1110 lượt xem

Mô Tả Công Việc C&B Phải Làm Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Bạn Nên Biết

Công việc C&B phải làm là gì? Những kỹ năng cần có của C&b là gì?

Để một công ty phát triển tốt thì mỗi bộ phận là một vai trò chủ chốt riêng. C&B chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng lại đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng đấy. “Công việc C&B phải làm là gì”, bạn cần tham khảo mô tả chi tiết để định hướng trong công việc sắp tới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công việc C&B phải làm là gì? Những kỹ năng cần có của C&b là gì?
Công việc C&B phải làm là gì? Những kỹ năng cần có của C&b là gì?

C&B là gì?

C&b (Compensation & Benefits) đây là bộ phận đảm nhiệm về các quyết định lương thưởng, phúc lợi của nhân viên. Compensation –tiền thù lao mà nhân viên đổi bằng sức lao động với lương thưởng do công ty quyết định. Benefits là lợi ích phúc lợi, một trong những yếu tố quan trọng của mỗi doanh nghiệp để giữ lại nhân tài tiềm năng cho công ty. Phúc lợi nhân viên có tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, hay vấn đề về đời sống tinh thần của nhân viên…

Công việc C&B phải làm là gì?

Hầu như một nhân viên C&b sẽ chịu trách nhiệm về việc ràng buộc nhân viên với công ty  tức là trách nhiệm lao động như:

 •  Sắp xếp, cập nhập, lưu trữ hồ sơ về lương thưởng,tăng, cắt giảm lương, kỷ luật hay các văn bản đề bạt, mọi chứng từ liên quan đến tiền lương.
 • Hàng ngày phải cập nhập số liệu, dữ liệu BHYT, BHTN, BHXH để update hoàn thiện hồ sơ cho nhân viên công ty.
 • Nắm bắt và kiểm tra việc chấm công, thực hiện nội quy , quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù hay tăng ca… của mọi nhân viên.
 •  Phải thống kê và lập danh sách các nhân viên cần nộp thuế thu nhập cá nhân, lập xuất hóa đơn nộp thuế cho từng nhân viên của công ty. Thường xuyên cập nhật quy định mới của luật pháp về mọi chế độ phúc lợi, lương, chính sách… để kịp bổ sung và chỉnh sửa cho đúng với mốc thời gian hiện tại.
 •  Tiến hành làm việc với ngân hàng để làm hồ sơ thẻ ATM cho nhân viên theo quy định của công ty.
 •  Vấn đề nghỉ việc đột xuất của nhân viên thì C&B cũng là bộ phận giải quyết ở đây.
 •  Phải giải đáp được mọi thắc mắc của nhân viên về tiền lương của họ.
 •  Luôn theo dõi và cập nhập hay báo cáo tình hình nhân sự lên cấp trên.

Bạn có thể tham khảo chi tiết qua những mô tả tin tuyển dụng vị trí C&B để hình dung rõ hơn:

Mô tả công việc tuyển dụng C&B tại công ty Okono Việt Nam 

 • Thực hiện chấm công tính lương cho cán bộ nhân viên
 • Theo dõi thực hiện việc trả lương, thưởng, các chế độ phúc lợi cho CBCNV
 • Theo dõi và thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động theo quy định
 • Tổng hợp KPIs và tính KPIs
 • Công tác khen thưởng, kỷ luật
 • Tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người lao động liên quan đến quan hệ hợp đồng lao động, các chế độ chính sách
 • Thực hiện tăng giảm, thanh toán BHXH và giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động
 • Các công việc khác theo bản mô tả của cấp quản lý(Bản mô tả công việc sẽ cập nhật, thay đổi tùy theo từng giai đoạn, nhu cầu phát triển của Kho và Công ty)

Yêu cầu công việc

 • Tốt nghiệp đại học trở lên
 • Từ 01 năm trở lên kinh nghiệm với vị trí tương đương
 • Thành thạo excel
 • Cẩn thận, tỷ mỷ, có khả năng làm việc độc lập

Quyền lợi được hưởng

 • Thưởng Lễ, Tết, Sinh nhật, tháng 13
 • Về tài chính: Được quyền đề xuất các chi phí liên quan nhằm phục vụ các công việc, nhiệm vụ được giao.
 • Du lịch, teambuilding hàng năm
 • Về thông tin: Được yêu cầu các bộ phận khác cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu phục vụ cho công việc.

Thu nhập từ 7-9 M

 • Về tài sản: Được quyền đề xuất bổ sung CCDC, trang thiết bị phục vụ công việc.
 • Môi trường trẻ, năng động,
 • Nộp hồ sơ liên hệ
 • Công ty TNHH Okono Việt Nam

Một chuyên viên C&B cần học những gì?

Sau khi biết được công việc nhân viên C&B phải làm là gì, bạn sẽ quan tâm cần học những gì để làm được việc. Đối với một nhân viên văn phòng không riêng gì C&b điều cơ bản mỗi cá nhân cần có là kỹ năng tin học văn phòng như word, excel, powerpoint…Ngoài ra để làm việc hiệu quả thì C&B cũng cần có những kỹ năng chuyên sâu.

Một chuyên viên C&B cần học những gì?
Một chuyên viên C&B cần học những gì?

Kiên thức nghiệp vụ: Toàn bộ những kiến thức nghiệp vụ trong cần có trong công việc như: kiến thức về bảo hiểm, thuế, tiền lương, hợp đồng, xây dựng KPI, quan hệ lao động áp dụng kỷ luật lao động những chuyên đề này bạn nên học từ cơ bản tới chuyên sâu. Quan trọng nhất phải áp dụng và bám sát luật hiện hành.

Kỹ năng giao tiếp:  Kỹ năng giao tiếp là vấn đề không thể thiếu với bất kì một ai trong bộ phận này, tốt cả giao tiếp trong lời nói cả trong văn bản đây là yếu tố rất quan trọng trong sự nghiệp C&B của bạn. Nhân viên C&B là bộ mặt chính của công ty với nhân viên của mình. Chính vì thế mà nếu bạn có được kỹ năng lắng nghe ý kiến, giao tiếp, nắm bắt tâm lý là một điểm cộng của cấp trên cũng như mọi người dành cho bạn

Kỹ năng tổ chức, quản lý:  Kỹ năng tổ chức, quản lý là gì? Ở đây có nghĩa là bạn cần phải lên kế hoạch, định hướng về chiến lược tạo động lực làm việc cho mọi người. Nhân viên C&B phải biết cách phân tích hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân trong công ty, sắp xếp nguồn nhân lực một cách chặt chẽ và khoa học, biết đặt những vị trí ưu tiên lên đầu chính xác nhất có thể. Công việc của C&B tổ chức luôn nằm trong tầm kiểm soát của bộ phận cũng như đánh giá được hiệu quả sử dụng nguồn lực của công ty như thế nào?

Để có nhiều bước tiến trong nghề C&B bạn nên năng động, ham học hỏi, nhiệt tình trong công việc đó là yếu tố giúp bạn nhanh chóng làm quen với môi trường của bạn một cách tốt nhất.

Bên cạnh những kỹ năng mềm đó bạn cần trau dồi cho mình thêm kiến thức chuyên môn và bằng cấp tương đương là điểm cộng, là ưu tiên hơn hẳn những ứng viên khác.

Bạn hãy thường xuyên cập nhập, tìm hiểu về các điều khoản của bộ luật lao động hay là chính sách pháp luật cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của bạn mà không mất quá nhiều thời gian đấy.

Nếu bạn là một người tỉ mỉ, kỷ luật, cẩn thận thì đây là công việc rất chi là phù hợp với bạn. C&B không hẳn là công việc nhàm chán mà nó có nhiều thử thách để giúp bạn trưởng thành và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc. Nó dạy bạn cách cư xử, nói chuyện, giao tiếp khéo léo và xử lý tốt mọi vấn đề.

Kỹ năng máy tính, tin học văn phòng:  Phần lớn nhân viên C&B có năng lực tốt luôn đi kèm với  việc họ có những kỹ năng tin học văn phòng cơ bẳn đáp ứng được trong nhu cầu công việc hiện tại. Điều này rất quan trọng vì làm nhân sự sử dụng rất nhiều nghiệp vụ trên Excel, phần mềm và các thao tác máy tính chuyên sâu. Nếu bạn chỉ biết nghiệp vụ mà không giỏi về tin học văn phòng thì rất khó hoàn thành tốt công việc được giao với thời gian ngắn nhất.

Nên học C&B ở đâu thì chất lượng?

Công việc C&B phải làm là gì? Những kỹ năng cần có của C&b là gì? Mỗi
Công việc C&B phải làm là gì? Những kỹ năng cần có của C&b là gì? Mỗi

Nếu bạn là người học trái ngành hay muốn học hỏi thêm thì nên đăng ký tại các trung tâm uy tín, chất lượng nhất hiện nay đó là Trung tâm đào tạo C&B VinaTrain, Link Power. Edu Viet, BCC… Ngoài ra cũng có nhiều trường đại học danh tiếng đã mở và đào tạo chuyên ngành này như  Đại học Kinh tế Tài Chính HCM, Đại học mở Hà Nội, trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU), …

Tạm kết:

Trên đây là tất cả những gì mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng rằng với những thông tin này có thể là kiến thức hành trang cho bạn trong sự nghiệp C&B  của mình. Hy vọng bạn đã có đủ thông tin cho vị tri công việc C&B mình dự định làm trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn !

Tác giả: Ngọc Diễm

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.