85 lượt xem

Lương ngành kế toán hiện tại có cao không?

Ngành kế toán có nhu cầu nhân lực lớn, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương của kế toán cũng trải rộng tùy vào năng lực của bạn và vị trí mà bạn ứng tuyển. Vậy mức lương của kế toán hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Mức lương của kế toán mới ra trường

Nhiều người học kế toán cảm thấy hoang mang với những thông tin mức lương của kế toán mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 2-3 triệu đồng dù cho có bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương của những “ngày xưa” mà thôi.

Hiện nay, theo đà phát triển của kinh tế Việt Nam, mức lương cho kế toán mới ra trường đã khá hơn nhiều. Theo báo cáo mới nhất, mức lương dành cho kế toán mới ra trường dao động từ 2,8 triệu đồng – 8,4 triệu đồng (nguồn tổng hợp). Với những người có ngoại ngữ và những kĩ năng cần thiết, mức lương này còn có thể cao hơn nữa.

Mức lương trung bình sẽ có sự thay đổi theo từng lĩnh vực và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các kế toán mới ra trường cần học hỏi, trau dồi thêm các kinh nghiệm và kĩ năng để nâng cao giá trị của bản thân và có được mức lương xứng đáng với công việc của mình.

2. Mức lương tối đa của kế toán

Hiện nay, nhà nước không quy định mức lương tối đa cho kế toán, vì vậy điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty. Đối với vị trí nhân viên kế toán, có những nơi trả mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Sự chênh lệch mức lương kế toán ở các vị trí giống nhau tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau là điều dễ thấy hiện nay. Điểm chung duy nhất, càng ở vị trí cao thì mức chênh lệch lương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với các kế toán mới bước vào nghề.

Ở vị trí kế toán ít kinh nghiệm, mức lương có thể từ 5-8 triệu đồng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương dao động từ 10 -30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Với số ít những trường hợp, kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

3. Những yếu tố chi phối đến mức lương của ngành kế toán.

1. Kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ

Đây chắc chắn là nhân tố quan trọng nhất có thể thay đổi lương của kế toán rơi vào con số nào khi nhà tuyển dụng ra quyết định. Với những người đã sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong vị trí tương tự chắc chắn sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn, khoảng 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng, so với lương kế toán mới ra trường chỉ dao động trong khoảng 5-6 triệu đồng mỗi tháng.

Tương tự như vậy, người nào có năng lực chuyên môn cao hơn, đạt nhiều thành tựu hơn, có nhiều kỹ năng nghiệp vụ hơn sẽ có cơ hội được đề xuất mức thu nhập hấp dẫn hơn so với người chỉ có chuyên môn bình thường, không quá nổi bật.

Nhưng kế toán là công việc lâu dài, có tính ổn định cao nên chỉ cần làm việc tốt, không phạm sai lầm nghiêm trọng dẫn tới những hậu quả khó cứu vãn và sửa chữa thì ứng viên luôn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình. Sau đó, đãi ngộ và phụ cấp sẽ dần dần tăng lên tùy theo sự phát triển năng lực của mỗi người.

2. Quy mô doanh nghiệp và tình hình tài chính

Quy mô của chính doanh nghiệp cũng sẽ quyết định một phần tới việc kế toán lương bao nhiêu. Trong đơn vị có bộ máy vận hành khổng lồ, chuyên nghiệp, với quy mô lớn thì đồng nghĩa với việc nhiệm vụ và trách nhiệm trên vai nhân viên kế toán sẽ lớn hơn.

Mức lương của kế toán phụ thuộc vào quy mô và tình hình tài chính doanh nghiệp

Do đó, doanh nghiệp nhất định sẽ đưa ra mức thu nhập tốt hơn cho các nhân viên so với kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Thêm vào đó là điều kiện đãi ngộ, chế độ thưởng,… khi kế toán thực hiện tốt công việc, giúp tình hình tài chính của công ty phát triển thuận lợi cũng sẽ có sự khác biệt.

3. Địa điểm công tác

Rõ ràng một điều hiển nhiên rằng những doanh nghiệp tại các đô thị lớn như thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra mức lương ngành kế toán cao hơn các tỉnh thành khác, để đáp ứng được mức sống trung bình tại những khu vực này.

Vậy là với những thông tin quan trọng trong chuyên mục Góc thảo luận trên đây, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được mức thu nhập trung bình của nghề kế toán và nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới lương kế toán là gì?. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần tư vấn về vấn đề kế toán nhé!

Biên tập: Hoàng Hương-tổng hợp

 

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.