1887 lượt xem

Có Nên Học Xuất Nhập Khẩu Online Miễn Phí Không?

Có nên học xuất nhập khẩu online? Học trực tuyến hay còn gọi là học online từ lâu đã không còn là hình thức xa lạ với chúng ta. Mọi người thường lo lắng cho công việc bận rộn, tắc đường, không có thời gian học thêm nên thường lựa chọn hình thức học online nhằm tối ưu hóa tiện ích. Đặc biệt, việc học xuất nhập khẩu online đã dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên nhiều người lại chọn hình thức học online miễn phí, điều này có nên hay không, hãy cùng tác giả tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây. 

I. Nhu cầu đối với các khóa học xuất nhập khẩu online miễn phí

Nhu cầu học xuất nhập khẩu online cũng xuất phát từ mong muốn tìm hiểu một lĩnh vực mới và trở lên phổ biến hơn thông qua các website, các công cụ tìm kiếm trên Internet, điện thoại thông minh. Thêm vào đó, tùy vào nội dung và chất lượng khóa học, một số cơ sở, trung tâm đào tạo trực tuyến đã đưa ra nhiều gói học khác nhau từ miễn phí cho đến vài triệu đồng cho một khóa học xuất nhập khẩu.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc học online có thực sự đem lại hiệu quả không nhưng bất kỳ một vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Vậy chúng ta có nên học xuất nhập khẩu online miễn phí hay không? Trước hết, chúng ta cùng làm rõ những mặt tích cực và tiêu cực của việc học online và áp dụng vào lĩnh vực xuất nhập khẩu như thế nào nhé!

II. Lợi ích từ việc học xuất nhập khẩu online miễn phí

Không chỉ xuất nhập khẩu mà bất kỳ một lĩnh vực nào, hình thức học online có nhiều ưu điểm giúp các bạn trẻ có thể tự chủ động tìm kiếm phương pháp học tốt nhất cho bản thân mình, điển hình là phương pháp tự học, tự tìm kiếm và tự tiếp thu.

1. Tự chủ về mặt thời gian

Học online có thể học bất cứ thời gian nào trong ngày mà người học có thể tự dành ra cho riêng mình. Tự sắp xếp thời khóa biểu một cách phù hợp với bản thân bằng cách tự dành ra khoảng 2-3 tiếng một ngày cho việc học online, phân chia thời gian sinh hoạt trong một ngày là một trong những phương pháp hiệu quả của kỹ năng tự quản lý thời gian hiệu quả.

Bạn không cần phải tốn thời gian để thay đồ, thời gian để di chuyển đến lớp học truyền thống và thậm chí là thời gian kẹt xe để di chuyển. Bên cạnh đó, mức linh hoạt về thời gian tăng lên cũng đồng nghĩa với việc mức kỷ luật và ý thức tự giác của bạn cũng phải cao hơn.

Chúng ta có nên tự học Xuất nhập khẩu Online tại nhà không?
Chúng ta có nên tự học Xuất nhập khẩu Online tại nhà không?

2. Dễ dàng lựa chọn nguồn học chính thống

Một trong những kênh học tập được nhiều người hướng đến là thông qua Youtube – ứng dụng học trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, các tài liệu về xuất nhập khẩu được lưu trữ dưới định dạng ebook được người dùng ngày càng quan tâm nhiều, có thể tải xuống miễn phí và mở ra đọc bất cứ khi nào.

Một số tài liệu liên quan đến xuất nhập khẩu đã có định dạng trực tuyến mà bạn có thể tải về miễn phí như: Tiếng anh xuất nhập khẩu, 500 từ vựng giao tiếp trong nghành logistics , Biểu thuế xuất nhập khẩu, Tự học xuất nhập khẩu thực tế – Phạm Ngọc Anh, Quy định về thủ tục Hải Quan; Kiểm tra, Giám sát Hải Quan; Thuế Xuất khẩu, Thuế Nhập khẩu và Quản lý Thuế đối với Hàng hóa Xuất khẩu, Những cuốn sách người làm nghề xuất nhập khẩu nên đọc…tuy nhiên lời khuyên của tác giả là nên chọn lọc những đầu sách thật sự chất lượng trước khi mua để tránh lãng phí. Rất nhiều bạn bỏ tiền ra mua sách để tự trấn an tâm lý để đó khi nào cần thì học nhưng chưa bao giờ đọc.

 Bạn có thể tham khảo thêm những web có nhiều bài nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ bổ trợ những kiến thức mà bạn còn thiếu sót. Tất cả bài vấn đề nghiệp vụ từ nhỏ tới lớn, không sót chi tiết gì đều sẽ được cập nhật trên web. Đây cũng là kho tàng lớn, miễn phí bạn có thể tận dụng. Tất nhiên, bạn nên lựa chọn các web uy tín. Dưới đây là một vài website tham khảo:

 • https://www.customs.gov.vn/
 • https://www.dncustoms.gov.vn/
 • https://phapluatxnk.vn/
 • https://www.container-transportation.com/
 • https://thuvienphapluat.vn/

III. Bất lợi khi học các khóa học xuất nhập khẩu online miễn phí

1.Tiền nào của nấy

Tức là bạn đã bỏ một khoản tiền cho một việc gì đó thì bạn sẽ được nhận thành quả tương đương với số tiền ấy. Một khi bạn không cần phải trả một đồng cho một khóa học online nào thì kiến thức bạn nhận lại sẽ rất khái quát và chung chung khiến bạn hoang mang tất nhiên đi sài “của chùa” thì sao giám đòi hỏi, nên việc không biết nên tiếp thu cái nào cho phù hợp là khó tránh khỏi.

Điều này trở thành một thách thức cho người học, đòi hỏi bạn phải tự chủ động chọn lọc những thông tin đúng và sát với thực tế; kết hợp với việc học hỏi từ các thầy cô, bạn bè có cùng chí hướng với mình để có thể tiếp thu bài học một cách chính xác nhất.

2. Khó kỷ luật bản thân

Một khó khăn của việc học online là người học luôn phải đối mặt với những thứ gây xao nhãng. Mọi người sẽ dễ bị cuốn vào những suy nghĩ khác khi học mà không có giáo viên. Ngoài ra, người học rất dễ bị phân tâm bởi những thứ khác trên mạng. Vì vậy, việc kỉ luật bản thân khi học online là điều không hề dễ dàng.

3. Không có sự tương tác trực tiếp

Theo một khảo sát gần đây nhất từ nhiều người học các khóa online về ngoại ngữ, tin học, lập trình NLP…. đều cho rằng họ thưởng mất đi sự tập trung những khóa học online thường được tạo phễu cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản, để thôi thúc họ tìm tới những khóa học nâng cao hơn, lúc này cần thì bỏ tiền mua không thì dừng lại ở đó. Với những người muốn học thì ắt sẽ bỏ tiền mua các khóa học mất phí. Điều này cách thức bán hàng của các doanh nghiệp và những trung tâm đào tạo cũng không ngoại lệ.

4. Tâm lý so bì

Xét về khía cạnh tích cực họ cho chúng ta những trải nghiệp free, không gò ép nhưng cũng đồng thời tạo tâm lý so bì của người dùng với những khóa học mất phí nhiều người tham rẻ sẽ chọn những thứ miễn phí đề rồi cuối cùng vẫn mất phí. Cá nhân tôi vẫn khuyên các bạn nên trải nghiệm qua những khóa học xuất nhập khẩu online miễn phí này nhưng nên có kiến thức cơ bản để nhận định được các luồng thông tin đa chiều.

Một giải pháp khác đối với người tự học xuất nhập khẩu online mà không phải mất phí và khắc phục nhược điểm trên, đó chính là người học cần bắt đầu với những kiến thức nền tảng như: Tổng quan về kinh tế (sự vận hành của nền kinh tế, ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, lạm phát, tỷ giá, thuế, các hoạt động doanh nghiệp…), kiến thức về vận tải kinh tế (vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, đường bộ, vận tải đa phương thức…), kiến thức về Incoterms, thanh toán quốc tế, bảo hiểm hàng hóa và thông quan hàng hóa.

Đây là những kiến thức nền tảng mà bất kỳ một người học xuất nhập khẩu nào cũng phải nắm rõ. Chính vì thế, bạn còn chần chừ gì nữa mà không ghi chú lại vào cuốn sổ tay và truy cập các trang web chính thống về xuất nhập khẩu mà tự tìm hiểu đi nào!

IV. Khoá học xuất nhập khẩu online cho người mới bắt đầu.

1. Người mới bắt đầu nên tìm những khoá học online như thế nào?

Theo tìm hiểu phần lớn người dùng có xu hướng chuyển đổi từ các khóa học online truyền thống giá rẻ qua các khóa học nghiệp vụ trực tuyến vì nhu cầu được nâng cao chất lượng ngày càng tăng.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn khi tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu online hãy xác định rõ nhu cầu dựa trên các tiêu chí sau:

 • Cần chọn các đơn vị có chính sách và quyền lợi bảo đảm cho người học.
 • Cung cấp thông tin rõ ràng về lộ trình và lịch học.
 • Thời lượng học tập và chất lượng giảng dạy là yếu tố rất quan trọng
 • Ngoài ra, về phía người học các bạn cần chú trọng về ý thức khi tham gia các lớp online không ai kiểm soát được bạn ngoài chính mình, bạn cần có tính tự giác, tinh thần tự học cao và cũng nên chủ động tìm hiểu cách sử dụng những thiết bị dạy học và hỗ trợ học tập hiện đại để việc của mình không bị nhàm chán.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được khoá học Xuất nhập khẩu online tốt có thể tham khảo khoá học tại VinaTrain vì đây là một trong số ít các đơn vị thường xuyên có lớp nghiệp vụ mở đều mỗi tháng. Theo như tìm hiểu của tôi thì khóa học xuất nhập khẩu online tại VinaTrain sẽ được học cùng với giáo viên thông qua Zoom, giúp cho sự tương tác của giáo viên và học viên ngày càng nhiều hơn. Học viên có thể đặt câu hỏi, trả lời, chia sẻ những hiểu biết của mình nhằm góp phần xây dựng bài học một cách chủ động hơn không khác gì với các buổi học truyền thống.

Lưu ý với những bạn đang muốn tìm các khóa học ghi âm sẵn thì đơn vị này hiện tại chưa sản xuất nhé.

 

 •  Đối với khóa học trực tuyến cùng giáo viên, học viên có cơ hội được trải nghiệm với phần mềm học trực tuyến Zoom và những tiện ích mà phần mềm mang lại.
 • Khóa học trải dài khoảng 24 buổi tùy theo nhu cầu của mỗi học viên và người học sẽ có cơ hội được học hỏi cùng với giáo viên và bạn học với mình.
 • Cùng nhau tương tác, chia sẻ trực tiếp với nhau nhằm giúp cho hiệu quả học online sẽ ngày một tăng hơn.
 • Đặc biệt mỗi buổi học online của trung tâm đều được ghi lại nhằm giúp học viên có thể xem lại hiểu rõ được bài học hơn.
 • Lệ phí áp dụng tại VinaTrain cho khóa học trực tuyến với giảng viên là 3.000.000 VNĐ – 3.200.000 VNĐ, nếu chuyển khoản trước ngày khai giảng bạn sẽ còn 2.900.000 VNĐ – 3.000.000VNĐ nếu so sánh thì khóa học này có chút nhỉnh hơn các khóa khác trên thị trường nhưng giá trị và chất lượng bạn nhận được sẽ là học thực tế với giáo viên, dạy thực tế và được hỗ trợ giải đáp toàn bộ các nghiệp vụ thắc mắc liên quan.

 

Như vậy, sau khi đọc qua bài viết trên, chắc hẳn bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình về việc có nên học xuất nhập khẩu online miễn phí hay không. Thứ gì cũng có giá trị của riêng nó, chính vì vậy hãy tận dụng tất cả những tiện ích của các phương tiện thông tin đại chúng một cách hiệu quả nhất trong việc tự tiếp thu kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu trước khi bạn quyết định tự bỏ tiền ra học chuyên sâu ở bất kỳ một khóa học Online.

Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường xuất nhập khẩu!

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Trần Thị Nhài says:

  mình đang ở xa muốn tìm một lớp xuất nhập khẩu để làm cho công ty đối với hàng xuất: biết làm INV< PL< CONTRACT, mở tk , làm chứng từ thanh toán TT hay LC; hàng nhập: biết cách thanh toán, lấy chứng từ mở tk lấy hàng thì nên học khóa học nào nhỉ cũng đang tìm hiểu lớp xnk online bên trung tâm vinatrain ad viết vs mấy chỗ khác nữa

  0
  0
  • Lê Quỳnh says:

   thế nên học lớp tổng hợp để vì thường các lớp chuyên sâu sẽ chỉ dạy một mảng thôi bạn a, mình trước có làm qua về xnk nhưng k chuyên mới chỉ tiếp xúc chứng từ thôi nên đang muốn tìm một khóa học khai báo hải quan đây 🙁 mà tìm khó thật

   0
   0
 2. Ngọc Anh says:

  Học online cũng tốt mà xem lại được bài giảng chứ học oflien có phải lúc nào cũng chăm chú như thế này được đâu? Rồi không may đi tè và cũng mất 1 đoạn 🙂 hỏi lại thì ngại không hỏi lại thì không biết gì??? :'(

  0
  0
  • Huyền Trang says:

   đúng tôi hoc on cũng thấy ok, do bản thân mình thôi muốn có kết quả thì cố gắng, nhiều bạn cứ bảo học xuất nhập khẩu online sợ không tập trung, rồi ko được hướng dẫn các thứ, mà không tập trung 1 phần cũng do tự mình thôi. chứ tôi đang học on đây, cũng không khác off mấy, thầy cô dậy trên lớp thì viết bảng còn học on thì chia sẻ màn hình cũng ok hết, có sao đâu, video ghi lại nên nghỉ cũng ko lo, khi nào đăng ký học bù sau nên thấy rất ổn. chả sao cả, rảnh lại lôi ra ôn lại

   0
   0
 3. Nam says:

  ui học onine có sớ giống nhưu các em mình học ở trường ko vậy?
  Dịch mà chúng nso học trả đâu vào đâu hết. Không tập chung được

  0
  0
  • Vũ Thư says:

   bây giờ mấy người học mấy khoá này đều lớn hết rồi không giống như mấy em đâu . mình thấy các bạnhọc viên ở đây ai cũng tập trung , nhiều lúc họ bật mic lên khi nào mà họ thắc mắc thôi , làm không khí lớp nhộn nhịp hơn . quan trọng là ở bạn bạn có tập trung hay không thôi .

   0
   0
 4. Thủy Tiên says:

  Học online cũng hên xui may rủi lắm mn ạ, k tìm hiểu kĩ là trúng mấy trung tâm chỉ cho video xem chứ k được học hay tương tác với giáo viên, kiểu k có động lực đâu, thấy ad viết VinaTrain cũng ok để tìm hiểu thử xem như nào, sẵn có ai học xnk online ở đây r cho mình ít review thử với ạ

  0
  0
 5. Huỳnh Na says:

  Bạn mình đang học khóa xnk bên VinaTrain được mấy hôm rồi thấy nó bảo cũng ổn áp lắm, nên mình cũng đang dự định đk học tại cũng đang tìm hiểu mấy trung tâm khác mà chưa

  0
  0
 6. Phạm Nga says:

  Mình học xuất nhập khẩu online ở VinaTrain chung với bạn thấy cũng ok lắm, học theo nhóm còn được giảm thêm 100k nữa á

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.