1160 lượt xem

Làm C&B Là Làm Gì, Có Dễ Xin Việc, Có Áp Lực Không?

C&B là làm gì, cần học những gì để làm C&B

Em 24 tuổi đã có kinh nghiệm làm lễ tân ở khách sạn, giờ em muốn xin làm C&B nhưng chưa biết nên học gì, cũng không hiểu làm C&B là làm gì, cần học gì và công việc này có áp lực không? Em mong admin tư vấn giúp em  do hiện tại công việc lễ tân của em khá nhàn nhưng không có triển vọng nên muốn đổi nghề ạ?

Trần Thị Phương Thảo  (Đống Đa- Hà Nội)

Hầu hết hiện nay mọi người đều thấy C&B là một vị trí quan trọng trong một tổ chức, không chỉ riêng bạn Thảo mà những ai mới tìm hiểu về C&B, có dự định làm vị trí này rất quan tâm các vấn đề xoay quanh công viêc này như: C&B là  làm gì, công việc này làm vị trí gì trong tổ chức, lương thưởng thế nào, người mới bắt đầu không biết cần học gì…

C&B là làm gì, cần học những gì để làm C&B
C&B là làm gì, cần học những gì để làm C&B

C&B Là Gì 

C&B là là tên viết tắt của Compensation & Benefit; trong đó Compensation (bồi thường, phúc lợi) bạn có thể hiểu đây là vị trí làm các công việc liên quan tới chính sách và phúc lợi cho người lao động. Đối tượng phục vụ của nhân viên C&B là nhân viên tại tổ chức. Có thể hiểu C&B chịu trách nhiệm đối nội thực hiện các công việc quan tới chi trả lương, đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm các công việc liên quan đến tiền lương, thưởng, đãi ngộ và các chính sách phúc lợi…

Cơ cấu tổ chức của vị trí C&B tại doanh nghiệp:

– Tuyển dụng (R: Recruitment)

– Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)

 Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Đây là cơ cấu chuẩn của các doanh nghiệp lớn tuy nhiên với các công ty vừa và nhỏ thì kế toán sẽ đảm nhiệm những phần việc này của C&B. Hoặc khi vào làm C&B bạn sẽ kiêm luôn cả các vị trí tuyển dụng đào tạo và những công việc mảng hành chính.

Vì  vậy xác dịnh làm hành chính nhân sự tổng hợp thì bạn cũng nên biết về C&B

Những bên cạnh đó, hiện nay, người đảm nhiệm công tác về C&B phải “đa nhiệm” hơn các công việc, biết nhiều hơn về mọi kiến thức của chuyên môn. Để bạn hiểu rõ hơn tôi sẽ mô tả công việc cụ thể của nhân viên C&B như sau: 

1. Nghiệp vụ về lương thưởng chế độ và chính sách đãi ngộ cho người lao động

 • Thực hiện cac nghiệp vụ về quan hệ lao động, xây dụng nội quy lao động, chính sách thi đua khen thưởng kỷ luật phù hợp.
 • Các nghiệp vụ liên quan tới đăng mã số thuế cho người lao động, hoàn thiện sổ sách quyết toán thuế
 • Định kỳ hàng tháng  theo dõi tến độ chấm công, tính lương,phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca …theo quy chế  đơn vị
 • Hoàn thiện các nghiệp vụ về bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người lao động
 • Thực hiện các chỉ thị của cơ quan nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.

2. Công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật (KPI)

 • Xây dựng quy chế khen thưởng.
 • Tổ chức, phát động các chương trình thi đua lâp tiêu chí đánh giá các chỉ số của người lao động về công tác khen thưởng kỷ luật
 • Đảm bảo thực hiện chính sách đãi ngộ, khe thưởng và kỷ luật bảo đảm tính minh bạch của tổ chức đáp ứng tiêu chí khác quan.
 • Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.

3. Soạn thảo quy chế liên trong doanh nghiệp

 • Xây dựng quy chế cụ thể trong doanh nghiệp
 • Giám sát quá trình thực hiện và triển khai các quy định nôi quy đặt ra

4. Nhiệm vụ khác theo thực tế phát sinh

 • Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.
 • Các công việc thực tế phát sinh tại doanh nghiệp
Công việc C&B phải làm là tính lương nhân viên vav thực hiện các nghiệp vụ chi trả lương cho người lao động
Công việc C&B phải làm là tính lương nhân viên vav thực hiện các nghiệp vụ chi trả lương cho người lao động

Một mô tả công việc của nhân viên C&B trong một tin tuyển dụng bạn có thể tham khảo;

 • Tính lương cho công nhân viên của công ty con của tập đoàn
 • Thực hiện các thủ tục, nghiệm vụ bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật
 • Đăng ký mã số thuế cho người lao động, quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Báo cáo công tác tiền lương, phúc lợi hàng năm theo quy định của tập đoàn
 • Các công việc khác theo sự phân công của trưởng phòng nhân sự

Trích nguồn từ tin tuyển dụng C&B của CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ ANPHA PETRO

Làm C&B cần học những gì?

Kiến thức:  

 • Một người làm nhân sự là phải biết đảm bảo mình đã có đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong  lĩnh vực nhân sự. Qua các môi trường, lớp đào tạo uy tín như: các trường đại học, cao đẳng dạy chuyên về quản trị nhân sự, hoặc các trung tâm đào tạo nghề bắt kịp xu thế mở ra để đào tạo các lớp chuyên sâu cho học viên mới tốt nghiệp ra trường và cho học viên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ với thời gian ngắn hạn.  Bạn cần phải tìm hiểu kỹ các kiến thức trọng tâm về nhan áuwjvề nhân sự cần phải học là: xây dựng thang, quản lý hồ sơ và lưu trữ văn bản; hoạch đinh tổ chức;  bảo hiểm trong doanh nghiệp; bảng lương; soạn thảo văn bản; thuế, thu nhập, bảo hiểm xã hội; hướng dẫn tuyển dụng cơ bản,… trước khi nộp hồ sơ vào một công ty nào đó đây là một điều “cực kỳ” cần thiết, để gia tăng cơ hội việc làm cho bạn.

 Kỹ năng giao tiếp tốt:

Làm C&B cần học những gì
Làm C&B cần học những gì
 • Nói đến hành chính nhân sự thì các bạn không thể nào bỏ qua kỹ năng giao tiếp đâu nhé, đây là một trong những  kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đấy. Nghề hành nhân sự liên quan đến nhiều yếu tố như con người, giao tiếp và làm việc giữa người với người trong một tập thể với nhau. Nếu bạn với vai trò là một nhân viên hành chính nhân sự trong một doanh nghiệp , công ty nào đó thì bạn phải thật khéo léo trong cách ứng xử cũng như giao tiếp với đối tác, đôi khi còn phải học cách bỏ qua cái tôi của mình để làm sao đôi bên cùng cảm thấy hài lòng.

Đạo đức của người làm nhân sự

 • Nếu bạn là một nhân viên hành chính nhân sự thì điều đầu tiên phải nói đến đó là phải biết  làm sao cho chủ lao động tín nhiệm và tin tưởng mình. Có như vậy thì họ mới chia sẻ các thông tin bí mật liên quan đến công ty cũng như các thông tin về mức lương của từng nhân viên. Với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy không riêng gì hành chính nhân sự thì điều đòi hỏi nhân viên đó là đạo đức của một người làm nghề. Nói riêng về nghề hành chính nhân sự thì bất cứ cá nhân nào cũng không cho phép chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin cho bất kỳ nhân viên nào trong công ty, tránh tình trạng như đố kỵ, ganh tị nơi công sở.

Kỹ năng giải quyết các xung đột

 • Trong một môi trường làm việc ở bất cứ đâu dù là doanh nghiệp lớn nhỏ hay công ty thì những xung đột, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh yếu tố này là tiêu cực nên công sở thì có điểm tích cần nới đến đây là cơ hội để những người làm hành chính nhân sự thể hiện rõ vai trò của mình trong việc sắp xếp, giải quyết các xung đột nơi công sở một cách hiệu quả và có lợi cho công việc mình cũng như công ty nhất. Nhưng để giải quyết các xung đột nơi công sở thì không hề đơn giản chút nào, nó đòi hỏi bên hành chính phải thu thập được các thông tin, xác định nguyên nhân và tìm cách “mở nút thắt” các vấn đề, thương lượng  sao cho  để cả 2 bên xung đột đều cảm thấy hài lòng và được tôn trọng.

Kỹ năng tổ chức

 • Bên cạnh những công việc của các thông tin nhân viên hay đối tác hợp đồng thì hành chính nhân sự cũng liên quan mật thiết đến việc xử lý giấy tờ, bản thảo, bao gồm quản lý các công văn giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ của người lao động trong công ty, các điều khoản, luật và quy định lao động liên tục thay đổi … Tất cả những điều này đòi hỏi một nhân viên hành chính phải có kỹ năng tổ chức và quản lý các giấy tờ một cách an toàn và một các khoa học hiệu quả nhất.

Một số trung tâm đào tạo nghiệp vụ C&B tốt nhất nhiện nay

 Hiện nay, một số trung tâm thực hành, họ có đào tạo về ngành nhân sự từ lý thuyết cho tới thực hành với doanh nghiệp mà họ liên kết để học viên có thể trải nghiệm đúc kết kiến thức về nghiệp vụ tiền lương nhân sự tốt và hiệu quả nhất. Với mức giá ưu đãi, bạn có thể tham khảom một số trung tâm sau:

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự VinaTrain

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự Vinatrain đây là một địa chỉ để học hành chính nhân sự hàng đầu dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành nghề này. Ở đây đào tạo học viên với các khóa học sát với thực tế công việc, đặc biệt là sự truyền tải kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu từ các giảng viên là những chuyên gia đầu ngành sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức của nghề. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên học hành chính nhân sự ở đâu tốt thì hãy thử trải nghiệm học thử tại Vinatrain khóa hành chính nhân sự để biết và hiểu rõ hơn về trung tâm này.

VinaTrain có rất nhiều khóa học chuyên sâu về hành chính nhân sự bạn có thể tham khảo như sau:

Khóa học hành chính nhân sự tổng hợp, khóa học trưởng phòng nhân sự; khóa học chuyên viên C&B; khóa học KPI khóa học hành chính văn phòng….,

Chương trình đào tạo C&B tại VinaTrain được thiết cụ thể với 2 khóa học chính là khóa học cơ bẳn đào tạo cho người mới bắt đầu cần học nghiệp vụ để làm. Và khóa học chuyên sâu dành cho những ai đã làm hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo nhân sự cơ bản.

Một trong những lý do để giải thích trung tâm hành chính nhân sự VinaTrain đánh giá cao vì các yếu tố: 

 • Học phí phù hợp: 2.800.000 vnđ/ khóa học C&B 
 • Thời lượng : 18 Buổi
 • Chương trình bao quát toàn bộ chuyên đề nội dung nhân sự mà người làm C&B phải biết
 • Chính sách hỗ trợ tốt” Học thử 2 buổi trước khi đăng ký, được học lại miễn phí, được bảo lưu chuyển đổi khóa học .
 • Đơn vị này có 2 hình thức đào tạo là online và trực tiếp vì thế bạn ở đâu cũng có thể chọn được hình thức học phù hợp. Nhiều người đánh giá học online tại đây rất tốt bạn có thể tham khảo. 
Khóa học C&B tại Hà Nội (Đào tạo trực tuyến tại VinaTrain)
Khóa học C&B tại Hà Nội (Đào tạo trực tuyến tại VinaTrain)

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự Springo

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự Springo là một cơ sở được đâò tạo nhân sự tốt được nhiều người tin tưởng. Các khóa học C&B tại đây được giảng dạy nghiệp vụ thực tế. Trung tâm hành chính nhân sự Springo luôn đặt lợi ích của học viên lên hàng đầu, lấy ý kiến học viên của trung tâm để làm mục tiêu cải thiện tốt hơn. Hiện tại trung tâm cũng mở rộng quy mô và có khá nhiều khóa học đầy chất lượng để bạn tham khảo, đây là đơn vị chỉ có duy nhất một chi nhánh tại Hà Nội.

Dưới đây là một số khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm đang đào tạo với mức giá từ 3.000.000 VNĐ -15.000.000 VNĐ với thời gian đào tạo từ 1 tháng tới 2 tháng bạn tham khảo qua.

 • Khóa học đào tạo hành chính nhân sự tổng hợp
 • Khóa học thẻ điểm cân bằng BSC
 • Khóa học về tiền lương 3P- KPI
 • Khóa học đào tạo về giám đốc nhân sự
 • Khóa học chuyên viên C&B

HIện tại trung tâm Springo có chi nhánh đào tạo tại Hà Nội và các lớp học online trực tuyến.

Khóa đào tạo C&B tại Springo do Mrs Xuân hướng dẫn
Khóa đào tạo C&B tại Springo do Mrs Xuân hướng dẫn

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự CED

CED  đây là cái tên khá quen thuộc về lĩnh vực đào tạo chuyên viên hành chính nhân sự,  CED là viết tắt của Trung Tâm Phát Triển Khoa Học Kinh Tế, thuộc Viện Nghiên Cứu Châu Á. Các khóa học của trung tâm này tổ chức  Hồ Chí Mình thu hút nhiều học viên tham gia vì ở đây có nhiều khóa học về nhân sự khá bổ ích.. Chi phí thì khá hợp lý không quá “đắt đỏ”, nên học viên tham gia rất đông. 

CED luôn đồng hành và trang bị cho các học viên của mình những kiến thức chuyên sâu, một số kỹ năng cần thiết để quản lý tốt mảng hành chính nhân sự, tiền lương ngoài khóa học C&B tại CED chỉ có lệ phí 1.500.000 vnđ với thời lượng đào tạo 15 buổi bạn có thể trải nghiệm để biết cơ bản về công việc của chuyên viên C&B cũng như cách làm việc cơ bản của nhân viên C&B để có thể tự tin xin việc. 

Hiện tại, trung tâm này có chi nhánh tại Hồ Chí Minh. Nếu bạn là sinh viên chưa ra trường cần hiểu về công việc C&B thì trải nghiệm khóa học tại đây là hoàn toàn phù hợp.

Học nhân sự ở CED
Học nhân sự ở CED

Trên đây là những thông tin về vị trí công việc C&B là làm gì, cần học những gì, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn. Nếu bạn muốn làm hành chính nhân sự nhất biết phải biết  và hiểu về các nghiệp vụ C&B, ngoài ra bạn cần học thêm kỹ năng sử dụng vi tính văn phòng đây là điều rất quan trọng. Phần lớn những người làm hành chính văn phòng giỏi đều biết về excel. word và những thao tác nghiệp vụ khác trên máy tính.

Công việc nào cũng rất áp lực nếu muốn nhận được lương thưởng tốt vì vậy bạn phải phải cố găng vượt qua áp lực bản thân có lộ trình thăng tiên cụ thể trong sự nghiệp.

Tương lai của người làm C&B rất sáng bạn sẽ không lo lắng khó xin việc nữa vì các công ty đều cần tuyển dụng nhân sự.

Tạm kết:

Hi vọng những chia sẻ này của mình có thể giúp bạn trong việc những khóa học C&B phù hợp và có định hướng công việc trong thời gian tới. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian ghé qua để đọc bài viết này!

Tác giả: Ngọc Diễm

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.