghề. Các nội dung học Excel có rất nhiều trên mạng, việc bạn cần làm là chỉ cần chọn nơi dạy phù hợp (trang web, video,…) miễn sao bạn cảm thấy hiểu nhất.

 •  Thực hành kế toán trên các phần mềm: Misa, HTKK, Fast

Khi bạn đã nắm được những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm. Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

II. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Việc Tự Học Kế Toán Tại Nhà

 Ưu điểm: 

 • Sẽ đem lại hiệu quả cao nếu như bạn biết cách tự học kế toán hiệu quả
 • Tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc đi học tại các trung tâm.
 • Chủ động được thời gian hơn, bất kỳ lúc nào bạn rảnh hay muốn học thì bạn có thể học bất cứ lúc nào.
 • Khi tự học bạn sẽ được học trong một không gian yên tĩnh mà ít người có thể làm phiền.

Nhược điểm:

 • Dễ mất động lực trong việc tự học kế toán
 • Phân bổ thời gian học không hợp lý
 • Dễ mất tập trung khi học
 • Không đảm bảo được chất lượng nguồn tài liệu tự học

Và nếu như các cách trên bạn đã thử mà chưa hiệu quả thì phương pháp tối ưu nhất hiện nay là nên tham gia 1 khóa học kế toán tại trung tâm đào tạo kế toán thực hành.

 Ưu điểm 

 • 100% giáo viên có kinh nghiệm đào tạo thực tế.
 • Chương trình học rõ ràng được chia theo từng chuyên đề cụ thể.
 • Giáo trình đào tạo đổi mới liên tục, thiết kế riêng cho người mới bắt đầu làm kế toán.
 • Chương trình học linh động phù hợp với hình thức học online và trực tiếp.
 • Hỗ trợ nghiệp vụ sau tốt nghiệp.
 • Được cung cấp 1 lộ trình học chi tiết

Nhược điểm

 • Nếu như không tìm hiểu kĩ về trung tâm thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học
 • Chất lượng đào đạo của trung tâm đôi khi chưa đảm bảo được đầu ra mà trung tâm cam kết, đây cũng là điều rất nhiều người mới bắt đầu học băn khoăn.
 • Hình thức học tại các trung tâm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của học viên.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được trung tâm đào tạo kế toán thì sau đây là một số trung tâm uy tín được nhiều học viên đánh giá cao trong thời điểm hiện tại: Trung tâm kế toán VinaTrain, Trung tâm kế toán Thiên Ưng, Trung tâm kế toán Đức Minh

Hi vọng bài viết trên của mình đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc tự học kế toán tại nhà. Chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi ngành kế toán và hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến học kế toán nhé!

Biên tập: Hoàng Hương-tổng hợp.

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Hằng says:

  Mình là SV mình có từng tự học tại nhà ngành kế toán nhưng khó tiếp + hiểu, nên là có đặng ký học ở TT vinatrain học ở TT có GV dạy nhiệt huyết có tâm huyết lằm, học k hiểu cuối giờ hỏi lại GV vẫn luôn giải đáp lại hoc ở đây rất vui có cả giáo trình xịn xò nữa chứ

 2. Hằng Hoàng says:

  Mình từng có đặng ký học ở TT vinatrain học xong khoá học ỡ đây, mình được cấp chứng và vướt qua nhiều bài phỏng vấn của nhà tuyển dụng nữa mình cảm ơn

 3. Tuấn says:

  Mình từng tự học tại nhà, mới đầu lý thuyết thì vẫn ổn, xong qua thực hành thì nó lạ lắm, giờ mình đang kiếm trung tâm dạy ok để theo học, thấy Vinatrain có nhiều đánh giá tốt, Mọi người cho mình xin ít Comment với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.