7483 lượt xem

Ủy Thác Nhập Khẩu Ai Là Người Nộp Thuế, Cần Lưu Ý Những Gì

ủy thác xuất nhập khẩu ai là người nộp thuế

Uỷ thác xuất nhập khẩu là quá trình chủ hàng nhờ bên dịch vụ xuất nhập khẩu đứng ra thay mình làm thủ tục nhập khẩu, sau khi thỏa thuận thành công bên nhập khẩu ủy thác sẽ giúp chủ hàng đứng ra đàm phán làm mọi thủ tục nhập khẩu đưa hàng về Việt Nam,chi phí nhập ủy thác này không hề giẻ.

ủy thác xuất nhập khẩu ai là người nộp thuế
ủy thác xuất nhập khẩu ai là người nộp thuế

Bên Thuê Ủy Thác Nhập Khẩu  Là Ai

Lựa chọn hình thức dịch vụ ủy thác nhập khẩu cũng là một trong những  phương pháp an toàn và hiệu quả dành riêng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có nhân sự tốt hỗ trợ nghiệp vụ xuất nhập khẩu và tư cách pháp nhân khi làm xuất nhập khẩu:

 • Doanh nghiệp tư nhân hay cá nhân không có tư cách pháp nhân hợp pháp để có thể ký kết các hợp đồng thương mại
 • Bị giới hạn mặt hàng hóa nhập khẩu trong danh mục hàng hóa nhập khẩu của loại hình doanh nghiệp.
 • Đối với các mặt hàng thuộc diện phải xin giấy phép nhập khẩu hay những hàng hóa bị hạn chế nhập khẩu, khi nhập khẩu cần phải làm thủ tục rườm rà và phức tạp nên các doanh nghiệp thường chọn hình thức ủy thác để bên công ty dịch vụ thay mặt làm các thủ tục cần thiết.
 • Đối với các doanh nghiệp còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm và chưa có hiểu biết trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Việc tự tìm hiểu cũng rất mất thời gian mà chưa chắc đã có thể thực hiện được có thể dẫn đến nhiều rắc rối cho công ty.
 • Chưa có kinh nghiệm và căn cứ để đánh giá uy tín của bên vận chuyển, nên việc thuê dịch vụ các đại lý có chi nhánh bên khu vực giao hàng sẽ dễ dàng kiểm soát hơn và có thể gián tiếp thay mặt doanh nghiệp giám sát các hoạt động của bên vận chuyển.

Những điều cần biết về ủy thác nhập khẩu và thỏa thuận mua bán trong ủy thác nhập khẩu

Đây cũng chính là một trong những phần mà hợp đồng ủy thác quy định đã được thỏa thuận giữa hai bên. Để mọi việc đi theo một tiến trình thống nhất và không bị phức tạp thì mỗi cần phải thực hiện ký kết hai loại hợp đồng như sau:

 • Thứ nhất là hợp đồng ủy thác được thỏa thuận đàm phán và ký kết giữa hai bên là bên công ty dịch vụ ủy thác và doanh nghiệp nhập khẩu. Trong hợp đồng này có nhiều điều khoản và những nghĩa vụ và trách nhiệm mà hai bên cần phải hoàn thành đúng theo thỏa thuận, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường và thậm chí có thể bị truy tố trách nhiệm trước tòa án.
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu diễn ra trong môi trường nội địa nên nó chỉ chịu ảnh hưởng bởi luật pháp và quy định hiện hành tại Việt Nam
 • Hợp đồng thứ hai là hợp đồng thương mại quốc tế được đàm phán thỏa thuận và ký kết giữa hai bên là bên công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu và bên doanh nghiệp xuát khẩu ở nước ngoài. Vì có yếu tố quốc tế và mang theo cả nền văn hóa của nước ngoài nên hợp đồng thương mại quốc tế không chỉ chịu sự điều chỉnh của luật pháp trong nước mà còn chịu ảnh hưởng bởi luật pháp chung quốc tế và luật pháp của bên nhà xuất khẩu hàng hóa.

Nghĩa Vụ Và Trách Nhiệm Của Bên Nhận Ủy Thác Nhập Khẩu

 • Chịu trách nhiệm là người đại diện được ủy thác để ký kết hợp đồng thương mại quốc tế. Các điều khoản trong hợp đồng thỏa thuạn theo ý của bên xuất nhập khẩu chứ không được tự ý điều chỉnh ý kiến của bên mình nhận ủy thác.
 • Thanh toán trực tiếp tiền hàng hóa nhập khảu cho bên xuất khẩu nhờ vào tiền thanh toán mà bên nhập khẩu đã ứng trước. Đồng thời cũng có thể nộp những khoản thuế nhập khẩu theo thỏa thuận như hợp đồng ủy thác.
 • Là bên trung gian giữa nhà nhập khẩu và xuất khẩu, đại diện của bên nhập khẩu nên các vấn đề về hàng hóa với bên xuất khẩu sẽ được bên nhận ủy thác chủ động giải quyết và chịu trách nhiệm chính
 • Đối ứng theo hợp đồng ủy thác, bên nào phải nộp khoản nào thì thực hiện theo như vậy. Vì thế, nên có thể bên nhận ủy thacsc phải nộp thêm một vài khoản mà bên nhập khẩu yêu cầu trả.
 • Vì phải làm việc trực tiếp với cơ quan hải quan và nhập hàng hóa xong mới giao nhận cho bên nhập khẩu nê để hàng hóa có thể thông quan thì bên nhận ủy thác chính là người phải kê khai và đứng tên nộp thuế liên quan đến hang hóa nhập khẩu. Công ty nhận ủy thác mới chính là người đứng ra nhận hàng nên theo quy định thì đây là bên đứng tên kê khai và nộp thuế nên tiền thuế sẽ được tính vào tiền phí dịch vụ hoặc được thông báo trực tiếp cho bên nhập khẩu để thanh toán tùy theo điều khoản hợp đồng ủy thác.
 • Được nhận phí hoa hồng từ dịch vụ ủy thác theo quy định và điêu khoản đã thỏa thuận trước với bên nhập khẩu.

Giải thích tại sao chi phí thuê nhập khẩu úy thác sẽ cao hơn các dịch vụ xuất nhập khẩu khác cho người chưa biết

 • Bạn thuê doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác đồng nghĩa với việc họ đang thay bạn làm hàng, trên pháp luật quy định là họ cho bạn mượn giấy phép nhập khẩu
 • Tiếp đến, thời hạn chịu trách nhiệm về hợp đồng ủy thác lên tới 05 năm có nghia là trong 05 năm đó doanh nghiệp sẽ thay bạn giải trình và cung cấp chứng từ nếu có thanh tra.
 • Phân lớn các doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác se thay bạn đàm phán với khách hàng, nhà cung cấp,thuê vận tải từ A – Z nên chi phí này cũng cao hơn chỉ thuê làm thủ tục xuất nhập khẩu

Nhìn chung, người đại diện đứng tên kê khai và nộp các khoản thuế liên quan đến hàng hóa nhập khẩu là bên công ty dịch vụ ủy thác. Vì đây mới chính là người trực tiếp làm việc với bộ phận hải quan và đứng ra nhập khẩu hàng hóa vào trong nước. Về cơ bản khi ủy thác nhập khẩu hàng hóa thì bên nhận ủy thác đóng vai trò như cầu nối, là đầu mối và  khâu trung gian quan trọng đối với bên doanh nghiệp nhập khẩu. Bên nhập khẩu chỉ cần ủy thác cho bên dịch vụ lam tất cả các thủ tục và nhận hàng theo đúng thời gian và đia điểm đã thỏa thuận. Chính vì sự tiện lợi này mà nhiều công ty cũng lựa chọn hình thức ủy thác nhập khẩu hơn là đứng ra thành lập một bộ phận xuát nhập khảu riêng biệt. Bởi lúc này công ty còn chịu thêm các khoản chi phí khác như lương công nhân viên, chi phí quản lý doanh nghiệp,…

Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.