2502 lượt xem

Học Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không,10 Người Học Chỉ 4 Người Làm Được Việc

Rất nhiều người quan tâm khọc xuất nhập khẩu có khó không?

Chào Anh Khoa, em đã làm theo những gì anh hướng dẫn khi học xuất nhập khẩu nhưng vẫn không tốt lắm. Anh cho em hỏi học xuất nhập khẩu có khó không và làm để thật hiệu quả không ạ. Em muốn đăng ký 1 khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm vì chưa đủ tự tin đi xin việc. Mong anh trả lời giúp em ! – NhiNhi Trần- 

Trong bài viết này mình sẽ phân tích rõ hơn tại sao các bạn đi học xuất nhập khẩu không thấy hứng thú hoặc có học cũng không hiêu quả, vậy học xuất nhập khẩu có khó không, công việc này có dành cho người trái nghề mới bắt đầu. Vì sao, rất nhiều người bỏ tiền đi học học xong thấy không làm được việc, cảm giác thiếu nhiệt huyết muốn bỏ cuộc giữa chừng.

Rất nhiều người quan tâm khọc xuất nhập khẩu có khó không?
Rất nhiều người quan tâm khọc xuất nhập khẩu có khó không?

Vì sao người mới băt đầu thường gặp khó khăn khi học xuất nhập khẩu 

Có nhiều lý do khiến bạn cảm thấy khóa học không hiệu quả mình sẽ liệt kê nhanh tại đây:

 • Bận quá nhiều việc chưa có kế hoạch chính xác cho mình khoảng thời gian học tập nghiên cứu: bạn có thể than đi công tác cả tuần không tới lớp được, việc dạo này lu bu quá hay tối về nhà bận con cái không ai giúp …. chúng tôi đều thông cảm vì ai cũng có lý do chính đáng nhưng học như vậy liệu bạn có làm được xuất nhập khẩu, các khóa học logisitcs bạn tham gia mình thấy sẽ rất lãng phí vì không thực sự hiệu quả. Tốt nhất nên có kế hoạch sẵn sàng hãy đi học nhé.
 • Học theo cảm xúc: điều này mình thấy rất rõ bạn học theo hứng trong tháng này bạn quyết tâm phải đổi việc, phải tăng lương hay đơn giản bạn bè nó đang làm xnk nghe nói hot lắm công việc của mình thì nhàm chán đi học cho biết rồi đổi nghề nhưng vào học mới thầy cũng bình thường, chả như bạn nghĩ và chưa hết 1 khóa hoc bạn đã tụt mood, không muốn học nữa. Vây điều khiển cảm xúc đặt mục tiêu dài hạn là điều bạn nên làm khi học xuất nhập khẩu hay bất kỳ việc nào khác nhé.
 • Không tìm được kênh tìm kiếm tài liệu tốt: điều này thật sự mình thấy các bạn có tâm lý ôm đồm cái gì cũng muốn xin muốn tham gia nhưng tải tài liệu về không bao giờ xem hoặc chỉ lướt qua. Tỉ lệ tương tác trên các nhóm nghiệp vụ của các bạn rất thấp hứng thì đọc không thì thôi. Nói thật là nhiều bạn trẻ vẫn bị hấp dẫn bởi các tin bài giải trí hơn nhiều kiến thức nghề nghiệp hữu ích. Cách này thì tốt nhất bạn nên tập cho mình thói quen sử dụng mạng xã hội. Chỉ cần làm đươc điều này bạn sẽ trở thành người khác có tinh thân ham học rất nhiều.
 • Tính cách, khả năng cái này mình sẽ phân tích rõ hơn bạn có thể thấy có người có khả năng vẽ, có người thích giao tiếp, vận đông… nên bạn cần xem xét mình có phù hợp với nghề này hay không nhé. Vì có câu nghề chọn người chứ người khó mà chọn nghề được. Nếu có điều kiện nên làm sinh trắc vân tay bạn sẽ biết rõ hơn khả năng và tính cach của mình với nghề này như thế nào nhé 🙂

Đó là một số vấn dề từ phía cá nhân bạn ngoài ra nhiều điều kiện ngoại cảnh tác động là trung tâm học và môi trường học.

Học tập với tinh thần mệt mỏi bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được hiệu quả
Học tập với tinh thần mệt mỏi bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được hiệu quả

Môi trường học xuất nhập khẩu hiệu quả như thế nào 

Đi học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu được  xem là lựa chọn phổ biến của 90% người có nhu cầu theo nghề này vì các bạn chưa có kinh nghiệm sẽ không được nhận vào làm mà dù có quen biết được nhận làm cũng không đủ tự tin làm. Tốt nhất  yếu đừng ra gió bạn không biết gì về chứng từ ngồi nhìn đồng ngiệp làm không cũng thấy chóng mặt rồi. Tốt nhất tìm một trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh dạy online hoặc tập trung  đều được để tham gia học.

Bạn sẽ học được gì từ đó? . Mình nói thật các bạn đừng kỳ vọng quá nhiều vào  kiến thức sẽ tiếp thu được hết trong khóa học đó 70% là ok lắm rồi. Vì buổi bạn nghỉ, buổi bạn có hứng buổi lại không có hứng. kiến thức bạn được học thấy nó mới quá lan man quá không biết đi làm có  thế này không, hay tại sao cô lại hướng dẫn như vầy trong khi mình nhớ bé đồng nghiệp nó làm bill khác mà.rồi  nhiều cái vi sao nữa… khiên các bạn hoài nghi tất cả thành ra ngại luôn hỏi giáo viên, thắc mắc cũng kệ ngồi hết giờ rồi về.

Đối với những bạn này mình khuyên tốt nhất nên  thoải mai hơn cất hết những kiến thức bạn đã biết vào để cho mình 1 tâm thế hoàn toàn thoải mái để tiếp thu những kiến thức mới…. thế mới có chuyện dân trong nghề nói thà day việc cho đứa mới tinh còn hơn hướng dẫn người nửa vời là như vậy.

Với các bạn không đi học tại trung tâm nên tự học thế nào?   Theo mình bạn nên tự tìm hiểu tài liệu, giáo trình có rất nhiều trên mạng. Tìm cho mình một gia sư dạy kèm nghề xuất nhập khẩu mặc dù chi phí kiểu này mắc hơn lớp tập trung rất nhiều nhưng đó là cách tốt nhất để bạn làm được xuất nhập khẩu.

Các trung tâm dạy xuất nhập khẩu giúp người lao động tiến gần hơn với công việc
Các trung tâm dạy xuất nhập khẩu giúp người lao động tiến gần hơn với công việc

Học xuất nhập khẩu có khó không mà sao đi học trung tâm vẫn không làm được việc

Nói thật để trả lời câu nà quá rộng nhưng có thể tạm định nghĩa một vài lý do cơ bản như sau bạn sẽ thấy mình cần sửa ngay nếu không muốn việc học bị ảnh hưởng.

Không có trung tâm nào dạy tốt hoặc quá tệ mà do cách bạn học và quá trình mình tiếp cận với kiến thức. Một đơn vị đào tạo tốt bạn sẽ có nhiều động lực và hứng thú học tập nhưng nếu như bạn không phải là người tự giác thì rất khó nói.

Vì thực tế các trung tâm họ chỉ dạy bạn những kiến thức cơ bản nhất để làm việc còn chi tiết thì mỗi tình huống lại có phát sinh khác nhau nên không thể kiểm soát được vấn đề này nên cùng với việc học tại Trung tâm bạn cần tổng hợp lại những tài liêu chi tiết  hơn liên quan tới công việc

Nhiều bạn đi học nhưng không đều hoặc làm nửa vời với những trường hợp này xin nói thật là học gì cũng khó.

Chọn trung tâm dạy không chất lượng, đừng tham giẻ để mua các khóa học không được kiểm định trước bởi những người đi học  ở đó bạn sẽ thấy tiếc vì điều này cho mà xem, tôi đa thấy rât nhiều người chọn học chỗ 2.000.000 tr đi hoc được 4 buổi nghỉ nhưng người học chỗ 5.000.000 VND họ học ra nghề giờ làm việc này ngon ơ, tính ra đắt xắt ra miếng.

Không được push tinh thần, làm gì cũng cần động lực nếu bạn không tự tạo động lực được cho mình thì hãy nhờ người khác thúc bạn để mỗi khi chán nản có lý do để tiếp tục. Ngay xưa, tôi có đứa bạn quyết định học xuất nhập khẩu nó nghỉ luôn công việc đang làm trước động lực đi làm hay thất nghiệp nó mới cố gắng lê đít tới trung tâm học tiếp được giờ thì làm được 2 năm rồi.

Các trung tâm không có lộ trình học tập rõ ràng cho học viên, hãy hỏi học xem bạn cần học theo lộ trình trong phần này bạn cần tìm hiểu những kiến thức gì để có thể rút ngắn thời gian từ lý thuyết tới thực tế nhé.

Cuối cùng, trăm hay không bằng tay quen, học xong thì phải đi xin việc ngay, chưa xong cũng phải đi xin việc.

Hải phòng là một trong những cảng biển lớn tại Việt Nam
Hải phòng là một trong những cảng biển lớn tại Việt Nam bạn có thể bắt xe ra đó tham quan để lấy động lực học tập nào

Nhân viên xuất nhập khẩu không yêu cầu kinh nghiệm/ ít kinh nghiêm

Khi đã có kiến thức cơ bản cách tốt nhất tạo động lực là bạn nên xin việc làm có liên quan tới chuyên nghành. Nếu  bạn có ít kinh nghiệm thì nên bắt đầu với nhưng công ty nhỏ, mức lương thấp hoặc vị trí nhân viên kinh doanh cũng không sao cả. Công việc nào cũng sẽ cho bạn kinh nghiệm trong nghề. Hồi trước khi làm xuất nhập khẩu mình học trái nghành đã bắt đàu vị trí sale cươc vận tải nội đia cho 1 công ty xuất nhập khẩu ở  Hoàng Mai, Hà Nội trải qua 2 công ty nữa mới chính thức làm đại lý vận tải như bây giờ.

Nhiều bạn quá cầu toàn chỉ mong khi nào biết được hết mới đi xin viêc như vậy bạn sẽ giảm nhiêt tình đi rất nhiều vì phải có thu nhập mới có động lực học nghề tiếp bạn ạ 🙂

Nguyên tắc bắt buộc với nghề xuất nhập khẩu dành cho người mới băt đầu 

Mình sẽ note lại những tip quan trọng để bạn lưu vào nhé, ngoài kiến thức và kỹ năng bạn cần biết những điều này để không bị áp lực hay bỡ ngỡ khi vào nghề nha.

 • Cẩn thận, tỉ mỉ và luôn phải kiêm tra lại tất cả các thông tin
 • Tinh thần ham học hỏi vì kiến thức luôn thay đổi cách thức bạn làm việc dựa vào quy định luật pháp hiện hành
 • Có công cụ hỗ trợ làm việc đầy đủ
 • Tích cực tham gia cộng đồng, hội nhóm đề học hỏi kiến thức và mở rộng cơ hội cho bản thân
 • Học xuất nhập khẩu không hề khó, không cần giỏi ngoai ngư bạn cũng làm được xuất nhập khẩu, không cần biết tính toán như kế toán bạn cũng làm được xuất nhập khẩu chỉ cần bạn phải chăm chỉ và kiên trì
 • Xuất nhập khẩu có cơ hội nhiều, lương thưởng xứng đáng nhưng cũng là nghề có rủi do rất cao

 

Cuối cùng phai luôn nhắc nhớ mục đích học xuất nhập khẩu của mình là gì :)
Cuối cùng phai luôn nhắc nhớ mục đích học xuất nhập khẩu của mình là gì 🙂

Bạn đừng lo lắng học xuất nhập khẩu ra làm gì vì nhu cầu nhân sự nghề này đang thiếu rất nhiều chỉ cần bạn có kiến thức sẽ không lo thất nghiệp nhé. Thay vì tìm địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt hãy dành thời gian tự học kiến thức trên mạng xã hội để cho mình 1 kiến thức nền tảng cơ bản nhé trước khi đi học tại trung tâm nhé. Mình thấy nhiều bạn đi học rất lạ chỉ tìm trung tâm đợi ngày khai giảng tới học chứ rất ít khi tự tìm hiểu tài liệu trước/

Hi vọng bạn Nhi Nhi, sẽ đọc được bài viết này và hiểu vì sao bạn học tại trung tâm mà vẫn thấy không hiệu quả đừng có ai hỏi học xuất nhập khẩu có khó không. Tôi vẫn nhớ câu nói của tác giả: . Còn bạn, hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì nhé. Nếu có gợi ý về địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín vui long comment trong phần bình luận để mọi người cùng tham khảo.

Bài tới tác giả sẽ mách bạn tips học xuất nhập khẩu hiêu quả nha.

Chúc bạn vui vẻ !

Nguồn: Tô Văn Thành- Biên Tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Minh Hiếu says:

  MÌnh thấy có rất nhièu trung tâm đào nghiệp vụ mở ra, họ ghi có nhiều chi nhánh lắm. lúc đầu tưởng là uy tín lắm hóa ra toàn chiêu trò, ghép học viên rồi khi đủ thì thuê lớp dạy học. mà thực ra có nhiều lớp như họ quảng cáo đâu, nên cần tỉnh táo lựa chọn chỗ học uy tín các bạn nhé, theo kinh nghiệm của mình cứ nên học thử trc đã. mình thấy bên vina train ổn phết cho học viên học thử tận 3 buổi mà k mất phí, sau đó mới phải đóng học phí. trung tâm này đc cái giá học phí cũng tương đối k cao, phù hợp với cả sinh viên đi học

  0
  0
 2. Phương Chi says:

  Mình thấy Trung tâm đã đào tao lâu năm hay mới không quan trọng quan trọng là uy tín của TT đó và chất lượng sau khi mình nhận được gì. Chứ bỏ tiền ra học ở TT bỏ ra khối lượng tiền quảng cáo lớn để thu hút học viên, rồi ghi rõ nhiều chi nhánh ảo để lừa học viên, đến khi vào hỏi lớp học thực tế thì lại k có hoặc hứa hết nay lại mai có lớp, nếu có tham gia đc lớp nào đó thì cũng đc quan tam sát sao xem học viên học ra làm sao, bỏ mặc học viên, kết nối học viên với giáo viên kém, trung tâm chỉ mải chạy quảng cáo mà k quan tâm đến chất lượng. thực sự mình nản với kiểu trung tâm này, ghi rõ hoành tráng cơ sở vật chất, chi nhánh thực tế lại là con số 0. Nhiều khi trung tâm làm ăn thật họ k chạy quảng cáo hay chiêu trò gì lại còn bị chơi xấu, nói xấu nhau. Nhưng thực chất họ lại đc học viên đánh giá rất cao. Nên theo mình chúng ta tìm hiểu thật kỹ nhé đừng vì ảo tưởng bên ngoài mà trung tâm quảng cáo đánh liều học k ra gì đâu ạ

  0
  0
  • Hoàng Thị Hồng Nhung says:

   tình trạng chung mà bạn, quan trọng là người học phải tình táo thôi nói chung là nên chấp nhận

   0
   0
 3. Lemon says:

  Mặc dù ngành này đã hot rất nhiều năm, nhưng ông anh m vẫn khuyên đi học đi, rõ ràng là năm nay dịch bệnh mấy ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn k làm ăn đc. Nhưng chí ít xnk vẫn đi điều điều, khẩu trang xuất Nước ngoài còn đi nhiều nữa. Ngẫm lại thấy ỗng ns cũng đúng nhờ

  0
  0
 4. Hoàng Thị Hồng Nhung says:

  tình trạng chung mà bạn, quan trọng là người học phải tình táo thôi nói chung là nên chấp nhận

  0
  0
 5. Bách Orion says:

  học thì không khó nhưng đi làm mới khó lý thuyết tốt nhưng thực hành không ra gì ngay lô đâu tôi bị phạt 2 triệu nhưng vẫn làm tới giờ nói chung là thu nhập tạm ổn đừng chỉ nhìn vào những khó khăn mà từ bỏ.

  0
  0
  • Nguyễn Thị Khánh Ly says:

   anh ơi cho em hỏi em chưa đi làm xnk bao giờ chỉ cần học 1 khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu là có thể làm được việc ngay đúng không ạ, em cảm ơn anh <3

   0
   0
 6. Phan Thành Biển says:

  giờ học cái đéo gì chả khó nể mấy bạn sinh viên quá, cái gi cũng hỏi làm mệt thì bảo áp lực, làm nhẹ thì bảo không có tương lại, công việc đòi hỏi chăm chỉ thì lại bao không như em nghĩ nói chung thời nay các bạn có quá nhiều lựa chọn thì thành ra lú, ngày xưa mình làm nghề này thì chỉ nghĩ làm sao làm được chứ chưa bao giờ đặt câu hỏi học xuất nhập khẩu có khó không cả, khó thì không học à ? 🤣🤣🤣🤣🤣

  0
  0
  • Hồng Phúc Trần says:

   ông anh nói quá chuẩn, giờ vào mấy hội nhóm face toàn thấy mấy cháu sinh viên hỏi em dự kiến học cái này cái kia cho xin reviu rồi lương lâu, học có khó không này nọ nghĩ nó chán, cái gì cũng ngon ngay từ đầu thì có đi đi nằm ngửa, còn làm cũng phải bục mặt ra mới có đồng chứ :))

   0
   0
  • Nhàn says:

   anh ơi có nên đi học ở trung tâm không hay tự học ạ, em đang muốn theo nghề xuất nhập khẩu mong được anh tư vấn giúp em

   0
   0
   • Phan Thành Biển says:

    😂😂 em hỏi khó ngày xưa anh xin công ty rồi đi học việc, hồi đó làm gì có trung tâm dạy hả em anh làm gần 13 năm rồi còn giờ các em thì nên học 1 khóa cơ bản vào làm cho dễ, công ty anh cũng có 2 đứa mới vào chưa biết gì nhưng nó học 1 khóa học cơ bản anh chỉ việc cũng đỡ điên chứ cái gì cung không biết thì chả ai giám nhận đâu em.

    0
    0
 7. Trúc says:

  Em đang tìm hiểu 2 tung tâm mọi người ạ nhưng học phí thì cũng không chênh nhau cả về chính sách cũng vậy nên em tính học ở Vinatrain họ có bao đang dịch cứ học onlien đi hết dịch thích thì học ofline và đóng phí chênh. Nhưng không biết học online có hiệu quả không mọi người nhỉ? Xong em còn không cả biết tiếng anh nữa cơ 🙁 mà nghe nói học XNK cần biết tiếng anh đúng không ạ? 😳😳😳😳

  0
  0
 8. CU TIN says:

  Đã ai học ở đây chưa ạ,em tính học mà thấy anh chị cmt nghe dỗi hờn luôn. làm được việc mưới khó chứ học thì ai chẳng học được 🙂 tiện cho em hỏi trung tâm dạy mua hàng uy tín với anh chj ơi

  0
  0
 9. Hoàng Hương says:

  Công việc nào chăng thế học là 1 chuyện chứ các bạn người tháy khó người thấy dễ mỗi cá nhân mình cảm nhận thôi. Như mình đang làm chuyên hàng trung đây cũng toàn kiện to đùng vẫn thấy bình thường mà :)))

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.