671 lượt xem

[GÓC TƯ VẤN] Làm C&B Phải Học Những Gì?

Chào admin tuyensinhdhcd.vn, mình hiện tại đang làm trái nghành muốn chuyển qua công việc hành chính nhân sự mảng C&B. Admin có thể tư vấn giúp mình chi tiết làm C&B phải học những gì để biết cách xác định kiến thức cần học trong thời gian tới .Mong nhận được phản hồi từ Admin .  Mình xin cám ơn ạ.

Võ Minh Tuệ – Hải Hậu, Nam Định

Chào Minh Tuệ, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi rất hay tới ban biên tập tuyensinhdhcd. C&B nhân sự tiền lương phúc lợi là công việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự nhận được sự quan tâm của ban lãnh đạo trong doanh nghiệp. Theo khảo sát hơn công việc này cần những kỹ năng cứng và kỹ năng bổ trợ khác trong công việc. Dưới đây là những thông tin chi tiết về công việc của nhân viên C&B.

Làm C&B phải học những gì?

C&B LÀ NGÀNH GÌ?

C&B là từ viết tắt của cụm Compensation and Benefits, những người làm trong ngành C&B được gọi là C&B specialist-trực tiếp đảm bảo quyền lợi của nhân viên khi ký kết hợp đồng lao động, thể hiện thông qua các khoản tiền lương, tiền thưởng và các chế độ đãi ngộ khác cũng như chính sách khen thưởng và kỷ luật định kỳ.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (C&B specialist) thường trực thuộc phòng tuyển dụng nhân sự hoặc phòng hành chính nhân sự. Những người này sẽ đảm nhiệm toàn bộ hoạt động quản lý và phân bố tài chính của công ty theo những quy định của hợp đồng lao đồng và quyền lợi của người lao động theo Luật lao động. Trong một số trường hợp, vị trí này có thể được thay thế bằng nhân viên kế toán.

C&B là ngành gì?

CHUYÊN VIÊN C&B LÀM NHỮNG GÌ?

Công việc của C&B specialist khá đa dạng và bao quát, dù công ty hay doanh nghiệp người đó làm có ở quy mô nào đi chăng nữa. Một chuyên viên Compensation & Benefits thường phải đương đầu với những nhiệm vụ:

 1. Đánh giá thi đua của các cá nhân hay của toàn thể ban ngành, bộ phận để từ đó quy định mức khen thưởng và kỷ luật cũng như xây dựng bảng lương hằng tháng.
 2. Giải đáp thắc mắc và kiến nghị của những người nộp hồ sơ tuyển dụng vào công ty và doanh nghiệp về lương, thưởng, các chế độ khác (bảo hiểm, nghỉ hưu, thai sản,…)
 3. Quản lý và đánh giá hợp đồng lao động của nhân viên
 4. Cập nhật các văn bản, quy định pháp luật được Nhà nước và Quốc hội ban hành
 5. Liên kết với ngân hàng để làm thẻ ATM cho nhân viên, hỗ trợ cho việc trả lương, thường và phúc lợi cho nhân viên
 6. Xây dựng chế độ thưởng định kỳ hoặc đột xuất để khuyến khích và động viên các bộ phận trong công ty, nhằm tăng năng suất lao động
 7. Hỗ trợ ban lãnh đạo công ty khi đưa ra quyết định về lương, chính sách phúc lợi nhằm đưa ra các quyết định và giải pháp chính xác nhất, phù hợp với thực tiễn nhất
 8. Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên, từ đó tạo ra môi trường làm việc thân thiện, năng động và hỗ trợ nhân viên trong quá trình làm việc

Chuyên viên C&B cần làm những công việc gì?

LÀM C&B PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

 1. Học kỹ năng chuyên môn: kỹ năng quản trị nhân sự, quản lý tài chính và kỹ năng kế toán, thống kê và xử lý số liệu cũng như các kỹ năng khác liên quan đến các hoạt động tài chính, nhân sự trong công ty.
 2. Học các kỹ năng mềm, đặc biệt là giao tiếp trực tiếp và gián tiếp (trực tiếp thông qua giao tiếp lời nói, thuyết trình, diễn giải… và gián tiếp thông qua email, thư tín, công văn,…).
 3. Học cách đàm phán với với ban lãnh đạo doanh nghiệp hoặc những người đứng đầu ban ngành, bộ phận nhằm duy trì quyền lợi cho nhân viên, mục đích chính là đảm bảo quyền lợi cho nhân viên và cỗ vũ, động viên nhân sự có khả năng làm việc tốt. Ngược lại, C&B specialist cũng cần học cách đàm phán với người lao động về chế độ lương, thưởng và phúc lợi phù hợp để cân đối ngân sách tập thể.
 4. Học kỹ năng đánh giá – phân tích – xử lý số liệu – tổng hợp. Đây là những kỹ năng sống còn vì C&B specialist cần xây dựng hệ thống quy định, quy trình về chế độ lương, thưởng và phúc lợi cũng như các hình thức phạt và trừ lương hợp lý. Công việc này đòi hỏi C&B specialist phải điều tra và thu thập đầy đủ thông tin từ các ban ngành quản lý nhân sự. Sau đó, số liệu này được xử lý và chuyên viên C&B sẽ đưa ra được chính sách phù hợp cho công ty.
 5. Học cách bao quát toàn thể vấn đề, vì chuyên viên C&B không chỉ quản lý nhân sự hay một ban ngành nào đó đơn lẻ mà liên quan đến toàn bộ công ty hoặc doanh nghiệp nên họ cần có cái nhìn tổng thể, giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động và lợi ích cho toàn công ty.
 6. C&B specialist cần rèn dũa kỹ năng lãnh đạo, cân bằng quyền lợi giữa các phòng ban với nhau và giữa nhân viên với công ty cũng như kỹ năng thuyết phục
 7. C&B specialist cần học cách giải quyết vấn đề và chuẩn bị tinh thần cho các trường hợp sự cố trong doanh nghiệp.

Qua những nội dung trên, hy vọng Minh Tuệ và những bạn đang có mong muốn tìm hiểu thêm về C&B và có thắc mắc làm C&B phải học những gì đã tìm được câu trả lời mình mong muốn.

Tuy nhiên, thực sự mảng C&B rất rộng lớn và chỉ mỗi bài viết ngắn gọn như trên thì chưa thể khái quát hay đi bao hàm toàn bộ C&B. Với người mới bắt đầu để học và làm được việc trong thời gian ngắn bạn nên tham khảo những khóa học C&B tại các trung tâm đào tạo thực tế.

Lợi ích của những khóa học ngắn hạn này giúp người học nhận được kiến thức trọng tâm và nhận được tư vấn trong thời gian đầu làm nghề. Với những người trái nghành việc đăng ký 1 khóa học nghiệp vụ ngắn hạn sẽ giúp bạn vừa có kiến thức và bắng cấp để bổ sung vào hồ sơ xin việc.

Hiện tại, trên thị trường có nhiều hình thức đào tạo online, trực tiếp có học phí giao động đa dạng bạn nên cân nhắc chọn đúng khóa học C&B phù hợp với trình độ của mình. Thường những khóa học này sẽ có 2 cấp độ: Cơ bản và chuyên sâu.

Một số đơn vị đào tạo C&B chuyên nghiệp được đánh giá tốt, nhận về nhiều phản hồi tích cực từ học viên như:  Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain, Trung tâm Springo; Trung tâm đào tạo nhân sự HRC, trung tâm đào tạo nhân sự Hrtools …. bạn có thể tham khảo.

Hy vọng rằng bạn Minh Tuệ và những độc giả có cùng lo lắng đã có cái nhìn bao quát và rõ ràng hơn về C&B specialist và làm C&B phải những học gì. Quý độc quan tâm giả cần tư vấn định hướng chọn nghề hoặc những chủ đề liên quan tới nghề nhân sự hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Tổng hợp – Biên tập: Phước Thiện

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.