61 lượt xem

Khóa Học Khai Báo Hải Quan, ĐÁNH GIÁ TỪ NGƯỜI HỌC?

Đánh giá thực tế của Ms Thảo Trang về khóa học khai báo hải quan

Mình vừa học xong một khóa học khai báo hải quan điện tử và muốn viết review chính xác về những gì mình đã học tại đó cho các bạn biết có nên tham gia khóa học khai báo hải quan ở đây hay không.Bài viết này không bánh vẽ hoàn toàn là sự thật từ người đi học như mình viết ra.

Bài viết này mình chia thành các phần cụ thể như sau để bạn đọc dễ theo dõi.

 1. Khóa học khai báo hải quan này phù hợp với ai
 2. Nội dung chương trình học cụ thể là gì
 3. Cảm nhận thực tế khi học xong
 4. Cần chuẩn bị những gì để học được tốt nhất

À,Bài viết này dựa trên đánh giá chủ quan của mình nên các bạn có thể tham khảo hoặc không xin đừng gạch đá mà tội mình lắm 🙂

Đánh giá thực tế của Ms Thảo Trang về khóa học khai báo hải quan
Đánh giá thực tế của Ms Thảo Trang về khóa học khai báo hải quan

Review khóa học khai báo hải quan cho người mới bắt đầu

Trước khi học, mình sẽ lên mạng search ra các từ khóa về học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế, khóa học logistics hay khóa học khai báo hải quan cho người mới bắt đầu. Thực ra nhu cầu học của từng người có người chưa biết gì thì học lớp xuất nhập khẩu có phần khai báo hải quan, còn mình thì đã từng tiếp xúc với chứng từ cơ bản rồi nên chỉ cần tìm lớp khai báo hải quan.

Thực tế thì không có nhiều trung tâm mở lớp khai báo vì nhu cầu ít, chủ yếu người mới là học toàn bộ kiến thức nên cũng tìm mất vài tuần mới có được thông tin. Khị tìm được vài địa chỉ có mở lớp thì mình sẽ tham khảo website và facebook của trung tâm đó. Trung tâm nào mình cảm thấy feedback tốt, địa điểm phù hợp xíu thì mình sẽ gọi điện tới trung tâm để tư vấn một lần nữa,  xong hỏi họ rõ các vấn đề, mình toàn gọi điện chứ không tới trung tâm vì khá mất thời gian với cũng có thông tin địa chỉ của họ rồi.

Lớp mình ở trung tâm đây hơn 10 người khi thực hành thì ngồi theo nhóm chứ không như vầy
Lớp mình ở trung tâm đây hơn 10 người khi thực hành thì ngồi theo nhóm chứ không như vầy

Hơi mất công tị, nhưng chắc chắn vì mình muốn học nghiêm túc và tránh tình trạng bị nãn giữa chừng, vì học phí cũng hơn 2 triệu, đối với sinh viên hay người mới đi làm cũng không phải là con số nhỏ.

Bây giờ mình mới biết, mỗi trung tâm họ đặt ra các tên gọi khác nhau cho khóa học của mình để bắt tai người nghe nhưng tìm hiểu nội dung thì cũng chỉ cơ bản từng đó các phần đó thôi các bạn. Đừng nghe lời các trung tâm kể ra nhiều khóa học đi theo mà tốn tiền vì không đúng nhu cầu của mình.
Mình chọn khóa học khai báo hải quan điện tử này vì nó dành cho những người còn chưa biết gì về khai báo hải quan và thiếu kinh nghiệm thực tiễn trong việc khai báo, nhưng vì đã có chút kiến thức về chứng từ do học ở trường và đi học việc ở công ty logisitcs được 1 tháng cũng biết được đôi chút nên tiết kiệm thời gian và chi phí hơn

Nói tới đây, có bạn nghĩ sao đi học việc ở công ty logs mà không học luôn khai báo đi học chi vậy trời, nhưng thực tế là họ chia ra từng mảng các bạn ạ, ai làm việc người đó không có thời gian chỉ cho bạn, với hồi đó mình xin thực tập 1 tháng xong là nghỉ vì công ty full người rồi nên mình nghĩ nếu lại đi học việc không lương nữa chi bằng bỏ tiền ra đi học rồi đi làm có lương tốt hơn. Cái kiểu đi học việc không lương nó không có gắn kết với công việc lắm đâu, mà công ty cũng không giao việc cho bạn nhiều mà làm nên tốt nhất bỏ tiền đi học cho nhanh.

Ảnh thầy gửi về cho lớp đi thực tế nhưng bữa đó mình không đi vì mình đã đi ở công ty trước rồi
Ảnh thầy gửi về cho lớp đi thực tế nhưng bữa đó mình không đi vì mình đã đi ở công ty trước rồi

Mình chọn trung tâm dạy khai báo hải quan này vì các ký do sau

 • Học phí vừa tầm giá 2.500.000 VNĐ mình đóng phí trước nên được giảm còn 2.200.000 VNĐ
 • Thời lượng vừa đủ để học và làm vì mình đã từng tiếp xúc với công việc này rồi nên nhìn qua là biết chương trình khá ok lớp mình học trong 13 buổi nhé.
 • Trung tâm nằm trên đường lớn không gần nhà nhưng tiện giao thông
 • Trung tâm cũng rất uy tín, quan trọng là phản hồi người học tốt, mặc dù có vài ý kiến đánh giá trái chiều nhưng mình tìm hiểu thì thấy phần lớn là tốt nhiều hơn, với cũng có cmt bảo đối thủ cạnh tranh, cũng chả biết thế nào. Nhưng cảm nhận thấy tư vấn họ show chương trình cụ thể với việc được tư vấn rất kỹ và cho học thử nữa nên chốt luôn.
 • Mình không chọn tham gia các khóa học trong trường đai học đâu không phải vì nó không tốt hay lý thuyết như các bạn nói mà vì thường những khóa hoc này thời gian dài quá, gần 3 tháng có khóa ít cũng phải hơn 2 tháng, đọc chương trình thì quá nhiều môn liên quan tới nghiệp vụ phải sau này đi làm rất lâu mới cần đọc tới, với người mới như mình thiết nghĩ chưa cần thiết vì học cũng không hiểu.  Với mình cần thời gian ngắn để đi làm ngay học cả mấy năm đại học dài rồi nên cũng không muốn kéo dài thời gian nữa.
Chính sách đào tạo trong khóa học này khá ổn
Chính sách đào tạo trong khóa học này khá ổn

Nội dung chương trình học khai báo hải quan

Về nội dung thì chỗ mình học cũng giống với những chỗ khác thoy, nhưng được cái là nhiều hơn số buổi một tí với kiến thức họ dạy trọng tâm, với cả có sách vở đầy đủ, không kiểu học chay chỉ gửi tài liệu như đứa bạn mình đi học. Nó mang về cả tập giấy photo bài giảng xong vứt lung tung góc giường, với người cẩn thận còn khó giữ chứ đừng nói bừa bộn.

Mình thì nhận sách đóng quyển nên khó mà mất được với có thêm tài liệu lưu file mềm nữa. Cái mà mình thích nhất là buổi đầu họ cũng tư vấn luôn cách lưu trữ tài liệu khoa học, khá hay không liên quan tới nghiệp vụ nhưng mình áp dụng và thấy rất dễ tìm bài giảng sau này.

Tài liệu học xuất nhập khẩu các bạn nhớ phải lưu giữ cẩn thận để sau cần học còn tìm lại được
Tài liệu học xuất nhập khẩu các bạn nhớ phải lưu giữ cẩn thận để sau cần học còn tìm lại được

Review về những nội dung được học trong chương trình đào tạo

Mặc dù, mục tiêu của mình là học về nghiệp vụ khai bảo hải quan, nhưng vào học thầy sẽ ôn lại các kiến thức nền tảng về: incoterm, thanh toán quốc tế, hợp đồng thực ra điều mình thấy ok là giáo viên hương dẫn được những cai term hay mua và cách nhận biết nhanh. Kiểu học một nhưng lời được hai tầm 2 buổi đầu khá ổn.

Phần bô chứng từ giảng viên cũng sẽ hướng dẫn lại vì nó không thể thiếu trong quá trình làm hàng rồi, mình sẽ được học: INV, PKL, Bill, SALE CONTRACT và các thứ khác nữa, khá nhiều. Phần này mình sẽ được thực hành lên lại các chứng từ này luôn, mất tầm 02 buổi đã bao gồm cả phần hướng dẫn khai báo và cài đặt phần mềm Ecus.

Nói chung thì 2 buổi này cũng chỉ tổng quan được thôi chứ để làm được hết và hiểu hết thì không có đâu, nên mình vẫn phải nên mạng tìm thêm về đọc nhưng không phải về đọc luôn mà kiểu khi làm cần tới thì google lúc đó mới nhớ được.

Tài liệu mình nhận về sẽ chia thành từng folder thế này để dễ theo dõi trong đó có các mục nhỏ về chứng từ nữa
Tài liệu mình nhận về sẽ chia thành từng folder thế này để dễ theo dõi trong đó có các mục nhỏ về chứng từ nữa

Đối với phần thuế xuất, HS Code thì là phần chính nếu bạn muốn trở thành nhân viên khai báo hải quan vì khai sai là bỏ tờ khai đó luôn. Nên giảng viên dạy rất kỹ phần này, lúc đầu đọc tài liệu hoang mang cực kỳ, không hiểu gì luôn, phải đến lúc vào hướng dẫn chi tiết mới hiểu được và 1 buổi sau mình và các bạn cũng quen dần rồi thực hành tra luôn HS Code và tính thuế các thứ. Đúng là lý thuyết với thực tế khác xa một trời một vực. Mình ăn hành sắp mặt ở phần này vì giờ mới hiểu tra hscode cần những điều kiện gì, nói chung đi học được sẽ khác người không đi học.

Vào phần chính phần khai báo hải quan điện tử được hướng dẫn khá kỹ trong 9 Buổi các loại hình khai xuất nhập khẩu  kinh doanh, phi mâu dịch, tạm nhập tái xuất, tờ khai chuyển đổi các mã loại hình hay dùng như:  A11, A12, B11, A31, G11, B13…nhưng nói chung thì mình thấy người mới thì chỉ cần làm tốt các mã: A11 ; A12;B11, H11 là xin việc tốt rồi. Vì mấy buổi trước cũng được dạy về chứng từ, nên vào khai báo nói chung không có quá khó học tới đâu được lưu ý tới đó.

Cá nhân mình thấy hiểu nhưng trong lớp có nhiều bạn học yếu hơn vì là người mới nên mấy bạn đó phải thực hành rất nhiều lần, có người mạnh dạn thì hỏi thầy được hướng dẫn có bạn thì cứ lặng im không nói giáo viên họ cũng không care được hết.

Đây là lớp có hơn 10 người chứ bạn học ở mấy lớp chụp ảnh tới hơn 20 thì nói thẳng là không được hướng dẫn gì đâu . Mình học người thật việc thật đây, vào thực hành lật lên lật xuống vài tờ chứng từ là hết giờ,nhiều khi ham làm quá kệ thầy cứ viết trên bảng việc mình làm nốt. Những lúc thế sau lại không hiểu gì :))… chán lắm nhưng khó tránh được vì vào làm tâm lý chưa biết cái này không muốn học tiếp cái khác.

Các bạn trong lớp cũng tương tác với nhau rất nhiều nên học không thấy buồn ngủ tự học
Các bạn trong lớp cũng tương tác với nhau rất nhiều nên học không thấy buồn ngủ

Ngày trước mình cứ nghĩ khai báo hải quan là phần kinh khủng và rắc rối lắm vì liên quan đến phần mềm các thứ nữa. Nhưng không các bạn ạ, học rồi sẽ thấy bản chất chỉ cần cẩn thận, để ý tẹo, mà lên còn nhanh nữa ấy, chủ yếu là phải ghi chép nhiều và thực hành nhiều là tự lên tay.

Trong lớp mình toàn người đi làm, công ty có nhiều khi xin nghỉ vì làm hàng về muộn, mình thì coi là gà tây không biết gì nhưng các chị trong giờ nghỉ bảo học ở đây tốt hơn mấy chỗ trước, đi học phí tiền vì kiểu không có không khí để học với lớp đông quá thầy cô ở xa ngại gọi họ xuống nên thành ra không muốn học. Thề là lúc đó mình thấy tự đắc vì chọn đúng chỗ học, kiểu vui vui  á.  Còn khi học sẽ có kiến thức bên ngoài, lớp mình nhiều anh chị đi làm rồi, nên hỏi nhiều tình huống thực tế nhưng cũng thường xuyên khó chiu vì nhiều chị nhiệt tình hỏi thầy cô việc của họ quá toàn bị về muộn vì thầy dạy thêm giờ. nhưng thôi chấp nhận còn hơn chọn những chỗ không có ai biết gì để hỏi.
Nói chung là thấy ổn bài giảng đầy đủ, sát kiển nội dung cần học.giảng viên có kiên thức và nhiệt tình.

Cảm nhận thực tế khi học và đạt được những gì sau khóa học

Các bạn đọc ở phần review ở trên thì cũng cảm nhận được là mình thấy khóa học ổn rồi. Tính của mình thì nếu thích sẽ rất chăm và cố gắng, nhưng không hợp thì buông luôn, mặc dù đã bõ tiền ra đó nhưng mình chịu. Híc. Nên để mình tóm tắt lại một vài nhận xét như sau:
Về chương trình dạy: mặc dù lúc đăng kí là nghiệp vụ khai báo hải quan cho người mới bắt đầu nhưng mình sẽ được ôn lại toàn bộ chương trình nên mình nghĩ đối với những bạn mới bắt đầu có thể theo học luôn, vì khá đầy đủ.

Về tài liệu học vụ: Mình được cung cấp giáo trình và cả tài liệu tiếng anh chuyên ngành để học thêm, bên cạnh đó là chứng nhận tốt nghiệp xếp loại giữa theo điểm thi và chuyên cần.

Chi phí hợp lí, và có chương trình khuyến mãi cho sinh viên, hay đăng ký theo nhóm.

Điểm ấn tượng mình ở trung tâm này là sau khi mình kết thúc khóa học vẫn được hỗ trợ, chứ không phải chỉ cần mình chốt lớp xong là thoy. Thực tế thì với người mới đi làm sẽ cần hỗ trợ thời gian đầu sau vào làm tốt rồi rất ít hỏi nên mình thấy các thầy cô  ở đây cũng rất hỗ trợ học viên phần này.

Chế độ rất ưu đãi cho học viên làm cho mình yên tâm hơn hẳn đó là mình được học thử 3 buổi rồi sau đó mới quyết định học tiếp hay dừng lại cái này là cực kỳ nhân văn.

Các khóa học đều nói hoc xong khong ưng trả lại tiền nhưng chưa trung tâm nào thực hiện như vậy cả nên việc cho học thử tới 3 buổi đã rất tuyệt
Các khóa học đều nói hoc xong khong ưng trả lại tiền nhưng chưa trung tâm nào thực hiện như vậy cả nên việc cho học thử tới 3 buổi đã rất tuyệt

Trong lớp thì sinh viên người đi làm có đủ cả mình khuyên các bạn đi học kiểu lớp dịch vụ thế này thì ai mạnh mồm người đó đc lợi nhiều bạn chả nói gì cứ im im giáo viên họ cũng k thể quan tâm bạn hết được. Nên cứ mạnh dạn chia sẻ thôi.

Điểm trừ ở khóa học này là

Tuy nhiên điều mình không thích và cần lưu ý cho các bạn là: kiểu nhiều khi giáo viên mỗi người một tính họ chưa được đào tạo nghiệp vụ sư phạm tốt nên có người hơi nghiêm làm mình hơi sợ không giám hỏi. Cũng góp ý với bên giáo vụ rồi nhưng chả thấy cải thiện tị nào may thầy đó chỉ dạy 4 buổi trong khóa.

Còn nữa là cô trông xe kiểu đồng bóng cực, hôm nào lớp về trễ tí là la, như kiểu toàn thích con trai ghét con gái đi dắt xe cho mấy bạn trai còn con gái cô bảo lũ vịt dời tự mà làm, kiểu thiếu lịch sự ấy.

Tiếp nữa là  lớp mình học nhà vệ sinh hơi xa dưới lầu, kể mà có khép kín trong lớp hoặc ở ngoài nhà thì tốt. Hoặc có khi học bị mất mạng wifi dù sau đó được hỗ trợ ngay nhưng mình thấy trung tâm cần lưu ý một chút. Vài cái tủn mủn vậy thôi còn lại ok á.

Các bạn cần làm những gì nếu đi học những khóa khai báo hải quan

Cần xác định rõ lớp học muốn đăng ký, tìm được trung tâm tốt, khóa học tham gia chuẩn là một điều may mắn đó

Tiếp theo là nhiều bạn không có máy tính thì phải có vì đi thực hành máy ở trung tâm rồi về không có làm thì không làm được đâu 1 tờ khai mình khai lại bình thường 2 lần để quen tay đó.

Học phải có giấy vở ghi chép, hight light, bút chì, tẩy đầy đủ nhiều người đi học chả mang gì một quyển sách xong mà quên là mất luôn

Đi học đầy đủ, chịu khó làm quen với mọi người trong lớp ai cũng lúc đầu lạ sau quen nói chuyện vui vẻ luôn phải có tâm lý vui vẻ mới đi học được

Tích cực hỏi bài giáo viên, đừng dấu dốt, nói chung khi hoc thì gác việc khác không liên quan qua 1 bên.

Mình tính sau xang năm sẽ đăng ký 1 khóa học ôn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan tại đây nữa để thi chứng chỉ, giờ mình chưa đi làm vì sát tết đang học thấy chứng chỉ toeic 650 để đi làm, cũng học thêm khóa tiếng trung mua hàng cấp độ HSK1 rồi :).

Nói chung là sau khóa học này mình thấy, các bạn cùng lơp rối rít xin chỗ thực tập còn mình đi phỏng vấn xin việc luôn, sếp bảo xong 1 tháng đóng cho dấu thực tập vừa có lương, vừa được con dấu thật, số liệu thật.

Ngoài kiến thức trên lớp ngoài giờ vẫn được giảng viên push thêm rảnh thì đọc cho biết nữa
Ngoài kiến thức trên lớp ngoài giờ vẫn được giảng viên push thêm rảnh thì đọc cho biết nữa

Con đường nào khi mới bắt đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng mình tin nếu có cố gắng, tinh thần lạc quan và sự cầu tiến chắc chắn tổ nghiệp không phụ mình đâu.Văn mình không được hay lắm nhưng hy vọng một ít chia sẽ này của mình sẽ có ích cho các bạn.
Cám ơn bạn đã đọc hết bài review chia sẽ khóa học khai báo hải quan cho người mới bắt đầu này của mình, mình sẽ để lại thông tin trung tâm học ở dưới phần bình luận bằng nick Võ Thảo Trang của mình các bạn nhé. 🙂

Nguồn: Võ Thị Thảo Trang

Bài viết mới cập nhật:

9 thoughts on “Khóa Học Khai Báo Hải Quan, ĐÁNH GIÁ TỪ NGƯỜI HỌC?

 1. Minh Hà says:

  Theo bạn tình trạng dịch bệnh như này thì học Khai báo hải quan có phải là lựa chọn đúng đắn không?
  Mình không biết mọi người thế nào chứ anh mình làm Xuất nhập khẩu mà cứ chạy suốt ngày, kể ra cũng lo phết, sợ tiếp xúc người nọ người kia rồi lại ảnh hưởng đến gia đình. Nghề nào cũng đều có rủi ro riêng nhỉ!

  • Quang Minh says:

   nói thật nhiều bạn bảo nghề này hót cá nhân tôi thấy nó cũng chỉ như các nghề khác, thậm chí đi làm vất hơn, thu nhập cũng không nhỉnh hơn là mấy. 🤥🤥
   Đang từ kế toán qua xnk thấy khổ như nhau. chả thấy đi nước ngoài nước trong toàn thấy đi ra cảng làm thủ tục nhiều khi hơn 8h tối vẫn ở đó, khổ bỏ mẹ ra nên các bạn mới thấy toàn con trai làm hiện trường có con gái mấy đâu 😑

  • Võ Thảo Trang 😍🥰 says:

   cũng tùy người bạn ạ, như mình học chuyên nghành này và cũng đi học việc đc 1 thòi gian rồi thì không có lý do gì là không tiếp tục với công việc này :)😍🥰 Còn việc gi cũng vất vả và stress miễn được làm điều mình thấy happy là ok roài 🙂

 2. Nguyễn Đắc Hải says:

  cảm ơn bạn bài viết, rất hay nhưng sai chính tả tè lè :)) đề nghị add sửa lại nhé. Nhưng đọc mãi tới cuối bài tác giả quên luôn nói tên trung tâm dạy. Đúng là … giận ghê 🙁

  • Võ Thảo Trang says:

   ý lộn:) đúng là quên mất, mình học tại trung tâm vinatrain bạn ạ. hì thì viết hăng quá xong không soát lại gửi anh bắp bảo đăng chỉnh lại mà anh ấy cũng quên luôn á. Cảm ơn bạn đã động viên ha ❤️

 3. Sen says:

  bạn ơi cho mình hỏi nếu mà chưa biết gì có học đc khai báo hải quan không bạn, mình hơi chậm và không có ngoại ngữ nên khi tìm hiểu khóa học này thấy đắn đo quá. Vì nhiều bài viết bảo phải cần tiếng anh mới học được, có đúng không bạn ?

  • Võ Thảo Trang says:

   Sen ơi, tớ không biết đâu bạn ạ, cũng tùy bạn nữa ấy, nhưng theo tớ thì nên học cả khai báo và tiếng anh là được mà, vì giờ t mới đi làm ở công ty logstics được hơn 1 tháng vị trí chứng từ thấy cung không cần quá nhiều tiếng anh.
   Chủ yếu là các chị ở bộ phần cước họ cần còn mìn khai báo với cus thì nhìn mặt chữ nhiều là quen á, Đừng nghe nhiều bài viết quá, đấy là họ còn mình khác mà.
   Như đợt tớ tìm chỗ học cũng nhiều bạn ở trường đi học trung tâm do một anh ở trường tổ chức xong kiểu sinh viên cứ ng này bảo ng kia đi học ấy, nhưng tớ thấy lớp đông mà kiểu hơi đa cấp á, nên tớ không học tự lên mạng tìm hiểu chỗ học thôi. ::)
   nói chung là bạn thích thì cứ làm cũng sau không ai bán thuốc chống hối hận cho mình đâu nên đừng lăn tăn quá nhiều 💪💪💪💪

   • Mina Trần says:

    mình cũng thế, đang tìm chỗ học khai báo, bạn học ở đây có được dạy làm nhiều không bạn, với lớp học như vậy thì khoảng mấy tháng là xong vây ạ. mình tháng 4 xang năm cũng ra trường tính đi học 1 lớp khai báo vì mình được đào tạo chuyên nghành hải quan ở trường tài chính rồi. Trả lời cho mình nhé. Cảm ơn bạn !

 4. Hương says:

  Vinatrain dạy tốt lắm mình đã học ở đây và đi làm rồi, nhưng vẫn được hỗ trợ thêm nghiệp vụ. Bạn này nói qua lúc đầu mình đã thấy giống trung tâm mình học ngày trước rồi mà. Đây đúng là địa chỉ học khai báo hải quan uy tín đó các bạn 👍

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *