• Trang chủ
 • Góc Thảo Luận
 • Các Công Việc Kế Toán Phải Làm Trong Tháng? Chuyên Viên Kế Toán Sẽ Làm Công Việc Gì Trong Tháng?
994 lượt xem

Các Công Việc Kế Toán Phải Làm Trong Tháng? Chuyên Viên Kế Toán Sẽ Làm Công Việc Gì Trong Tháng?

Bất kì một công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng đều cần có kế toán riêng để đảm nhiệm việc chi thu các ngân khoản. Chắc chắn bạn rất muốn biết “Các công việc kế toán phải làm trong tháng là gì?” đúng không. Qua bài viết này, tôi sẽ review cho mọi người một vài công việc tất yếu nhất của một kế toán viên sẽ làm trong tháng là gì?

Các công việc kế toán phải làm trong tháng?
Các công việc kế toán phải làm trong tháng?

Kế toán viên là gì?

Trong một công ty kế toán là người đảm nhiệm chức năng cần thiết để các nhà quản trị có thể đưa quyết định đúng đắn nhất, là người lập kế hoạch cho mọi chi phí và đo lường hiệu quả kinh tế. Một kế toán viên về cơ bản thì hầu như sẽ là người xử lý mọi công việc của bộ phận kế toán, bên cạnh đó công chứng được chứng nhận (CPA) nên được đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng. Kế toán quản trị là người giúp cho đội ngũ quản lý của công công ty đưa ra quyết định kinh doanh. Kế toán chi phí sẽ đảm nhiệm công việc giúp chủ doanh nghiệp quyết định đúng đắn một sản phẩm nên có giá bao nhiêu là hợp lý.

Kế toán viên chuyên nghiệp thì phải biết cách tuân thủ theo tiêu chuẩn được gọi là nguyên tắc kế toán khi xây dựng và thiết lập báo cáo tài chính.

Các công việc kế toán phải làm trong tháng?

Các công việc kế toán phải làm trong tháng?
Các công việc kế toán phải làm trong tháng?

Hầu như trong một tháng các kế toán viên sẽ làm rất nhiều công việc liên quan đến chính sách, ngân khoản, tài chính… cho công hay doanh nghiệp, cụ thể những công việc đó là:

 • Hàng tháng nhân viên bộ phận kế toán cần phải lập tờ kê khai thuế GTGT  nếu công ty hay doanh nghiệp của đang kê khai thuế GTGT theo tháng
 • Những hóa đơn đầu ra đối với kiểu hóa đơn này thì bạn theo dõi tháng nào có phát sinh chi chí thì phải kê khai, ghi đầy đủ vào đó tháng đó. Theo như nhà nước ta quy định kể từ ngày 01/01/2014 các loại hóa đơn đầu vào sẽ không bị khống chế thời gian kê khai là khi nào, nhưng phải có trách nhiệm khai trước khi Cơ quan thuế đưa ra quyết định kiểm tra.
 • Nếu như công ty, doanh nghiệp bạn đang hoạt động kê khai thuế GTGT  theo tháng và có số thuế TNCN phải đóng nộp trong tháng thì bạn cần phải lập tờ khai thuế TNCN chi tiết cụ thể theo từng tháng.
 • Nếu trong một tháng đó doanh nghiệp có các loại thuế khác phát sinh thì bạn bạn cũng là người phải đi lập tờ khai một cách đầy đủ và chính xác.
 • Đối với các công ty , doanh nghiệp lớn nhỏ mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng thì bộ phận kế toán chúng ta sẽ phải lập, trình nộp hay báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng của công ty là như thế nào.
 • Các kế toán viên phải chú ý hạn nộp các tờ khai ngày 20 của tháng liền kề.

Một lưu ý nữa cho các bạn kế toán là nếu trong tháng có phát sinh số tiền thuế phải nộp thì hạn nộp tờ khai cũng là đúng vào hạn nộp tiền thuế.

 Kế toán nên cần học những gì?

Các công việc kế toán phải làm trong tháng? Chuyên viên kế toán sẽ làm công việc gì trong tháng?
Kế toán nên cần học những gì?

Khả năng tính toán nhạy bén

 • Khả năng tính toán tốt là yêu cầu bắt buộc mỗi kế toán cần có vì công việc của bạn hàng ngày, hàng tháng đề liên quan đến tính toán các con số. Đây được xem là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ, hóa đơn, con số…nếu bạn thật sự yêu thích tính toán thì mới có thể gắn bó lâu dài được với ngành.

Tính trung thực trong công việc

 • Ngành kế toán là một công việc khá nhạy cảm, liên quan tới các vấn đề tiền tuệ nên vì vậy những ai đi theo ngành này trước hết cần phải có tính “tuyệt đối” trung thực. Hơn thế nữa, nhân viên kế toán phải luôn khách quan trước những hoạt động kinh tế của công ty mình. Một người kế toán chuyên nghiệp sẽ là người luôn đề cao tính khách quan, bảo mật mọi thông tin trong suốt quá trình làm việc.

Cẩn thận, tỉ mỉ

 •  Nhân viên kế toán là người thường xuyên làm việc , thao tác với rất nhiều loại tài liệu giấy tờ, tài chính vì thế mà ngành kế toán luôn đòi hỏi bạn phải tập cho mình tính cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi công việc để đảm bảo được độ chính xác, đầy đủ của công việc tránh sự sai sót dù chỉ là một lỗi nhỏ. “Cẩn thận, tỉ mỉ” là một trong những kỹ năng cũng như yếu tố đặc biệt phải có.

Biết cách quản lý thời gian, chịu áp lực tốt

 • Bởi kế toán là ngành thường xuyên đụng tới việc tính toán nên sẽ rất áp lực cho các bạn, nên những người làm ngành này nên có sức khỏe, tinh thần tốt. Song song với tinh thần tốt đó là khả năng quản lí thời gian làm việc của bạn, phải biết cách sắp xếp  thời gian để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tốt nhất.

Kiến thức tin học văn phòng, ngoại ngữ tốt

 • Hầu hết mọi công việc không riêng gì kế toán điều tối thiểu mà các nhà tuyển dụng cần bạn phải có đó là các kỹ năng về tin học văn phòng đặc biệt Excel, Powerpoint và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, kế toán là người hay giao tiếp với mọi loại hình đối tác nên ngoại ngữ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho bạn trong công việc một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn nên có thêm một số yêu cầu khác nữa như kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, …

Nên học kế toán ở đâu thì chất lượng?

Trung tâm đào tạo kế toán thực tế VinaTrain

Trung tâm đào tạo kế toán thực tế VinaTrain
Trung tâm đào tạo kế toán thực tế VinaTrain

VinaTrain là trung tâm được thành lập 2008 với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp hiện nay. VinaTrain hợp tác và phát triển cùng với các đối tác lớn như Mobifone, Honda, Vinaphone, Vinaconex, MISA, … Trung tâm hiểu được xu thế hiện nay của các doanh nghiệp nên  đã đưa các chương trình đào các khóa học thực hành kế toán và tự lập, giúp học viên hiểu, đọc, phân tích được các số liệu để báo cáo tài chính. Ở đây, có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và đã đi làm tại các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Học tại VinaTrain học viên  sẽ được bồi dưỡng cho mình các kỹ năng mềm, xử lý chứng từ, các nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp, nắm được bản chất các nghiệp vụ, học được cách chủ động, tự tin trong công việc

Kế Toán Thiên Ưng 

Kế Toán Thiên Ưng 
Kế Toán Thiên Ưng

Kế toán Thiên Ưng là nơi chuyên đào tạo thực hành kế toán thuế trên hóa đơn, chứng từ thực tế và cách sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán. Đây là địa chỉ được rất nhiều học viên tin cậy đặc biệt là những bạn học chuyên ngành Kế Toán – Tài Chính với cách học tiếp cận thực tế, học ở Thiên Ưng bạn sẽ nắm được cách lập sổ sách, báo cái tài chính với các kỹ năng mềm cần có trong ngành và nhiều thủ thuật liên quan khác. Nhắc đến vấn đề học phí thì Thiên Ưng mức học phí cũng khá rẻ so với những trung tâm khác giao động từ 1.200.000 một khóa học.

 Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán VAFT

 Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán VAFT
Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán VAFT

VAFT là trung tâm hầu như chỉ tập trung chỉ đào tạo vào ngành kế toán ở đây chuyên các khóa học về kế toán cho những ai mới bắt đầu hay những người muốn trau dồi thêm kiến thức của ngành kế toán. VAFT dạy theo phương pháp cầm tay chỉ việc, trong 10 buổi học bạn sẽ học được hết các kiến thức cơ bản, nắm được các điều khoản, hệ thống tài khoản kế toán, nhờ vào cách dạy thực tế và thực hành xen kẽ mà học viên rất dễ tiếp cận kiến thức, đây là trung tâm có nhiều chi nhánh tại TP.HCM, Đồng Nai hay Đà Nẵng

Tạm kết:

Chỉ mất vài phút đọc qua bài viết, chúng tôi hy vọng những điều này sẽ giúp cho bạn nhiều hơn những gì mà bạn đang thắc mắc. Đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được từ những buổi khảo sát và chia sẻ của các học tại các trung tâm đào tạo lớn này. Chúc các bạn thành công trong công việc!

Tác giả: Ngọc Diễm

 

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Nguyễn Thị Khuyên says:

  1 bài viết khá hữu ích đối với mình. mình sẽ tham khảo những thông tin trên để chọn nơi phù hợp.

  0
  0
 2. Thành Trần says:

  Nếu muốn nâng cao về kế toán, thì nên học một khóa kế toán tổng hợp ở Vinatrain. Mình học ở đây rồi, ra làm được rất nhiều việc liên quan đến kế toán, dạy kiến thức rất sát với thực tế, mình nghĩ các bạn đang học kế toán nên đk khóa học để nâng cao kiến thức

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.