1361 lượt xem

Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu, Cập Nhật 2024

Chào anh/chị chuyên trang tư vấn Tuyensinhdhcd hiện em đang làm văn phòng tại tại một công ty đào tạo nhưng có mong muốn chuyển hướng sang xuất nhập khẩu vì nghe nói ngành này có nhiều cơ hội việc làm cũng như lương, thưởng khá hậu hĩnh, hiện tại thì chỗ em làm cũng cần tuyển 2 người làm vị trí thu mua xuất nhập khẩu nữa.  Anh/chị có thể tư vấn giúp em lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu trong thời gian ngắn không ạ? Em xin cám ơn!

Trần Ngọc Dung – Đống Đa, Hà Nội

Cám ơn Dung đã gửi câu hỏi về cho bạn tư vấn, đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và muốn được giải đáp về nghề xuất nhập khẩu cũng như các vấn đề liên quan khi học và làm công việc này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm “bỏ túi” một số thông tin hữu ích nhé!

Lộ trình học Xuất Nhập Khẩu cho người mới bắt đầu trong thời gian ngắn nhất

Sau thời gian ngừng lại do dịch bệnh thì nay ngành Xuất Nhập Khẩu đã dần lấy lại được phong độ và có đà tăng trưởng vượt bậc. Đi cùng với đó là nhu cầu về thị trường lao động cũng tăng cao nhưng không đồng nghĩa với việc dễ dàng tìm kiếm được một vị trí công việc vừa ý, vì cơ hội mở ra cho tất cả mọi người. Bạn phải lựa chọn một phương pháp học hiệu quả và lộ trình chuẩn chỉnh thì mới có thể tiếp cận với ngành Xuất Nhập Khẩu một cách nhanh nhất.

I. Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu Trong Thời Gian Ngắn

Để học xuất nhập khẩu hay bất cứ ngành nào hiệu quả chúng ta đều phải xây dựng một lộ trình cụ thể trước để tránh bỏ sót kiến thức quan trọng cũng như việc quá tải. Dưới đây là một lộ trình đầy đủ những kiến thức cần nắm khi muốn đi làm việc thực tế.

Trước khi đi sâu vào từng nghiệp vụ, bạn cần nắm chắc kiến thức tổng quan về Xuất Nhập Khẩu – Logistics:

 • Tổng quan về Xuất Nhập Khẩu – Logistics.
 • Điều kiện thương mại quốc tế (Incoterms 2020).
 • Các chứng từ xuất nhập khẩu:  Invoice, hợp đồng ngoại thương, vận đơn, packing list,…
 • Quy trình thủ tục hải quan: Làm hải quan, kiểm tra hồ sơ, nhận chứng từ, lên tờ khai,…
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).
 • Phân loại hàng hóa – HS CODE.
 • Hướng dẫn tính trị giá hải quan và Thuế.
 • Hướng dẫn khai báo hải quan
 • Tìm hiểu bộ chứng từ hải quan.
 • Tìm hiểu các loại giấy phép hải quan.

Bên cạnh đó, các bạn phải tìm hiểu các luật, quy định hiện hành đi kèm về các thủ tục hải quan, Xuất Nhập Khẩu – Logistics. Ngoài ra, khi tham gia các khóa học tại trung tâm đào tạo Xuất Nhập Khẩu, các bạn sẽ được tham gia các buổi thực tế, làm việc tại các kho bãi, cảng và làm quen với cơ quan hải quan. 

II. Một Số Vấn Đề Thường Gặp Khi Bắt Đầu Học Xuất Nhập Khẩu

Theo khảo sát hơn 90% người mới bắt đầu học xuất nhập khẩu đều gặp phải những vấn đề như sau:

 • Không biết nên bắt đầu từ đâu: Khối lượng kiến thức của ngành này khá lớn và mang tính đặc thù, đòi hỏi người học phải nắm vững nền tảng cơ bản rồi mới đến những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Vì vậy, một lộ trình chuẩn chỉnh là điều không thể thiếu trên con đường tiếp cận Xuất Nhập Khẩu. 
 • Những kiến thức cần học như thế nào là đủ: Học là cả một quá trình dài, vậy nên sau khi kết thúc các khóa học (ngắn hạn hay dài hạn) các bạn sẽ tiếp tục được trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình làm việc. Nên đừng quá lo lắng vấn đề này mà hãy nắm chắc căn bản trước nhé!
 • Không giỏi ngoại ngữ có thể học Xuất Nhập Khẩu không: Có nhiều vị trí công việc không yêu cầu ngoại ngữ, vì vậy không cần phải quá quá lo lắng nhưng cũng đừng lơ là việc học ngoại ngữ. Đây có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn nhận được mức lương, thưởng hậu hĩnh hoặc thăng tiến cao trong công việc đấy.
 • Phải học bao lâu mới có thể đi làm được: Thời gian trung bình của một khóa học XNK tại các trung tâm là 1.5 tháng – 2 tháng, còn nếu bạn lựa chọn tự học thì sẽ mất nhiều hơn đấy.

Người mới bắt đầu gặp khá nhiều khó khăn

Cách tốt nhất để giải quyết những nỗi băn khoăn này là tham gia một khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Lý do tại sao?

 • Bạn sẽ được xây dựng một lộ trình học chuẩn chỉnh, bao gồm những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và những buổi thực tế hữu ích.
 • Được học hỏi những kinh nghiệm quý giá từ người đi trước.
 • Trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm được việc.
 • Được định hướng vị trí công việc thích hợp trong tương lai nếu bạn là người mới bắt đầu học XNK.
 • Nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học.

Một địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu uy tín hiện nay được đánh giá tốt về chất lượng tác giả muốn giới thiệu tới bạn đọc là trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu VinaTrain. Hiện tại đơn vị này có hơn 7 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics, mở chi nhánh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và có cả hình thức đào tạo online cụ thể hơn bạn đọc có thể tham khảo.

III. Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Trung Tâm Đào Tạo VinaTrain

Bài viết xin gợi ý đến bạn một địa chỉ đào tạo Xuất Nhập Khẩu uy tín, được đông đảo học viên đánh giá cao từ chất lượng đào tạo đến các dịch vụ hậu mãi chu đáo. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Nội dung khóa học: hiện tại trung tâm này có nhiều khóa học đào tạo theo chuyên ngành khác nhau: khóa học khai báo hải quan, khóa học thu mua quốc tế, khóa học xuất nhập khẩu, khóa học sale logisitcs. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên đăng ký chương trình đào tạo tổng hợp, hầu hết các trung tâm đào tạo đều thiết kế nội dung đào tạo để người mới bắt đầu học và làm được những vị trí công việc có liên quan tới lĩnh vực này. 

Thời gian đào tạo:

 • Có các khóa học vào giờ hành chính, ca tối hoặc vào cuối tuần để các bạn học viên dễ dàng lựa chọn và sắp xếp thời gian hợp lý.
 • Tham khảo lịch khai giảng mới nhất tại: https://vinatrain.edu.vn/

Học phí:

 • Các lớp ca tối – cuối tuần: 3.000.000 – 3.500.000 VNĐ | Thời Gian Học: Từ 1,5 – 2 Tháng
 • Các lớp giờ hành chính: 5.300.000đ giảm còn: 5.000.000 VNĐ | Thời Gian Học : Từ 1 – 1,5 tháng
 • Khóa học Xuất Nhập Khẩu online: 3.200.000 VNĐ

Địa chỉ:

 • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: 45 Đường Thạch Thị Thanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh tại Hà Nội: 185 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  Hình ảnh lớp học xuất nhập khẩu tại trung tâm Vinatrain (nguồn: Vinatrain.edu.vn)

Một số điểm nổi bật của trung tâm VinaTrain được đánh giá bảo vệ quyền lợi khách hàng:

 • Học viên được hỗ trợ học lại trong vòng 01 năm sau tốt nghiệp mà chỉ mất phí tài liệu (200.000 VNĐ).
 • Học viên không hiểu hoặc nghỉ học sẽ được học bù lại, có thể tham gia nhiều khóa học liên quan cùng một lúc.
 • Được cấp chứng chỉ sau khi tốt nghiệp, chứng chỉ này có giá trị được công nhận bởi các công ty, doanh nghiệp.
 • Được đào tạo bởi 100% giáo viên có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế
 • Cam kết không phát sinh thêm chi phí.

Lưu ý khi xác định lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

Ngoài việc lựa chọn học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu, theo chia sẻ của dân trong nghề cho biết ngoài kiến thức nghiệp vụ muốn làm tốt bạn cần xác định rõ tâm lý và hiểu về công việc này:

 • Lương cao đi liền với áp lực: Thực tế các vị trí lương càng cao áp lực càng lớn, đặc biệt trong nghành logistics việc chạy deadline rất rõ ràng, nếu bạn xác định quỹ thời gian như đi làm văn phòng ngày 8 tiếng sẽ rất khó theo nghề này.
 • Phần lớn người mới nghĩ đây là công việc năng động: Cũng tùy vị trí và tính cách của mỗi người, nếu bạn là người hướng nội phải điều chỉnh lại vì làm xuất nhập khẩu bạn cần giao tiếp với các bộ phận, học cách làm việc nhóm để cùng theo dõi tiến độ.
 • Không phải chỉ biết về xuất nhập khẩu: Thực tế đây là điều kiện cần, để làm xuất nhập khẩu giỏi bạn phải học thêm rất nhiều kỹ năng như khả năng ghi nhớ, học luật, kỹ năng sử dụng ứng dụng tin học văn phòng, kiến thức tin học sau này đi làm bạn sẽ thấy môi trường nào cũng cần những người có có khă năng xử lý nhanh trong nhiều tình huống

Bài viết xin chia sẻ một số thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc về “lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu trong thời gian ngắn” của bạn Ngọc Dung. Hy vọng, bạn có thể tìm được trung tâm đào tạo uy tín để có định hướng đúng đắn trên con đường này.

Chúc bạn sớm thành công!

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Hà Sĩ Minh Nhật says:

  add ơi em đang muốn theo nghành này nhưng em lo không theo được vì tính em khá là nhát công việc này có cần phải giao tiếp nhiều không ạ, và trung bình lương nhân viên mới ở vị trí chứng từ trong khoảng bao nhiêu ad có biết không ạ 🙄

  6
  2
  • Đỗ Thuận says:

   ui làm xnk bận lắm á bạn, cuối năm chạy sấp mặt lương thì thấp, đứa bạn mình làm nhân sự ngồi lướt face là chính mà lương và phụ cấp vẫn 10tr á. Quay xe ngay còn kịp bạn ơi !

   2
   1
 2. Phạm Huyền says:

  mình cũng thích làm log, thấy chị mình làm công việc này thay đổi khá nhiều chị ấy từ người hướng nội giờ rất chủ động trong giao tiếp, thu nhập cũng tốt và kiểu luôn có năng lượng tích cực ấy. Mình học thương mại chị cũng khuyên theo nghề này nhưng lại không dạy vì bảo bụt chùa nhà không thiêng 🤣🤣🤣🤣

  2
  1
 3. Đức Thiện says:

  Em mới biết làm về hs code nhưng kiểu lơ mơ thì trong khoá học này sẽ giúp em hoàn thiện và mở rộng kiến thức đúng không ạ

  2
  0
  • Nguyễn Linh says:

   đúng ròi đây là 1 lộ trình học xuất nhập khẩu để cá bạn làm được việc mà, bên viantrain cũng là học theo 1 quy trình xuất nhập khẩu đấy, có đứa bạn học rồi nên đăng ký ở đay luôn nó học thấy ok lắm thấy đang đi làm ngon nghẻ rồi ra dáng ghê cơ, nên cúng đăng ký ở đây luôn được mã giảm vừa đăng ký tối mai học đây, đượt này đăng ký được giảm tận gần 500k ngon 😁 combo nhận được từ trung tâm đây

   0
   0
 4. Lê Dung says:

  mình đang làm kế toán thì có nên chuyển sang học xuất nhập khảu không các bạn nhỉ?, có khó quá không, nếu học thì học 1 kháo có làm đưuọc luôn không nhỉ?

  0
  0
  • Võ Mai says:

   được bạn ạ, mình cũng kế toán này mệt quá nên cũng mày mò đi lân la tìm tài liệu tự học thấy bên vinatrain đầy đủ mà miễn phí nữa, chắc cũng đăng ký học thử xem sao vì bên này được học thử 2 buổi. bạn vào đây mà tham khảo nè

   0
   0
 5. Thanh Tú says:

  Thấy ai cũng khen vinatrain, mình đọc qua chương trình cũng thấy ok nên đăng ký thử, ai ngờ quá là hợp lý mọi người ạ. Học lẹ đi còn kịp giảm giá :v

  1
  1
 6. Sơn says:

  XNK và Logistics có khắc gì nhau không mọi người, mình tìm hiểu ở các trung tâm thấy để hai khóa học khác nhau.

  1
  1
 7. Phong says:

  Mình học ngôn ngữ nhật ra, giờ muốn làm về mua hàng, không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Đêr tận dụng được lợi thế tiếng nhỉ?

  1
  1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.