• Trang chủ
 • Hỏi & Đáp
 • Học Nhân Sự Tiền Lương Ở Đâu Tốt, Mách Bạn Ngay Chỗ Học Uy Tín
2055 lượt xem

Học Nhân Sự Tiền Lương Ở Đâu Tốt, Mách Bạn Ngay Chỗ Học Uy Tín

Trung tâm đào tạo tốt luôn hướng về quyền lợi người học

Tiền lương nhân sự là một nghiệp vụ cực kỳ quan trọng làm hành chính nhân sự nhất định phải biết. Với những người chưa có nhiều kiến thức và nghiệp vụ tìm tới các khóa học ngắn hạn là điều rất cần thiết, Vậy học tiền lương nhân sự ở đâu tốt, cùng tác giả bàn luận vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Dạo gần đây, nhân sự là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ theo đuổi, bởi tính ứng dụng cao tại các công ty. Nhu cầu học về nhân sự cũng từ đó mà ngày càng gia tăng. Nhân sự tiền lương là một chuyên ngành của lĩnh vực nhân sự, thu hút được nhiều người tìm kiếm các khóa để theo học.

Nhu cầu tìm kiếm các khóa học tiền lương ngày càng tăng
Nhu cầu tìm kiếm các khóa học tiền lương ngày càng tăng

Trên các diễn đàn tiền lương nhân sự có rất nhiều câu hỏi cần tư vấn về khóa học phổ biến là:

 1. Học tiền lương nhân sự ở đâu tốt
 2. Chưa biết gì thì nên học tiền lương có làm được việc không
 3. Học tiền lương là học những gì
 4. Các khóa học tiền lương học trong bao lâu là làm được việc nhỉ
 5. Học tại trung tâm hay học kèm riêng tốt hơn

Nếu bạn cũng đang quan tâm những vấn đề như trên thì hãy cũng tìm hiểu nhanh khái niệm tiền lương và những công việc nhân sự tiền lương phải làm tại doanh nghiệp gồm những gì.

Mô Tả Công Việc Và Yêu Cầu Đối Với Vị Trí Chuyên Viên Tiền Lương 

Xin được ví dụ trực quan bằng một tin tuyển dụng với những yêu cầu cơ bản về công việc của nhân sự tiền lương phải làm như sau:

a.      Thực hiện báo cáo tình hình lao động tăng giảm hàng quý cho bản giám đốc công ty.
b.     Thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bảo hiểm
–       Thủ tục báo tăng giảm nhân sự, điều chỉnh lương, chốt sổ.
–       Thủ tục trợ cấp, ốm đau, thai sản, bệnh tật.
–       Đề nghị thanh toán cho cơ quan bảo hiểm, quyết toán quý.
c.      Thực hiện việc tính lương, thưởng và phúc lợi cho toàn thể nhân viên theo đúng quy trình và quy chế lương thưởng của công ty:
–       Tổng hợp công tác chấm công, tính lương khối văn phòng.
–       Tổng hợp số liệu các khoản thu nhập ngoài khác (bảo mật).
–       Phối hợp kiểm tra các bảng lương của nhà máy chế bản, nhà máy bao bì và nhà máy làm túi.
–       Tổng hợp bảng lương toàn công ty trình Trưởng phòng Tổ chức hành chính.
–       In bảng lương và thông báo lương cho người lao động.
–       Tổng hợp danh sách thưởng vào các dịp lễ, thưởng kết quả công việc.
–       Điều chỉnh lương cơ bản cho người lao động theo đúng quy định hiện hành.
d.     Thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động và phối hợp với phòng tài chính – kế toán để khai báo và quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo luật định.
e.      Lập thủ tục giải quyết các chế độ đối với người lao động do Cơ quan bảo hiểm nhà nước và bảo hiểm tự nguyện chi trả.
f.      Lập chi phí xăng, điện thoại theo định mức.
g.     Theo dõi, thống kê và tiến hành kết nạp đoàn viên công đoàn.
h.     Hỗ trợ các đơn vị về lập danh sách, thu nhập dữ liệu.
i.       Lập các kế hoạch, báo cáo chuyên môn theo yêu cầu của trưởng phòng Tổ chức hành chính.

Lương cao cũng đồng nghĩ với trách nhiệm lớn
Lương cao cũng đồng nghĩ với trách nhiệm lớn

Cơ chế lương thưởng với chuyên viên tiền lương thường rất tố áp dụng với nhân sự có kinh nghiệm từ 2-3 năm

Công Ty TNHH Kootoro Việt NamQuận 2, Hồ Chí Minh: 

 • Lương: 12,000,000 VNĐ – 16,000,000 VNĐ MONTH/ chuyên viên tiền lương

Công ty Cổ Phần XNK Bình Tây (Bitex)Hồ Chí Minh

 • Lương: 12,000,000 VNĐ – 14,000,000 VNĐ MONTH/ chuyên viên tiền lương

Công ty cổ Phần Mipac – Hà Nội

 • Lương: 10,000,000 VNĐ – 15,000,000 VNĐ MONTH/ chuyên viên tiền lương

Đối với nhân sự từ dưới 1 năm kinh nghiệm mức giao động trong ngưỡng từ 7.000.000 VNĐ -10.000.000 VNĐ/ tháng. Như vây quyết định làm mảng tiền lương trong nhân sự của bạn là hoàn toàn đúng đắn.

Vậy Công Việc Của Chuyên Viên Tiền Lương Phải Làm Gì ?

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng tiền lương của mỗi nhân viên sẽ do bộ phận kế toán xử lý toàn bộ, nhưng thật ra là không phải, nó vẫn thuộc trách nhiệm của bộ phận nhân sự mà cụ thể là bộ phận nhân sự tiền lương. Tùy các công ty khác nhau mà chuyên viên tiền lương chỉ đảm nhiệm việc tính lương hoặc có thể kiêm thêm nhiêu việc khác cần

Tiền lương nhân sự là gì?

Tiền lương nhân sự hay còn gọi với tên chuyên ngành là C&B. C&B có tên đầy đủ là Compensation & Benefit (bồi thường và phúc lợi), hay thường được gọi với tên tiếng Việt được biết đến là bộ phận tiền lương và phúc lợi trong phòng Nhân sự của mỗi công ty. C&B là một vị trí được rất nhiều người lựa chọn khi đặt hồ sơ ứng tuyển vào phòng nhân sự của một công ty nào đó. Trong một công ty thì vấn đề tính toán về tiền lương và phúc lợi là do bộ phận này phụ trách, trong khi rất nhiều người lầm tưởng công việc trên thuộc phòng kế toán.

Thế mới thấy, nhiều người lầm tưởng công việc của phòng nhân sự chỉ là công việc liên quan đến soạn thảo văn bản, thư kí, quản lý hồ sơ, tuyển dụng,…Nhưng thật sự, thì phòng nhân đảm nhiệm luôn vị trí cực kì quan trọng là công tác tính lương, lo liệu về bảo hiểm xã hội, cũng như các công tác liên quan, chứ đó không chỉ là nhiệm của riêng một người kế toán. Vì vậy, bạn cần có một nơi hướng dẫn đào tạo tốt về nhân sự tiền lương trước khi bắt đầu công việc để tránh lọng cọng về sau khi làm việc.

Để làm được tiền lương chuyên nghiệp bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng mà công ty nào cũng cần ở nhân sự như sau:

– Tốt nghiệp Đại học, chuyên ngành Quản trị nhân lực/ Kinh tế lao động/ Kế toán/Luật/…là một lợi thế

– Thành thạo tin học văn phòng (word, excel,…)

– Có kiến thức trong lĩnh vực C&B.

– Khả năng giao tiếp, đàm phán tốt.

– Nắm rõ về Luật lao động, xử lý các vấn đề liên quan đến Quan hệ lao động.

Bạn cần phải bổ sung kiến thức nghiệp vụ nếu không muốn bị đào thải
Bạn cần phải bổ sung kiến thức nghiệp vụ nếu không muốn bị đào thải

Từ những yêu cầu này nên rất nhiều người đi làm nhân sự thực sự không biết cách tính lương rất khó khăn khi làm việc.

Chị Vang một kế toán kho chia sẻ:
Tự nhiên làm về mảng lương mà mình k có giỏi exel trong khi công ty làm về mảng sản xuất, đông công nhân, ngoài tính lương cơ bản còn tính lương làm thêm giờ, rồi ngày công tăng ca…. quá nhiều nội dung cần tính trong bảng lương mà mình dốt quá. Các bạn mách cho mình cách nào để làm lương nhanh và chính xác đc k?”.

Đồng suy nghĩ với chị Vang là chị Oanh nhân sự tổng hợp nhưng tay ngang không biết gì về lương mà cũng phải tính lương theo các công thức mà chị cho rằng rất phức tạp:
“Mình mới bắt đầu làm sang mảng nhân sự, được chị kế toán giao cho làm lương nhân viên, sờ vào thì sao mà lằng nhằng quá vậy trời, nào là tính làm thêm giờ, tính làm thêm vào ngày nghỉ trong tuần. Mình cứ loay hoay hoài, k biết làm thế nào cho đúng và nhanh”.

Nên nhu cầu tìm kiếm các khóa học tiền lương ngắn hạn là giải pháp tất yếu,trung tâm tốt sẽ tạo ra một khóa học tốt.

Như Thế Nào Là Một Trung Tâm Đào Tạo Tốt 

Cần nhiều yếu tốt để có thể tạo ra một trung tâm đào tạo tốt, đối với một khóa học nhân sự thì một trung tâm tốt, cơ bản phải đạt được các yếu tốt sau:
Thứ nhất, chất lượng đào tạo đạt chuẩn được chứng nhận từ các chuyên gia đầu ngành. Điều này rất khó để bạn có thể xác minh bằng mắt thường nhưng có thể thông qua các kênh tin tức chính thống như trung tâm lâu năm, uy tín, hay từ những học viên đã từng theo học để biết được chất lượng đào tạo như thế nào.

Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự uy tín cần có đủ các yếu tốt về thương hiêu, phàn hồi và chất lượng giảng viên
Trung tâm đào tạo hành chính nhân sự uy tín cần có đủ các yếu tốt về thương hiêu, phàn hồi và chất lượng giảng viên

Thứ hai, đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn, nhiệt tình. Ở đâu cũng vậy, yếu tố con người vẫn là yếu tố cốt lõi, giảng viên sẽ là người trực tiếp cầm tay chỉ dẫn các bạn trong quá trình lên lớp. Một giảng viên giỏi sẽ có thể truyền đạt được kiến thức tới học viên một cách tốt hơn, điều này bạn có thể check thông qua phản hồi của học viên hay phải từ chính trải nghiệm của bản thân bạn.

Thứ ba: Cơ chế chính sách và chương trình đào tạo có bám sát thực tế giảng dạy hay không để áp dụng được vào thực tế công việc, rất ái ngại nhiều đơn vị day những cái không có trong công việc những cũng đừng học những kiến thức quá xa vời thực tế nha các bạn.

Thứ 4: Giá thành hợp lý, không phải cũng có đủ tiền đi học các khóa học đắt tiền vì thế hãy cân đối tài chính của mình tìm những khóa học phù hợp trong tầm giá bạn có thể chi trả được.

Trung tâm đào tạo tốt luôn hướng về quyền lợi người học
Trung tâm đào tạo tốt luôn hướng về quyền lợi người học

Trung Tâm Hành Chính Nhân Sự VinaTrain– Địa Chỉ Đào Tạo Uy Tín, Chất Lượng

Trung tâm VinaTrain là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ thực tế về hành chính nhân sự được nhiều chuyên gia đầu ngành tin tưởng chọn mặt gửi vàng tại nhiều bài giới thiệu.

Trung tâm có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn thân thiện, nhiệt tình đảm bảo đủ các yếu tố của một trung tâm đào tạo nghiệp vụ chất lượng cao. Do đã có thâm niên nhiều năm, nên khi học học viên sẽ nhận được nhiều ưu đãi như buổi học thử lên tới 3 buổi, mức học phí không quá cao, giảng viên hướng dẫn nghiệp vụ đều có kinh nghiệm làm việc thực tế trong nhiều doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Một số đánh giá của người học tại đây là những khóa này này bám sát thực tế, giảng viên dạy dễ hiểu đúng chất dạy nghề học là làm được việc dựa trên tình hình công việc thực tế tại các công ty, doanh nghiệp nên bạn có thể yên tâm về định hướng nghề nghiệp nhân sự tiền lương trong tương lai gần sau khi tốt nghiệp.

Đối với chương trình tiền lương nhân sự tại đây học viên sẽ nhìn nhận được rõ ràng về nghề nhân sự tiền lương đối với lớp dạy nghề và có các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực C&B. Trung tâm này cũng cam kết học xong sẽ có thể làm công việc liên quan đến nhân sự tiền lương ngay tại các cơ quan, tổ chức.

Hiện tại mức lệ phí khóa học tiền lương nhân sự (C&B) tại VinaTrain đang áp dụng chỉ là 2.500.000VNĐ với thời lượng đào tạo 12 Buổi về các nội dung: Hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

VinaTrain tư vấn nhân sự tại doanh nghiệp
VinaTrain tư vấn nhân sự tại doanh nghiệp

Theo admin, lựa chọn một nơi đào tạo tiền lương nhân sự tốt sẽ cho bạn một hành trang vững chắc trong quá trình làm việc sau này. Nhân sự tiền lương hiện đang dần hot lên bởi nhu cầu việc làm tại các doanh nghiệp, nên admin nghĩ bạn cũng có thể dành chút thời gian để quan tâm đến lĩnh vực biết đâu nghề lại chọn mình thì sao.

Hy vọng bài viết học tiền lương nhân sự ở đâu tốt này sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hưu ích khi tìm kiếm những đơn vị đào tạo chất lượng. Thực tế có rất nhiêu đơn vị đào tạo uy tín tại Việt Nam và những cá nhân đào tạo xuất xắc bạn nên chịu khó tìm kiếm thông tin và chia sẻ tại bài viết phần bình luận này.

Nguồn: Lê Kiều Diễm- Tổng Hợp Và Biên Tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Nguyễn Hà Bình says:

  Các anh chị nào biết có trung tâm nào có khóa nhân sự online không ạ??? E tìm hiểu thấy bên Vinatrain có nhiều comment khen hình thức học ổn mà chất lượng thì cũng k kém gì các lớp học trực tiếp . Em ở xa nên không đi học ở lớp được. Em là sinh viên năm cuối chỉ có rảnh vào buổi tối để học bài và ôn bài thôi. Nên em muốn tìm lớp học mà khi mình bận k học đc nhưng vẫn có thể xem lại bài để học và theo được lớp ạ.

  0
  0
 2. Lê Thanh Tùng says:

  Mình được biết đến trung tâm VinaTrain qua chị kế toán giới thiệu, chị ấy đã từng học kế toán tại Vinatrain còn mình làm về mảng nhân sự trong cty, cty mô hình nhỏ có 20 nhân viên thôi nên phòng kế toán và hành chính là 1,thấy nghiệp vụ nhân sự mình còn kém chị kế toán đã mách mình đi học khóa đào tạo ngắn hạn về nhân sự chuyển sâu và chị ấy đã giới thiệu cho mình đến Vinatrain. Sau đó mình cũng đã đi học thử ở đây, trung tâm này đc hẳn 3 buổi học thử mà k lấy phí, sau đó học viên có quyền hoc tiếp hay thôi k học nữa cũng đc. Mình thấy chất lượng giảng viên khá tốt, tương tác nhiệt tình với học viên. Học phí khóa học thì hợp túi tiền so dân văn phòng như mình cũnjg như các e sinh viên. Đây cũng là môt ưu điểm của Vinatrain so với nhiều trung tâm đào tạo khác. Sau khi kết thúc khóa học sẽ được cấp chứng chỉ mà học viên k phải mất bất cứ khoản lệ phí thi cử, hay cấp chứng chỉ, học phí đã bao gồm trọn gói toàn bộ. Mình khá hài lòng về trung tâm này, các bạn muốn tìm hiểu về khóa học của mình quan tâm hãy cứ đến học thử là biết ngay.

  0
  0
 3. Hoàng Quốc Việt says:

  Em đang tính tham gia khóa học nhân sự online vì không có thời gian học trực tiếp. Ban ngày đi làm trên cty chỉ có rảnh tí thời gian buổi tối. Em cũng làm về hành chính nhân sự rồi nhưng k đc chuyên sâu, cặn kẽ. Muốn học lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu về mảng nhân sự. Không biết khóa học online như vậy có đem lại hiệu quả k các bác, cách học như nào vậy ạ? ai đã từng học online và biết trung tâm nào dạy tốt giới thiệu cho e với ạ?

  0
  0
 4. Hoàng Kim Hiền says:

  Các anh chị cho e lời khuyên với ạ! Em là nhân viên hành chính nhân sự mới ra trường chưa có kinh nghiệm, cũng may mắn là xin được việc vào làm hành chính tại công ty thiết bị điện, công việc của e thì liên quan đến hành chính là nhiều lương cũng lẹt đẹt, e muốn học thêm khóa về làm nhân sự như tính lương, bảo hiểm, phúc lợi người lao động…. làm mấy viêc của bên nhân sự này cao hơn ạ. e k biết có nơi nào đào tạo khóa học ngắn hạn này k ạ? học xong khóa đó thì e có tự tin xin chuyển sang mảng nhân sự cho cty đc k? chứ làm mấy công việc hành chính lẹt đẹt này e chán lắm rồi ạ. Ai từng học khóa như e hỏi trên cho e xin ít kinh nghiệm với ạ. e cảm ơn nhiều ạ!
  8 tháng trước

  0
  0
 5. Đào Nhật Minh says:

  Mình đang tìm hiểu khóa học hành chính nhân sự bên Vinatrain thấy nội dung bài giảng cung cấp nhiều kiến thức về nghiệp vụ chuyên ngành nhưng không biết chất lượng giảng dạy có tốt không, giảng viên dạy chỉ tốt lý thuyết hay bám sát kinh nghiệm thực tế. Nhu cầu của mình là học xong là có thể đi làm được việc luôn nên không muốn nghe lý thuyết chút nào vừa mất thời gian lại mất tiền. Bạn nào từng học tại đây cho mình xin ít chia sẻ.

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.