568 lượt xem

Học Xuất Nhập Khẩu Online Miễn Phí Có Nên Không?

Chúng ta có nên tự học xuất nhập khẩu Online tại nhà không?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, hầu hết tâm lý người dân đều giữ cảm giác lo lắng và đề phòng nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, đặc biệt là những đối tượng học sinh, sinh viên và người đi làm, điều này gây lên những khó khăn trong sinh hoạt của mọi người dân. Từ đó, hình thức trao đổi trực tuyến đã ra đời, điển hình là việc học online.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi: "Học xuất nhập khẩu Online miễn phí có nên hay không?"
Rất nhiều người đặt ra câu hỏi: “Học xuất nhập khẩu Online miễn phí có nên hay không?”

Nhu cầu học xuất nhập khẩu trực tuyến cũng xuất phát từ mong muốn tìm hiểu một lĩnh vực mới và trở lên phổ biến hơn thông qua các website, khóa học online thông qua các công cụ tìm kiếm trên Internet, điện thoại thông minh. Thêm vào đó, tùy vào nội dung và chất lượng khóa học, một số cơ sở, trung tâm đào tạo trực tuyến đã đưa ra nhiều gói học khác nhau từ miễn phí cho đến vài triệu đồng cho một khóa học xuất nhập khẩu.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc học online có thực sự đem lại hiệu quả không nhưng bất kỳ một vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Vậy chúng ta có nên học xuất nhập khẩu trực tuyến hoàn toàn miễn phí hay không? Trước hết, chúng ta cùng làm rõ những mặt tích cực và tiêu cực của việc học online và áp dụng vào lĩnh vực xuất nhập khẩu như thế nào nha!

Lợi ích từ việc học online miễn phí?
Không chỉ xuất nhập khẩu mà bất kỳ một lĩnh vực nào, hình thức học online có nhiều ưu điểm giúp các bạn trẻ có thể tự chủ động tìm kiếm phương pháp học tốt nhất cho bản thân mình, điển hình là phương pháp tự học, tự tìm kiếm và tự tiếp thu.

Thứ nhất, học viên tự chủ về mặt thời gian: Học online có thể học bất cứ thời gian nào trong ngày mà người học có thể tự dành ra cho riêng mình. Tự sắp xếp thời khóa biểu một cách phù hợp với bản thân bằng cách tự dành ra khoảng 2-3 tiếng một ngày cho việc học online, phân chia thời gian sinh hoạt trong một ngày là một trong những phương pháp hiệu quả của kỹ năng tự quản lý thời gian.

Bạn không cần phải tốn thời gian để thay đồ, thời gian để di chuyển đến lớp học truyền thống và thậm chí là thời gian kẹt xe để trở về nhà. Bên cạnh đó, mức linh hoạt về thời gian tăng lên cũng đồng nghĩa với việc mức kỷ luật và ý thức tự giác của bạn cũng phải cao hơn.

Khi học online, không có ai quản lý về việc làm bài tập về nhà, không có ai nhắc nhở bạn phải tập trung vào việc học và bớt ham chơi. Bạn đều phải tự làm chủ hết mọi thứ và tập trung 100% thì bạn mới có thể chinh phục thành công lĩnh vực xuất nhập khẩu thông qua hình thức học online.

Chúng ta có nên tự học Xuất nhập khẩu Online tại nhà không?
Chúng ta có nên tự học Xuất nhập khẩu Online tại nhà không?

Thứ hai, người học dễ dàng chọn lọc những nguồn học online miễn phí chính thống trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Một trong những kênh học tập được nhiều người hướng đến là thông qua Youtube – một trong những website học trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, các tài liệu về xuất nhập khẩu được lưu trữ dưới định dạng ebook được người dùng ngày càng quan tâm nhiều, có thể tải xuống miễn phí và mở ra đọc bất cứ khi nào.

Một số tài liệu liên quan đến xuất nhập khẩu đã có định dạng trực tuyến mà bạn có thể tải về miễn phí như: Tiếng anh xuất nhập khẩu, 500 từ vựng giao tiếp trong nghành logistics , Biểu thuế xuất nhập khẩu, Tự học xuất nhập khẩu thực tế – Phạm Ngọc Anh, Quy định về thủ tục Hải Quan; Kiểm tra, Giám sát Hải Quan; Thuế Xuất khẩu, Thuế Nhập khẩu và Quản lý Thuế đối với Hàng hóa Xuất khẩu, Những cuốn sách người làm nghề xuất nhập khẩu nên đọc…tuy nhiên lời khuyên của tác giả là nên chọn lọc những đầu sách thật sự chất lượng trước khi mua để tránh lãng phí. Rất nhiều bạn bỏ tiền ra mua sách để tự trấn an tâm lý để đó khi nào cần thì học nhưng chưa bao giờ đọc :).

Bạn có thể tham khảo thêm những web có nhiều bài nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ bổ trợ những kiến thức mà bạn còn thiếu sót. Tất cả bài vấn đề nghiệp vụ từ nhỏ tới lớn, không sót chi tiết gì đều sẽ được cập nhật trên web. Đây cũng là kho tàng lớn, miễn phí bạn có thể tận dụng. Tất nhiên, bạn nên lựa chọn các web uy tín. Dưới đây là một vài website tham khảo:

 • https://www.customs.gov.vn/
 • https://www.dncustoms.gov.vn/
 • phapluatxnk.vn
 • container-transportation.com
 • https://thuvienphapluat.vn/

Một số bất lợi khi học xuất nhập khẩu online miễn phí

“Tiền nào của nấy” tức là bạn đã bỏ một khoản tiền cho một việc gì đó thì bạn sẽ được nhận thành quả tương đương với số tiền ấy. Một khi bạn không cần phải trả một đồng cho một khóa học online nào thì kiến thức bạn nhận lại sẽ rất khái quát và chung chung khiến bạn hoang mang tất nhiên đi sài “của chùa” thì sao giám đòi hỏi, nên việc không biết nên tiếp thu cái nào cho phù hợp là khó tránh khỏi.

Điều này trở thành một thách thức cho người học, đòi hỏi bạn phải tự chủ động chọn lọc những thông tin đúng và sát với bài học nhất về xuất nhập khẩu; kết hợp với việc học hỏi từ các thầy cô, bạn bè có cùng chí hướng với mình để có thể tiếp thu bài học một cách chính xác nhất.

Sẽ là khó khăn hay thuận lợi khi chúng ta tự học
Sẽ là khó khăn hay thuận lợi khi ta tự học?

Theo một khảo sát gần đây nhất từ nhiều người học các khóa online về ngoại ngữ, tin học, lập trình NLP…. đều cho rằng những khóa học online thường được tạo phễu cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản, để thôi thúc họ tìm tới những khóa học nâng cao hơn, lúc này cần thì bỏ tiền mua không thì dừng lại ở đó. Với những người muốn học thì ắt sẽ bỏ tiền mua các khóa học mất phí. Điều này cách thức bán hàng của các doanh nghiệp và những trung tâm đào tạo cũng không ngoại lệ.

Xét về khía cạnh tích cực họ cho chúng ta những trải nghiệp free, không gò ép nhưng cũng đồng thời tạo tâm lý so bì của người dùng với những khóa học mất phí nhiều người tham giẻ sẽ chọn những thứ miễn phí đề rồi cuối cùng vẫn mất phí. Cá nhân tôi vẫn khuyên các bạn nên trải nghiệm qua những khóa học xuất nhập khẩu online miễn phí này nhưng nên có kiến thức cơ bản để nhận định được các luồng thông tin đa chiều.

Một giải pháp khác đối với người tự học xuất nhập khẩu online mà không phải mất phí và khắc phục nhược điểm trên, đó chính là người học cần bắt đầu với những kiến thức nền tảng như: Tổng quan về kinh tế (sự vận hành của nền kinh tế, ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, lạm phát, tỷ giá, thuế, các hoạt động doanh nghiệp…), kiến thức về vận tải kinh tế (vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, đường bộ, vận tải đa phương thức…), kiến thức về Incoterms, thanh toán quốc tế, bảo hiểm hàng hóa và thông quan hàng hóa.

Đây là những kiến thức nền tảng mà bất kỳ một người học xuất nhập khẩu nào cũng phải nắm rõ. Chính vì thế, bạn còn chần chừ gì nữa mà không ghi chú lại vào cuốn sổ tay và truy cập các trang web chính thống về xuất nhập khẩu mà tự tìm hiểu đi nào!

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên học xuất nhập khẩu online miễn phí hay không thì hiện tại, VinaTrain đang cung cấp rất nhiều bài viết nghiệp vụ miễn phí tại website và kênh Youtube bạn có thể theo dõi học xuất nhập khẩu online miễn phí. Bạn nên chủ động tìm hiểu thêm kiến thức nền tảng thông qua kênh Youtube trước khi bắt đầu bỏ tiền học các khóa học nghiệp vụ thực tế và nên xác định đầu tư một cách nghiêm túc cho công việc này. Chính vì vậy, hãy bắt đầu tự học từ bây giờ nếu bạn thật sự muốn theo đuổi xuất nhập khẩu ngay hôm nay.

Bên cạnh các bài giảng miễn phí trên kênh Youtube, VinaTrain đã và đang mở thêm mô hình đào tạo các khóa học nghiệp vụ online gồm:
– Khóa học xuất nhập khẩu online
– Khóa học hành chính nhân sự online
– Khóa học kế toán tổng hợp online
Hình thức học trực tuyến này được hệ thống nghiên cứu và áp dụng với các lớp nghiệp vụ đang học trước đó và những khóa học khai giảng mới dạy trực tuyến trên phần mềm cho phép giáo viên và học viên tương tác như tại lớp học, rút ngắn khoảng cách nếu học viên tham gia học tập nghiêm túc thì hình thức này thực sự hiệu quả không kém gì các lớp học trực tiếp.

Một số lưu ý khi học xuất nhập khẩu Online
Một số lưu ý khi học xuất nhập khẩu Online

Học xuất nhập khẩu online tại VinaTrain có tốt không?

Nhiều bạn tìm khóa học xuất nhập khẩu online quan tâm tới khóa học tại VinaTrain vì đây là một trong số ít các đơn vị thường xuyên có lớp nghiệp vụ mở đều mỗi tháng. Theo như tìm hiểu của tác già thì khóa học xuất nhập khẩu online tại VinaTrain dạy học trên những video quay sẵn và học cùng với giáo viên thông qua phần mềm Trans. Phần mềm này giúp cho sự tương tác của giáo viên và học viên ngày càng nhiều hơn. Học viên có thể tự đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, chia sẻ những hiểu biết của mình nhằm góp phần xây dựng bài học một cách chủ động hơn không khác gì với các buổi học truyền thống.

 

Lưu ý với những bạn đang muốn tìm các khóa học ghi âm sẵn thì đơn vị này hiện tại chưa sản xuất nhé.
Đối với khóa học trực tuyến cùng giáo viên, học viên có cơ hội được trải nghiệm với phần mềm học trực tuyến Trans và những tiện ích mà phần mềm mang lại. Các khóa học trải dài khoảng 24 buổi tùy theo nhu cầu của mỗi học viên và người học sẽ có cơ hội được học hỏi cùng với giáo viên và bạn học với mình. Cùng nhau tương tác, chia sẻ trực tiếp với nhau nhằm giúp cho hiệu quả học online sẽ ngày một tăng hơn. Lệ phí áp dụng tại VinaTrain cho khóa học trực tuyến với giảng viên là 3.000.000 VNĐ nếu chuyển khoản trước ngày khai giảng bạn sẽ còn 2.700.000 VNĐ nếu so sánh thì khóa học này đắt hơn các khóa học khác trên thị trường nhưng giá trị và chất lượng bạn nhận được sẽ là học thực tế với giáo viên, dạy thực tế và được hỗ trợ giải đáp toàn bộ các nghiệp vụ thắc mắc liên quan.

Như vậy, sau khi đọc qua bài viết trên, chắc hẳn bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình về việc có nên học xuất nhập khẩu online miễn phí hay không. Thứ gì cũng có giá trị của riêng nó, chính vì vậy hãy tận dụng tất cả những tiện ích của các phương tiện thông tin đại chúng một cách hiệu quả nhất trong việc tự tiếp thu kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu trước khi bạn quyết định tự bỏ tiền ra học chuyên sâu ở bất kỳ một khóa học online.

Mình học khai báo nhưng vẫn được tặng thêm đầu sách này để tự học, trung tâm nhân văn vãi chưởng
“Tới VinaTrain – Học để phát triển”

Phương pháp tự học online miễn phí sẽ giúp bạn có căn bản vững nhất về xuất nhập khẩu và là bước khởi đầu cho những ai thật sự muốn chinh phục lĩnh vực xuất nhập khẩu bằng cách đăng ký khóa học trực tuyến tại VinaTrain với mức giá phù hợp nhất.

Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường xuất nhập khẩu!

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Trần Thị Nhài says:

  mình đang ở xa muốn tìm một lớp xuất nhập khẩu để làm cho công ty đối với hàng xuất: biết làm INV< PL< CONTRACT, mở tk , làm chứng từ thanh toán TT hay LC; hàng nhập: biết cách thanh toán, lấy chứng từ mở tk lấy hàng thì nên học khóa học nào nhỉ cũng đang tìm hiểu lớp xnk online bên trung tâm vinatrain ad viết vs mấy chỗ khác nữa

  • Lê Quỳnh says:

   thế nên học lớp tổng hợp để vì thường các lớp chuyên sâu sẽ chỉ dạy một mảng thôi bạn a, mình trước có làm qua về xnk nhưng k chuyên mới chỉ tiếp xúc chứng từ thôi nên đang muốn tìm một khóa học khai báo hải quan đây 🙁 mà tìm khó thật

 2. Ngọc Anh says:

  Học online cũng tốt mà xem lại được bài giảng chứ học oflien có phải lúc nào cũng chăm chú như thế này được đâu? Rồi không may đi tè và cũng mất 1 đoạn 🙂 hỏi lại thì ngại không hỏi lại thì không biết gì??? :'(

 3. Nam says:

  ui học onine có sớ giống nhưu các em mình học ở trường ko vậy?
  Dịch mà chúng nso học trả đâu vào đâu hết. Không tập chung được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.