28755 lượt xem

REVIEW Khóa học XUẤT NHẬP KHẨU ở đâu TỐT [Cập Nhật 2023]

khoa-hoc-xuat-nhap-khau-chat-luong-uy-tin

Ngành xuất nhập khẩu là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ do nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao, khả năng thăng tiến cũng như mức lương rất ổn định. Đánh vào tâm lý người học, các trung tâm đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành Xuất nhập khẩu được mở ra rất nhiều nhưng chất lượng đào tạo thì chưa được kiểm chứng. Vì vậy, việc tham khảo thông tin về các địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt thực sự rất cần thiết.

Theo TuyensinhDHCD những yếu tố đánh giá 1 khóa học xuất nhập khẩu uy tín như sau:

Đánh giá từ phía học viên Chất lượng đào tạo được đánh giá tích cực từ phía người học
Đội ngũ giáo viên chất lượng, tâm huyết Chất lượng giáo viên được đánh giá trên 2 tiêu chí: kỹ năng giảng dạy và chuyên môn nghiệp vụ
Cơ sở vật chất Trang bị đủ phòng học, bàn ghế, bảng, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu chương trình đào tạo
Giáo trình, tài liệu học Biên soạn và lựa chọn giáo trình có tính sáng tạo, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt và uy tín, hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem Review những địa chỉ học xuất nhập khẩu Top đầu Việt Nam được nhiều học viên đánh giá cao theo các tiêu chí Thực tế – Chất lượng – Giá cả phù hợp nhé!

1- Khóa học xuất nhập khẩu thực tế VINATRAIN

Được thành lập từ năm 2017, Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế VinaTrain đã và đang đào tạo hàng ngàn nhân lực chất lượng cao trên khắp cả nước ở các chuyên ngành Kế Toán, Xuất Nhập Khẩu, Nhân Sự là một trong những ngành đào tạo “mũi nhọn” của Trung tâm.

Với sứ mạng đào tạo ra nguồn nhân lực có thể tiếp nhận công việc trong một thời gian ngắn. Hỗ trợ các học viên tối đa trong kiến thức lẫn nghề nghiệp thì đây là một địa chỉ xứng đáng để bạn “nâng cấp” kỹ năng nghiệp vụ của bản thân.

REVIEW: Vinatrain Việt Nam  hệ thống đào tạo xuất nhập khẩu hàng đầu hiện nay có chi nhánh đào tạo tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, đây là một trung tâm uy tín được nhiều người biết đến không chỉ là các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu mà còn là những ngành khác. Cá nhân mình thấy học ở đây ổn nhất trong tầm giá 3-5 triệu/ khóa học.

Điểm mạnh của Trung tâm được học viên đánh giá cao:

 • Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thực tế làm việc tại nhiều bộ phận khác nhau trong Ngành xuất nhập khẩu vậy nên các kiến thức được truyền đạt bên cạnh các kiến thức cơ bản sẽ có nhiều kiến thức thực tế.
 • Lộ trình đào tạo rõ ràng, giáo trình được biên soạn bài bản, được cập nhật liên tục tiếp cận với thực tế.
 • Cơ sở vật chất, máy tính đầy đủ cho mỗi học viên được thực hành.
 • Trung tâm có nhiều khóa học phù hợp với từng đối tượng học viên từ người mới bắt đầu đến những nhà quản lý muốn nâng cao trình độ.
 • Số lượng học viên mỗi lớp học giới hạn 15 học viên nên thuận tiện trong việc tương tác với giáo viên.
Khóa học xuất nhập khẩu Vinatrain được đánh giá cao
Khóa học xuất nhập khẩu VinaTrain được đánh giá cao

Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít các bài review với các ý kiến trái chiều như chất lượng đào tạo của Trung tâm chưa được tốt, việc cấp chứng chỉ mất nhiều thời gian,… Liệu những tin đồn có phản ánh đúng sự thật không? Để kiểm chứng điều này, các bạn có thể tham khảo lượng học viên tại trung tâm, chất lượng chứng chỉ do Trung tâm cấp có được các công ty, doanh nghiệp chấp nhận không hay tự mình trải nghiệm 02 buổi học thử miễn phí trước khi đăng ký chính thức.

Hình ảnh lớp học xuất nhập khẩu tại VinaTrain
Hình ảnh lớp học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

2- Khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn Đại học Ngoại Thương

Nói đến xuất nhập khẩu phải nhắc tới Ngoại Thương là cái nôi của nghề Xuất Nhập Khẩu. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt thì đây cũng là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

REVIEW: Là một trong những trường đại học TOP đầu hiện nay, các khóa học xuất nhập khẩu tại Đại Học Ngoại Thương cũng được nhiều bạn tham khảo. Học phí cũng khá rẻ so với mặt bằng chung, mặc dù vậy nhiều bạn còn quan ngại về việc đặt nặng lý thuyết trong quá trình học.

Điểm mạnh

 • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong việc giảng dạy các môn chuyên ngành về Xuất nhập khẩu.
 • Học phí rẻ hơn so với mặt bằng chung, không quá tầm với của các bạn sinh viên.
 • Giáo trình chi tiết, bám sát với thực tế

Bên cạnh đó cũng tồn tại những ý kiến của học viên phản ánh về chất lượng đào tạo, nội dung nặng về lý thuyết và học viên ít có cơ hội thực hành, tiếp cận với những kiến thức thực tế. Đây có lẽ không phải khóa học dành cho các bạn muốn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực tế. Nhưng với nguồn ngân sách “có hạn” thì Đại học Ngoại Thương là sự lựa chọn tốt nhất, đáng để trải nghiệm.

khoa-hoc-xuat-nhap-khau-DH-Ngoai-Thuong
Khóa học xuất nhập khẩu Đại học Ngoại Thương

3- Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Tân Cảng

Là Trung tâm đào tạo đặc biệt tại Việt Nam chuyên cung cấp các khóa học ngắn hạn trong lĩnh vực CẢNG BIỂN, HÀNG HẢI, VẬN TẢI và LOGISTICS, với mục tiêu trở thành “ Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo, tư vấn, quản lý nguồn nhân lực mang đẳng cấp quốc tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng tại Việt Nam”.

REVIEW: Tân Cảng có thế mạnh đào tạo thực tế tại cảng với những khóa học hướng dẫn thực hành thực tế về quy trình khai thác hàng tại cảng. Các bạn học viên thường dành những đánh giá tốt về quy trình học và làm việc ở đây. Trung tâm này có các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu, khóa học logisitcs, khóa học đào tạo ngắn hạn.

Điểm mạnh của Trung tâm đào tạo Xuất nhập khẩu thực tế Tân Cảng được học viên đánh giá cao:

 • Được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu, sẽ cung cấp những kiến thức thực tế quý giá.
 • Học viên có những buổi trải nghiệm thực tế tại Cảng Tân Cảng – Cát Lái.
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tai-Trung-tam-Tan-Cang-hoc-vien-duoc-di-thuc-te-tai-cang
Khóa học xuất nhập khẩu tại Trung tâm Tân Cảng – Học viên được đi thực tế tại cảng

Bất kỳ một trung tâm đào tạo nào cũng tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm, vì vậy các bạn nên cân nhắc, lựa chọn khóa học phù hợp với bản thân mình. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo “quá đà” trên mạng cũng như những tin đồn thất thiệt từ “chiêu trò” của các trung tâm đối thủ. Các yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi muốn chọn trung tâm đào tạo hay các khóa học ngắn hạn phù hợp, đó là khả năng của bản thân, kiến thức chuyên ngành cũng như tình hình tài chính. Và điều đặc biệt quan trọng là bạn phải có sự quyết tâm, kiên trì theo đuổi, bởi các khóa học ngắn hạn đào tạo tập trung yêu cầu bạn phải có sự tự nỗ lực, rèn luyện bản thân theo cường độ cao chứ không thể học để dành được.

3. Làm Sao Chọn Được Địa Chỉ Học Xuất Nhập Khẩu Uy Tín?

Nếu chỉ nhìn vào chương trình học trên các website của Trung tâm thì sẽ rất khó biết được chất lượng đào tạo mà các bạn cần lưu ý những yếu tố sau khi lựa chọn khóa học:

 • Các khóa học được khai giảng liên tục vì chất lượng đào tạo tốt thì học viên sẽ đông.
 • Phản hồi của học viên đã từng tham gia tại trung tâm.
 • Tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, chính sách hỗ trợ của trung tâm ở bộ phận tư vấn, phải có lộ trình rõ ràng, nội dung phù hợp với mục đích của bạn.
Trung-tam-co-day-du-co-so-vat-chat-may-tinh-cho-hoc-vien-thuc-hanh
Trung tâm có đầy đủ cơ sở vật chất, máy tính cho học viên thực hành

1. Tìm Hiểu Kỹ Và Lựa Chọn Chương Trình Đào Tạo Phù Hợp 

Bên cạnh chất lượng của đội ngũ giảng viên, một yếu tố không kém phần quan trọng tác động đến hiệu quả học tập của học viên chính là chương trình đào tạo của khóa học, nội dung có bám sát với thực tiễn hay không. Nếu như chương trình quá nặng về lý thuyết nó sẽ rất dễ khiến học viên thất vọng, nản chí khi học và sẽ khó tiếp cận với công việc sau khi tốt nghiệp, vì đặc thù công việc đòi hỏi kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao chứ không phải chỉ những bài lý thuyết “chay”. Một nội dụng học tập chất lượng phải đảm bảo được cả yếu tố lý thuyết lẫn thực hành trong bài học, có như vậy học viên mới thấy kiến thức đó thực tiễn và có động lực hơn.

2. Chương Trình Giảng Dạy Bám Sát Thực Tế Nghiệp Vụ Hiện Tại

Bạn cần biết tính thực tế ở đây sẽ biến động liên tục trong mỗi giai đoạn nên chương trình đào tạo cũng phải được cập nhật kiến thức, nếu là người mới học thì bạn sẽ rất khó để biết đâu là mới đâu là cũ, nên phương pháp tốt nhất để học Xuất nhập khẩu là bên cạnh theo học tại các Trung tâm đào tạo nghiệp vụ, bạn phải tự học thêm ở nhà thông qua sách vở, tham gia các diễn đàn mạng xã hội, nơi có những anh/chị trong ngành đi trước để học hỏi những kinh nghiệm thực tế khi đã “bắt tay vào việc”, đó là cách giúp bạn nhanh tiến bộ nhất đó.

Các trung tâm cần có phương pháp truyền tải kiến thức hiệu quả, bởi nếu thiếu đi kỹ năng sư phạm thì hiệu quả tiếp thu bài học của học viên sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Bài giảng cũng nên lồng ghép giữa lý thuyết và thực hành, những bài học kinh nghiệm vì nếu quá nặng nề về lý thuyết thì chất lượng đào tạo sẽ không ổn và học viên sẽ chẳng nhận được gì sau một khóa học đắt đỏ mà không gì ngoài lý thuyết sáo rỗng cả. Vậy nên, khi tìm và theo học các trung tâm đào tạo bạn nên để ý và nên học thử tại trung tâm vài buổi để thấy được mức độ thực hành và ứng dụng thực tiễn của lớp học có như mình mong đợi hay không rồi quyết định đăng ký theo học.

Xác định rõ mục tiêu của mình theo nghề xuất nhập khẩu ra làm gì?

Bạn Hải Vân chia sẻ:” Hiện tại đang làm kế toán tại doanh nghiệp tư nhân, công việc cũng không bị áp lực nhiều, nghe bạn bè nói chuyện về nghề xuất nhập hiện nay đang hot, lương cao, nên mình mới đăng ký khóa học ngắn hạn về xuất nhập khẩu, học trái ngành lại không có kinh nghiệm thực tế làm việc nên khi học mình nghe như vịt nghe sấm chả hiểu gì cả, thôi chắc lại phải quay lại với nghề kế toán”.

Hay như câu chuyện mà bạn Hồng sinh viên năm cuối chuyên ngành hành chính nhân sự chia sẻ: “nghe bạn bè rủ rê sinh viên có thời gian học thêm nên đăng ký học khóa xuất nhập khẩu để có thêm chứng chỉ sau này tốt nghiệp ra trường không có việc làm đúng chuyên ngành thì có cái chứng chỉ trái ngành ra để xin việc khác. Cộng với nghe bạn bè nói nghề này đang hót vì nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao, chả biết sau này có ứng dụng được tí nào vào để làm việc hay không nhưng cứ đi học cái đã, mà nghe bạn ấy bảo học cái chuyên ngành này khó hiểu lắm.Thật không rõ đi học vì mục đích gì trong khi lại không hiểu gì thì làm ăn được gì

Đừng học chỉ vì nghe nói nghề này lương cao, dễ xin việc, rất triển vọng. Bởi vì bất cứ nghề nghiệp nào khi cơ hội việc làm lớn thì đi kèm với đó cũng là những thách thức và tỉ lệ đào thải trong nghề rất cao. Bạn cần phải biết thế mạnh của mình phù hợp với ngành nghề nào và xác định rõ mục tiêu, định hướng. Sau đó, thông qua ban tư vấn tại trung tâm để lựa chọn được khóa học phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân – đừng chọn chỉ vì nghe nhiều người khen.

Long-ghep-nhung-buoi-thuc-te-tai-Cang
Lồng ghép những buổi thực tế tại Cảng

V. Các Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất Cần Đảm Bảo Những Gì? 

Các trung tâm đào tạo ngành xuất nhập khẩu hiện nay xuất hiện rất nhiều với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng chất lượng thực tế thế nào thì khó mà kiểm soát được. Và làm thế nào để đưa có thể lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ cũng như nhu cầu của bản thân hiện tại? Chắc hẳn đây là câu hỏi nhiều bạn trẻ thắc mắc.

Bởi vì các trung tâm hiện nay mở ra nhiều khóa học ngắn hạn với nội dung khác nhau, nếu là người mới bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi những lời mời chào và giới thiệu của các đơn vị này và dễ dẫn đến các lựa chọn sai lầm. Việc học là việc rất quan trọng, kiến thức mà bạn tiếp thu sẽ đồng hành với bạn trên con đường sự nghiệp sau này nên bạn cần tỉnh táo tìm hiểu thông tin về các trung tâm, về các khóa học cũng như giảng viên, cơ sở vật chất nữa.

Khi xác định để đăng ký vào một chương trình đào tạo trước hết cần phải xem đến mục đích học tập của bạn là gì? Bạn muốn biết kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu? Hay bạn muốn học nghiệp vụ chuyên sâu của xuất nhập khẩu? Hay bạn muốn học thực hành những công việc của xuất nhập khẩu? Hay bạn chỉ muốn tìm hiểu và có một tấm bằng xuất nhập khẩu mà thôi? Tùy theo mục tiêu của bạn mà mỗi khóa học có một chương trình khác nhau. Khi đó bạn cần phải nắm được rõ mục tiêu của mình trước rồi mới xem xét đến các yếu tố khác như:

Các tiêu chí đánh giá khóa học chất lượng
Các tiêu chí đánh giá khóa học chất lượng

VI. Cần Tránh Những Điều Này Khi Tìm Các Khóa Xuất Nhập Khẩu

Sau đây là những sai lầm mà các bạn học viên hay mắc phải khi quyết định tham gia khóa học xuất nhập khẩu, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang, vừa không đem lại nhiều kiến thức vừa tốn công sức và tiền bạc.

1. Mục đích đi học là có chứng chỉ để dễ dàng xin việc

 • Các nhà tuyển dụng là những người thông minh và có kinh nghiệm trong nghề rất nhiều năm, họ có con mắt nhìn người và có thể đánh giá bạn qua những cử chỉ, hành động và đặc biệt có thể đánh giá xem bạn có nói dối về những hiểu biết của mình hay không. Nếu bạn có chứng chỉ nhưng bạn chẳng hề biết gì họ vẫn sẽ loại bạn ngay từ vòng hồ sơ.
 • Vì các doanh nghiệp luôn cho các nhân viên hai đến ba tháng để thử việc nếu bạn có may mắn được chọn nhưng những gì bạn thể hiện cho thấy năng lực không tốt thì bạn vẫn sẽ bị từ chối mà thôi. Bằng cấp chỉ là một phần, bạn nên chú trọng vào kiến thức và kỹ năng của bản thân.
 • Các học viên đã có thời gian học và được đào tạo tại các trung tâm ngắn hạn sẽ được học hỏi một số nghiệp vụ, có thể là những tình huống có thể xảy ra, việc của bạn là tìm ra nguyên nhân – giải pháp để giải quyết vấn đề, chứ không phải là dựa vào bằng cấp mà đoán được rằng bạn sẽ được việc.
 • Một số trường hợp như sinh viên chưa có kinh nghiệm nhưng lại có những thái độ tích cực và năng lực phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhẹn thì vẫn sẽ được cân nhắc và trọng dụng.
Muc-dich-hoc-tai-cac-trung-tam-chi-de-co-chung-chi
Mục đích học tại các trung tâm chỉ để có chứng chỉ?

2. Nghĩ rằng học cấp tốc có thể nắm được toàn bộ kiến thức

 • Học ngay từ bây giờ có lẽ sẽ không bao giờ là muộn đối với các bạn thực sự quyết tâm, nhưng để có thể học được trong một thời gian ngắn với khối lượng kiến thức mà các bạn sinh viên phải học trong 4 năm thì là chuyện không thể.
 • Thực tế chứng minh rằng, bạn không thể nắm được kiến thức tổng quan nếu bạn chỉ làm một vị trí, vì các nghiệp vụ khác nhau tại các vị trí khác nhau nó vận hành song song những không hề giống nhau.
 • Vị trí của bạn chỉ là một vị trí rất nhỏ và nằm trong quy trình vận hành của cả tổ chức vì thế không thể mong ước rằng mình chỉ cần làm vị trí này thì nhất định mình sẽ học hỏi được nhiều thứ và sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Bạn Thúy một có chia sẻ: “đợt mình đăng ký khóa cấp tốc 15 buổi trong tháng, học xong đi làm không hiểu được hết và vẫn phải học lại nên nói chung là không gấp thì đừng học kiểu này không hiệu quả tí nào cả”.

3. Suy nghĩ học xuất nhập khẩu là phải làm việc tại các cảng

Xuất Nhập Khẩu là một lĩnh vực rộng lớn và việc làm tại cảng chỉ là một khâu, một mảnh ghép trong dây chuyền công việc đó. Bạn chỉ làm việc tại cảng nếu như bạn ở vị trí vận chuyển hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa, theo dõi và kiểm tra hàng hóa, làm thủ tục,…Còn rất nhiều mảng trong ngành xuất nhập khẩu như nhân viên chứng từ, nhân viên thu mua hay thanh toán quốc tế,…

Các vị trí này hầu như làm việc tại văn phòng và không cần di chuyển ra cảng nhiều. Nếu như bạn có suy nghĩ đơn giản như vậy về ngành xuất nhập khẩu thì chắc hẳn kiến thức về ngành của bạn còn bị hạn chế nhiều. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều hơn về ngành xuất nhập khẩu để có cái nhìn rộng hơn và thấy được nhiều cơ hội làm việc hơn trong ngành.

 • Đi được thì thích mà không thì cũng chả sao từ hồi học 1 khóa ở VinaTrain học xong đi làm cũng gần 2 năm rồi chưa biết mặt mũi cảng Hải Phòng nó thế nào :”)
 • Em tưởng phải đi thực tế ở cảng mới làm được việc, các khóa học đều bảo như vậy
 • Hic, bọn mình đi một buổi sáng tới toàn thấy trung tâm bảo dàn hàng ngang chụp ảnh, nghĩ mà ghét chỉ có quảng cáo là nhanh.
 • Ôi đi thực tế một ngày về mệt rã rời người ra vào làm thực tế thấy như rối, chưa xong chỗ này chạy thêm chỗ khác đúng là loạn mất bảo sao làm xuất nhập khẩu mỗi người chỉ kiêm nghiệm 1 việc đã overload rồi 

Hy vọng bài viết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt này sẽ giúp bạn đọc có được những định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp sắp tới. Chúc các bạn có thể xác định đúng nghề, tránh bỏ giữa chừng rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: Phước Thiện

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Võ Thảo Trang says:

  bài viết này đúng vấn đề mình cần luôn, rất hưu ích tặng add 1 vote 5 sao đánh giá cho lên top 1 tìm kiếm luôn nha
  học xuất nhập khẩu ở đâu tốt toàn viết về các trung tâm mà k có lời khuyên cho người học nhưng bài này có này, mình đã đọc xong và quyết định k học xnk nữa vì thấy tính cách mình k hợp 🙂

  • Tú Bình says:

   Công nhận ấy, toàn thấy các công ty cạnh tranh nhau để dành học viên mà chả thấy có lời khuyên hay tư vấn gì về cái học viên đang vướng mắc.

   • binbon says:

    muốn tư vấn hay khuyên gì thì bạn nên ib riêng ấy 🙂 chứ trên này toàn người đông như này nta khuyên sao đươc kkkk

  • Sơn Bảo says:

   thực ra tiêu chí là nv nhưng mình thấy vãn phải may mắn nữa vì trung tâm tốt mà giáo viên hời hợt cũng chán lắm, với phần lớn người di học bây giờ ngại hỏi nữa, nên giáo viên phải thật tâm lý mới ok á, mà tìm kiểu đó chắc chỉ có dạy kèm 1-1 thôi.

 2. Hồ Việt Thu says:

  ad ơi, cho em hỏi nếu em là người mới hoàn toàn chưa có ngoại ngữ tiếng anh chỉ biết tiếng Trung thì có học đc xuất nhập khẩu không ạ, em đang phân vân khóa học xuât nhập khẩu bên trung tâm vinaTrain và bên UI mong add tư vấn ạ

  • Dương Trà says:

   cũng đúng với suy nghĩ của mình luôn, mình thì dốt tiếng anh, chỉ sợ không làm được việc. Nói chung cũng lo lắng lắm mà gần 35 tuổi rồi, bảo đi học tiếng anh thì ngại bỏ xừ, lại còn con cái, gia đình các thứ nữa chứ.

  • Nguyễn Thị Ngọc Lệ says:

   nghĩ cho kỹ hãy học bạn ơi, trước mình cũng học bên vinatrain đi làm xnk khổ lắm, làm sale lương cao thì phải giỏi, an phân thì làm chứng từ nhưng k bao giờ được về đung giờ, làm công ty dịch vụ thì lúc nào khách cũng cạu, nói chung là trên đe dưới búa, chưa tính giờ NĐ 128 áp dung hởi cái là phạt.
   Ngày xưa cũng nghĩ làm nghề này lương cao, thăng tiến mà giờ mới thấy chả phải nói chung nên suy nghĩ kỹ ! 🙁

   • Lê Thị Mỹ Duyên says:

    ôi chị ăn gì em cúng muốn nhanh mà lại ít tiền o=xong lại muốn rẻ nữa thì có mà ối dồi ôi… :v cười ẻ

 3. Đỗ Thúy An says:

  Mình học kế toán ở đại học mà ra trường đi làm công ty, có nhiều nghiệp vụ không biết cách xử lý, toàn phải đi hỏi tham khảo các cô giáo ở trường hoặc các anh chị lớn, nhiều khi cũng thấy hơi phiền nên mình đang muốn đăng ký 1 khóa học kế toán xuất nhập khẩu. Không biết bên mình có dạy nhiều nghiệp vụ thực tế và cho đi thực hành không ạ. Và khi kết thúc khóa học rồi, mình có còn được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến kế toán Xuất nhập khẩu không. Mong nhận được phản hồi sớm từ trung tâm.

 4. Nguyễn Vượng says:

  Em không học đại học mà muốn học tín chỉ xuất nhập khẩu nào đó để đi làm liệu có ổn không ạ, em hoang mang quá ạ, không biết nên thi lại để học đại không ạ? Mong ad cho em lời khuyên ạ

  • Đoàn Trung says:

   học dược bạn ơi nhưng vô xin việc lúc đầu hơi khó, chịu khó đi làm thêm các việc phụ phụ trước rồi vào nghề sau, mình cũng k đi học đại học vào làm hiện trường giờ đang học tiếng vàn nghiệp vụ thêm, vẫn làm hiện trường thôi nhưng để sale thêm khách nữa 🙂

  • Thu Trang says:

   cái này theo khả năng của bạn thôi chứ vị trí nào cũng có khả năng kiếm tiền hết. Mình trước củng học một khóa xuất nhập khẩu xin làm sale giờ làm thu mua và kiêm sale luôn mặt hàng của công ty ăn 2 lương, công việc áp lực nhưng thu nhập tốt. Chủ yếu là bạn tìm thấy cơ hội trong môi trường ấy. Ngày xưa đi học cũng trang giấy trắng như các bạn hết :)) giờ thì tô đủ màu rồi

 5. Lê Bảo says:

  Mình thấy sv đi học ngành này trong trường 4 năm trong khi mình chỉ đi học các khoá ngắn hạn tầm 2 tháng thì có ổn để đi làm k các đồng chí

 6. haivan22 says:

  mình tham khảo thây mấy trung tâm dạy cũng tốt tư vấn khá nhiệt tình nhưng có học thử 1 buổi và hỏi người quen đã học ở đó rồi thì bảo đông lắm học như thế chắc không ổn. Vì không phải bạn nào cũng tiếp thu nhanh giáo viên hơi đâu mà đi chỉ tận tay từng người 🙂

  • huongnam says:

   t vote vinatrian vì không chèo kéo học viên,tư vấn cũng nhẹ nhàng. T tham khảo 1 thasg rồi đấy có đi học thì đăng ki cùng để được giảm thêm nhé hehe. Đang định giữa tháng 4 đki học

   • Hoàng Thu Quyên says:

    mình đã học 2 buổi gia đình xin cho việc làm ở bệnh viện vừa lúc trung tâm chốt lớp báo hủy không học nữa vẫn nhận được lại tiền đã đóng. cảm thấy đây là đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu rất uy tín, tư vấn rõ ràng và đúng hẹn là trả tiền. các bạn nên tham khảo ở đây. Mình học thử 2 buổi đầu nhưng rất hài lòng về cách gv họ dạy và hướng dẫn rất ok !

 7. huedinh says:

  Mình đang học ở đây thấy khá ổn nói ít làm nhiều,thưc hành nhiều nên dễ nhớ vô cùng,mỗi tội học online nên thi thoảng con cô lại Mẹ ơi

 8. hanh says:

  t cũng dang học ở Vinatrain này hôm qua mới buổi đầu 🙂 lớp có 8 người thôi học kiểu không cảm thấy căng thẳng. mới học lý thuyết nên không biết như nào mong là dễ hiểu được thưc hành nhiều. chứ XNK mới tìm hiểu chang hiểu gì mấy sợ học k vào thì toi cơm luôm.??

  • Hồng Hạnh says:

   tớ cũng rát sợ học ở trung tâm nào đông người không khác gì ôn thi đh luôn. Học kiểu chạy chứ không đuoẹc kiến thức nhiều. tHẤY Vina đc rw là ít học viên chất lượng top 5 rồi mà cứ bảo lừa đảo 🙂 dễ gì lừa đảo mà vẫn ở top 5 z

  • Oanh says:

   Chị ơi, lý thuyết với thực hành ở mức độ như nào? em cũng đang tham khảo khóa học bên đây, mong được c chia sẻ nhiều thêm

 9. Thanh Vân says:

  XNK với logistics có khác nhau nhiều lắm ko ạ, với sau này XNK với logistics thì cái nào có tương lai hơn. Em chuẩn bị tốt nghiệp, mong tiền bối chỉ giáo thêm ạ!

  • Trần Mạnh Hùng says:

   thực ra nó là 1 bạn ạ, quan trọng bạn làm công ty quy mô như thế nào và công việc của bạn có phải kiêm nghiệm nhiều hay không thôi, mình xin vào làm thu mua giờ cái gì cũng làm, ra giám sát đóng cont trả khách , kiểm kê hàng, thiếu người thì đi làm thủ tục, nói chung là không phân biệt xnk hay log gì hết á

 10. Bảo says:

  em mới đi làm trong lĩnh vực xuât khẩu nông sản, sếp yêu cầu em là lập danh sách khách hàng. Vậy cho em hỏi là cách thức để có được contact cũng như thông tin của các công ty này là gì ạ.

 11. sunhosue says:

  mấy bài gần đây thấy Vina bị tố là lừa đảo nên cũng lo lắng mình đang thì tìm hiểu kháo khai báo hải quan chuyên sâu bên này. Hôm trước thig thấy khen qua trời khen nay dọc lại có tin lừa nhỉ? cơ mf thấy đang ở top thì lsao lừa mã vẫn giữ top 🙂 lạ ghê
  nên qtam t6 tuần trước qua trung tâm dòm thử thấy cũng được mà nhỉ?

 12. tuyết thanh says:

  mình muốn tìm hiểu thêm về khai báo hải quan và C/O, không biết có khóa học nào kèm như vậy không nhỉ, hiện tại mình đã làm xuất nhập khẩu rồi.

  • Khánh Uyên Nguyễn Khánh Uyên Nguyễn says:

   mình chưa học nhưng thấy mấy đứa bạn học rồi giờ đi làm bảo cũng bình thường, nói chung là vào công ty họ sẽ đào tạo lại quan trọng là phải biết căn bản nên mới tìm lớp học 1 khóa rồi đi xin việc đây

  • Tú Xuyên says:

   mới bắt đàu với ngành mới thì không có gì là dễ cả, chỉ có học rồi và đập thực tế thì mới biết được, nhiều khi còn do bản thân nữa, học thấy chán rồi ko quyết tâm thfi ngành nào cũng khó cả, như bạn ở trên là đúng này, đăng ký 1 khóa học xuất nhập khẩu ở đâu uy tín hoc có kiến thức cơ bản trước, bên nào chất lượng tốt thì họ đào tạo thực hành thật luôn thì may quá

 13. Vũ Hà says:

  VinaTrain là tốt nhất r, có tiền hoc lớp 5 tr dạy kèm ruêng thig khỏi nghĩ gì bên khác nữa

  • Đức Bình says:

   nói chuyện với người có tiền thích ghê 🙂 mình học ở đó khoảng mấy người bạn nhỉ? học như nv làm ở công ty hả? 1 tuần phải đi mấy buổi vậy ạ? vì tính ra cũng trênh gân 2tr rồi

 14. Jonny Đặng says:

  Mình thấy review về trung tâm xuất nhập khẩu trên các diễn đàn qtqd, nhưng không ai ns về lớp ôn thi chứng chỉ hải quan nhờ. Please help me ?‍♀️?‍♀️?‍♀️

  • thụy anh says:

   Vina trani cũng đang có lớp tháy bảo tháng 7 mói thi nên khoảng giữa tháng 5 mới học đang setup với thầy cô bên trường HQ ý

 15. Mèo Con Hoang Hỉ says:

  Tớ đọc qua thấy có bạn Thuý chia sẻ giống tình cảnh mình ghê, đợt ham hố đki lớp cấp tốc để có chứng chỉ đi làm vì trái ngành, nhưng vô làm rồi trôi xong trôi biển mình hông hiểu được, rồi chịu mất tiền dki lớp xuất nhập khẩu thực tế ở Vinatrain, mất hết 1 tháng rưỡi. Nhưng đổi lại cũng ổn, nhưng tiền thì không ổn xíu nào. ??

  • thu hoài says:

   ủa giống em ghê ham hố cứ giục nta cho học di mình nghĩ là mình theo được nhưng thực tế thì không như là mơ. Xong ban đầu em định học LÊ ánh vì thấy cũng nổi cộm nhưng lại hơi đông học viên nen em học ở VInatrian mà học phsi so với chỗ khác là bình thường mà chị @@
   hên là em học xong cũng dễ hiểu ha qua tết em hox xong bh em đi làm luôn rồi. vina cũng hỗ trợ nhiệt tình phết trong lúc học

 16. A báo says:

  t nói thật giờ thấy ai cũng học trái ngành hết rồi,trung tâm đào tạo thì nta chủ biết dạy theo đề cương ai dạy có tâm thì kĩ k thì chạy giáo án. nên cố tìm trung tâm nào uy tín tý. T cũng đang tìm hiểu Viana train và L A vì cũng nghe bảo top 5 nên chác cũng ổn, . hum bữa nhắn trên page mà nc có tâm ghê

  • quân says:

   em đang học ở vinatrain rồi nè anh ơi học cũng ok lắm á mỗi tội em chỉ học online xa trung tâm quá nên không học trực tiếp thì tốt hơn nhiều

   • Dũnng says:

    mình cũng đang muốn đi học mà do dịch quá chứ nhà cũng khá gần thấy bạn cmt như này cũng yên tâm 1 phần. Chỉ sợ học online không hiệu quả thôi ý. Chứ đợi dịch mới đi học thì đến bao giờ mới làm được việc ?

 17. Phạm Nhật Tâm says:

  tôi đang tìm khóa học mua hàng, không biết trung tâm nào có dạy riêng nghiệp vụ này không, tôi đang cần đi học trong tháng 5 này

  • Sandylam says:

   bạn ơi mình cũng đang tìm trung tâm học bạn ở đâu vậy, nếu có nhu cầu mình cũng tìm rồi đăng ký chung để nhận ưu đãi giảm giá đi

 18. huy sarker says:

  em muốn học để làm được việc tại các cửa khẩu đường bộ phía Bắc
  vì bên nước ngoài bên em đã có đầu vào rồi. không biết trung tâm có khóa học nào phù hợp không ạ?

 19. ngọc Đươc says:

  mình muốn đăng kí khóa học xnk nhưng chưa biết nhiều vê xnk gần như là mới nguyên không biết có lớp nào phù hợp với em không ạ? và em ở Tân Phú không biết học ở đâu thì gần nhỉ mấy anh chị

  • linh ak says:

   mình cũng ở tân phú nè bạn mình ở ubnd phường á học chung không nè? mình cũng đăng kí rồi nhưng do dịch nên trung tâm hỗ trợ học online trước hết dich thì đi học trực tiếp sau. thấy cũng hay nè ???

 20. Mạnh says:

  mình mới mở công ty muốn học chuyên về báo cáo thuế mình học coi như mới hoàn toàn có tìm hiểu Vinatrain thì thấy thầy Hoàng được rất nhiều bạn khen. không biết đã có ai học thầy Hoàng chưa? nãy các bạn tư vấn có nói vì mình mới hoàn toàn nên sẽ hoc 1-1. MInhf chỉ cần học xong phải làm được việc. học thầy Hoàng có ổn không mọi người

  • Việt Anh says:

   em cũng học thầy Hoàng anh này những mới học mấy buổi thì nghỉ dịch tạm thời thấy ổn anh ạ thầy dạy nhiệt tình và vui tính với dễ hiểu. em cũng nghe mọi người giới thiệu rồi đến học ấy chứ 🙂

 21. Luật says:

  Mình muốn học vè mua hàng nhưng chưa làm về XNK thì có học đươc không hả mọi người ? tiện em xin luôn trung tâm uy tí dạy với anh chị ơi. Đang mùa dịch bệnh như thế này học hành thật khó khăn

  • NTT Ngoan says:

   học mua hàng mà chưa biết về XNK lại càng dễ 🙂 nhưng khuyên thật nếu bạn mà học mau hàng quốc tế thì hãy học khóa này không thì học khóa tổng hợp ấy còn lợi hơn nhiều ??????

 22. linh says:

  em đang đi làm về sale xk đang có nhu cầu muốn học khai báo hải quan chuyển sâu như thế thì có học được không hả anh chị ơi? chuyên về tờ khai xuất khẩu và nhập khẩu ạ

 23. Trịnh Đăng says:

  Bên em có 1 lô hàng tới cảng Hải Phòng, bên em là cty forwarder tại TPHCM, có dki tài khoản trên trang VNSW.GOV.VN. Vậy em có thể dùng tài khoản này để khai manifest cho lô hàng tại Hải Phòng đó không ạ
  mình muốn hỗ trợ trl những câu hỏi liên quan đến XNK như thế này trung tâm có hỗ trợ không ạ?

  • Hiền Nguyễn says:

   giờ các trung tâm mọc lên nhan nhản nhỉ? cái nào cũng tháy viếthay nên đôi khi chọn học chỗ nào cũng khó luôn ấy ????

 24. Vũ Phúc Vũ says:

  Ad nên bổ sung trung tâm vinalog nữa mình thấy có nhiều khóa học chia nhỏ theo nhu cầu người học, day cũng tốt, học phí giẻ

 25. Lê Hoàng says:

  ai bảo đi học là dã khổ tôi đi là còn tháy khổ hơn 🙂 máy bác bảo làm xnk sướng đâu bơi hết vào đây. Làm chân hiện trường suốt ngày bốc vác xong vạ vật khác gì trẻ mồ côi đâu

  • Hạnh Đinh says:

   ha ha thích nhàn thì chỉ có về làm dân văn phòng đi bác lương bèo bọt 7tr làm cũng bục mặt không kém

 26. Thùy Dung says:

  đã ai làm công việc chat online như này mà lương cao chưa ạ? Nghe thấy cứ sai sai kiểu gig ý

 27. Nguyễn Nhàn says:

  Chuẩn ! mình lúc đầu đọc được bài vinatrain dạy lừa đẩo hoang mang k học nhưng lúc vô tình có bạn mình học ở đây mên mới tin tưởng học và giờ học rồi mới thấy đúng là chất lượng, các thầy cô dạy rất thực tế. đáng để học dịch học online vừa tiện học phí vừa giẻ nữa ?

 28. Ngọc Mai says:

  Các anh chị làm trong nghành Xuất nhập khẩu cho em hỏi chút là, em không học chuyên nghành xuất nhập khẩu ở đại học, nhưng giờ em muốn làm theo nghành này thì em đi học thêm ở các trung tâm, lấy chứng chỉ và làm được việc thì có được nhận vào làm ở các công ty không ak hay bắt buộc phải có bằng đại học về Xuất Nhập Khẩu thì mới được ak ?

  • Thanh Phong says:

   học ở các trung tâm cũng được đó bạn ơi mình cũng đang học ở vinatrain nè đang đợi chứng chỉ mà lâu quá chừng. chắc do dịch nên chuyển chậm hơn. Cũng cần cc để nộp cho công ty ấy

  • Bắp Ngô says:

   xin vào nhà nước thì học ở các trung tâm không được đâu bạn ạ chỉ có xin vào doanh nghiệp thig được

 29. Hoài says:

  Tớ học khóa Xuất Nhập Khẩu của VinaTrain từ hổi tháng 9 đây, học onl, khóa 2 tháng, học cũng gần xong rồi, học thấy hay, dễ hiểu lắm. Có buổi con ốm không học được nên cũng được hỗ trợ chuyển sang lớp khác học lại cái bài hôm tớ nghỉ. Nói chung tớ thấy khá ưng từ các bạn tư vấn viên đến giáo viên

 30. hạnh anh says:

  ai mà xin vào làm hiện trường nhìn thấy ảnh này khéo mà chạy mất dép các bác ạ. Chồng xếp chồng luôn cho nó máu :p

 31. Nguyễn Nghĩa says:

  Mình là học viên bên trung tâm VinaTrain xin phép up cả ảnh trung tâm chụp phản hồi lên đây để các ban tin tưởng. Đợt dịch mình đăng ký học ở đây và giờ xin được việc vị trí thu mua rồi muốn bình luận để mọi người biết trung tâm dạy rất ổn, giá trị cho 1 khóa học online nhận được hỗ trợ nv với mình là đáng để học các bạn nhé

  • Trung Hiếu says:

   thật vậy luôn hả bạn? mình cũng đang muốn học mà nhiều nơi sợ Bia lố nên cũng chưa dám đăng kí á

  • Ms AnDy says:

   cũng học và nhận được chứng chỉ gửi về tận chõ làm, rất hài lòng khi học xnk ở đây nha !

 32. Hùng says:

  Mình không biết các bạn như nào nhưng mình đang học 1 khóa tại Vinatrain lớp mới học được vài buổi thôi nhưng thấy khá ổn. Các bạn được học thử nữa đó mình thấy khá hài lòng về cách chăm sóc học viên

 33. Hoàng Hương says:

  cũng đang tính đợi hết dịch học mà tình hình này chắc tết tây quá 🙁 nên đang tính tìm lớp nào học onlien thoi thấy ở trên cũng fb về Vinatrain nhiều không biết thực hư thế nào nhỉ?

  • Hiền Vũ says:

   Vậy mình thấy đọc bvaif này của ad Vinatrain ổn đó chứ. tai cũng đang tính đi học mai qua văn phòng hồ chí minh đăng kí cho lẹ 🙂 rõ ràng chứ đăng ki qua online cũng hoang mang pehets chứu

 34. Hoàng Ngọc Thư says:

  BÊN MÌNH ĐANG TUYỂN 02 CO XNT có kinh nghiệm 6 tháng trở lên. làm tại Q1,HCM. Ai phù hợp ib cho mình gửi JD nha

 35. Thanh Nhã says:

  Thấy mọi người khen VinaTrain nhiều nhỉ. Chắc phải đăng ký thử 1 khóa XNK xem sao. Nghe nói có học thử 2 buổi nên chắc ổn.

 36. Mai Thi says:

  Em đang thiếu kiến thức về thu mua không biết trung tâm nào dạy quản trị thu mua ổn không mọi người? Đang muốn học mà nhiều trung tâm quá không biết chọn trung tâm nào luôn ạ.

 37. Nhật Trường says:

  Thấy nhiều nơi reviwiew Vinatrain tốt, ở đây có ai từng học chưa, cho mình ít nhận xét khách quan về chất lượng giảng dạy với ạ. Vig bỏ tiền rồi thời gian ra đi học nên cũng muốn chắc chắn một chút.

 38. Bảo Minh says:

  Mình đang phân vân giữa khóa XNK và mua hàng quốc tế ạ, ai tư vấn cho mình rõ hơn về nghiệp vụ vận tải quốc tế với ạ.

 39. Bảo Minh says:

  Mình đang phân vân giữa khóa XNK và mua hàng quốc tế ạ, ai tư vấn cho mình rõ hơn về nghiệp vụ vận tải quốc tế với được không, nó có ảnh hưởng gì nhiều khi đi làm không???

  • Minh Trí says:

   bạn làm mua hàng mà không biết gì về vận tải có khi lúc hàng về có mà giá cao ngút ngàn rồi cũng không biết gì luôn cho xem

 40. Đinh Linh Cao says:

  Sếp tốt nhưng lương không tốt. Dân logistic mình có việc gì làm thêm online buổi tối kiếm tiền được không ạ anh chị chỉ giáo em với, dùng tiếng Anh càng quý, kiểu như clickworker hay pico worker ấy ạ. Dạ em cảm ơn.

 41. Hoàng Hồng Huế says:

  Em chào các anh chị ạ. Em hiện là sinh viên chuyên ngành Luật Kinh tế. Tuy nhiên, qua một thời gian học tập em cảm thấy không còn hứng thú với các việc làm sau này của ngành học này (luật sư, công chứng, pháp chế dn,..). Thay vào đó em thật sự thích các việc làm của ngành Logistics -XNK hơn.
  Vậy anh chị cho em hỏi liệu các dn lớn có chấp nhận nhận SV trái ngành ko ạ. Em nên ra trường đúng hạn để đi thực tập ngành logistics luôn hay nên đki học song ngành Logistics để có thể có việc làm ổn định sau này ạ. Em xin cảm ơn anh chị nhiều ạ.

 42. Loan says:

  M đang phân vân giữa Vinatrain và Lê Ánh. Vinatrain m thấy có vẻ ít chia sẻ thực tế về các tình huống phát sinh, cách xử lý trong mỗi buổi học, ko biết gv có phải là đội ngũ giàu kinh nghiệm thực tế ko. Còn LA thì có vẻ nhiều tình huống thực tế hơn nhưng lại ko dc dạy nhiều về cách viết email, đàm phán bằng tiếng anh, mà phần này cũng cực kì quan trọng. Ai học rồi cho m xin ít review khách quan với. Thời lượng buổi học tại LA thì ít hơn Vinatrain

  • Minh Anh says:

   Ui bạn học chưa ạ? đã phân vân thì làm sao mà biết được là ít chia sẻ
   Phải học rồi mới biết chứ
   đừng làm hoang mang dư luận 🙂 tui đang đăng kí tháng sau học đó bạn đợi 1 tháng nữa sẽ quay lại trả lời

 43. Minh says:

  Học ở Vinatrain được giới thiệu để đi thực tập không, vì em đang là sinh viên năm cuối ngành Logistics giờ em muốn học thêm về Xuất Nhập Khẩu để biết thêm, nếu được giới thiệu đi thực tập luôn thì hay quá ạ

 44. Minh Anh says:

  Mình có đọc thông tin trên mạng thấy khá hoang mang vì bên nào cũng có phốt 🙂 muốn học quá mà không biết học xuất nhập khẩu uy tín tai hà nội địa chỉ nào được nhỉ mọi ngừi ơi

 45. Kiên says:

  Cho mình hỏi trung tâm vinatrain có nhiều ưu đãi cho học viên học ở đây không như nào thế?

 46. Phong says:

  Học nghiệp vụ mà học online liệu có ổn k ạ, không biết giáo viên có nhiêt tình không nữa, mình ở xa nên k đi học trực tiếp được, mà hình như trung tâm cho học thử đúng k ạ, tư vấn giúp em nhé

 47. Xuân Sinh says:

  Mình tham gia 1 khóa xuất nhập khẩu ở VinaTrain học tại HCM thầy Trung rất nhiệt tình nhé mn, rất đáng tiền, thầy giỏi giàu kinh nghiệm lắm, cảm ơn thầy và trung tâm rất nhiều ạ

 48. Thu Hằng says:

  1 vote cho VinaTrain nhé mn, ổn áp giáo viên nhiệt tình giảng dễ hiểu, được học thử 2 buổi k học nữa hoàn lại tiền, còn cấp chứng chỉ

  • Trung Hiếu says:

   Bạn học rồi à học có được thực hành nhiều không bạn, Mình là người chưa biết gì ấy không biết có khóa nào phù hợp không nhỉ

 49. Vũ Thúy says:

  Tìm khóa học xuất nhập khẩu ở Hồ Chí Minh mà có nhiều trung tâm đào tạo nhỉ, k biết nên chọn trung tâm nào uy tín nữa

 50. Hân says:

  Đã học xong kháo học xuất nhập khẩu tại hà nội chuản bị lấy chứng chỉ nhé
  Hiện tai thấy khá ổn giáo viên trẻ mà cũng kinh nghiệm ok
  mình chủ daonh nghiệp chỉ học cho nắm được quy trình xem như thế nào thôi. Vì hầu như thuê ngoài hết

 51. Hằng says:

  Cho mình hỏi về việc học XNK vì có 1 ít người nói khi học ra sẽ khó kiếm dược việc đúng không mình khá hoang mang? với lại mình hiện tại đang học ở TT Vinatrain về XNK ở đó GV dạy có tâm lắm nhưng mình hoang mang câu hỏi trên ạ

 52. Văn Khang says:

  cho mình hỏi khóa học xnk hồ chí minh có thực hành nhiều k hay chỉ lý thuyết ạ, mình muốn học thực hành mà trc cũng học thử 1 khóa bên tt kia mà ai ngờ chỉ toàn luyên thuyên lí thuyết xong trong đầu hong đọng đc gì luôn, nên giờ cân nhắc khá kĩ, bạn nào học rồi cho mình ít review với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.