705 lượt xem

REVIEW 10+ Khóa Học C&B Ở Đâu Tốt Nhất Bạn Nên Học

Nhu cầu tìm hiểu các khóa học C&B ngày càng nhiều

Nhiều bạn không biết học C&B ở đâu tốt nhất muốn tìm kiếm khóa học thực sự uy tín. Đây là câu hỏi mà admin nhận được nhiều trong tuần qua. Để giải đáp cho chủ đề này xin được chia sẻ bài viết nhận được từ độc giả kể về câu chuyện đi học C&B của bạn ấy và bạn ấy đã đạt được những gì sau khóa học.

 Nhu cầu tìm hiểu các khóa học C&B ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng biết học C&B ở đâu tốt

Nhu cầu tìm hiểu các khóa học C&B ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng biết học C&B ở đâu tốt

Học C&B ở đâu tốt nhất dưới cảm nhận của nhân vật

Chào các bạn, mình tên là Lê Thanh Yến (Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu của tác giả) năm nay 30 tuổi, là nhân viên phòng hành chính nhân sự công ty thiết bị điện tại Đống Đa – Hà Nội.

Thực tế mình bắt đầu đến với nghề nhân sự này là trái với bằng tốt nghiệp đại học của mình. Cơ duyên đến với nghề là mình tự học và để làm về mảng C&B thì mình đã tự phải học và tự tìm hiểu. Mình cũng nhờ người quen hướng dẫn, hỏi han bạn bè xung quanh và đôi khi lên trên mạng tìm hiểu, nhưng bản chất, chuyên môn thực tế về lĩnh vực này mình vẫn chưa hiểu rõ nên trong quá trình xử lý công việc mình gặp không ít khó khăn và lúng túng. Chính những điều trên thôi thúc mình tìm hiểu và lựa chọn tìm đến trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn về C&B.

Trước khi xác định học tại trung tâm mình đặt ra mục tiêu:

 1. Học xong ra phải làm được việc nhằm đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại đặt ra theo đúng quy chuẩn.
 2. Điều thứ hai nữa là những kiến thức mà mình được học sẽ đem về hoàn thiện lại bộ máy trong tổ chức theo trình tự khoa học, logic. Điều này từ trước tới giờ mình chưa làm được cho công ty nên vẫn còn lộn xộn trong mọi khâu tổ chức đến thực hiện khiến mình lúc nào cũng làm không hết việc.
Nhu cầu tìm hiểu các khóa học C&B ngày càng nhiều
Nhu cầu tìm hiểu các khóa học C&B ngày càng nhiều

Tiêu Chuẩn Chọn Khóa Học C&B Ở Đâu Tốt Với Mình Là 

Khi đi tìm cho mình trung tâm học tốt nhất thì mình cũng đặt ra các yếu tố như:

 • Thứ nhất là những gì mình học phải có tính thực tế, áp dụng đúng như yêu cầu công việc mình đang phải giải quyết.
 • Thứ hai là mức học phí có phù hợp với khả năng bản thân không? Vì đây là khoản chi phí mình tự bỏ tiền túi ra nên cần phải cân nhắc. Với lương làm hành chính của mình hiện giờ có 5 triệu mà tìm hiểu thấy một số trung tâm đưa ra mức học phí tầm 7-8 triệu thì vượt quá khả năng chi trả của mình.
 • Thứ ba là thời gian học tập linh hoạt: Mình đã có gia đình, chỉ có thể nhánh chóng từ cơ quan ra lớp học tranh thủ 02 giờ đồng hồ sau đó còn về với chồng con.
 • Thứ tư cực kỳ cần thiết: Mình luôn tìm kiếm và so sánh xem trung tâm nào có chương trình học lại miễn phí, bởi với người đi làm như mình, nhiều khi có công việc phát sinh phải đi công tác, có thể không tham gia được lớp tại thời điểm đó nên muốn bảo lưu để có thời gian sẽ tiếp tục học nốt chương trình còn lại.
 • Thứ năm: Nhiều bạn thường quan tâm quá tới chứng chỉ tốt nghiệp nhưng mình chia sẻ thật là các công ty họ chỉ quan tâm tới việc bạn có làm được việc cho họ không thôi, còn chắc chắn không để ý tới văn bằng chứng chỉ của bạn xếp loại gì hay nội dung như nào đâu.

Sau một hồi tìm hiểu, xem xét các nhận xét đánh giá từ phía học viên dành cho các trung tâm mình đã lựa chọn được trung tâm hành chính nhân sự Viantrain đáp ứng được những điều kiện mà mình đưa ra.

Các khóa học uy tín phải được thành lập bởi những trung tâm uy tín
Các khóa học uy tín phải được thành lập bởi những trung tâm uy tín

Mình đã gọi điện nhờ trung tâm tư vấn, thấy mình vẫn còn băn khoăn về chất lượng dạy học của trung tâm, chị tư vấn đã rất nhiệt tình tư vấn nói chuyện với mình và tạo điều kiện cho mình học thử 02 buổi để đánh giá chất lượng và cảm nhận xem có phù hợp với chương trình học mình đang tìm kiếm hay không?. Sau đó việc tiếp tục học hay dừng là do mình quyết định.

Nghe đến khoản học thử này là mình thấy khá thú vị, vì mình cũng hỏi qua mấy trung tâm rồi, cùng lắm họ chỉ cho học thử 01 buổi đầu là cùng, vì nếu không học nữa, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của học viên trong lớp, họ có cảm giác khó chịu bởi lớp học không phải cái chợ mà ai muốn ra thì ra, vào thì vào, trong khi họ phải đóng tiền đầu đủ để đi học. Nhưng riêng trung tâm Viantrain này lại cho hẳn 02 buổi học thử. Mình trong tâm thế đi học thử xem cách dạy cũng như nội dung đào tạo là gì? Có như những gì mà bạn tư vấn đã trao đổi với mình hay không?. Và quả nhiên là không sai các bạn ạ!

Học thử nhưng là học thật!. Nói là 02 buổi học thử nhưng qua đó mình đã được bổ sung kịp thời những kiến thức, kỹ năng còn yếu trong mảng C&B mà mình đang làm việc. Kết thúc 02 buổi học, mình quyết định ghi danh tiếp tục tham gia lớp chính thức.

Trong quá trình học tại trung tâm mình thấy những nội dung được học rất chuyên sâu và thiết thực, các mảng công việc được phân chia rõ rệt giúp mình có cái nhìn định hướng về công tác C&B trong doanh nghiệp được xác định với những nội dung cụ thể, chi tiết sau:

 • Cơ cấu tổ chức: Thực hiện các công việc như xây dựng cơ cấu tổ chức, các thủ tục hồ sơ thành lập, giải thể, hợp nhất, chia tách các bộ phận, công ty.
 • Quan hệ lao động: Bao gồm các công việc về hợp đồng lao động; Kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất; thôi việc; bổ nhiệm, miễn nhiệm, thuyên chuyển
 • Tiền lương: Tính lương thưởng, lương ngoài giờ, thuế TNCN và các công việc liên quan đến thuế TNCN như đăng ký MST, Giảm trừ gia cảnh, quyết toán thuế…
 • BHXH: Thực hiện tăng giảm, đóng BHXH và giải quyết các chế độ BHXH bắt buộc cho người lao động.
 • Chế độ, phúc lợi: Giải quyết các chế độ, phúc lợi cho người lao động như các loại phụ cấp, trợ cấp, chế độ, phúc lợi khác.
 • Báo cáo: Thực hiện các báo cáo nhân sự về C&B, có thể thực hiện thêm báo cáo các mảng khác.
Lớp học C&B tại trung tâm VinaTrain
Lớp học C&B tại trung tâm VinaTrain

Bên cạnh về nội dung đào tạo mình xin chia sẻ một số vấn đề khác của trung tâm khiến mình rất hài lòng đó là đội ngũ giảng viên tại trung tâm.

Cảm Nhận Về Khóa Học C&B Của Mình Tại Đây

Trung tâm có nội dung đào tạo tốt mà không có đội ngũ giảng dạy với chuyên môn, kiến thức thực tế, phương pháp dạy cải tiến, thu hút học viên, tạo động lực và truyền cảm hứng cho học viên thì không thể coi là một trung tâm tốt được. Nhưng tại đây, đội ngũ giảng viên vừa có tâm lại vừa có tầm, họ vừa biết cách truyền đạt kiến thức lại vừa là những người trực tiếp hỗ trợ hết mình, nhiệt tình với học viên, sẵn sàng cầm tay chỉ việc cho học viên khi còn có vướng mắc. Sẵn sàng giải quyết mọi thắc mắc của học viên đôi khi mang từ việc cơ quan lên lớp học nhờ giải quyết. Mỗi một phần học là một thầy cô phụ trách khác nhau giảng dạy giúp cho mình có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế học được từ thầy cô.

Khóa học còn hay ở chỗ do mình vừa đi học lại vừa đi làm nên nhiều khi buổi tối không đi học được cũng có thể tranh thủ hoc cuối tuần, trung tâm hết sức hỗ trợ cho mình. Tuần nào mà mình bận công việc trên công ty hay cuối tuần gia đình có việc cá nhân mà không tham gia được buổi học đó, trung tâm sẽ gửi tài liệu học cho mình để mình xem lại bài. Trường hợp mà mình không hiểu nội dung bài giảng, bên đào tạo sẽ bố trí cho mình học bù bài đó cho tại lớp khác có cùng trình độ kiến thức, đây là điều mà không phải trung tâm nào cũng làm được.

“Ngoài việc nhiệt tình giúp đỡ học viên còn là trách nhiệm của trung tâm dành cho học viên của mình” – Đó là lời mà chị quản lý trung tâm chia sẻ với tụi mình.

Điều cuối cùng dành cho trung tâm này là mình đánh giá cao sự giúp đỡ của giáo vụ. Họ có thể tạo điều kiện giúp học viên học bù, sắp xếp thời gian học bù tại các lớp học linh hoạt theo yêu cầu của học viên mà không gây chút khó dễ nào, học viên có nhu cầu đổi lớp hay chuyển đổi nội dung khóa học cũng được giúp đỡ luôn mà không phải mất bất kỳ khoản chi phí nào nữa cả.

Trên đây là đôi điều chia sẻ của cá nhân mình về việc tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn C&B tại trung tâm VinaTrain. Mình tin chắc rằng những kiến tức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong khóa học này tuy ngắn hạn nhưng nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc hiện tại và sau này. Đó là những kiến thức rất thực tế và hữu ích để mình có thể về áp dụng trông công việc của mình.

Mình cũng khuyên các bạn đừng ngại thay đổi hãy cứ mạnh dạn tìm hiểu và lựa chọn cho mình cách thức học nhanh nhưng đem lại hiệu quả cao nhất nhé. Mình cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của mình.

Hình ảnh một buổi thực hành tính lương tại trung tâm VinaTrain
Hình ảnh một buổi thực hành tính lương tại trung tâm VinaTrain

Tạm Kết: Theo Chia sẻ của tác giả thì trung tâm VinaTrain là một địa chỉ rất đáng để tham gia khóa học đây là nơi dạy thực tế đúng với nghĩa dạy nghề cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, tác giả cũng đưa ra một số lời khuyên cho các bạn chưa biết gì khi đi học nhân sự như sau:

 • Nếu với người chưa biết gì thường sẽ không phân biệt được kiến thức nào đúng sai, sẽ bị ngộp bởi hình ảnh giảng viên tức là nói hay là bạn tin tưởng, tuy nhiên thực tế với những người đã có kiến thức căn bản sẽ đánh giá giảng viên dựa vào chiều sâu của trải nghiệm thực tế nên điều này là lý do tác giả chọn học tại Vinatrain vì giáo viên có nhiều kinh nghiệm khác nhau, công ty nơi tác giả làm việc không lớn nên có thể sẽ phù hợp với kinh nghiệm của người làm trong doanh nghiệp nhỏ, đây là điều bạn cần lưu tâm.
 • Để việc học tập đạt được hiệu quả cao, bạn nên kết hợp đi xin việc ngay lúc đang học, đừng đợi lúc học xong rồi mới xin việc nha, như vậy sẽ tốn khá nhiều thời gian chờ đợi công việc của bạn đó.
 • Cần chủ động tự học thêm ở nhà vì tới lớp giáo viên sẽ giảm thiểu được thời gian cover lại lý thuyết nội dung thực tế và tập trung triển khai được nhiều bài tập thực hành hơn.
 • Nói chuyện với bạn bè trong khóa học cũng là một cách bạn tạo thêm các mối quan hệ trong tương lai, vì thế hãy opening hơn trong giao tiếp nhé!
Muốn học hiệu quả bạn phải tích cực tương tác với giáo mọi người trong lớp
Muốn học hiệu quả bạn phải tích cực tương tác với giáo mọi người trong lớp

Như vậy, ngoài khóa học C&B tại VinaTrain còn có rất nhiều khóa học tại các đơn vị khác uy tín khác, bạn hãy cho tôi biết thêm thông tin bên dưới phần bình luận của bài viết này để mọi người cùng tham khảo. Trong bài viết tới, ngoài chủ đề học C&B ở đâu tốt bạn cần tác giả phân tích thêm về những nội dung nào hãy cho chúng tôi biết để gửi tới bạn đọc những bài viết sát với thực tế nhất nhé.

Cảm ơn tác giả đã gủi cho ban biên tập tuyesinhdaihocaodang những chia sẻ đầy ý nghĩa và hữu ích này !

Nguồn: Minh Hương- Tổng hợp

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Vũ Mai says:

  Em muốn chuyển đổi nghề nghiệp làm về hành chính nhân sự, muốn tham gia học tạ ngắn hạn về quản lý nhân sự , anh chị xem tư vấn giúp mình xem học ở chỗ nào chất lượng và uy tín với. Xemtrên mạng cũng thấy quảng cáo của một số trung tâm nhưng chẳng biết trung tâm nào uy tín hơn cả. nhờ mọi người tư vấn giúp e
  Cảm ơn mọi người trước nhé

  • Ly Trần says:

   mới ra trường thì học quản trị nhân sự sao được bạn, khóa học đó chỉ dành cho cấp quản lý thôi học các lớp về C&B, tiền lương thì thực tế và đúng nhu cầu hơn á 📙

 2. Hà Mai says:

  Trước mình cũng làm sale lương cũng tạm tạm nhưng giờ lấy chồng sinh con xong, nên cần thời gian cho gia đình. Mong muốn chuyển sang làm nhân sự cho nhàn để dành thời gian về với con . mà hiện tạii mình lại chưa có tí kinh nghiệm hay kiến thức liên quan đến hành chính nhân sự, muôn tham gia khóa học nhân sự ngắn hạn k biết họ có đào tạo cơ bản cho mình làm đc việc k ak? ai đã từng học cho e xin ít kinh nghiệm.

  • Sang Nguyễn says:

   năm nay covit quá nhiều người chuyển nghề qua làm hành chính nhân sự vì vậy các công ty không còn khan nhân sự như trươc nên để xin được việc làm tốt bắt buộc phải có kinh nghiệm, còn chưa có gì phải đi học. mình đã thử xin vo nhưng toàn làm vị trí admin không,. Nhưng học xong 1 khóa nghiệp vụ cơ bản đã xin được việc.

   • Toàn says:

    con trai làm nhân sự có gì cần lưu ý không bạn, mình cũng đang muốn chuyển qua làm hành chính nhân sự tổng hợp 😅😅😅

 3. Ánh Hoa says:

  Cả nhà cho e hỏi làm nhân sự cũng bắt buộc phải biết kế toán không ạ vì thấy trong yêu cầu công việc trong tin tuyển dụng có nói biết nghiệp vụ kế toán là lợi thế?

  • Hải Linh says:

   biết thì là cái tốt không biết thì không sao, noi chung là cũng cần biết qua nhưng nhân sự nó khác kế toán nhiều mà. Bạn đã làm về nhân sự bao giờ chưa ?

   • Ánh Hoa says:

    mình chưa , mình đang muốn chuyển qua làm nhân sự vì trước đó mình mới có kinh nghiệm làm thu ngân bán hàng thôi, nên sợ xin việc sẽ khó ạ, 🙁

    • Hải Linh says:

     thế thì khó xin việc lắm, vì bây giờ toàn yêu cầu kinh nghiệm còn không thì cũng phải biết qua về nghiệp vụ, bạn có quen ai biết nghè thì bảo họ dạy cho còn không tìm tìm trung tâm mà học 1 khóa ngắn hạn ấy, mình cũng đang tìm cho em mình đi học đây. mặc dù là mình làm nghề nhưng bận quá cũng không kèm được vs người nhà khó bảo nhau. Tốt nhất là cứ mất một ít tiền tìm chỗ tốt mà học thôi ✍️✍️✍️

     • Ánh Hoa says:

      vâng, bạn làm được mấy năm rồi ạ, mình cũng đang tham khảo một vài chỗ nhưng k biết học ở đâu tốt ?

  • Hải Linh says:

   hơn 2 năm bạn ạ, cũng mới vào nghề nhưng làm thấy hợp nên mình muốn định hướng cho em mình vào làm cùng luôn, nghề này được cái không quá áp lực và thu nhập ổn định, cũng dễ xin việc, lương cao thì không có đâu

 4. Minh Hải says:

  Em muốn theo ngành nhân sự nhưng nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu phải học đúng chuyên ngành hoặc có chứng chỉ. Bản thân mình hiện tại không có bằng cấp liên quan đến ngành nhân sự liệu tham gia các lớp học đào tạo ngắn hạn về nhân sự có đc cấp chứng chỉ thì có dễ xin việc k ạ?

 5. Minh Sang says:

  Mình thấy làm nhân sự là làm mấy công việc nó không cụ thể, kết quả nó không rõ ràng để báo cáo như bên kinh doanh hay kế toán. các công việc lắt nhắt như tính lương , làm thang bảng lương , rồi lại tuyển dụng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động , trợ lý cho sếp… Giống như làm dâu trăm họ . Không biết học tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn họ dạy cho mình lý thuyết hay là các nghiệp vụ thực tế, mình vẫn chưa hình dung ra.

 6. Khánh Linh says:

  Chào các anh chị, e năm nay chuẩn bị thi đại học. Có tìm hiểu các ngành nghề trên mạng nên Em đang phân vân xem có nên học hành chính nhân sự không? Nghề này có phát triển được trong tương lai không hả các anh chị? Ra trường thì học ngành này sẽ làm được những công việc gì và làm cho những tổ chức nào.

  • Nhật Vũ says:

   mơi học đại học thì học tốt ngoại ngữ và tin học văn phong đi em rồi sau ra trường sẽ tự biết học gì, sớm quá chưa biết tư vấn thế nào cả 🙁 🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆🙆

 7. Võ Quế Trâm says:

  Có ai đã học C&B Online chưa, có ổn như học trực tiếp tại lớp không zậy, mình cũng muốn đi học mà thấy địa chỉ xa quá 😭😭😭

 8. Thúy Quỳnh says:

  Mình không biết về excel thì có tham gia được lớp hành chính nhân sự được không ad

 9. Chinh Lê says:

  mình đang học lớp C&B tại vinatrain ở HN giáo viên dạy tốt và thực tế, phòng học mới ok mỗi tội leo thang bộ hơi mệt nhưng coi như đi tập thể dục 🙂 . Không có gì chê về gv tại đây cả

 10. Trương Ngân says:

  tôi đang làm nhân sự tiền lương và muốn học chuyên sâu về tiền lương 3P, KPI, tôi có thể qua đâu để được tư vấn trực tiếp. trung tâm nào có lớp này thì trả lời giúp tôi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *