294 lượt xem

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt, Uy Tín? Hãy Thực Sự Cẩn Thận

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt, Uy Tín? Hãy Thực Sự Cẩn Thận

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất, trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín, có nên tự học xuất nhập khẩu không, trung tâm dạy xuất nhập khẩu tại Hà Hội, Hồ Chí Minh là vẫn đề bạn đang quan tâm. Hãy dành 10 phút đọc bài viết này bạn sẽ biết mình nên làm gì, học ở đâu thay vì đi hỏi sẽ gặp tinh trạng “năm người mười ý”.

Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt, Uy Tín? Hãy Thực Sự Cẩn Thận
Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt, Uy Tín? Hãy Thực Sự Cẩn Thận

Bắt đầu ngay với 2 trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu, logistics mình thấy phù hợp các tiêu chí: Thực tế – chất lượng – giá cả phù hợp – phản hồi tốt từ người học bạn có thể cân nhắc:

Những địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội và TP.HCM

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu mọc lên, chính vì thế nhiều bạn băn khoăn không biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt và uy tín. Sau đây là những địa chỉ học xuất nhập khẩu Top đầu Việt Nam hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo

Trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu VINATRAIN

Trung tâm VinaTrain có chi nhánh đào tạo tai Hà Nội và Hồ Chí Minh , đây là một trung tâm uy tín được nhiều người biết đến không chỉ là các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu mà còn là những ngành kinh tế khác. Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế làm việc tại nhiều bộ phận khác nhau trong ngành xuất nhập khẩu vậy nên các kiến thức được truyền đạt bên cạnh các kiến thức cơ bản sẽ có nhiều kiến thức thực tế.

Trung tâm chủ yếu giảng dạy về những kiến thức chuyên môn và kiến thức thực tế, nên có những kiến thức cơ bản đều không được nhắc đến nhiều, vậy nên các bạn chỉ nên theo học khi đã có nền tảng kiến thức về ngành xuất nhập khẩu.

Khóa học ở đây rất đa dang bạn có thể học lớp tổng hợp cho người mới băt đầu, khoa học nghiệp vụ chuyên sâu nếu là doanh nghiệp đi học số lượng bạn nên chọn hình thức đào tạo inhouse. Cá nhân mình thấy học ở đây ổn nhất trong tầm giá 3-5 triệu/ khóa học.

Lớp học xuất nhập khâu thực tế tại trung tâm VinaTrain- Chi nhánh Hà Nội
Lớp học xuất nhập khâu thực tế tại trung tâm VinaTrain- Chi nhánh Hà Nội

Khóa học trong thời gian ngắn tại trường Đại học Ngoại Thương

Nói đến xuất nhập khẩu phải nhắc tới Ngoại Thương – Học viện tại chính là cái nôi của nghề Xuất Nhập Khẩu.

Một điều được đánh giá khá tốt ở nơi này là học phí không quá tầm với của các bạn sinh viên, tham gia khóa học kể cả chưa biết gì về thương mại quốc tế bởi gài giảng được soạn sẵn từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao khiến cho bạn dễ dàng tiếp cận với khối lượng kiến thức vừa đủ. Tuy nhiên nhược điểm của khóa học đó là thời gian đào tạo hơi ngắn và thiếu sự thực hành thực tiễn nên có thể khi được nhận vào làm trong ngành bạn sẽ mất một thời gian để quen và bắt đầu công việc một cách suôn sẻ.

Khóa hoc này phù hợp với những bạn đã có kiến thức nghiệp vụ cơ bản vì tính hàn lâm vẫn cao do đặc thù giảng dạy tại môi trường sư phạm. Nếu bạn đầu tư giá tiền dưới 2 triệu/ khóa học thì Ngoại Thương là lựa chọn tốt nhất.

Các khóa học xuất nhập khẩu tại trường đại học ngoại thương có rất nhiều sinh viên tham gia Các khóa học xuất nhập khẩu tại trường đại học ngoại thương có rất nhiều sinh viên tham gia
Các khóa học xuất nhập khẩu tại trường đại học ngoại thương có rất nhiều sinh viên tham gia

Trung tâm đào tạo ngành xuất nhập khẩu thực tế Tân Cảng

 • Tân Cảng có thế mạnh đào tạo thực tế tại cảng với những khóa học hướng dẫn thực hành thực tế quy trình khai thác hàng tai cảng bạn học ở đây sẽ được đánh giá tốt về quy trình học và việc.
 • Trung tâm này có các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho người mới băt đầu, khóa học logisitcs, khóa học đào tạo ngắn hạn.
 • Khi chọn trung tâm đào tạo hay các khóa học ngắn hạn, bạn nên xem xét đến khả năng của bản thân, đó là khả năng về kiến thức chuyên ngành và khả năng về tài chính của mình. Đó là yếu tố quan trọng khi cân nhắc 1 khóa học cụ thể nào đó. Quan trọng nhất là bạn phải có sự quyết tâm, kiên trì theo đuổi, bởi các khóa học ngắn hạn đào tạo tập trung yêu cầu bạn phải có sự tự nỗ lực, rèn luyện bản thân theo cường độ cao chứ không thể học để dành được.
Trung tâm Tân Cảng được đánh giá đào tạo xuất nhập khẩu rất tốt Trung tâm Tân Cảng được đánh giá đào tạo xuất nhập khẩu rất tốt
Trung tâm Tân Cảng được đánh giá đào tạo xuất nhập khẩu rất tốt

Làm Sao Chọn Được Địa Chỉ Học Xuất Nhâp Khẩu Uy Tín

 • Nếu nhìn vào chương trình học tại các trung tâm bạn sẽ khó biết được đào tạo có chất lượng hay không.
 • Bạn cần để ý những yếu tố sau:
 • Lớp khai giảng liên tục, học viên đông vì có dạy tốt mới đông học viên còn không sẽ rất vắng đào tạo hay bán hàng cũng đều như vậy hết.
 • Phản hồi của học viên đã từng tham gia tại đây  tích cực
 • Tìm hiểu kỹ về chính sách đào tạo, hỗ trợ chương trình học nếu có từ trung tâm
Các lớp học nghiệp vụ uy tín sẽ rất quan tâm tới chất lượng đào tạo
Các lớp học nghiệp vụ uy tín sẽ rất quan tâm tới chất lượng đào tạo

Tìm Hiểu Kỹ Và Lựa Chọn Chương Trình Đào Tạo Phù Hợp 

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, một yếu tố không kém phần quan trọng mà tác động đến trình độ của học viên sau đó chính là chương trình đào tạo của khóa học, nội dung học tập có bám liền với thực tiễn hay không. Nếu như chương trình quá nặng về lý thuyết giáo điều nó sẽ chẳng khác gì những thứ được giảng dạy trên các trường đại học và khiến cho học viên thất vọng, nản chí khi học. Một nội dụng học tập chất lượng phải đảm bảo được cả yếu tố lý thuyết lẫn thực hành trong bài học. Có như vậy học viên mới thấy kiến thức đó thực tiễn và học hành có động lực hơn.

Chương Trình Giảng Dạy Bám Sát Thực Tế Nghiệp Vụ Hiện Tại

Thực tế ở đây bạn cần biết là trong mỗi giai đoạn sẽ có cập nhật kiến thức, nếu là người mới học bạn sẽ không biết đâu là mới đâu là cũ, nên tốt nhất đi học xuất nhập khẩu bạn nên tự học thêm ở nhà bằng cách tìm hiểu kiến thức qua sách vở, tham gia các diễn dàn mang xã hội đó là cách bạn nhanh tiến bộ nhất đó.

Các trung tâm cần có phương pháp truyền thụ kiến thức hiệu quả, bởi nếu truyền tải quá nhiều lý thuyết thì chát lượng đòa tạo sẽ vẫn không ổn và học viên sẽ chẳng nhaanjd dược gì sau một khóa học đắtt đỏ và không gì ngoài lý thuyết sáo rỗng cả. Vậy nên, khi tìm và theo học các trung tâm đào tạo bạn nên để ý và nên học thử tại trung tâm vài buổi để thấy được mức độ thực hành và hực tiễn của lớp học có như mình mong đợi hay khhoong rồi hãy đăng ký theo học.

Xác định rõ mục tiêu của mình theo nghề xuất nhập khẩu ra làm gì 

Bạn Hải Vân chia sẻ:” Hiện tại đang làm kế toán tại doanh nghiệp tư nhân, công việc cũng không bị áp lực nhiều, nghe bạn bè nói chuyện về nghề xuất nhập hiện nay đang hot lương cao, nên mình mới đăng ký khóa học ngắn hạn về xuất nhập khẩu, học trái ngành lại không có kinh nghiệm thực tế làm việc nên khi học mình nghe như vịt nghe sấm chả hiểu gì cả, thôi chắc lại phải quay lại với nghề kế toán”.

Hay như câu chuyện mà bạn Hồng sinh viên năm cuối chuyên ngành hành chính nhân sự chia sẻ: “nghe bạn bè rủ rê sinh viên có thời gian học thêm nên đăng ký học khóa xuất nhập khẩu để có thêm chứng chỉ sau này tốt nghiệp ra trường không có việc làm đúng chuyên ngành thì có cái chứng chỉ trái ngành ra để xin việc khác. Cộng với nghe bạn bè nói nghề này đang hót vì nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao, chả biết sau này có ứng dụng đc tí nào vào để làm việc hay không nhưng cứ đi học cái đã, mà nghe bạn ấy bảo học cái chuyên ngành này khó hiểu lắm.Thật k rõ đi học vì mục đích gì trong khi lại không hiểu gì thì làm ăn đc gì

Đừng học vì nghe nói nghề này lương cao đi học, hay mình không xin được việc thì đi học rồi đi làm  nghề xuất nhập khẩu rất triển vọng nhưng tỉ lệ đào thải trong nghề rất cao. Bạn cần phải biêt thế mạnh của mình nên khi được nhân viên tư vấn các khóa học cần hỏi cụ thể bạn muốn làm gì, và chương trình đó như thế nào nhé.

Các trung tâm dạy thực tế luôn dành nhiều thời gian thực hành cho học viên
Các trung tâm dạy thực tế luôn dành nhiều thời gian thực hành cho học viên

Học Trái Nghành Cũng Làm Được Xuất Nhập Khẩu?

Thực tế cho thấy không phải ai cũng hài lòng và theo đuổi ngành học của mình và không phải bạn sinh viên nào sau khi tốt nghiệp cũng theo đúng ngành. Có khả năng trong lúc tìm kiếm ngành học, các bạn bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn và quyết định của bố mẹ rất nhiều nên khi vào học các bạn thường cảm thấy không được đam mê và nhiệt huyết. Ngay cả các thống kê nghiên cứu cũng cho thấy kết quả tương tự, rằng sinh viên ra trường đi làm trái ngành đã là một trường hợp không hề hiếm hoi.

Cũng chính vì vậy mà những bạn sinh viên hiện đang theo học ngành khác thậm chí chẳng hề liên quan đến kinh tế cũng đừng lo lắng và hoang mang, hẳn các bạn cũng đã nghĩ rằng liệu bản thân có thể chuyển sang hẳn mọt ngành mà mình không hê có tý hiểu biết hay những iến thức căn bản nào không.  Và tất nhiên câu trả lời đã nằm trong chính suy nghĩ của các bạn rồi, điều quan trọng là bạn có dám thực hiện theo điều mình nghĩ hay không. Theo đuổi niềm đam mê về công việc mình yêu thích chính là một hành động mang lại hạnh phúc và ý nghĩa cho các bạn.

Và tất nhiên không có điều gì là đơn giản, không điều gì có thể thực hiện một cách dễ dàng cả. Đồng nghĩa với việc nếu bạn quyết tâm theo đuổi ngành học trái ngành thì bạn phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, cần sự quyết tam và kiên trì đến cùng mới có thể đuổi kịp và theo học được ngành học mà bình thường chương trình đào tạo đại học cũng phải mất tầm 4 năm mới truyền tải hết kiến thức lý thuyết và nghiệp vụ. Vậy nên để có thể theo đuổi được ngành bạn nên dành tối đa thời gian của mình cho việc học và đến những trung tâm vừa có thể giảng dạy lý thuyết cơ bản vừa có thể dạy bạn những nghiệp vụ thực tiễn.

Đây là ngành học rất thú vị và thực tế nó không kén người học. Chỉ cần bạn có đam mê đủ lớn, nỗ lực đủ to và những hành động thiết thực , học tập và nỗ lực không ngừng thì nhất định bạn sẽ được chào đón vào ngành.

Ai cũng có thể làm được xuất nhập khẩu chỉ cần bạn nghiêm túc đầu tư thời gian và tâm huyết
Ai cũng có thể làm được xuất nhập khẩu chỉ cần bạn nghiêm túc đầu tư thời gian và tâm huyết

Theo chia sẻ của bạn Tuệ Lâm- sinh viên năm cuối khoa kinh tế trường đai học kinh tế :” Em là sinh viên chuyên ngành về kinh tế tranh thủ trước khi ra trường e có học thêm khóa nghiệp vụ về xuất nhập khẩu vừa nhằm củng cố kiến thức vừa cộng thêm tích lũy kinh nghiệm để sau khi ra trường e có thể tự tin làm được viêc luôn”

Hoặc bạn Bảo- nhân viên xuất nhập khẩu mới vào làm tại cty nhập khẩu thiết bị điện chia sẻ mặc dù bản thân không có tí kinh nghiệm hay từng học gì về xuất nhập khẩu nhưng sau khi tìm hiểu trên mạng và cộng với niềm yêu thích nghề này mà tự mày mò tìm hiểu đi học tại các trung tâm. Song song với việc chăm chỉ học tập Bảo còn tích cực đi thực tập không lương cho doanh nghiệp để lấy kinh nghiệm cho bản thân. Một  năm làm việc tuy k được hưởng lương nhưng đã tích lũy cho Bảo không ít kinh nghiệm cho công việc và sau đó Bảo đã tự tin ứng tuyển vào công ty khác ở vị trí cao hơn với mức lương cũng tương đối.

Cần có căn bản trước khi học bất kỳ cứ kỳ một thứ gì

Ngành xuất nhập khẩu nổi bật với sự thực hành và thực tiễn nhiều chứ không đặt nặng vào lý thuyết. Thế nhưng Mr Hà Lê lại nói rằng lý thuyết chính là một điều cốt lõi và cần có kiến thức mới theo đuổi được ngành.

Bạn Như sinh viên trường đại học Hà Nội chuyên ngành tiếng Nhật đã tham gia khóa xuất nhập khẩu chia sẻ:” E biết ngành xuất nhập khẩu ưu thế hơn cho những sinh viên biết ngoại ngữ như bọn e, e sẽ tận dụng điểm mạnh  này cộng với việc tham gia khóa học ngắn hạn liên quan đến xuất nhập khẩu, tin chắc rằng cơ hội nghề nghiệp dành cho bọn e sẽ rông mở hơn chứ không đơn thuần như 1 số ngành khác”.

Trên một số diễn đàn các bạn cũng hỏi một số câu hỏi như:” Học xuất nhập khẩu có khó lắm k?”, hay Theo” không biết ngoại ngữ thì có thể học được ngành này k?”,

Đây không phải là một lưu ý nhỏ, mà là một điều rất quan trọng mà dường như bị căn bệnh lười mài mòn bằng những điều như chỉ cần làm nhiều là sẽ giỏi, nhưng với bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng cần có căn bản thì mới có thể làm nền tảng thực hiện những thứ cao siêu, ngành xuất nhập khẩu cũng vậy. Cho dù bạn có là thiên tài hay bạn thông minh đến đâu thì khi bước đầu học cái gì bạn cũng cần phải học lý thuyết và bổ sung kiến thức cơ bản thì mới có thể học tiếp lên cao, thực hiện những nghiệp vụ mang tính chuyên môn, chuyên sâu hơn.

Nghề nào cũng vậy, chỉ cần bạn quyêt tâm sẽ có được thành tựu
Nghề nào cũng vậy, chỉ cần bạn quyêt tâm sẽ có được thành tựu

Trong trường hợp bạn là một thành viên mới muốn gia nhập vào ngành xuất nhập khẩu mà chưa biết một tý gì về khái niệm ngành thì bạn nên tham khảo và học về những kiến thức cơ bản như sau:

 • Các bước thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ ( Export – Import Process).
 • Các thủ tục hồ sơ chưng từ càn thực hiện khi muốn hàng hóa được thông quan ( Customs procedure).
 • Cách thức vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế (Transportation/Logistics) và chuỗi cung ứng hàng hóa, chu trình của hành hóa (Supply chain)
 • Các phương thức trả phí và cước quốc tế(international payment)
 • Sử dụng bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển quốc tế (Insurance)
 • Cách thức thương lượng, thỏa thuận và ký kết hợp đồng thương mại quốc tế (transaction, negotion and Sales Contract).

Nếu bạn ấp ủ và mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế được làm việc trong công ty nước ngoài thì bạn cần có thêm một số kiến thức liên quan đến các khâu chế biến và sản xuất sản phẩm. Đặc biệt nếu bạn muốn một vị trí nhất định thì cần có thêm những kỹ năng đặc biệt trong bộ phận ấy, bạn nên tham khảo những kiến thức và học hỏi từ những người đi trước để có thể bổ sung được lượng kiến thưc cần thiết cho bản thân.

Hãy coi việc họcxuất nhập khẩu như thói quen bạn cần làm thường xuyên
Hãy coi việc họcxuất nhập khẩu như thói quen bạn cần làm thường xuyên

Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Được Xuất Nhập Khẩu 

Bước đầu khi phỏng vấn vào ngành xuát nhập khẩu thì bạn cần thể hiện được bản thân đã trau dồi được bao nhiêu kiến thức trong quá trình học. Không cần biết bạn mất bao lâu học được kiến thức đó, có qua trường lớp chính thống hay không, chỉ cần là bạn đã nắm và làm chủ được kiến thức thì bạn đã có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng.

Thêm nữa, những kỹ năng thực tế cũng giúp cho các bạn nhiều trong các trường hợp tuyển dụng, vì khi đó nó thể hiện được sự linh hoạt và khả năng ứng biến của bạn, nỗ lực của bạn để có thể có được một vị trí phù hợp. Một số kỹ năng mà bạn nên trau dồi thêm khi muốn gia nhập ngành xuất nhập khẩu là:

 • Kỹ năng giao tiếp trước đám đông, kỹ năng thuyết phục người khác: một người có khả năng gia tiếp và có khả năng thuyết phục đối phương thường có tư thái tự tin và nhìn thẳng vào mắt người đối điện dể thấy cho họ thấy được sự tin tưởng và chân thành, đòng thời cho họ biết bạn đang nói thật và tạo được niềm tin hơn.  Đây là một kỹ năng quan trọng và không phải ai sinh ra cũng đã có, và phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài thì mới có thể thực hiện và giao tiếp như vậy. Vậy phải làm sao để có thể thực hành rèn luyện kỹ năng này thêm. Câu trả lời là khi bạn còn đang đi học, khi bạn có ý định rèn luyện nó thì bạn nên thực hiện ngay, khi bạn thảo luận nhóm và tham gia các bài thuyết trình, hãy cố gắng rèn luyện và tranh thủ khoảng thời gian đó để học hỏi và tích lũy được khả năng này.
 • Thành thạo tin học văn phòng: Có một thực trạng là việc mua bán bằng cấp hiện nay đã xảy ra quá là phổ biến, và khi bạn nắm trong tay tấm bằng về tin học nhưng thực chất bạn chẳng biết một tý gì về tin học sẽ khiến cho công cuộc tìm việc của bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và bạn đang tự đánh mất khả năng và cơ hội của bản thân khi đi tìm việc. Nếu có ý định theo học ngành xuất nhập khẩu bạn nên biết rằng có rất nhiều thủ tục cần đánh máy, cần rất nhiều bảng biểu theo dõi và các sản phẩm thì không thể tự tính toán cho nó được. Vậy nên bạn cần ngay lập tức trang bị cho bản thân kỹ năng tin học về word, excel, powerpoint trước khi quá muộn.
Nếu không có kỹ năng xắp xếp mọi việc bạn sẽ rất vất vả chốn công sở
Nếu không có kỹ năng xắp xếp mọi việc bạn sẽ rất vất vả chốn công sở
 • Khả năng làm việc trong tập thể và khả năng làm việc một mình: Khi đi làm, bạn sẽ không tránh khỏi phải phối hợp với các bộ phận khác hoặc phải phối hợp với những người cùng phòng ban và dự án để có thể có hiệu quất công việc cao được. Vậy nên bạn nên học cách làm việc theo nhóm và có khả năng vẫn đảm đương nhiệm vụ được giao một mình. Đây cũng là một kỹ năng khó nhằn cần được cải thiện từ từ.
 • Linh hoạt xử lý tình huống: bạn phải bình tĩnh và giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất. Kỹ năng này còn được nhà tuyển dụng thử và nếu các bạn vượt qua thì khả năng được nhận việc là rất cao.
 • Khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý có khoa học hệ thống và hiệu quả.
 • Khả năng làm quen với các buổi phỏng vấn, không bị tâm lý trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đây cũng là kỹ năng càn cải thiện nhiều, bạn nên chú ý đến hành vi và cử chỉ của mình trước nhà tuyển đụng để có thể thể hiện được những mặt tốt của bản thân.

Thái Độ Chuẩn Mực, Không Quá Tự Ti Nhưng Đừng Bao Giờ Tự Phụ

Thái độ làm việc của bạn sẽ quyết định đến chất lượng làm việc của bạn, bạn có yêu thích hay tâm huyết với công việc hay không sẽ thể hiện ở thái độ, bạn có đoàn kết tinh thần đồng đội với team của mình không cũng thể hiện qua thái độ. Có thái độ đúng mực, không siểm nịnh không tự kiêu mà có ý cầu tiến thì dù cho bạn có hơi kém về kinh nghiệm và kiến thức thì vẫn được nhà tuyển dụng ưu ái và cân nhắc lựa chọn.

 • Đam mê với công việc:

+ Có ý thức hoàn thành công việc đúng thời gian và tiến độ, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách cẩn thận.

+ Mọi công việc đều được sắp xếp cẩn thận và làm việc có khoa học tổ chức, biết cách sắp xếp và ưu tiên thứ tự công việc

 • Thái độ nghiêm túc

+  Không bao giờ trễ dealine hay giao nộp nhiệm vụ muộn.

+  Mỗi năng lực đều nhận được những gì xứng đáng chứ không ăn tranh hay có ý tỵ nạnh với đồng nghiệp

+ Chăm sóc khách hàng chu đáo và tận tâm như thành viên trong gia đình

 • Có ý thức trách nhiệm với công việc

+ Với mỗi lỗi lầm đều phải nhận mức phạt tương ứng và rút ra lỗi sai mà sửa đổi

+ Tự đánh giá bản thân và rút kinh nghiệm từ những sai lầm để hoàn thiện bản thân hơn

+ Có sai thì sửa thì mới khá lên được, không ai nhận trách nhiệm hộ bạn được đâu.

 • Chan hòa cởi mở với mọi người xung quanh

+ Quan hệ đồng nghiệp nên nhẹ nhàng thoải mái không có thái độ đua tranh gây áp lực

+ Hòa đồng và tham gia các buổi tụ tập của tổ chức để có thể thoải mái và làm quen với nhiều người hơn

+  Mỗi người đồng nghiệp đều có thể dạy bạn một điều gì đó vậy nên hãy luon quan sát họ và tự tìm thấy những giá trị của họ và tập cho bản thân được những kỹ năng như họ, điều đó sẽ giúp bạn hoan thiện bản thân hơn.

Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng rất quan trọng bạn nhé
Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng rất quan trọng bạn nhé
 • Tập trung vào công việc hiện tại và công ty hiện tại

+ Dồn toàn bộ năng lượng tích cực vào công việc tại công ty

+ Tránh bán tán hay buôn chuyện thiên hạ ở nơi làm việc sẽ khiến cho đồng nghiệp đánh giá bạn không tốt và cũng khiến cho chất lượng công việc giảm sút

+ Công ty đã cho bạn một thử thách và cơ hội để có thể phát triển bản thân thì đừng qua cầu rút ván mà hãy xem có thể giúp được gì cho công ty phát triển

Làm việc lâu dài sẽ khiến bạn thấy công việc rập khuôn và tương đối tẻ nhạt, việc đó sẽ khiến bạn có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ hoặc không muốn tập trung hoàn toàn vào công việc nữa. Cố gắng làm mới và luôn tự tạo những thử thách cho bản thân để thấy công việc thú vị hơn.

Tự học và tự hoàn thiện bản thân, sử dụng sức mình để có những thành tựu:

Bất cứ một nhân viên nào cũng được khuyến khích hoặc được các nhà lãnh đạo mong đợi sẽ chủ động học hỏi mọi thứ, bởi thực tế trong môi trường công việc thì sẽ chẳng có ai cầm tay chỉ việc chho bạn mọi lúc được. Vậy nên bạn nên tự chủ động học hỏi và hoàn thiện kiến thức sẽ giúp bạn có những lĩnh hội mới và có thể được đánh giá cao trong công việc.

Người mới nào cũng có những bỡ ngỡ, nhưng hãy thử nghĩ xem những người đồng nghiệp của bạn tước đây học cũng từng trải qua một khoảng thời gian mới vào nghề như bạn và họ vượt qua được thì tại sao bạn lại ỷ lại và muốn có người hướng dẫn tận tình chỉ đạo tận nơi được. Chính vì thế, bạn chủ động và học hỏi từ những gì họ đã làm thì sẽ khiến cho họ không cảm thấy quá hiền mà bạn lại cũng có những kiến thức chuyên môn quan trọng.

Bạn cần nhớ học phải nghệm túc đừng khi cần thì học chán thì bỏ
Bạn cần nhớ học phải nghệm túc đừng khi cần thì học chán thì bỏ

Không ai có thể cứu bạn ra khỏi vũng lầy và bạn phải tự thân vận động thôi. Hãy cứu mình trước khi muốn người khác dang tay giúp đỡ. Hiện nay trên mạng cũng có vô số những trang web cũng như các trung tâm dạy online về các chuyên môn mà bạn có thể tự ngiên cứu một mình và học hỏi.

Theo chia sẻ của một bạn sales xuất nhập khẩu trên diễn đàn viết:”

Ngành này làm theo mối quan hệ quen biết và có mối lái sẵn. Đây lợi thế dành cho những người làm lâu năm và là điều bất lợi cho những bạn mới tham gia vào nghề. Theo mình điều lợi thế nhất của ngành là bạn có mối lái, do đó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nại, chịu khó trong công việc. Những khó khăn đang đón chờ bạn… nếu bạn mới vào nghề thì nên: Xác định lợi thế cạnh tranh của công ty bạn là gì. Có những công ty mạnh hàng khô, có công ty mạnh hàng lạnh. Tuyến nào là tuyến có thể cạnh tranh : Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Trung Đông… Khi xác định được thế mạnh cạnh tranh, bạn nên tập trung vào khách hàng đó để sale. Đầu tiên bạn phải biết làm sao để có danh sách khách hàng rồi đơn giản bước đầu là gọi điện gửi Mail chào giá nhưng trước khi gọi nhớ chuẩn bị tâm lý và lời thoại nhé. Nếu bạn sale Fcl thì đối tượng chủ yếu là cty xnk, sale lcl thì đối tượng là cá nhân gửi hàng đi hay cty nhập khẩu. Còn sale Overseas thì cái này khó hơn nên các bạn mới vào nghề từ từ học. Cũng hơi dài rồi, các bạn từ từ chăm sóc khách hàng đến khi có được lô hàng đầu tiên thì sẽ có kinh nghiệm. Chúc thành công.”

Trau dồi và nâng cao ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một nhân tố quan trọng nhưng chưa đủ để khiến bạn trở nên thành công. Tuy nhiên nó cũng được tính là một yếu tố không thể tách rời trong ngành xuất nhập khẩu khi phải giao tiếp và thường xuyên tiếp xúc với những người tại các quốc gia khác nhau và những thủ tục quốc tế. Rõ ràng có thêm tiếng anh sẽ giúp bạn chủ động hơn và tham gia vào ngành nhanh hơn những người khác.

Mặc dù tiếng anh là tiếng nói phổ thông được sử dụng trên nhiều thế giới thế nhưng biết một thứ chưa bao giờ là đủ cả, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu như bạn hiểu biết rộng hơn ví dụ như bạn học thêm tiếng nhật hoặc tiếng trung,… thì cơ hội của bạn sẽ mở rộng ra rất nhiều, vì hiện nay việt nam đang có nhiều nước giao thương chứ không chỉ các nước châu âu.

Những năm gần đây tiếng Trung rất phổ biến bạn nên học ngôn ngữ này nhé
Những năm gần đây tiếng Trung rất phổ biến bạn nên học ngôn ngữ này nhé

Học hỏi từ những lần đi thực tập, thực hành

Thực tế cho thấy các bạn sinh viên thường coi thường quá trình đi thực tập, các bạn cho rằng giai đoạn này không quá quan trọng và thực sự không thể học gì được trong vài tháng ngắn ngủi, thế nhưng đây có lẽ là một quan niệm sai lệch khiến cho nhiều bạn mất đi cơ hội tự học hỏi được nhiều điều hơn là có một tấm giấy chứng nhận để có thể ra trường.

Một số bạn mới vào nghề thường đặt ra các câu hỏi như:

“Có phải việc làm cho cty lớn để sale khách hàng cố định và cho các forwarder khác thì sẽ nhàn hơn nhưng ít học hỏi được hơn so với tự đi tìm khách hàng lẻ ở những cty nhỏ ko ạ?”.

“Với một người còn quá non và hầu như ko có kinh nghiệm làm sales logistics như em thì bước đầu cần phải làm gì để có thể trụ được với nghề này ạ?”.

Cơ hội đi thực tập không quá khó như apply vào một công việc thật sự, nên bạn có thể tranh thủ ngay từ khi vẫn còn đang học từ năm 2 năm 3, vẫn luôn có những vị trí thực tập sinh trong các công ty xuất nhập khẩu để bạn có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm, có làm thật bạn mới quen thật được.

Khi đi thực tập, bạn chớ coi thường vị trí này mà nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng rời nơi thực tập nên không cần quan hệ tốt với đồng nghiệp nha, hãy luôn giữ thái độ đúng mực đối với người trong công ty và bạn sẽ nhận lại được nhiều sự giúp đỡ từ họ.

Thời gian làm việc cũng như thời gian thực tập bạn nên tuân thủ tuyệt đối, đừng có ỷ mình thực tập mà muốn đến lúc nào thì đến, nên xin nghỉ nếu có việc bận trước ít nhất 3 ngày và làm việc đúng giờ.

Có thể lúc đi thực tập bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và không tránh được phải làm nhiều công việc vặt và nhỏ nhặt như rót nước pha trà lau nhà hay dọn dẹp kho,… nhưng mà bạn phải hiểu rằng không ai sinh ra đã làm sếp ngay, nếu bạn muốn ngồi ở vị trí cao trước hết bạn phải biết làm những công việc nhỏ đã, từ đó bạn mới có cơ hội phát triển bản thân.

Nếu chưa biết gì về xuất nhập khẩu hãy đi thực tập hoặc học việc để có thêm kinh nghiệm
Nếu chưa biết gì về xuất nhập khẩu hãy đi thực tập hoặc học việc để có thêm kinh nghiệm

Lời Khuyên Cho Các bạn Mới vào Nghề Xuất Nhập Khẩu 

Mới đi làm nên apply vào doanh nghiệp có quy mô nhỏ

 • Trước hết là do bạn mới ra trường còn nhiều non kém và mới bỡ ngỡ khi bước chân vào nghành, bạn sẽ gặp phải rất nhiều và chạm và những tình huống chưa bao giờ xảy ra, sẽ rất khó xoay xở khi bạn làm ngay trong một môi trường rộng lớn.
 • Đồng thời ở môi trường chuyên nghiệp mọi người đều làm hết công suất chứ không có thời gian cầm tay chỉ việc cho bạn, nên nếu bạn làm việc được ở công ty lớn bạn phải tích lũy được kha khá kinh nghiệm cho bản thân rồi. Chưa kể công ty lớn đòi hỏi trách nhiệm bạn phải cao và hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hoàn hảo.
 • Khi làm việc tại các công ty nhỏ bạn sẽ kiêm nhiều chức vụ, từ đó bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn và giúp bạn trưởng thành từ những công việc khác nhau và bạn sẽ có cơ hội học tập từ những người đồng nghiệp nhiều hơn.
 • Và lý do quan trọng nhất là bằng cấp của bạn không thể nói lên được điều gì, có thể bạn tốt nghiệp trường đại học không mấy nổi bật nhưng bạn có kỹ năng mềm và một số nghiệp vụ khi còn đi học trau dồi thêm được thì bạn hoàn toàn có thể được nhận vào một công ty vừa và nhỏ, nhưng nếu muốn apply vào công ty lớn thì điều đó dường như hơi khó.

Luôn có một tinh thần hứng khởi và nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao

Một trong những yêu cầu khi đi xin việc là bạn phải có giáy khám sức khỏe và đảm bảo rằng sức khỏe mình đủ tốt để có thể đảm đương mọi công việc, có thể chịu được áp lực và cường độ công việc cao.

Kiểm chế cảm xúc là cách bạn nên học đê có thể làm tốt trong nghề bạn sẽ gặp vô vàn những hổi: tại sao, em ơi chị bảo rồi, sao lại thế, hàng về chưa em…. dù bạn đúng hay sai vẫn luôn chèn câu em xin lỗi, em sẽ cố gắng hỗ trợ bên anh/chị trong thời gian sớm nhất.

Xin việc tại các công ty vừa và nhỏ giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ công ty lớn không có
Xin việc tại các công ty vừa và nhỏ giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ công ty lớn không có

Luôn cố gắng phấn đấu và tích lũy các kinh nghiệm cần thiết để có thể

Các thông tin tuyển dụng đều yêu cầu hoặc có điều kiện ưu tiên ít nhất là một năm kinh nghiệm, nhưng các công ty doanh nghiệp lại thích một người mới hoàn toàn và chưa có những kinh nghiệm của các doanh nghiệp khác, đối với họ các nghiệp vụ có thể đào tạo mới hoàn toàn, rất dễ dạy mà không bị lẫn với những kinh nghiệm hay mang tính quen với công việc cũ. Hơn nữ đối với một sinh viên trẻ mang trong mình nhiệt huyết và quyết tâm sẽ chiếm được cảm tình và lòng tin của nhà tuyển dụng.

Các sinh viên ngành xuất nhập khẩu khi bước chân vào con đường này nên có những tư tưởng cầu tiến và học hành ngay từ những năm đầu tiên, chịu khó tiếp xúc thực tập và đi làm tại những khu vực và việc làm liên quan đến xuất nhập khẩu thì sẽ có lợi hơn, đối với ngành này việc xin vào làm bán thời gian tương đối khó khăn nhưng mà nếu có tinh thần cầu tiến và sức khỏe thì bạn vẫn có thể cáng đáng được nhiều công việc lặt vặt, chạy theo và học hỏi những người làm trong nghề là cách tốt nhất để rèn luyện và lấy kinh nghiệm. Có thể lương khởi điểm của bạn sẽ thấp hoặc sẽ không có lương cố định nhưng hãy xác định tinh thần tự lực ý chí phấn đấu lấy những kiến thức thực tế để có tương lai ổn định sau này sẽ tốt hơn.

Công Việc Của Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Phải Làm?

Ai cũng có những mối lo và công việc cần hoàn thành và những công việc này không hề đơn giản, vì vậy trong doanh nghiệp các bạn sẽ không có được sự giúp đỡ nhiều từ những công việc này, nhưng bạn đừng bối rối và hoang mang quá vì thực tế sẽ không có ai chỉ việc cho bạn, chỉ cần bạn chịu khó theo dõi hoặc theo học các khóa học ngắn hạn bạn sẽ có ngay vốn nghiệp vụ vẫn chắc, hoặc bạn có thể tham khảo một số chia sẻ trong bài viết sau:

Thương lượng, giao tiếp với đối tác

Một nhân viên xuất nhập khẩu trước hết cần phải biết giao tiếp với các đối tác nước ngoài, việc ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế là chuyện hết sức bình thường và là một nghiệp vụ cơ bản cần phải có của nhân viên xuất nhập khẩu.

Đây là nhiệm vụ chính của một nhân viên xuất nhập khẩu, có những hợp đồng thương mại là những nghiệp vụ chính và có chức năng duy trì các hoạt động khác trong ngành xuất nhập khẩu. Bởi lĩnh vực này rất rộng lớn và có nhiều hoạt động khác nhau, thế nhưng có nghiệp vụ ký hợp đồng thì mới nảy sinh các nghiệp vụ khác như vận chuyển hay làm thủ tục vận chuyển, thanh toán quóc tế,…Một số công việc thường xuyên gặp phải của nhân viên xuất nhập khập khẩu như:

 • Thiết lập các điều kiện và điều khoản trong hơp đồng thương mại quốc tế
 • Các văn bản và các hợp đồng soạn thảo đều được soạn bằng tiếng anh
 • Thư ký chuyên phiên dịch và đối thoại cùng với các đối tác nước ngoài.
 • Yêu cầu cấp dưới dịch thuật các tài liệu và văn bản bằng tiếng anh ra tiếng nước mình
 • Một số các họat động giao tiếp và thảo thuận khác

Mỗi một bộ phận đều có những bảng làm việc chi tiết đành cho mỗi nhân viên, việc của bạn là làm theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên để hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khóa học thực tế sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng mất việc vì năng lực kém
Khóa học thực tế sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng mất việc vì năng lực kém

Mỗi kế hoạch đều cần có người giám sát và lên plan cụ thể

Ngành xuất nhập khẩu yêu cầu rất nhiều về chuyên môn nghiệp vụ, khối lượng công việc cũng rất nhiều vậy nên không tránh khỏi những áp lực công việc và căng thẳng tích tụ. Vì vậy khi làm việc, bất kỳ một công việc nào bạn cũng nên chú tâm và đặt hết tâm sức của mình vào mà làm. Các công việc mà bạn có thể làm được ví dụ như:

 • Làm trong văn phòng xuất nhập khẩu với nhiệm vụ giám sát điều hành
 • Chịu trách nhiệm trong việc liên hệ và giữ mối liên hệ mật thiết với khách hàng và đối tác.
 • Thực hiện đưa ra và lên kế hoạch về các chiến lược kinh doanh, quảng cáo và marketing để thu hút khách hàng mới và có những chính sách giữ chân khách hàng quen thuộc.
 • Khi bạn có những kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng tin học văn phòng như excel và các cách quản lý các trang thông tin tìm kiếm điện tử thì bạn có thể tìm các khách hàng mới và điều hành quá trình này diễn ra liên tục.
 • Tư vấn cho các khách hàng và các đối tác đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm dịch vụ và luôn báo cáo thường xuyên cho phía giám đốc và các cấp trên để theo dõi tiến độ làm việc.
 • Quan hệ khách hàng và tìm kiếm khách hàng mới thông qua việc đi dự các hội thảo và các buổi chuyên đề, buổi meeting để có thể tìm kiếm và có những thông tin liên hệ về tư vấn cho khách hàng, tìm kiếm đối tác tiềm năng.
 • Nhiệm vụ chính là tư vấn và chăm sóc cho những khách hàng đã sử dụng sản phẩm dịch vụ, giám sát và quản lý quá trình chăm sóc này.
 • Làm công tác giao các sản phẩm cho khách hàng, với công tác này bạn pahir chịu trách nhiệm cho mỗi đơn hàng mà mình lên đồng thời phải báo cáo với tổng giám đốc và quản lý theo dõi tiến trình của mỗi đơn hàng.
 • Lập chiến lược và kế hoạch nâng cao chất lượng sản phẩm và cung cấp dịch vụ từ đó tiếp thu những ý kiến đóng góp từ phía khách hàng để hoàn thiện hơn.
 • Làm các văn bản, giấy tờ liên quan đến các hợp đồng soạn thảo và dịch thuật bằng tiếng anh
 • Phối hợp với người đàm phán đi dịch tiếng anh cho các đối tác ở các cuộc hội thảo và trong quá trình ký kết hợp đồng,..

Nhiều bạn chia sẻ học đại học có là con đường duy nhất để làm về xuất nhập khẩu hay không? Câu trả lời cho các bạn thấy rằng:  hãy rèn luyện kỹ năng tốt vào nhé! Ngoại ngữ, kỹ năng mềm và thái độ tốt giúp các bạn thành công chứ KHÔNG NHẤT THIẾT TẤM BẰNG ĐẠI HỌC! Bạn mà đủ kiến thức,tốt kỹ năng thì dù có học trái ngành nhưng vẫn xuất sắc phát triển trong ngành XNK, Logistics. Cao đẳng hay trung cấp cũng được, miễn là nỗ lực!

Thực hiện công tác kiểm tra quản lý các thông tin khách hàng

Yếu tố khách hàng là yếu tố nắm cốt lõi trong quá trình hoặt động của doanh nghiệp, bởi có khách hàng thì doanh nghiệp mới có doanh thu và lợi nhuận, có khách hàng thì doanh nghiệp mới có thương hiệu và có giá trị trên thị trường. Chính vì thế làm hài lòng khách hàng với những thông tin đã được điều tra sẵn sẽ giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều.

Với công việc này cần phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng vậy nên doanh nghiệp cần những người có khả năng giao tiếp tốt và nắm được tâm lý của khách hàng, hành xử đúng mực và giữ được một trái tim biết chiều lòng khách. Có như vậy khách hàng mới tin tưởng vào doanh nghiệp và tiếp tục sử dụng những sản phẩm đồng thời tìm kiếm được thêm nhiều khách hàng mới cho doanh nghiệp.

Với thời đại công nghệ tiến bộ hiện nay ,các nhân viên quản lý và chăm sóc khách hàng không phải đi tìm kiếm trực tiếp mà có thể ngồi tại văn phòng và tìm khách hàng trên các trang thông tin điện tử bằng các cách sau:

Post các bài quảng cáo và giơi thiệu hoặc các bài thu hút sự chú ý của khách hàng với sản phẩm và doanh nghiệp, với lượng tương tác cao, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ từ khách hàng và tăng được lượt theo dõi cũng như các thắc mắc của khách hàng, qua đó bạn cần phải thực hiện tiếp các bước sau:

 • Liên tục kiểm tra và trả lời các thắc mắc và tư vấn cho khách hàng cách sư dụng cũng như ưu đãi của doanh nghiệp.
 • Các loại thư thắc mắc có thể là loại inbox trực tiếp qua page bằng cách khách tự đặt câu hỏi hay có những ý kiến đóng góp với doanh nghiệp. Hoặc hình thức gửi thư thứ hai được nhắc đến là hình thức spam thư, tức là khách hàng thắc mắc bạn sẽ đưa ra một thư có đầy đủ những thông tin về sản phẩm giá cả cam kết với nhiều khách hàng khác nhau cùng 1 nội dung. Nếu khách hàng có phản hồi lại thì sẽ nắm chắc phần hợp tác làm ăn.
 • Một trang web buôn bán và có lượng khách hàng truy cập mạnh mẽ đó chính là alibaba, bạn có thể tìm kiếm thông tin khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của khách về một sản phẩm như thế nào là thu hút.
 • Qua đó tìm thấy các đối tác khách hàng sau đó gửi cho học những lời mời và giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của công ty từ đó có thể tiếp cận gần hơn đến với khách hàng.
Nên kế hoạch tốt trong công việc sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn
Nên kế hoạch tốt trong công việc sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn

Bên cạnh việc tiếp cận khách hàng bằng công nghệ, bạn có thể tìm kiếm và nói chuyên với đối tác qua các buổi họp, hội thảo chuyên đề, những nơi có tính học thức cao và bạn sẽ dễ gặp những con người có tầm hiểu biết sâu rộng, học hỏi được nhiều điều từ những người này.

Thực hiện các công việc liên quan đến giao nhận hàng hóa

Trong ngành xuất nhập kahaur, một khâu vô cùng quan trọng đó chính là việc lên đơn hàng và chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Khi làm việc với các đơn hàng bạn sẽ phải tiếp xúc với hai bên là hai đối tượng xuất nhập khẩu hàng hóa

Làm hàng nội địa:

 • Chấp nhận các đơn hàng được gửi đến
 • Thực hiện lên đơn và liên hệ với bên vận chuyển và xác nhận địa điểm thời gian giao hàng.
 • Một số thông tin khách hàng được nhân viên xuát nhập khẩu cung cấp để có thẻ viết hóa đơn đỏ thanh toán.
 • Thực hiện dịch vụ cho các giấy tờ mà khách hàng yêu cầu
 • Thời gian thanh toán được sắp xếp và thỏa thuận với khách hàng, trước khi thực hiện giao hàng sẽ liên hệ với khách hàng để thanh toán.
 • Thực hiện các thủ tục hạch toán với bộ phận kế toán và chiết khấu nếu có

Đối với bên có quốc tịch khác:

 • Cũng chấp nhận các đơn hàng được yêu cầu từ khách hàng: riêng đối với khách hàng nước ngoài ở khâu này bạn phải có sự kiểm tra về các điều khoản, điều kiện, các thông tin liên quan đến đơn hàng để tránh nhầm lẫn do đơn viết bằng tiếng anh.
 • Tiếp đó sẽ lên đơn và liên hệ với các bên liên quan để xem có thể chấp nhận được đơn hàng này hay không? Cần bao nhiêu thời gian mới có thể xong đơn hàng và bắt đầu vận chuyển được.
 • Nếu như sản phẩm cần có sự kiểm tra về mặt chất lượng thì phải làm các thủ tục cho sản phảm để bên phía nhà nước có thể cấp giấy chứng nhận về kiểm định chất lượng sản phẩm. Kiểm tra hàng hóa giúp cho hàng hóa không bị lỗi hỏng hóc và giảm những tác động xấu đối vói đơn hàng nếu như đó là đơn hàng số lượng lớn.
 • Làm thủ tục, giấy tờ hồ sơ bao gồm các hợp đồng thương mại, giấy chấp nhận, thông tin hàng hóa,…và chuyển bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết cho phía khách để hoàn tất quá trình thanh toán.
 • Cần phải liên lạc trước với phía hãng tàu để có thể đặt trước một chỗ cho hàng hóa vào thời gian và địa điểm đã định để dễ dàng vận chuyển và giao nhận với bên khách hàng. Trong trường hợp sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa, bạn cần phải nắm rõ và hiểu biết về pháp luật biển để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra đến với hàng hóa .
Công việc của nhân viên giao nhận làm xuất nhập khẩu
Công việc của nhân viên giao nhận làm xuất nhập khẩu
 • Phải làm thủ tục thông quan cho hàng hóa
 • Kiểm soát quá trình bốc dỡ hàng hóa đóng hàng vào container
 • Kiểm tra các thông tin trên bill nháp được hãng tàu gửi cho trước để xem có sai sót gì không, nếu có phải liên hệ lại ngay với phía hãng tàu để chỉnh sửa ngay lập tức để họ phát hành bill gốc.
 • Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục quan trojg để có hồ sơ làm C/O, khi đó bạn mới có đủ chứng từ để gửi cho phía khách hàng
 • Hợp đồng có thể được chuyển qua bằng mail cho khách hàng để họ ký nhận và đóng dấu, khi chuyển lại hợp đồng đã đóng dấu yêu cầu có hai bản bằng tiếng anh và tiếng việt.
 • Reply các thư điện tử, các thư gởi từ phí đối tác khách hàng
 • Dịch văn bản các bài viết của web sang tiếng anh ngay lập tức khi web có bài post
 • Nói chuyện và tiếp xúc với khách hàng thân thiện dễ gần và chân thành. Nếu như có tình huống bất chợt nảy sinh thì cần thông báo cho người quản lý để đề ra những hướng giải quyết.
 • Đối với các văn bản đã được dịch phải chịu trách nhiệm hoàn toàn
 • Báo cáo thường xuyên tiến độ công việc với cấp trên
 • Tiến hành các công việc được phía trên giao cho

Khi tiếp xúc và làm việc với khách hàng nước ngoài bạn cần nhớ rằng đây là đối tượng khách hàng rất nghiêm túc và có chút kỹ tính, họ rất cẩn thận khi bắt tay với một đối tác nào đó, nhất là với đối tác ở nước khác, vậy nên khi làm việc bạn cần hạn chế và giảm sai sót xuống mức bằng không nha, vì nếu có nhiều sai sót và làm việc không cẩn thận họ sẽ đánh giá và không tín nhiệm công ty nữa.

Để làm được tốt bạn cân hiểu về kiến thức incoterm
Để làm được tốt bạn cân hiểu về incoterm

Các Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất Cần Đảm Bảo Những Gì 

Các trung tâm đào tạo ngành xuất nhập khẩu hiện nay nhiều vô cùng cùng với chất lượng khó có thể kiểm soát được, và bạn sẽ không biết với trình độ hiện tại của mình nên theo học khóa nào vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả. Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn vẫn còn thắc mắc.

Bởi vì các trung tâm hiện nay có quá nhiều khóa học ngắn hạn với nội dung khác nhau, nếu là người mới bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi những lời mời chào và giới thiệu của các trung tâm đào tạo và dễ dẫn đến các lựa chọn sai lầm. Việc học là việc rất quan trọng, kiến thức mà bạn tiếp thu sẽ đồng hành với bạn trên con đường sự nghiệp rất nhiều và bnaj cần tỉnh táo tìm hiểu các thông tin về các trung tâm về khóa học về giảng viên và cả về cơ sở vật chất của trung tâm nữa.

Khi xác định để dăng ký vào một chương trình đào tạo trước hết cần phải xem đến mục đích học tập của bạn là gì? Bạn muốn biết kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu ? Hay bạn muốn học nghiệp vụ chuyên sâu của xuất nhập khẩu? Hay bạn muốn học thực hành những công việc của xuất nhập khẩu? Hay bạn chỉ muốn tìm hiểu và có một tấm bằng xuất nhập khẩu mà thôi? Tùy theo mục tiêu của bạn mà mỗi khóa học có một chương trình khác nhau. Khi đó bạn cần phải nắm được rõ mục tiêu của mình trước rồi mới xem xét đến các yếu tố khác như:

 • Đội ngũ giảng viên ưu tú và chất lượng
 • Nội dung chương trình đào tạo đạt chất lượng, thực hành nhiều và giáo trình hiệu quả
 • Các chương trình ưu đãi và chính sách đối xử với học viên ổn, đặt học viên lên hàng đầu trách nhiệm đào tạo đối với từng học viên tốt nghiệp
 • Có cơ sở vật chất đáp ưng yêu cầu đào tạo
 • Có đánh giá tốt từ những học viên trước đã tốt nghiệp chương trình
 • Đặc biệt các học viên tốt nghiệp phải có tương lai và công việc ổn định sau khi tốt nghiệp chương trình.
Có rất nhiều khóa học xuất nhập khẩu với chi phí hợp lý bạn có thể tham khảo
Có rất nhiều khóa học xuất nhập khẩu với chi phí hợp lý bạn có thể tham khảo

Bạn Muốn Tự Học Xuất Nhập Khẩu Cần Làm Gì?

Khi bạn đã quyết tâm theo học ngành xuất nhập khẩu, bạn chắc cũng hiểu rằng ngành học này đòi hỏi rất nhiều về chuyên môn nghiệp vụ và những kiến thức thì nhiều vô kể chưa kể đến là những kỹ năng cần thiết phải có để có thể tham gia vào ngành một cách suôn sẻ. Vậy làm thế nào để có thể học được từng ấy kiến thức và áp dụng được kiến thức trong một thời gian ngắn.

Tự học luôn là điều quan trọng nhất khi học một kiến thức nào đó mới mẻ.

Đây là một phương pháp học tập đượcc nhiều người áp dụng và thành công vì nó không quá tốn kém và mất nhiều tiền nộp phí cho những trung tâm đào tạo không có hiệu quả. Chưa kể nếu có phương pháp học tập hiệu quả bạn có thể học được nhiều hơn những gì mà trung tâm có thể truyền dạy cho bạn.

Tuy nhiên phương pháp này rất khó áp dựng và nếu như bạn không có một ý chí kiên cường và nỗ lực phấn đấu hết sức mình thì có khả năng bạn sẽ bỏ cuộc trước khi đến được đích của mình. Vì đây là phương pháp không tốn kém quá nhiều chi phí, tất cả mọi thứ bạn phải tự nghiên cứu và học hỏi nên những kiến thức đó cần phải có những bộ oc thường xuyên hoạt động và ghi nhớ thì mới có thể học được hết những kiến thức có trong ngành xuất nhập khẩu.

Khi theo phương pháp này bạn sẽ nhanh chán nản và bỏ cuộc bởi tự mình nghiên cứu rất chán. Các kiến thưc sẽ rất khó vào đầu và bạn sẽ nhanh chóng vứt sách vở sang một bên và nghĩ rằng con đường mình đang đi có lẽ không phù hợp.

Nhất là đối với các bạn có ý định làm trái ngành trước giờ chưa từng biết về các kiên thức xuất nhập khẩu thì đây quả là một thử thách đối với bạn. Việc tiếp cận và tự học kiến thức ngành rất quan trọng và cần một ý chí sắt đá lắm, vì khối lượng kiến thức vô cùng nhiều và phức tạp.

Vậy nên nếu bạn muốn mình có động lực hơn và dễ tiếp thu hơn tốt nhất bạn nên tìm cặp học, hoặc đến các trung tâm và có sự chỉ dạy của các giảng viên có kinh nghiệm thì những kiến thức sẽ trở nên sống động và dễ dàng tiếp nhận hơn.

Học nhóm tăng tương tác là cách làm việc hiệu quả nhất
Học nhóm tăng tương tác là cách làm việc hiệu quả nhất

Trăm hay không bằng tay quen, học phải đi đôi với hành

Để có thể áp dụng kiến thức một cách nhuần nhuyễn cũng như tiến hành tiếp thu kiến thức nhanh nhất thì cách tốt nhất bạn nên tạo tình huống và thực hành các nghiệp vụ thật nhiều, dàn dần các kiến thức sẽ được bnaj ghi nhớ vào bộ nhớ dài hạn và bạn sẽ trở nên thuần thục với các bài học.

Đồng thời khi còn đi học bạn nên đi thực tập tại một số công ty xuất nhập khẩu, có thể xin vào vị trí nhỏ và làm việc lặt vặt nhưng bạn sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm cũng như làm quen đợc với môi trường làm việc. Bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và quá sốc khi mới bắt đầu làm việc.

Khi có một thời gian thực hành bạn sẽ rất nhanh nắm dược những kiến thức cốt yếu mà có thể phục vụ bạn tiến hành apply công việc sau này. Đó cũng là một trong những ưu thế khi bạn tuyển dụng ở một số công ty lớn ngay từ khi mới bắt đầu, vì đây quả thực là một hành động khôn ngoan và đánh giá được ý thức cũng như năng lực làm việc của bạn mặc dù người ta chưa hề biết bạn là ai. Khi thực hiện phương pháp này bạn cũng cần lưu ý vài điều sau:

Một là khi xin việc bạn cần có những kiến thức cơ bản nhất về ngành xuất nhập khẩu, ít nhất là kiến thức cơ bản vì bạn cần có sự tư duy và hiểu biết trong lĩnh vực này thì khi làm việc bạn mới hiểu và nếu có người hướng dẫn bạn mới biết họ đang nhắc đến vấn đề gì. Vậy nên khi bạn chưa hề biết tý gì về ngành xuất nhập khẩu đừng ảo tưởng và nghĩ rằng mình có đủ tinh thàn nhiệt huyết là dủ mà kiến thức chưa bao giờ mất đi giá trị của nó.

Nếu bạn có thể dược nhận vào một công ty xuất nhập khẩu thì bạn nên làm nhiều công việc khác nhau, vì đây là cơ hội để bạn trải nghiệm và tìm ra những công việc mà mình thực sự có tài năng cũng nhứ sự yêu thích đặc biệt.

Ai cũng có những công việc cần phải hoàn thành nên không thể đứng chỉ dẫn cho bạn được tận nơi tận chỗ, nếu bạn tự học và nghiên cứu trải nghiệm những công việc khác nhau thì bạn sẽ rất đa di năng và thực hiện các công việc thuận lợi về sau.

Hai là đối với các trung tâm chỉ đào tạo thực hành thì những học viên được yêu cầu và có điều kiện là phải biết sơ cấp về xuất nhập khẩu, những học viên không có trình độ và kiên thức ngành sẽ không được nhận vì trung tâm chỉ dạy nghiệp vụ chứ không thể đào tạo lại một người từ không biết gì đến thành thục các nghiệp vụ chuyên sâu, sẽ rất mất thời gian và không đem lại hiệu quả thực sự.

Các doanh nghiệp cũng như vậy, vì đây là một ngành khó và cần có những kiến thức chuyên ngành phức tạp đi theo cả một hệ thống nên họ sẽ e ngại khi nhận một người không hề biết gì vào làm việc.

Đừng ngại ở lại thêm giờ để làm cho thạo việc bạn nhé
Đừng ngại ở lại thêm giờ để làm cho thạo việc bạn nhé

Nên học các chương trình đào tạo ngắn hạn

Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc bạn hãy chọn một khóa học chuyên về nghiệp vụ thực tế, khi đã có kiến thức cơ bản bạn sẽ nắm các nghiệp vụ này nhanh chóng và cần thường xuyên luyện tập với một chương trình ngắn hạn.Còn những bạn chưa biết gì và thì nên tham gia chương trình bổ sung kiến thức cơ bản về xuát nhập khẩu, các kiên thức trong các khóa học ngắn hạn rất trọng tâm và có thể đủ để đáp ưng cho bạn những hiểu biết cơ bản và tổng quan về ngành.

Cần Tránh Những Điều Này Khi Tìm Các Khóa Xuất Nhập Khẩu

Sau đây là những sai lầm mà các bạn học viên hay mắc phải khi đưa ra quyết định tham gia khóa học xuất nhập khẩu, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang, vừa không đem lại nhiều kiến thức vừa tốn công sức và tiền bạc. Vì vậy nên tránh những tình trạng sau đây:

Mục đích đi học là có chứng chỉ để dễ dàng xin việc

 • Các nhà tuyển dụng là những người thông minh và có kinh nghiệm trong nghề rất nhiều năm, họ có con mắt nhìn người và có thể đánh giá bạn qua những cử chỉ hành động và đặc biệt có thể đánh giá xem bạn có nói dối về những hiểu biết của mình hay không. Nếu bạn có chứng chỉ nhưng bạn chẳng hề biết gì họ vẫn sẽ loại bạn ngay từ vòng hồ sơ.
 • Vì các doanh nghiệp luôn cho các nhân viên hai đến ba tháng để thử việc nếu bạn có may mắn được chọn những những gì bạn thể hiện không được đủ năng lực thì bạn sẽ vẫn dễ dàng bị từ chối không được làm nhân viên chính thức. Bằng cấp chỉ là một phần, bạn nên chú tọng và kỹ năng của bản thân.
 • Các học viên đã có thời gian học và được đào tạo trong các trung tâm ngắn hạn sẽ được hỏi một số nghiệp vụ, có thể là những tình huống có thể xảy ra, việc của bạn là tìm ra nguyên nhân giải pháp để giải quyết vấn đề, chứ không phải là dựa vào bằng cấp mà đoán được rằng bạn sẽ được việc.
 • Một số trường hợp như sinh viên chưa có kinh nghiệm nhưng lại có những thái độ tích cực và năng lực thật sự khả năng phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhẹn thì vẫn sẽ được trọng dụng và được cân nhắc.
Nếu bạn đang học theo những kiểu này thì cần stop ngay
Nếu bạn đang học theo những kiểu này thì cần stop ngay

Nghĩ rằng học cấp tốc có thể nắm được toàn bộ kiến thức

 • Học ngay từ bây giờ có lẽ sẽ không bao giờ là muôn đối với các bạn quyết tâm, nhưng để có thể học được trong một thời gian ngắn khối lượng kiến thức của các bạn sinh viên học 4 năm thì là chuyện không thể.
 • Thực tế chứng minh rằng, bạ không thể nắm được kiến thức tổng quan nếu bạn chỉ làm một vị trí, vì các nghiệp vụ khác nhau tại các vị trí khác nhau nó vận hành song song những không hê giống nhau.
 • Vị trí của bạn chỉ là một vị trí rất nhỏ và nằm trong quy trình vận hành của cả tổ chức vì thế không thể mong ước răng mình chỉ càn làm vị trí này thì nhất định mình sẽ học hỏi được nhiều thứ nhanh chóng và sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh thôi.

bạn Thúy một có chia sẻ: ” đợt mình đăng ký khóa cấp tốc 15 buổi trong tháng  học xong đi làm không hiểu được hêt vẫn phải học lại nên nói chung là không gấp thì đừng học kiểu này không hiệu quả tị nào cả.

Suy nghĩ học xuất nhập khẩu là phải làm việc tại các cảng

Xuất nhâp khẩu là một lĩnh vực rộng lớn và việc làm tai cảng chỉ là một khâu, một mảnh ghép trong lĩnh vực đó. Bạn chỉ làm việc tại cảng nếu như bạn ở vị trí vận chuyển hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa, theo dõi hàng hóa và kiểm tra, làm thủ tục…Còn rất nhiều mảng trong ngành xuất nhập khẩu như nhân viên chứng từ, nhân viên thu mua hay thanh toán quốc tế…

Các vị trí này hầu như làm việc tại văn phòng và không cần di chuyển ra cảng nhiều. Nếu như bạn có suy nghĩ đơn giản như vậy về ngành xuất nhập khẩu thì chắc hẳn kiến thức về ngành của bạn còn bị hạn chế rất nhiều. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về ngành xuất nhập khẩu để có cái nhìn rộng hơn và thấy được nhiều cơ hội làm việc hơn trong ngành.

 • Đi được thì thích mà khong thì cũng chả sao từ hồi học 1 khóa ở VinaTrain học xong đi làm cus gần 2 năm rồi chưa biêt mặt mũi cang Hải Phòng nó thế nào “)
 • Em tưởng phải đi thực tế ở cảng mới làm được việc các khóa học đều có bảo như vậy
 • Hic, bọn mình đi một buổi sáng tới toàn thấy trung tam bảo dàn hàng ngang chụp ảnh, nghĩ mà ghét chỉ có quảng cáo là nhanh 
 • Ôi đi thực tế một ngày về mệt rã rời người ra vào làm thực tế thấy như rối chưa xong chỗ này chạy thêm chỗ khác đúng là loạn mất bảo sao làm xuất nhập khẩu mỗi người chỉ kiêm nghiệm 1 việc dã overload rồi 

Hy vọng bài viết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt này sẽ giúp bạn đọc có được những định hướng đúng đắn hơn khi lựa chọn nghề nghiệp sắp tới. Tác giả chị mong các bạn có thể xác định đúng nghề hoc cho tốt đừng bỏ giở giữa chừng rất lẫng phí thời gian và tiền bạn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Minh Ngọc

Mục lục nội dung

Bài viết mới cập nhật:

2 thoughts on “Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt, Uy Tín? Hãy Thực Sự Cẩn Thận

 1. Võ Thảo Trang says:

  bài viết này đúng vấn đề mình cần luôn, rất hưu ích tặng add 1 vote 5 sao đánh giá cho lên top 1 tìm kiếm luôn nha
  học xuất nhập khẩu ở đâu tốt toàn viết về các trung tâm mà k có lời khuyên cho người học nhưng bài này có này, mình đã đọc xong và quyết định k học xnk nữa vì thấy tính cách mình k hợp 🙂

 2. Hồ Việt Thu says:

  ad ơi, cho em hỏi nếu em là người mới hoàn toàn chưa có ngoại ngữ tiếng anh chỉ biết tiếng Trung thì có học đc xuất nhập khẩu không ạ, em đang phân vân khóa học xuât nhập khẩu bên trung tâm vinaTrain và bên UI mong add tư vấn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *