1080 lượt xem

Lương 3P Là Gì, Cần Lưu Ý Gì Khi Áp Dụng

Lương 3P lợi ích khi xây dựng lương 3P

Lương là một trong số nhưng yếu tố quyết định để người lao động lựa chọn một công việc để gắn bó lâu dài. Do đó, các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến cách tính lương sao cho phù hợp, thời gian gần đây xuất hiện cách tính lương 3P được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy lương 3P là gì ?

Bài viết này của chúng tôi, phù hợp cho tất cả những ai đang có mong muốn tìm việc là hoặc quan tâm đến cách tính lương 3p, một trong số những hệ thống tính lương phổ biến nhất hiện nay. Nội dung bài viết sẽ giải thích cho các bạn cụ thể lương 3p là gì.

Lương 3P lợi ích khi xây dựng lương 3P
Lương 3P lợi ích khi xây dựng lương 3P

Lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là phương pháp tính toán tiền lương dựa theo 3 yếu tố cơ bản:

  • P1 (Pay for Position): Trả lương cho vị trí công việc
  • P2 (Pay for Person): Trả lương cho năng lực của người giữ vị trí công việc
  • P3 (Pay for Performance): Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc

Trả lương cho vị trí công việc là gì?

Đây là số tiền mà một doanh nghiệp chi trả cho các công việc mà một người nhân viên phải làm cho một vị trí cố định nào đó. Các công việc này thường được đăng rất rõ ràng trong bảng mô tả công việc.

Bởi vậy, trước khi đăng thông tin tuyển dụng, doanh nghiệp phải cân đo đong đếm rất nhiều rằng vị trí mình sắp tuyển cần làm những công việc cụ thể gì, trên thị trường thị vị trí này sẽ có mức lương bao nhiêu, với danh tiếng của doanh nghiệp mình thì mình có thể trả cho vị trí này bao nhiêu.

Lương 3P được trả theo vị trí công việc, năng lực,thành tích đạt được trong công việc
Lương 3P được trả theo vị trí công việc, năng lực,thành tích đạt được trong công việc

Vì vậy, bạn sẽ thường thấy khi đăng tin tuyển sẽ có mức lương dao động từ bao nhiêu đến bao nhiêu, và mức dưới chính là lương trả cho vị trí đó để bạn hiểu rõ hơn tôi có 1 ví dụ như vậy:

Công ty A tuyển vị trí tư vấn viên mức lương 5 – 8 triệu/ tháng, thì 5 triệu chính là lương cho vị trí đó hay còn gọi là P1.

Còn P2 và P3 sẽ được trao đổi khi phỏng vấn tức là họ sẽ trả lương theo năng lực của người giữ vị trí công việc là gì? Và để xác định được các tiêu chí năng lực doanh nghiệp cần
Các tiêu chí xác định bao gồm:
Năng lực chuyên môn: đây là các kiến thức cần có về chuyên môn nghiệp vụ ứng với từng chức danh công việc cụ thể trong doanh nghiệp
Năng lực cốt lõi: là các khả năng tốt nhất cần có ở người phụ trách chức danh này.
Năng lực theo vai trò: là các khả năng tối thiểu cần có của mỗi vị trí công việc.
Lương này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực của ứng viên, yếu tố này xuất hiện do có sự cạnh của thị trường việc làm giữa các doanh nghiệp với nhau và giữa các ứng viên với nhau. Năng lực của ứng viên như trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm sẽ chính là thứ để doanh nghiệp có thể quy đổi ra thành lương như lương phụ cấp thâm niên công tác, lương phụ cấp cho năng lực vượt trội…

Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc là gì?

Phương pháp này sẽ được tính dựa trên hiệu quả công việc của người lao động theo quy trình: Giao mục tiêu công việc -> Đánh giá hiệu quả công việc (hoàn thành hay không hoàn thành) -> Thưởng khuyến khích -> Phát triển cá nhân -> Phát triển tổ chức.
Các hình thức trả lương bao gồm:
Cá nhân: tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, lương theo sản phẩm, tăng lương
Tổ chức (nhóm, bộ phận): thưởng thành tích nhóm, bộ phận hay chia sẻ lợi ích đã đạt được
Toàn doanh nghiệp: thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp.\

Lương cao cũng đồng nghĩ với trách nhiệm lớn nên khi áp dụng luong 3P người la động sẽ cố gắng nhiều hơn
Lương cao cũng đồng nghĩ với trách nhiệm lớn nên khi áp dụng luong 3P người la động sẽ cố gắng nhiều hơn

Lợi ích khi trả lương theo hình thức này là gì?

3P đảm bảo công bằng nội bộ: Các yếu tố liên quan đến các móc nối tình cảm để dành được sự thiên vị cá nhân sẽ gần như được loại bỏ. Giúp doanh nghiệp có thể trả lương nhân viên một cách công bằng, xứng đáng với công sức mà nhân viên bỏ ra
Cân bằng năng lực cạnh tranh của thị trường: Ứng dụng 3P, doanh nghiệp sẽ tạo ra quy chuẩn tính lương công bằng, hợp lý và xứng đáng với sự cống hiến của người lao động trên mặt bằng chung của nền kinh tế thị trường.

Thúc đẩy từng cá nhân phát triển, tăng hiệu quả làm việc trong doanh nghiệp: 3P khuyến khích người lao động chú trọng chất lượng công việc, góp phần gia giảm nhiều nhất có thể các nguy cơ, rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp tiến tới tăng năng suất lao động, doanh nghiệp đạt chiến lược, tăng mức độ gắn kết giữa nhân viên và công ty.

Lưu ý gì khi áp dụng hình thức trả lương 3P

Không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng được quy chế định biên rõ ràng về khen thường và kỷ luật,người lao động khi được áp dụng lương 3P sẽ rất quan tâm tới mô tả công việc cho chức danh và vị trí họ phải làm và yêu cầu để đánh giá đạt và không đạt là bao nhiêu vì vậy tình trạng”toang” trong tổ chức thường thay ra dẫn tới việc:

  • Thứ nhất, nhân viên không thích ứng và nghỉ việc
  • Thứ hai, dễ gây mâu thuẫn nội bộ.
  • Thứ ba, không đảm bảo tính chất công bằng và rõ ràng trong hệ thống lương 3P.
  • Thứ tư, không đảm bảo nguyên tắc lương 3P trong một số trường hợp.
  • Thứ năm, cứng ngắc, không linh hoạt.
  • Thứ sáu, sử dụng bộ “từ điển năng lực” không chuẩn xác, mang tính đặc trưng riêng theo từng công ty.

Vì vậy với các doanh nghiệp chưa từng áp dụng cách tính lương theo KPI nên áp dụng có chọn lọc đừng bao giờ bê nguyên Công thức của công ty này vào công ty khác sẽ không hiệu quả.

Khi trả lương 3P nếu không có hệ thống đanh giá nhân sự tốt công ty sẽ phải đối mặt với tình trạng nhân sự nghỉ việc liên tục
Khi trả lương 3P nếu không có hệ thống đanh giá nhân sự tốt công ty sẽ phải đối mặt với tình trạng nhân sự nghỉ việc liên tục

Câu chuyện về lương 3P và cách tính lương 3P vẫn còn là vấn đề rất dài doanh nghiệp cần có nhân sự giỏi và cơ cấu tốt mới có thể áp dụng thành công được.

Thông qua bài viết này, tin rằng các bạn có thể hiểu thêm về lương 3p là gì, về những lợi ích mà cách tính lương theo hệ thống 3p mang lại cho doanh nghiệp và cả người lao động. Từ đó, giúp ích rất nhiều trong quá trình lựa chọn công việc của các bạn trong tương lai, hoặc cả những bạn đang làm việc trong doanh nghiệp cũng có cái nhìn rõ nét hơn về cách doanh nghiệp tính lương cho mình, xem đã hợp lí chưa.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

 Nguồn: Thanh Lam-Tổng Hợp Và Biên Tập

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.