835 lượt xem

Công Việc Của Nhân viên Sales Logistics Là Gì? Có Khó Không?

Công việc của nhân viên Sales Logistics là một trong những công việc có mức thu nhập hấp dẫn, nhưng cũng có yêu cầu về trình độ khá cao. Trong bài viết dưới đây, Tuyensinhdhcd sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và cách để trở thành một nhân viên Sales Logistics giỏi.

Công việc của nhân viên Sales Logistics là gì?

1.1. Sales Logistics là gì?

Sales Logistics hay còn gọi là nhân viên bán hàng, bán các dịch vụ, sản phẩm logistics như: booking, kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cước vận chuyển quốc tế và các dịch vụ liên quan khác. Sales logistics sẽ cùng các bộ phận khác như bộ phận chứng từ, chăm sóc dịch vụ khách hàng thì sales logistics tham gia theo dõi tiến trình đơn hàng và các dịch vụ logistics nhằm đảm bảo vận chuyển lô hàng thuận lợi

1.2. Nhiệm vụ của nhân viên Sale Logistics

Nói một cách đơn giản, trách nhiệm chính của một nhân viên Sales Logistics là tìm kiếm, giới thiệu khách hàng để cung cấp dịch vụ logistics đến doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ. Ngoài ra, nhân viên Sales logistics sẽ phải phụ trách thêm những nhiệm vụ sau, tùy vào yêu cầu của công ty:

Tìm kiếm khách hàng mới thông qua data có sẵn hoặc từ nhiều nguồn khác nhau, duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng của công ty

Tư vấn cho khách hàng có nhu cầu về dịch vụ Logistic (kho, bãi, dịch vụ khải quan, vận chuyển giao nhận, kê khai chứng từ,..)

Bán giá cước hàng Sea/Air quốc tế, nội địa (nếu khách có nhu cầu)

Đàm phán hiệu quả với khách hàng về các điều khoản giá cả trong hợp đồng

Chăm sóc, gặp gỡ khách hàng nhằm củng cố và thúc đẩy hợp đồng

Duy trì và phát triển quan hệ với nhà cung cấp và đối tác

Tìm hiểu, tư vấn về xúc tiến thương mại kết hợp với mảng Fowarding, Air

Theo dõi, giám sát tiến độ của các booking từ khi khách hàng tiến hành lấy booking cho đến khi kết thúc

Theo dõi và đôn thúc công nợ khách hàng

Phối hợp với bộ phận khác để điều phối công việc.

1.3. Yêu cầu trình độ, kỹ năng của nhân viên Sale Logistics

Yêu cầu về công việc của nhân viên Sales Logistics

Nhân viên Sales Logistics thường làm việc tại các công ty Forwarder, các doanh nghiệp vận tải, hãng tàu,… Họ là người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, vì vậy nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân viên của mình có thể đáp ứng các yêu cầu về trình độ và kỹ năng để có thể xử lý công việc hàng ngày cũng như những trường hợp bất ngờ phát sinh trong quá trình làm. Dưới đây là một số yêu cầu của doanh nghiệp với vị trí nhân viên Sales Logistics:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành xuất nhập khẩu, ngoại thương, logistic, vận tải và giao nhận, kinh tế và các chuyên ngành có liên quan khác
 • Yêu thích kinh doanh logistic, đã từng có kiến thức về lĩnh vực logistic, FWD
 • Giao tiếp tiếng anh cơ bản
 • Nhanh nhẹn, nhiệt tình, chịu được áp lực công việc cao
 • Kinh nghiệm xử lý tình huống, hiểu biết về các tiêu chuẩn an toàn.
 • Có kỹ năng diễn đạt và khả năng đàm phán, giao tiếp tốt.
 • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng, đặc biệt là Microsoft Excel.

Nếu bạn thấy vị trí này có quá nhiều yêu cầu thì đừng lo, tuy từng công ty sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau. Hãy lựa chọn công ty có yêu cầu phù hợp với khả năng của bạn nhất.

1.4. Thu nhập của nhân viên Sales Logistics

Mức lương của nhân viên Sales Logistics sẽ phụ thuộc nhiều vào trình độ năng lực, kỹ năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc. Thông thường mức lương cứng trung bình của nhân viên Sale Logistics sẽ rơi vào khoảng 8 triệu/tháng tới 12 triệu/tháng. Ngoài ra, nhân viên Logistics có thể nâng cao thu nhập nhờ vào tiền hoa hồng từ mỗi hợp đồng được ký hay mỗi lô hàng hoàn thành.

Những khó khăn trong công việc của nhân viên Sale Logistics có thể gặp phải

Khó khăn mà nhân viên Sale Logistics thường gặp

2.1. Khó khăn về kiến thức

Như mô tả công việc trên, để làm được công việc của nhân viên Sale Logistics bạn phải hoàn thiện rất nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên với những bạn mới vào nghề, để có thể học hết được khối kiến thức đó lại là điều vô cùng khó khăn.

Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên tích cực tham gia các khóa học đào tạo thực tế, hoặc đi đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp để có thể tiếp xúc với các đầu công việc và làm quen với môi trường. Ngoài ra, cần cải thiện những kỹ năng xử lý tình huống và rèn luyện trình độ ngoại ngữ để làm việc với khách hàng đến từ đa quốc gia.

2.2. Phụ thuộc vào dịch vụ công ty

Một trong những khó khăn tiếp theo mà nhân viên Sales Logistics gặp phải sẽ đến từ phía công ty. Nếu công ty không có tính cạnh tranh cao so với các đối thủ thì nhân viên sale logistics sẽ khó khăn trong việc giới thiệu và thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó, thực trạng ở nhiều công ty vẫn chưa có sự chia sẻ từ những đồng nghiệp trong công ty cũng như không có phúc lợi tương xứng cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên Sales Logistics.

2.3. Đòi hỏi tính linh hoạt cao

Với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn như vậy, nhân viên Sale Logistics sẽ phải chịu vô số áp lực đặc biệt về mặt doanh số, dễ bị đào thải nếu không tìm được khách hàng. Ngoài ra, họ sẽ phải xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, điều này đòi hỏi họ phải có sự bền bỉ cao và tính linh hoạt trong mọi tình huống.

Làm gì để có thể thành thạo công việc của nhân viên Sales Logistics?

Vậy phải làm gì để vượt qua những khó khăn trên, tuyensinhdhcd khuyên bạn hãy chuẩn bị sẵn kiến thức và thay đổi cách xử lý tình huống hàng ngày. Dưới đây, tuyensinhdhcd sẽ giới thiệu đến bạn khóa học Sales Logistics tại VinaTrain – được đánh giá là uy tín, chất lượng nhất hiện nay trong việc đào tạo thực chiến.

3.1. Cam kết tại VinaTrain

 • Hỗ trợ học lại 1 năm sau tốt nghiệp chỉ mất phí 200.000 VNĐ khi học lại khóa học không phát sinh
 • Học viên nghỉ học, học không hiểu được học bù lại, học nhiều khóa học liên quan
 • Chứng chỉ tốt nghiệp do VinaTrain cấp có giá trị được công nhận bởi các doanh nghiệp tại Việt Nam
 • 100% giảng viên tâm huyết, có kinh nghiệm làm việc, dạy theo chuyên đề, luôn hỗ trợ học viên trong và sau khi hoàn thiện khóa học
 • Cam kết không phát sinh thêm chi phí ngoài lệ phí đã thông báo
 • Hiện tại VinaTrain đang áp dụng 3 hình thức đào tạo: (1) Đào tạo trực tiếp tại Hà Nội (2) Đào tạo trực tiếp tại Hồ Chí Minh (3) Các lớp Online tương tác trực tuyến cùng giảng viên.

3.2. Thông tin tổng quan về khóa học

 • Khóa học sale logistics – sale cước quốc tế: Đối tượng của bạn là những doanh nghiệp kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu trong nước cần sử dụng dịch vụ logistics: cước quốc tế, vận tải, thủ tục hải quan, giấy phép.
 • Học phí3.000.000đ
 • Khóa học Sale Logistics đại lý: Khách hàng của bạn là các công ty dịch vụ logistics trong nước và quốc tế, các đơn vị kinh doanh vận tải, công ty vận tải.
 • Học phí: 4.000.000 vnđ

3.3. Giảng viên hướng dẫn khóa học

 • Thầy Nguyễn Lý Trường An: Phó Giám Đốc Công Ty Sea AirGlobal. Thầy An trực tiếp phụ trách vị trí sale logistics kiếm khách hàng về cho doanh nghiệp với kinh nghiệm hơn 13 năm.
 • Cô Nguyễn Thị Thanh Bình. Công ty Cổ Phẩn Vantage Logistics với Chức vụ: Trưởng Nghiệp vụ Vận Tải Quốc Tế (khu vực châu Á). 13 năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics ở các vị trí khác nhau như Chuyên viên Nghiệp Vụ Vận Tải Quốc Tế, Giám Sát, Chăm sóc khách hàng, Quản lý Khách hàng, Trưởng nhóm, Tổng quản lý dịch vụ đại lý hãng container.
 • Cô Vũ Thị Yến: Trưởng Phòng Sale tại công ty DDH Logistics, thế mạnh về sale cước cuốc thế, thủ tục hải quan
 • Thầy Nguyễn Trọng Hoàng: Giám đốc công ty HLTS Logistics Hà Nội kinh nghiệm sale logistics hơn 10 năm trong nghề.
 • Thầy Nguyễn Văn Đức: Giám độc công ty DDH Logistics với kinh nghiệm sale hơn 13 năm.

3.4. Nội dung chương trình đào tạo

Lộ trình học Sales Logistics tại VinaTrain

Tạm kết

Như vậy trong bài viết này, tuyesinhdhcd đã giúp các bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh chủ đề “Công việc của nhân viên Sale Logistics là gì? Có khó không?” Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Sale Logistic, đồng thời đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn định hướng học tập.

Nguồn: Châu Anh biên tập

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.