929 lượt xem

Nên Học Mua Hàng Ở Đâu Tốt Nhất ? REVIEW Khóa Online Và Trực Tiếp

Nên học mua hàng ở đâu tốt?

Nên học mua hàng ở đâu tốt nhất? Thu mua (Purchasing) là nghề đang thu hút nguồn nhân lực mạnh mẽ ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Với bất kỳ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nào thì vị trí thu mua đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo cho tiến độ mua hàng, nhập nguyên vật liệu tại doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. Nếu bạn có mong muốn làm ở vị trí nhân viên thu mua thì bạn cần nắm rõ những kiến liên quan của nhân viên thu mua. Dưới đây, mời các bạn tham khảo bài viết “Nên học mua hàng ở đâu tốt nhất, review khóa học trực tiếp và online” nhé!

Nên học mua hàng ở đâu tốt?
Nên học mua hàng ở đâu tốt?

I. Công Việc Của Nhân Viên Mua Hàng

Đây là câu hỏi rất nhiều người mới vào nghề hoặc chuẩn bị đi phỏng vấn nhân viên mua hàng cần hiểu rõ

1️⃣ Lập kế hoạch sản phẩm sắp mua

 • Tìm kiếm nhà cung cấp
 • Lên kế hoạch sản lượng cần mua
 • Check giá cước các bên dịch vụ vận tải liên quan
 • Xem trước phương án kho vận của công ty
 • Cân đối với nguồn vốn của doanh nghiệp để có phương án sử dụng hợp lý, vay vốn nếu cần thiết

2️⃣ Thực hiện nghiệp vụ mua bán – trao đổi với nhà cung cấp và các bên dịch vụ có liên quan

 • Trao đổi với các nhà cung cấp về thông tin hàng hóa, nhu cầu cần mua: Công cụ trao đổi bao gồm email, gọi điện, gặp mặt, tư vấn từ chuyên gia – ngôn ngữ phổ biến bạn phải biết là tiếng anh sau đó có thể sử dụng thêm tiếng Trung, Hàn… là một lợi thế.
 • Trao đổi thông tin hàng hóa: Dựa vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để báo nhà cung cấp gửi đúng mẫu nhập về thông qua hình ảnh sản phẩm bạn có, mẫu, hay thông tin về các loại sản phẩm đề bạn chọn – Quá trình này đàm phán qua email, gọi điện là chủ yếu. Chắc chắn là nhân viên mua hàng sẽ không chỉ hỏi giá 1 nhà cung cấp mà phải tham khảo từ nhiều bên để đưa ra được lựa chọn tốt nhất.
 • Trao đổi thông tin về các bên dịch vụ liên quan: Dịch vụ vận tải quốc tế, dịch vụ vận tải nội địa, đơn vị làm thủ tục giấy phép liên quan tới hàng nếu cần – tùy theo tính chất hàng để biết sẽ phải làm gì.
 • Lập kế hoạch: Sau khi trao đổi đầy đủ thông tin sẽ tiến hành đóng gói vận chuyển – kèm theo yêu cầu vận chuyển (nếu có).

3️⃣ Thực hiện đàm phán lần cuối để chốt nhà cung cấp – ký hợp đồng

 • Đàm phán với bên bán hàng trên nguyên tắc Win –Win. Sau đó, ký hợp đồng xác lập quan hệ mua bán.
 • Dự trù về phương thức thanh toán quốc tế sử dụng loại hình thanh toán nào: L/C, T/T,…. và làm việc với ngân hàng.
 • Thuê các bên dịch vụ Logistics để hỗ trợ theo dõi tiến độ hàng từ nhà cung cấp (tùy vào điều kiện mua hàng theo Incoterm).
 • Tiến hành làm thủ tục giấy phép liên quan tới hàng hóa.

4️⃣ Làm thủ tục khai báo hải quan – thực hiện nghĩa vụ về thuế phí với cơ quan chức năng

 • Khi hàng về cảng nhập, nhân viên mua hàng sẽ nhận thông tin từ FWD, kèm theo chứng từ bên xuất khẩu gửi để khai báo hải quan nhập cho hàng – đóng thuế nhập khẩu – tự làm hoặc thuê dịch vụ làm thủ tục thông quan hàng nhập
 • Hoàn thiện đóng thuế nhập khẩu, phí và lệ phí với hãng tàu, cảng vụ , công ty vận tải kéo hàng về kho
 • Hỗ trợ các bên liên quan khai thác hàng: kiểm đếm, liên hệ với nhà cung cấp yêu cầu xác nhận thông tin hàng nếu có phát sinh về hàng hóa…

5️⃣ Hoàn thiện nghĩa vụ thanh toán với nhà cung cấp, lưu hồ sơ chứng từ, rà soát công nợ

 • Nhân viên mua hàng sẽ phối hợp cùng với phòng ban kế toán đòi tiền hoặc trả nợ nhà cung cấp, khách hàng.
 • Lưu hồ sơ chứng từ, trả phí vận tải các bên liên quan
 • Lập đơn giá nhập kho tại thời điểm thực tế hàng nhập về, đánh giá hiệu quả lần mua hàng đó xem có nên tiếp tục làm việc với nhà cung cấp hay đổi sang bên khác.

Cơ bản như vậy chúng ta có thể tổng hợp thành các ý chính về công việc mà nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu phải làm như sau:

Những công việc của nhân viên mua hàng phải làm là gì?
Những công việc của nhân viên mua hàng phải làm là gì?

II. Triển Vọng Phát Triển Đối Với Nghề Thu Mua

Có thể nói trong bất kỳ một doanh nghiệp nào, nhân viên thu mua đóng một vai trò rất quan trọng trong các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì, hoạt động thu mua đảm bảo lượng hàng hóa đầu vào ổn định giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên tục. Đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

Hiện tại những nhân sự tài năng trong lĩnh vực thu mua luôn được các doanh nghiệp săn đón, nhất là vị trí cấp quản lý như Purchasing Manager. Nghề thu mua là lựa chọn hoàn hảo đối với những bạn có trình độ và kỹ năng tốt, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tìm kiếm, đàm phán và quản lý tốt. Mặc dù lĩnh vực thu mua không tăng trưởng mạnh như công nghệ thông tin hay thương mại điện tử nhưng vẫn cho thấy tiềm năng phát triển rất tốt. Đồng thời nghề thu mua cũng mang lại cho bạn mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung.

III. Cơ Hội Và Thách Thức Của Nghề Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu

1. Cơ hội nghề nghiệp

Khi theo đuổi nghề thu mua, ứng viên sẽ có những cơ hội nhất định như sau

? Lương thưởng theo năng lực: Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí mà ứng viên sẽ có thu nhập tương ứng. Vì thế, ứng viên cần tích cực trau dồi kinh nghiệm chuyên môn để sở hữu thu nhập một cách cao nhất có thể.

? Môi trường làm việc: Với nghề thu mua, các ứng viên sẽ được làm việc trong môi trường rất thoải mái khi được tự mình trải nghiệm mua sắm, dùng thử sản phẩm trước rồi mới bắt đầu quảng bá. Từ đó, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cho riêng mình hơn.

? Cơ hội thăng tiến: Nếu như ứng viên làm tốt, khoảng từ 04 – 06 năm làm việc sẽ có thể lên được các vị trí như giám đốc thu mua, giám đốc kinh doanh hoặc chuyển sang mở doanh nghiệp ngành logistic cho riêng mình.

2. Thách thức

? Thế chủ động không còn: Khi đi đàm phán mua hàng, các nhà cung cấp sẽ đưa ra rất nhiều ưu đãi để khiến cho nhân viên thu mua phải đồng ý để họ cung cấp hàng hóa với số lượng lớn. Chính vì thế, các ứng viên sẽ thường đánh mất thế chủ động trong đàm phán và sẽ bỏ qua yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

? Áp lực công việc: Nhân viên thu mua cũng giống với các vị trí khác đều phải chịu đựng áp lực công việc môi ngày. Những áp lực công việc chính mà bạn sẽ gặp phải gồm: thời gian giao hàng, giá cả, chất lượng sản phẩm. Vì thế, hãy bình tĩnh và biết cách sắp xếp công việc một cách cân bằng nhất.

IV. Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia Về Nghề Mua Hàng

✏️ Theo Anh Nguyễn Trọng Hoàng – Giám Đốc Công Ty TNHH HLTS Việt Nam, Mua hàng đại diện công ty Cổ Phần Mes Việt Nam (chuyên kinh doanh vật liệu lựa) chia sẻ:

“Trước khi làm mua hàng hàng các bạn mới bắt đầu có thể tìm hiểu các vị trí công việc liên quan như sale, chứng từ xuất nhập khẩu, các công việc này đều bổ trợ cho nhau. Trong các khóa học nghiệp vụ mua hàng tại VinaTrain tôi luôn hướng dẫn các bạn kỹ năng mua hàng đầu tiên là xác định được yếu tố rủi ro trong mua bán quốc tế ❤️

✏️ Ở Khía cạnh khác, Chị Hải Yến – Trường phòng của Công Ty DDH Logistics hơn 8 năm làm thu mua tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI cho biết:

“Các bạn mới bắt đầu muốn làm vị trí thu mua xuất nhập khẩu cần phải biết nhiều thứ, nhưng thứ đầu tiên phải biết là cẩn thận, làm việc theo quy trình. Trong công việc tuyệt đối không có chuyện em tưởng, mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền, rất nhiều tiền. Mình từng chứng kiến rất nhiều trường hợp đồng nghiệp có hơn 3 năm kinh nghiệm vì sơ xuất khi booking cước với line tàu yêu cầu cont 40HC nhưng không để ý booking note hãng tàu nhận cont 40 GP. Điều này dẫn tới việc không đủ cont đóng hàng, thiệt hại cho công ty và cá nhân bạn đó cũng phải đền lô hàng tới tới 6 triệu. Đó là trường hợp còn may mắn book được cont thay thế.”

✏️ Anh Ngô Thọ Trung – Hơn 20 năm kinh nghiệm làm thu mua xuất nhập khẩu cho nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Hồ Chí Minh chia sẻ:

“Với hơn 16 năm làm nghề của mình tôi khuyên các bạn trẻ, muốn làm mua hàng xuất nhập khẩu các bạn cần phải học những kỹ năng cơ bản về ngoại ngữ tối thiểu cần biết tiếng Anh, thị trường giờ cần thêm tiếng Trung. Ngoài ra bạn cần biết các kỹ năng tìm kiếm sản phẩm, kỹ năng đàm phán và hiểu tâm lý khách hàng. Tùy từng vị trí bạn sẽ phải handling toàn bộ lô hàng từ A-Z nhưng cũng có vị trí bạn chỉ làm một nhiệm vụ. Vậy nên nếu là người mới hãy học tốt những kiến thức cơ bản ở vị trí mua hàng nào cũng cần phải làm như sau:

 • Hiểu về incoterms
 • Biết về các hình thức thanh toán, ưu nhược điểm từng hình thức
 • Tra HS Code, tính thuế xuất nhập khẩu cho mặt hàng
 • Hình thành tư duy về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cần tìm hiểu chính sách mặt hàng vì mỗi mặt hàng là một khác. Tôi làm hơn 20 năm nhưng bạn bảo tôi thủ tục nhập khẩu cọc bê tông tôi cũng không biết phải tìm hiệu từ đầu.
 • Bạn cần biết cách tư duy về các chi phí liên quan tới hàng hóa để tính giá thành sản phẩm xuất nhập khẩu, dự kiến bao nhiêu trước khi quyết định mua
 • Kỹ năng khai báo hải quan nếu biết được thêm thì tốt
 • Cần phải chịu được vất vả đôi khi làm mua hàng cũng là bốc xếp, là hiện trường bạn cần phải học mọi thứ trước khi học kiếm hoa hồng từ khách hàng

V. Top Những Trung Tâm Đào Tạo Nhân Viên Mua Hàng Uy Tín

1. Khóa Học Mua Hàng Offline & Online

 • Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain

Với phương châm xây dựng những chương trình đào tạo “Chất lượng – Uy tín” kết hợp giữa “Lý thuyết – Thực hành”, VinaTrain đã và đang được hàng ngàn học viên tham gia các khóa học đa dạng tại đây. Trong đó, không thể không nhắc đến khóa học đào tạo nhân viên mua hàng – một nghiệp vụ quan trọng của doanh nghiệp. Trung tâm liên tục tuyển dụng và làm mới đội ngũ giảng viên có tay nghề thực tế kỹ năng nghiệp vụ sư phạm có thể nắm bắt tâm lý học viên tạo ra những tiết học tương tác hiệu quả. Hiện tại trung tâm VinaTrain đã triển khai nhiều hình thức đào tạo gồm: Đào tạo nội bộ, đào tạo trực tuyến, đào tạo với các. Thời gian đào tạo ngắn hạn theo lộ trình của mỗi khóa học, trung bình 1 khóa học ngắn hạn tại VinaTrain kéo dài từ 1 – 2 tháng.

Thông tin khóa học

 • Lịch khai giảng: Hàng tháng 
 • Lệ phí áp dụng: 2,800,000 VNĐ Khóa Online – 3,000,000 VNĐ Khóa Offline
 • Đăng ký nhóm: giảm 100.000 VNĐ/ học viên
 • Đặc biệt giảm tiếp 150.000 VNĐ khi đóng trước từ 1.000.000 VNĐ  (không áp dụng với lớp giờ hành chính)
 • Tặng kèm buổi tham quan Study tour tại Cảng trị giá 500.000VNĐ
 • Tặng kèm buổi Talk show chủ đề quy trình giao nhận hàng hóa thực tế tại cảng dưới góc nhìn của người làm OPS
 • Thời lượng: 12 buổi lớp Offline ca tối, 14 buổi lớp Online ca tối. Tương đương hơn 1 tháng 
 • Cam kết tốt nghiệp làm được việc và hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 

                     Chi nhánh Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội 

                     Chi nhánh Hồ Chí Minh: 45 Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1 

 • Website: https://vinatrain.edu.vn/  
 • Hotline: 0964.237.168 hoặc 0903.170.5774

 • Trung Tâm Đào Tạo VILAS

Tại Hồ Chí Minh, VILAS là đơn vị đào tạo rất mạnh về Logistics với rất nhiều khóa học nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu như: Khóa học xuất nhập khẩu tổng hợp, Khóa học khai báo hải quan, khóa học thanh toán quốc tế, Đào tạo hiện trường và khóa học thu mua quốc tế (mua hàng xuất nhập khẩu). Với phương châm “Dạy kinh nghiệm thực tế”, khóa học quản trị mua hàng được VILAS thiết kế dựa theo trên giáo trình về Global Purchasing của Hiệp Hội Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế (FIATA), học viên sẽ được định hướng đúng đắn và chính xác, được tiếp cận với môi trường học tập tương tự với môi trường làm việc của các công ty, doanh nghiệp.

⚠️ Lưu ý: Đây là khóa học quản trị thu mua quốc tế đào tạo tốt, tuy nhiên học phí khá cao và không thực sự phù hợp nếu bạn chỉ có nhu cầu học để xin việc thì có thể tham khảo những lựa chọn ở trên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 11 Tòa Nhà Hải Âu, 39B Trường Sơn, Phường 4, Tân Bình, HCM
 • Website: https://vilas.edu.vn/
 • Hotline: 0934 077 677 – 0906 959 092

Website chính thức của trung tâm Vilas
Website chính thức của trung tâm Vilas

2. Khóa Học Offline

 • Viện Đào Tạo Nhân Lực Chất Lượng Cao TMT

TMT Group được biết đến là một trong những viện đào tạo mang đến các giải pháp tổng thể về đào tạo cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, TMT Group cũng có các khóa học về xuất nhập khẩu uy tín như khóa học chuyên viên chứng từ XNK, nghiệp vụ khai báo hải quan, chuyên viên thu mua nội địa và quốc tế, nhân viên sale Logistics,…

Quyền lợi cho học viên khi tham gia khóa học

 • Đào tạo nghiệp vụ thực tế, có thể làm việc ngay tại các công ty hoặc tổ chức có vị trí chuyên viên thu mua nội địa và quốc tế.
 • Được cấp chứng chỉ đào tạo nghề nghiệp sơ cấp có giá trị pháp lý (nếu hoàn thành hết chương trình học) hoặc chứng nhận đào tạo theo module.
 • Hướng dẫn hoàn thành báo cáo thực tập có chứng nhận của các công ty trong lĩnh vực.
 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đang giữ các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp từ cấp trưởng phòng trở lên.

Đối tượng đào tạo

Sinh viên đại học, năm 3-4, sinh viên cần có kiến thức nền tảng về logistics hoặc thương mại xuất nhập khẩu trước khi tham gia khóa học.

Nội dung chương trình

1. Kiến thức nền tảng

 • Phần 1: nghiệp vụ ngoại thương: các điều kiện trong thương mại quốc tế, cách thức người mua và người bán lựa chọn điều kiện mua bán, hợp đồng ngoại thương.
 • Phần 2: Nghiệp vụ thanh toán quốc tế: các phương thức thanh toán phổ biến hiện nay trong giao dịch quốc tế, khi nào doanh nghiệp nên chọn loại hình thanh toán như thế nào, những rủi ro trong thanh toán quốc tế.
 • Phần 3: Quy trình, thủ tục, bộ chứng từ nhập khẩu: quy trình, thủ tục nhập khẩu cho hàng hóa áp dụng theo chính sách mặt hàng.
 • Phần 4: nghiệp vụ mua hàng nội địa: quy trình mua hàng nội địa, các nghiệp vụ mua hàng thường gặp, các nghiệp vụ quản lý và theo dõi lô hàng trong quá trình thu mua, những rủi ro phát sinh…
 • Phần 5: nghiệp vụ mua hàng quốc tế: thu mua trong các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu và doanh nghiệp thương mại, yêu cầu đối với vị trí nhân viên mua hàng quốc tế, lập kế hoạch mua hàng quốc tế, quy trình làm việc của một nhân viên mua hàng quốc tế

2. Nghiệp vụ thực hành trên phần mềm quản trị

 • Thực hành dự báo nhu cầu mua hàng và lập phiếu nhu cầu vật tư trên phần mềm
 • Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhà cung cấp
 • Tính giá mua hàng nội địa
 • Tính giá mua hàng quốc tế
 • Hướng dẫn tạo lập các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp nước ngoài
 • Theo dõi quy trình nhập 1 lô hàng

3. Bài kiểm tra năng lực

 • Hướng dẫn cách viết C/V – Trả lời phỏng vấn cho các vị trí này
 • Kiểm tra cuối kì
 • Q & A với các chuyên gia

Thông tin khóa học

 • Tên khóa học: CHUYÊN VIÊN THU MUA NỘI ĐỊA VÀ QUỐC TẾ
 • Thời lượng: 12 buổi, 3 tiết/buổi
 • Tài liệu giảng dạy: Tài liệu đính kèm
 • Học phí     2.500.000/sinh viên/module
 • Phương pháp: Kiến thức nghiệp vụ + thực hành trên phần mềm quản trị

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 

                    Trụ sở chính: 76 đường 15, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, HCM

                   Văn phòng đào tạo: 119-121 Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh, HCM

 • Website: www.viendaotaotmt.edu.vn  
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 0909 265 297 (Line chính) – 0937 318 435 (Line phụ)

Website chính thức của trung tâm TMT
Website chính thức của trung tâm TMT
 • Trung Tâm Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Logistics Thành Đạt

Đây là một địa chỉ đào tạo quản trị mua hàng uy tín, nếu bạn có kiến thức nghiệp vụ và cần học chuyên sâu thêm. Giới thiệu về TD Group là trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu nổi tiếng tại Hồ Chí Minh. Đơn vị này có các khóa học nghiệp vụ về: Xuất Nhập Khẩu, khai báo hải quan và mua hàng quốc tế (Purchasing Course).

Đối tượng học viên

 • Các cấp quản lý và lãnh đạo Doanh nghiệp
 • Trưởng phòng/ Giám sát/ Chuyên viên Mua hàng
 • Trưởng phòng/ Chuyên viên Logistics
 • Trưởng phòng/ Giám sát Vật tư, Cung ứng
 • Những người có mong muốn làm việc ở vị trí Mua hàng

Học viên nhận được gì?

 • Hiểu và giải thích được khái niệm Quản trị Logistics và Chuỗi Cung ứng, vai trò của mua hàng trong chuỗi cung ứng Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của Mua hàng trong tổ chức, quan hệ của Mua hàng với các hoạt động khác trong Chuỗi Cung ứng.
 • Hiểu rõ, xây dựng và áp dụng được chính sách, quy trình Mua hàng một cách chuyên nghiệp, chặt chẽ cho doanh nghiệp.
 • Tổ chức phát triển nguồn hàng chiến lược, lựa chọn, đánh giá, quản lý quan hệ Nhà cung cấp của doanh nghiệp.
 • Thương lượng, đàm phán, quản lý hợp đồng mua hàng của doanh nghiệp;
 • Thiết lập mục tiêu, chỉ tiêu, phân tích đánh giá và liên tục cải thiện hoạt động của bộ phận Mua hàng trong doanh nghiệp.

⚠️ Lưu ý: Hiện tại đơn vị này chưa có các lớp mua hàng online và chi nhánh đào tạo tại Hà Nội. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết gì về xuất nhập khẩu hoặc quản trị mua hàng sẽ không tham gia được những khóa đào tạo tại đây.

Thông tin liên hệ

 • Học phí: 5.000.000 VND/học viên – SV giảm 15% học phí – Nhóm SV đăng ký 2 người trở lên giảm 5%
 • Địa chỉ: Số 24/16, Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Website: https://tdgroup.edu.vn/
 • Hotline: 0945.338.168 (Mr. Thành)

Hình ảnh lớp học thu mua xuất nhập khẩu tại TDGroup
Hình ảnh lớp học thu mua xuất nhập khẩu tại TDGroup

Trên đây là những chia sẻ gửi tới bạn đọc với chủ đề “Nên học mua hàng ở đâu tốt nhất? Review khóa học Online & Trực tiếp” Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn định hướng được những kiến thức cần biết cho lộ trình trở thành nhân viên mua hàng sắp tới của mình. Nếu bạn biết những trung tâm nào uy tín thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn làm việc và học tập hiệu quả!

Mỹ Linh – Tổng hợp và Biên tập

Mục lục nội dung

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Mỹ Hân says:

  nếu mới bắt đàu thì nên đăng ký khóa học mua hàng này hay sao nhỉ? xong có cần học thêm gì nưa không ad

  0
  0
  • Phan Thùy Nhi says:

   Cùng thắc mắc với bạn này nè vì cũng đang tìm bên để học, tiện thể ai học mua hàng ở các bên này rồi thì mình xin ít đánh giá với nhe

   0
   0
   • Việt says:

    Khóa học mua hàng ở Vinatrain online mình đã từng học, tuy học online nhưng chất lượng mình nhận được như offline, được tương tác và giảng rất chi tiết, bạn tham khảo nhé

    0
    0
 2. Minh Lê says:

  vậy là mua hàng là cũng nằm trong công việc cuản nhân viên xuất nhập khẩu phải không các bạn, với nên học mua hàng hay học xuất nhập khẩu nhỉ?

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.