35 lượt xem

Phỏng Vấn Xin Việc Cần Chuẩn Bị Những Gì ? Góc Chia Sẻ

Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng

Để được vào làm việc tại một công ty, doanh nghiệp nào đó thì không thể nào tránh khỏi những lần phỏng vấn khó khăn. Nhưng bạn đã biết làm thế nào để  được các  nhà tuyển dụng đánh giá cao chưa? Bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn “Phỏng vấn xin việc những điều cần biết để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.”

Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng
Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng

Mỗi năm như vậy có hàng triệu, hàng nghìn sinh viên ra trường và nộp đơn ứng tuyển vào các công ty lớn nhỏ. Tìm được một chỗ làm phù hợp cho bản thân thì không mấy dễ dàng với thời buổi khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid – 19 này. Những lời khuyên cũng như chia sẻ sau đây sẽ phần nào giúp cho bạn tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng:

Bộc lộ tính chuyên nghiệp bản thân

Đa số những  nhân viên tiềm năng, chuyên nghiệp là những đối tượng luôn nằm trong “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng.  Bạn đừng nghĩ mình chỉ cần trao dồi kiến thức thì sẽ thành công trong phỏng vân. Tính chuyên nghiệp của bản thân được thể hiện “trọn vẹn” trong bộ hồ sơ cá nhân của bạn. Chính vậy mà khi viết bộ hồ sơ xin việc thì đừng quá sơ sài, đơn điệu hay mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp. Đây tuy là những lỗi đôi khi có sai sót, nhưng “tuyệt đối” bạn phải đọc đi đọc lại và thật kỹ đừng nên vì sự chủ quan của bản thân mà gây phản cảm với nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn nên học cách cẩn để khi làm CV cho mình không mắc những lỗi đáng có dù là nhỏ nhất. Giấy tờ trong hồ sơ cũng như  các văn bản kinh doanh nên việc dùng tiếng lóng hay viết tắt sẽ rất khó hiểu, hay bạn sử dụng văn nói để viết vào, khi đọc lên những bộ  CV thiếu sự chuyên nghiệp như vậy thì chắc chắn rằng các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ liên hệ với bạn.

Hành xử thông minh

Làm thế nào để các nhà tuyển dụng không phớt lờ đi CV của bạn giữa vô vàn bộ CV của các ứng viên khác. Để đánh được sự chú ý của họ, thì bạn phải biết sáng tạo, linh hoạt hơn. Chẳng hạn như khi kết thúc một cuộc đối thoại thay vì hứa hẹn sẽ nộp hồ sơ, bạn nên nói những câu như “Tôi rất mong sẽ nhận được phản hồi từ công ty”,… có rất nhiều cách nói để cho họ cảm thấy hứng thú và muốn liên lại với mình. Theo tôi được biết thì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ nói với ứng viên chủ động liên lạc với họ khoảng 2 tuần sau khi nộp CV, chỉ là  một cách nói đơn giản nhưng họ sẽ biết được bạn quan tâm và thật sự tôn trọng công việc này như thế nào đấy.

Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng
Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng

Chứng minh khả năng của bản thân

Một nhà tuyển dụng thì họ đánh giá khá cao với những nhân viên có background tốt. Vì vậy, mà đến với nhà tuyển dụng bạn cần thể hiện, chứng minh về trình độ, kiến thức mà mình có ngay từ buổi đầu nhé. Để thể hiện được khả năng bản thân bạn cần nâng cao uy tín của mình, tham gia vào những tổ chức chuyên nghiệp liên quan tới lĩnh vực ngành nghề của bạn, điều mà ai cùng làm đó là thể hiện qua bằng cấp, một tấm bằng giỏi sẽ được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón”. Bạn cũng có thể xây dựng cho mình một trang web hay blog cá nhân, bạn đừng ngại khi public bài viết của mình cho nhiều người biết nhé. Bạn hãy chia sẻ những bài viết này đến với nhà tuyển dụng để họ có thể thấy được kiến thức bạn như thế nào, hiểu được chiều sâu kinh nghiệm của mình hơn.

Một hình thức khác là tham gia vào tổ chức mang tính thương mại hóa với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy thể hiện hết những gì bạn có trong CV để cho họ biết được sự quan tâm của bạn đối với cty mà bạn đang muốn ứng tuyển là như thế nào.

Và điều nữa cũng khá quan trọng đó là bạn đã có những chứng chỉ hành nghề liên quan đi công ty mà họ cầ chưa? Nhiều nhà tuyển dụng họ đặt tiêu chí này lên hàng đầu đấy vì qua những chứng chỉ đó họ sẽ đánh giá được năng lực chuyên môn của bạn.

Tiết kiệm chi phí cho công ty hiệu quả

Dù là một công ty lớn nhỏ nào đó họ vẫn luôn tìm mọi cách để cắt giảm chi phí, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Nếu bạn có được những chính sách tiết kiệm nguồn chi cho công ty thì hãy chia sẻ ngay trong hồ sợ để có như vậy họ sẽ nhận ra bạn là một người biết cách tổ chức và quản lý nguồn thu chi tốt. Trong một bộ CV bạn cũng có thể  nói đến thành tích mà bạn đã đạt được ở công ty cũ như thế nào. Chắc chắn, thành tích là cái mà mọi nhà tuyển dụng không bao giờ bỏ qua

Đáp ứng được mọi yêu cầu nhà tuyển dụng

Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng
Phỏng Vấn Xin Việc Những Điều Cần Biết Để Lọt Vào Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng

Điều quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn thấy nhất đó là bạn phù hợp vị trí bạn đang muốn apply là chỗ nào, vì vậy bạn hãy chỉ ra được bản thân mình đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của công ty đang cần có.  Bạn có thể mô tả, giới thiệu những kỹ năng, yêu cầu mà mình có được trong CV xin việc, hãy gửi đến họ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy. Hiện nay, với một công ty lớn, chuyên nghiệp họ sẽ sử dụng chương trình phần mềm để scan hồ sơ với các keyword liên quan, nếu bạn không biết những thuật ngữ công nghệ nhà tuyển dụng đang dùng thì có thể CV của bạn không bao giờ được tìm thấy. Cuối cùng bạn hãy gửi đến họ một  thông điệp đúng đắn để các nhà tuyển dụng sẽ chú tâm vào CV bạn cao hơn nhé.

Tạm kết:

Tôi hy vọng rằng , với những chia sẻ qua bài “Phỏng vấn xin việc những điều cần biết để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng” này mà tôi đã tìm hiểu và tích lũy được này có thể giúp được bạn nhiều hơn trong buổi phỏng vấn của bạn cũng như làm cho CV xin việc của bạn chỉnh chu hơn và ghi điểm cao đối với các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Ngọc Diễm

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.