55 lượt xem

Làm Hành Chính Nhân Sự CẦN HỌC NHỮNG GÌ? Phải Học Nhiều Không

Làm hành chính nhân sự cần học những gì?

Gần đây mình đang tìm hiểu công việc hành chính nhân sự, nhưng trên facebooks có các tin tuyển dụng vị trí này với những mô tả công việc khác nhau.  Mình không biết người tay ngang có làm được không, admin có thể tư vấn giúp mình “Làm hành chính nhân sự cần học những gì?”không. Xin cảm ơn !

Ngô Thị Tố Loan – Thạch Thất, Hà Nội

Làm Hành Chính Nhân Sự Cần Học Những Gì? Những Điều Cần Biết Khi Học Hành Chính Nhân Sự
Làm Hành Chính Nhân Sự Cần Học Những Gì? Những Điều Cần Biết Khi Học Hành Chính Nhân Sự

Hành chính nhân sự là gì?

Nếu bạn đang có ý định học hành chính nhân sự thì trước tiên bạn cần phải hiểu được hành chính nhân sự là gì, công việc nó như thế nào?

Hành chính nhân sự còn  được gọi là HR đây là một vị trí đảm tổ hợp hai nhiệm vụ hành chính và nhân sự, tức là bạn phải làm việc, chịu trách nhiệm các công việc liên quan tới thủ tục hành chính bên cạnh đó còn phải tiến hành tổ chức các công tác văn thư để sao lưu dữ liệu của nhân viên trong công ty. 

Với tính chất công việc thì hầu như hiện nay những nhân viên làm công tác nhân sự phải “đa nhiệm” hơn rất nhiều. Nghĩa là một nhân viên cần phải hiểu rõ công việc của cả 2 bộ phận hành chính văn phòng và bộ phận C&B.

Làm hành chính sự cần học những gì?

Để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp bạn cần phải học những yêu cầu cơ bản sau:

Những Điều Cần Biết Khi Học Hành Chính Nhân Sự
Những Điều Cần Biết Khi Học Hành Chính Nhân Sự

Kiến thức:

Nói đến nhân công việc hành chính nhân sự thì đòi hỏi bạn phải có một vốn kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và nâng cao. Hiện nay, hầu như các trường lớn cũng như trung tâm đào tạo nghề đều biết được sự phát triển không ngừng của nghề hành chính nhân sự nên phần lớn họ đều mở ra các lớp đào tạo ngắn hạn đến chuyên sâu cho học viên có nhu cầu học và muốn làm trái nghề cũng như sinh viên mới tốt nghiệp. Chính vì thế mà việc để tiếp thu thêm kiến thức chuyên môn về lý thuyết và thực hành thực tế cũng khá dễ dàng hơn, kiến thức là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất mà tôi muốn nói đến.

Với lý thuyết của hành chính nhân sự cần học: hoạch định tổ chức; hướng dẫn tuyển dụng cơ bản. xây dựng thang, bảng lương; soạn thảo văn bản; thuế, thu nhập, bảo hiểm xã hội;  bảo hiểm trong doanh nghiệp; quản lý hồ sơ và lưu trữ văn bản…

Nếu bạn tự học và chưa biết cần học những gì thì tôi nghĩ cách đơn giản nhất bạn có thể tham khảo lộ trình đào tạo các khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp tại những trung tâm uy tín như: VinaTrain; Eduviet.

Kỹ năng cần thiết trong công việc 

 Kỹ năng giao tiếp tốt

Nếu bạn là người đã và tìm hiểu về ngành hành chính nhân sự thì chắc hẳn bạn biết rằng, kỹ năng giao tiếp tốt là một lợi thế, đây cũng là kỹ năng mềm mà hầu hết tất cả các ngành đều cần. Bởi có được kỹ năng này bạn sẽ học được cách ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên hay cấp dưới…một cách nhã nhặn và hòa hợp nhất. Bạn phải là một người tinh tế, khéo léo trong lời ăn tiếng nói, biết bỏ cái tôi qua một bên để trong công việc có thể tiện cả đôi bên.

 Đạo đức làm nghề:

Vấn đề đạo đức thì không phải riêng gì hành chính nhân sự cần mà tất cả các ngành thì đạo đức nghề nghiệp là điều bắt buộc trong ta mỗi người cần rèn luyện và phát triển mỗi ngày. Là một nhân viên trong công ty dù lớn hay nhỏ thì với cương vị là một người được chủ lao động tin tưởng giao và chia sẻ cho những ưu điểm cũng như  các thông tin mật của công ty thì bạn tuyệt đối không “bật mí” những thông tin này cho các đối thủ cạnh tranh khác. Đạo đức của một nhân viên hành chính nhân sự  thì mỗi cá nhân cần phải ý thức được không tiết lộ một thông tin nào của công ty mình ra bên ngoài.

Kỹ năng giải quyết các xung đột

Làm hành chính nhân sự thì không phải bạn chỉ cần kiến thức thôi là đủ, mà bên cạnh đó bạn bạn phải biết được kỹ năng giải quyết các xung đột. Bởi trong môi trường công sở thì việc cãi vã hay đố kỵ là điều không thể tránh khỏi.Nếu bạn là người đã được trau dồi qua kỹ năng giải quyết xung đột thì đây là lúc mà bạn cần phải biết cách dàn xếp giải xếp, giảng hòa sao cho cả đôi bên “dĩ hòa vi quý”.  Để giải quyết được vấn đề xung đột thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu được nguyên nhân, thông tin chính xác mới “gỡ thắt” được mấu chốt vấn đề để cả hai bên đều cảm thấy được tôn trọng và hài lòng nhất.

Kỹ năng tổ chức

Công việc của hành chính nhân sự thì việc phải giải quyết đến giấy tờ, hồ sơ, xử lý các công văn, hợp đồng hay các điều khoản, …là một phần của nhân viên hành chính nhân sự. Chính vì những công việc tất yếu đó mà các nhân viên phải học hỏi rất nhiều và cần có được kỹ năng tổ chức, quản lý giấy tờ một cách thông minh và tốt nhất.

Để trở thành một chuyên viên hành chính nhân sự giỏi cần những gì?

Để trở thành một chuyên viên hành chính nhân sự giỏi cần những gì?
Để trở thành một chuyên viên hành chính nhân sự giỏi cần những gì?

Tìm hiểu và lựa chọn ngành học liên quan đến hành chính nhân sự

Nếu bạn muốn có bước tiến xa hơn trở thành một nhân viên hành chính nhân sự giỏi đầy chuyên nghiệp thì bạn nên theo học thêm ngành quan hệ lao động hay quản lý kinh tế để có thêm những kiến thức cho mình rất tốt và cần cho công việc của bạn sau này. Bên cạnh đó bạn cũng có thể theo học tâm lý học, kế toán, ngôn ngữ anh hoặc là quản quản lý kinh tế.

Nếu bạn muốn mình có nhiều kiến thức, nhiều hiểu biết hơn các đối  thủ khác thì có thể tiếp tục học và lấy bằng thạc sĩ. Tất cả những yếu tố cơ bản này là nền tảng  vững chắc giúp cho bạn thăng tiến sau này.

Có lộ trình phát triển công danh cụ thể: Nếu cần thiết có thể chuyển đổi môi trường công việc nếu cần thiết.

Ngườ làm nhân sự giỏi nhất định phải có niềm yêu thích công việc hiện tại, nếu bạn lựa chọn vì nghĩ đây là việc nhẹ, lương ổn định, không áp lực thì khó mà trở thành nhân sự giỏi.

Với người mới bắt đầu sẽ hơi khó khăn trong bước đường tiếp cận công việc có thể tham khảo bằng cách học việc hoặc tham gia các khóa nghiệp vụ ngắn hạn về nhân sự. Hiện tại, phần lớn người làm trái nghành đều chọn cách này để rút ngắn khoảng cách tiếp cận với nghề và làm được việc trong thời gian ngắn.

 Đi thực tập và lựa chọn các công việc làm thêm có liên quan

 Trong quá trình học tập bạn có thể nhờ sự hỗ trợ bạn bè, thầy cô hoặc từ những nguồn thông tin trên các trang mạng xã hội thì tôi khuyên bạn hãy nên lựa chọn những công ty có đội ngũ hành chính nhân sự lớn và phát triển mạnh mẽ nhất. Tại đó, bạn có thể học hỏi thêm những người anh, người chị trong nghề để tích lũy được cho mình những kinh nghiệm thực tế cho  bản thân.

Tạm kết:

Với những chia sẻ trên bạn Loan đã có thể biết được “Hành chính nhân sự cần học những gì” rồi đúng không. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp ích được cho công việc bạn hiện tại và sau này. Bạn là người mới chưa biết gì về nhân sự nên tham khảo những khóa đào tạo nghiệp vụ nhân sự ngắn hạn để tiếp cận kiến thức cơ bản, thực tế trong thời gian ngắn nhất có thể làm được việc. Tất nhiên, tôi luôn khuyến  khích bạn đọc phát huy tình thần tự học vì đó là điều cực kỳ quan trọng.

Chúc các bạn thành công!

 Tác giả: Ngọc Diễm

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.