Bài viết có sự tham khảo nguồn từ bạn: Nguyễn Thiên Nga – (Hà Nội) hiện tại đang làm vị trí Cus tại công ty KMG Logistics.
I. Vì sao lại đi học khai báo hải quan điện tử?
- Trước tiên mình sẽ nói lí do tại sao mình lại lựa chọn học nghiệp vụ khai báo hải quan thay vì các khóa học xuất nhập khẩu hay logistics. Mình đi học khai báo hải qua là hồi đó có người nhà bảo vào làm vị trí khai báo hải quan cho công ty của anh ấy, chỉ làm mỗi truyền tờ khai nên thời gian ngắn phải biết và làm được việc ngay nên mình chọn phương án đi học khai báo.
- Tuy nhiên, với bạn chưa biết gì thì đừng dại mà học như mình, vì hiện tại mình vẫn phải quay lại trung tâm học thêm một khóa nghiệp vụ tổng hợp vì lớp khai báo này chỉ dạy bạn chuyên sâu về truyền tờ khai và kỹ thuật khai báo thôi còn các kỹ năng tư duy khác như thỏa thuận mua bán, tính giá thành, bộ chứng từ, thanh toán quốc tế thì phải học lớp nghiệp vụ xuất nhập khẩu tổng hợp.
- Thủ tục hải quan là một khâu vô cùng phức tạp, đặc biệt tại Việt Nam, hàng ngàn văn bản, nghị định, quyết định, hàng ngàn cơ quan quản lý chuyên ngành chồng chéo lên nhau cùng kiểm tra và giám sát 1 mặt hàng, Chưa kể đến mã HS code cùng 1 mặt hàng mà có đến 3 – 5 cách hiểu khác nhau, tỷ lệ thuế khác nhau, điều này gây khó khan cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.
- Là người mới bắt đầu chưa biết gì nhưng có kinh nghiệm buôn bán rồi nên mình tìm nhanh lắm cứ google tìm kiếm, gọi điện hỏi các trung tâm bên nào có lớp thì mình yêu cầu gửi nội dung. Khi chưa biết học khai báo hải quan ở đâu tốt mình cũng xem qua nhiều bài review, các trang mạng xã hội để tìm ra một địa chỉ học uy tín, chất lượng để khỏi mất công đi học.

II. Tiêu chí chọn khóa học khai báo hải quan điện tử
Với mình thì trung tâm dạy tốt là yếu tố trên hết, giá tiền đắt cũng được kinh nghiệm bán hàng cho thấy của giẻ hiếm khi tốt. Nên mình xác định rõ các tiêu chí để tìm lớp học khai báo hải quan như sau:
1. Phải dạy tốt, lớp mở thường xuyên
- VNói thật tìm chỗ nào cũng thấy có lớp nhưng khi hỏi toàn bảo tháng này chưa có phải đợi lớp. Nhiều bạn đi học theo hứng tức là khi tìm thì muốn học ngay lúc tháng sau thì tìm được việc khác hoặc bận rồi không đi học được.
- Điều này là yếu tốt rất quan trọng nên cứ đơn vị nào thường xuyên mở lớp thì là dạy uy tín. Như mình bán hàng mã nào nhiều hàng tồn biết ngay là ít người mua chất lượng không tố, hoặc không đúng xu hướng rồi. Nên bạn cũng cần lưu ý điều này.
- Trước khi chọn học ở VinaTrain mình được giới thiệu khóa học của một trung tâm chỗ Láng nhưng lớp đó có mình chị ấy dạy phải hết lớp này mới mở lớp khác, học viên chủ yếu là giới thiệu nên phải chờ lớp khá lâu, nên mình lại thôi tìm chỗ khác.
2. Chương trình đào tạo phải đạt chuẩn
- Chuẩn thế nào thì chưa biết vì chúng ta đều là người mới, thường thấy họ liệt kê các thứ ra là bị thuyết phục, nhưng cần xác định rõ nhu cầu của mình là gì thời lượng học trong bao lâu. Ví dụ một người chưa biết gì mà bảo học trong 05 buổi thanh thạo các loại hình khai báo là mình không tin.
- Vì nhận thức có người này người kia mà lại học kiến thức mới nữa nên thời lượng quá ngắn chắc chắn sẽ có việc học đuổi, học lướt sóng… mà say sóng thì không hiểu rồi nên mình cũng không chọn những chỗ học quá ngắn.
- Nhưng quá dài cũng không học vì học mãi không xong mệt lắm, trước đi học ôn 1 lớp tiếng anh 5 tháng để thi ielts học mãi chưa tới ngày thi nên bỏ giữa chừng. Cách mình làm là thường tìm kiếm nội dung học ở các khóa của trung tâm, sao đó đem các nội dung của các khóa so sánh với nhau như thế mình mới rõ được là cái nào đạt chuẩn, thích hợp với nhu cầu học của mình.
- Riêng mình thì mong muốn học xong là làm việc được ngay, nên tìm kiếm các cơ sở có khóa học với thời lượng thực hành trên lớp nhiều trước đã.

3. Trung tâm có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao
- Có kinh nghiệm đứng lớp và giảng dạy. Bởi chính giảng viên là người dạy nên dù chính sách của trung tâm tốt đến đâu mà giáo viên dạy không tốt thì cũng chả ra gì. Về kinh nghiệm thì mình nghĩ thoáng hơn nhiều người, không nhất thiết phải học với cây đa, cây đề giám đốc này nọ chỉ cần một người có kinh nghiệm làm, có nghiệp vụ sư phạm tốt hướng dẫn là tuyệt vời rồi.
- Nhiều người dễ bị dụ bởi những vị trí giám đốc, trưởng phòng này nọ nhưng có khi họ dạy nhạt, hoặc quá cao khiến việc học khổ rồi còn khổ hơn. Đúng kiểu chưa biết đi đã bắt chạy. Ở VinaTrain mình thích là vi điều này, giáo viên họ luôn được nhấn mạnh việc phải cầm tay chỉ việc cho người học, các anh chị đấy rất gần gũi với học viên, nên từ đầu kiểu ngại không nói chuyện nhưng sau vài buổi là thành quen mọi người đi học rất vui vẻ.
4. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
- Đến một trung tâm tốt sự ngoài việc được học ở một chương trình chất lượng, giảng viên giỏi, tận tâm thì bạn còn được các nhân viên tư vấn tận tình ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến trung tâm cho đến khi kết thúc khóa học.
- Trời ơi, nếu đi học tốn tiền mà cơ sở vật chất, nhân viên hỏi cái gì cũng cọc cằn thì mình không ham, thời buổi này rồi khách hàng phải được ưu tiên, đặc biệt là với các ngành dịch vụ mà ở đây cụ thể là dịch vụ giáo dục nữa.
5. Uy tín thương hiệu
- CĐánh giá từ người học ở đó thực tế thì mình chọn VinaTrain cũng chưa biết được đích thị ai học ở đó nhưng nhìn vào các lớp mở trên webiste thì thấy có cả người già người trẻ, lớp không đông nên mình tin là bên này cam kết về số lượng học viên thật.
- Sợ nhất đi học mấy chỗ mà lớp gần 30 người 1 lớp kể cả có trợ giảng cũng không giúp đươc hết mọi người ở đó đâu. Các bạn cứ thấy trung tâm chụp ảnh lớp nhiều học viên mà ham, háo hức đi học là thiệt thân. Chỗ ngồi tới muộn xíu còn bị mất chỗ thì mơ gì được cô giáo cầm tay chỉ việc hả bạn.
- Ngoài ra thêm yếu tố phụ như: Thời gian học, địa chỉ đào tạo có tiện đường không,chi phí nữa. Như mình đi làm cho thu nhập đươc rồi nên học đắt tị cũng không sao nhưng bên này học phí lại hợp lý có 2.500.000 VNĐ khóa học/ trong 13 buổi, hôm đi học còn được tặng thêm quyển sách tiếng anh xuất nhập khẩu nữa. Nói chung giá này ai cũng học được do mình đóng tại lớp chứ bạn đóng trước còn được giảm 10% khóa học nữa lại càng giẻ.
III. Khóa học khai báo hải quan điện tử tại trung tâm VinaTrain

Để bạn hình dung rõ hơn cho câu hỏi học khai báo hải quan ở đâu tốt mình xin được review nhanh chương trình học hải quan tại trung tâm VinaTrain như sau:
- Mình học ngoài Hà Nội buổi đầu đi khai giảng lớp có 8 người, khóa của mình chị tư vấn bảo học ở công ty Chỗ Lê Đức Thọ, Cầu Giấy lúc đầu tưởng học ở Nguyễn Chí Thanh, nhưng học bên này hơi ngược đường tị nhưng bù lại không tắc đường nên cũng ok. Trong lớp mọi người nhiều độ tuổi khác nhau, có 2 chị công ty cử đi học, 1 anh thì mở công ty tự làm, 2 bạn sinh viên trường Tài Chính, 2 người chuyển việc và mình nữa là 3 người chưa biết gì. Cá nhân mình thấy ấn tượng vì nhiều lớp vào toàn sinh viên đi học ở đây đa dạng như vậy sẽ có nhiều thứ để quan sát hơn .
- Giáo viên cơ bản là có kiến thức nghiệp vụ, vui vẻ hướng dẫn, buổi đầu chủ yếu là làm quen hướng dẫn cài đặt phần mềm hỏi xem xuất phát điểm của từng người cần gì, tại sao đi học, rồi dạy những kiên thức đầu tiên, kết thúc buổi đầu vui vẻ, ra về nhận giáo trình tài liệu gửi thêm trên nhóm zalo khá ổn.
- Buổi sau lớp có thêm 3 bạn đi mới như vậy sĩ số là 11 người và học tới bây giờ, trong lớp lúc đầu mọi người cũng không nói chuyện mấy nhưng cô giáo chia nhóm làm bài nên từ lạ thành quen. Nói chung rất vui.
- Cách dạy của chị giáo thì mình thấy, hòa đồng, nhiệt tình có khi nói nhanh thì bọn mình lại bảo tua lại là chị ấy lại nói, cũng hay đi xem bài cho mọi người mấy em sinh viên học yếu hơn nên được kèm khá kỹ. Tới phần giáo viên khác như thầy Hoàng thì nhiều năm kinh nghiệm dạy hay nhưng lại hơi nghiêm túc nên trong lớp các bạn hơi sợ bảo gì làm đó nhưng về sau thì rất vui tính mỗi tội hay tới muộn nên lớp về muộn hơn các lớp khác một chút. Thầy bảo tôi không nghiêm với các bạn thì sau đi làm “đời vả các bạn, tôi không bán thuốc chống hối hận”.
Cũng đúng ! Những anh chị khác thì rất vô tư đúng nghĩa kiểu chia sẻ nên họ có gì nói hết, quan trọng là có biết mà hỏi hay không?


Nhìn chung, sau một khoảng thời gian theo học mình có một vài cảm nhận như sau:
Hiện tại thì công việc mình đã làm vào khai báo rồi, cũng giới thiệu cho 1 bạn tới đây học bạn ấy cũng bảo là học tốt mà bạn ấy còn học online nữa.

Mình học ở VinaTrain chứng chỉ cũng chỉ là loại khá vì nhiều khi làm sai thầy giáo chữa mới biết dù không được giỏi nhưng nó lại có ích sau này đi làm mình không sai những lỗi cơ bản này.
Về cơ chế thì bên này còn cho học thử 3 buổi nữa, không học họ sẽ trả bạn tiền chỉ mất phí tài liệu nên mình đánh giá yếu tố này rất nhân văn, nổi tiếng như Ms Hoa Toeic nhiều người đi học cũng chưa cho học thử hồi mình đi học vào đăng ký là học luôn, không học mất tiền thế thôi.
Như vậy bài viết “Khóa học khai báo hải quan điện tử ở đâu tốt” theo quan điểm của mình xin dừng lại ở đây, chung quy thì đây vẫn chỉ là lời nói từ quan điểm cá nhân của mình. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi tìm lớp khai báo hải quan uy tín. Thay lời kết, mình xin chúc các bạn đang có ý định theo đuổi ngành nghề khai báo hải quan như mình sẽ tìm được một địa chỉ học tập tốt và phù hợp nhất với nhu cầu bản thân. Có gì thắc thắc mắc hãy để lại phản hồi, mình sẽ cố gắng trả lời.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Nguồn: Khánh Linh – Tổng Hợp và Biên Tập
Mục lục nội dung
Cá nhân mình thấy dù học ở trung tâm nào thì quan trọng nhất nằm ở bản thân các bạn ?. Nghề này nhìn bên ngoài mọi người sẽ thấy rất hào nhoáng, ? nhưng thời gian đầu cực kì vất vả và lương chỉ tầm đủ sống, nên xác định phải yêu thích và kiên trì mới theo nó đc. Khi xác định đc như vậy thì hãy tìm đến trung tâm dạy nè, Chúc các bạn thành công ! ??
bạn ơi bạn có thể nói rõ hơn đc không ạ, vì mình đang làm phiên dịch lương tầm 15tr/ tháng muốn chuyên qua vị trí thu mua cần học thêm về khai báo hải quan thì có nên học đổi nghề không ạ?, cảm ơn bạn nhiều ❤️
minh vưa ứng tuyển chỗ lương 25tr làm khai báo hải quan này, nhưng chắc họ thấy mình nổ quá nên không nhận vì họ bảo chỉ chả được lương 8tr thôi, nên bạn cứ cân đối
bạn đang làm khai báo hải quan rồi ạ, cho mình hỏi lương các công ty trả cho vị trí này có cao không ạ
mình đã học lớp khai báo rồi, nhưng muốn tương lai phát triển đi lên nên định thi lớp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan, nhưng lại nghe nói là rất khó và mất thời gian cũng hông cần thiết vì một cty chỉ cần có 1 người có chứng chỉ là okie. Các cao nhân cho em ý kiến với ạ ???
bên này chỉ có lớp xnk tổng hợp chứ k có lớp chuyên về khai báo thì phải mình chưa học nhưng nhìn ảnh thấy đông người lắm nên chả muốn tìm hiểu vì lớp đông nv học thì sao mà hiểu được ??
đúng rồi bạn, công ty mình chỉ cần sếp có còn nhân viên có đâu ngày vẫn khai báo bình thường, nhưng bạn thi được thì vẫn hơn phí thi 600k cho 3 môn, nếu mới tốt nghiệp các trường thuộc diện được miễn thi theo theo Thông Tư 22/2019 TT-BTC tìm hiểu đi bạn. Mình cũng đang muốn ôn thi năm nay thi nè từ giờ thi máy rồi dễ hơn nhiều mấy năm trước á ?
Kể qua về em, thì hiện tại em đang care việc đóng hàng và làm chứng từ cơ bạn, Còn khai hải quan bên em thuê bên ngoài, nên sếp có kêu tìm khóa học khai hải quan điện tử đi rồi về sếp tạo cơ hội làm luôn thay vì phải thuê bên ngoài, như vậy thu nhập của em cũng cao hơn, Mà ngặc nỗi giờ gần tết, em không có nhiều thời gian nữa, nên chỉ định học chuyên về phần khai báo hải quan thoy ạ. Với nhân tiện Có anh chị nào đang học ở Hà Lê chưa ạ? ?? cho em xin ý kiến với nha. Em cám ơn mọi người đã đọc ???
minh học rồi nhưng lớp đông lắm mình k thích nên học được nửa thì nghỉ nghỉ, sinh viên tài chính toàn học ở đây thôi vì ng này truyền tai ng kia nhưng mình nghĩ bạn nên tham khảo thêm vài địa chỉ khác nữa vì đúng là không việc cầm tay chỉ việc đâu thầy dạy theo từng chủ để, ai học bài ở nhà trước thì hiểu không học hoặc k làm thì k hiểu
Mình hiện đang ở tỉnh lẻ nên không có điều kiện đi học trực tiếp ??. Nhưng thề là mình đam mê cực kì, cứ thấy mấy anh chị khai báo ngầu thật ấy. Không biết nếu mình học online thì có ổn không ạ, Vì nghe ns phần này thực hành siêu nhiều á. Cao nhân đi trước tư vấn em với, híc híc ????
Em chào anh chị, em hiện đang học năm 3 ngành kinh doanh quốc tế, Liệu bây giờ em đi học luôn khóa nghiệp vụ thì có sớm quá không ạ, Em sợ kiến thức ở trường em vẫn chưa đủ để học khóa nghiệp vụ ạ. ??????
Thấy nhiều người quan tâm về khai báo hải quan quá nhỉ, thật ra có nhiều cái hay, cũng có nhiều cái khó, theo mình cứ học hỏi kinh nghiệm và làm về cơ bản trước đã, thấy ổn rồi hãy theo. Covid thế này xuất hàng đi được mấy đâu ạ.
đúng nghề này lương cung bình thường mà hở ra là bị phat, chị mình vừa bị hơn 1tr tiền kẹp chì kìa còn bạn mình thì giờ về làm giáo viên dạy tiếng anh bên ocean edu trước cũng giẫy lên đòi đi học khai báo hải quan rồi đi làm hơn 1 năm giờ có con lại về đi dạy 🙁 chả biết thế nào đâu hihi, thích thì học nhưng học xong có làm không là việc khác.
khóa học khai báo hải quan ở trung tâm vinatrain ok không ạ, ai đã từng học cho em xin ít review với nhé 🙂 em cảm ơn em đang tìm hiểu mấy chỗ khác nhưng thấy bên này thông tin clear hơn
tốt bạn ơi, mình học ở đây rồi giáo viên nhiệt tình dạy dễ hiểu lớp không đông , hồi lớp mình học cỡ 13 người á, trung tâm này ổn bạn nhé ?
Mình đăng ký lớp khai báo ở vinatrain này, học được 8 buổi mà khai thành thạo nhiều tờ khai rồi, đúng là k học chả biết gì đi học mới làm được, khuyên thật các bạn đưng nghe nghóng nhiều quá tìm được chỗ nào ưng thì cứ học thôi bên nào cũng tốt cả đi học đều, xem lại nưa là làm được. ? Sắp tới mà có kỳ thi chứng chỉ khai báo hải quan của tổng cục hải quan thì mình cũng đăng ký thi luôn.
học khai báo hải quan tại vinatrain thì dạy kỷ khỏi bàn, mình cũng đi tìm trên mạng rồi đăng ký học chưa được nửa khóa nhưng truyền tờ khai cơ bản rồi, đang dịch vẫn may mắn xin được việc luôn. tt này dạy có tâm đó các bạn nên tham khảo
Ai cũng đổ đi học XNK này học đi rồi ngồi trông hàng… ha ha mệt gần chết những vẫn phải cười ????
Vâng công ty nào đằng tuyển dụng cũng hoành tráng đẹp đẽ vỡi các bác ak,nhưng mà vào làm thì ối dồi ôi luôn huhu ??????
ơ cũng đang học ở VNT nè các bác ơi ban đàu tính học tại công ty VNT có tặng 1 khóa online nhưng hcawcs học online luôn á. Thấy cũng dễ hiểu giáo viên cũng nhiệt tình lại vui tính kkk. Vote 5 sao cho VNT
Cần tư vấn về dịch vụ xnk thép từ Nga về Việt Nam! . Phải chịu các loại thuế gì??
Công ty e cần thuê tàu chuyến vận chuyển hàng rời (bột đá, vôi) từ Hà Nam đến Long An, khối lượng 3000 tấn, anh chị nào có tàu biển vui lòng liên hệ em sdt 0971379093. Em cảm ơn và chúc cả nhà mạnh khỏe!
Chưa biết gì về khai báo hải quan thì có học được không ạ, tại em sợ vô học không hiểu, không đi làm được lại mất tiền ấy ạ. Ai giúp em với, hic…
Mình đang học ngành Kế Toán, nếu học thêm khóa này thì có giúp gì được cho mình sau khi đi làm không, mình sợ sau này đi học không dùng tới lại phí tiền và thời gian ạ.
Không biết mấy khóa ngắn hạn như này thì có đảm bảo kiến thức để ra đi làm không nhỉ, vì mình sợ thời gian ngắn không kịp tiếp thu và thực hành thì mất tiền phí ạ.
Học KBHQ thì có phải xử lý số liệu hay tính toán nhiều không nhỉ, mình học ngoại ngữ ra, muốn tăng cơ hội việc làm nhưng lại chậm bên tính toán, nên sợ học không kịp được với lớp. Ai từng chuyển ngành như mình cho mình xin chút kinh nghiệm nha. :((
Mình đang là sv năm 2 chuyên ngành kinh tế vận tải thì học thêm khóa nghiệp vụ khai báo hải quan này được k ạ, lộ trình học như nào với lại khóa học bên VinaTrain có ai học chưa a, cho em xin ít review với