2046 lượt xem

LCL là gì? Tìm Hiểu Về LCL shipment Và Consolidator?

LCL là gì

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với ngành xuất nhập khẩu hàng hóa nữa, tuy nhiên đối với một số bạn mới tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu hàng hóa còn cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi nhắc tới những vấn đề xoay quanh LCL, đây là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngành này, các bạn có thể hoàn toàn nghe tới hàng LCL, LCL shipments hay là consolidation nhưng lại không thể hiểu hết về chúng vì vậy bài viết này sẽ giúp cho các bạn giải đáp một số những thắc mắc xoay quanh LCL trong các nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa mà bạn không thể bỏ qua.

LCL là gì
LCL là gì
  1. Hàng LCL là gì? Như thế nào thì được gọi là LCL shipments?

LCL là tên viết tắt của Less than Container Loading mang nghĩa như sau: Lô hàng hóa của khách hàng không đủ để xếp đầy một container đạt chuẩn hay nói cách khác là lô hàng hóa mà chủ hàng xếp vào trong container không đủ để đóng thành nguyên một container hàng hóa vì thế mà nó sẽ được ghép chung với một hoặc một số lô hàng của các chủ hàng khác trong cùng một container hàng. Hình thức này giúp cho chúng ta hiểu được rằng hàng LCL chính là hàng lẻ chính vì thế mà LCL Shipments là lô hàng lẻ của nhiều chủ hàng khác nhau cùng để hàng chung trong một container hàng hóa.

Việc ghép chung nhiều lô hàng trong cùng một container hàng hóa sẽ giúp cho các chủ hàng giảm thiểu được chi phí thuê nguyên container mà chỉ để chỉ một số lượng hàng hóa nhất định không đủ để chứa đầy một container. Từ đó mà chi phí vận chuyển hàng của chủ hàng sẽ được giảm một cacshd đáng kể, tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng muốn ghép chung container cho dù hàng hóa của họ không chứa đầy vào trong container hàng hóa đơn giản là vì hàng hóa của họ vô cùng giá trị nên họ không muốn ghép với chủ hàng khác và việc vận chuyển đơn lẻ sẽ giúp cho họ chuyển hàng hóa được nhanh chóng hơn, an toàn hơn nữa.

Thế nên không phải ai cũng thích việc ghép chung container hàng hóa với người khác, trước khi thực hiện nghiệp vụ này bạn cần phải hỏi lại chủ hàng hóa hay đợi chủ hàng hóa yêu cầu thì bạn mới ghép các hàng hóa lẻ vào chung một container hàng hóa. Còn hàng hóa có giá trị thấp ( rẻ ) thì các chủ hàng sẽ rất vui lòng ghép vào các container hàng với chủ hàng khác mà không phải suy nghĩ thiệt hơn gì cả.

  1. Consolidator là ai? Nhiệm vụ của người này là gì?

Nếu như hàng hóa được sự chấp thuận của chủ hàng cho việc ghép hàng của mình với những chủ hàng khác thì chắc chắn các bạn đang có được một loạt các lô hàng với những trọng tải, trọng lượng, số lượng khác nhau từ đó mà việc phân chia các hàng hóa này vào trong container cần đến sự xuất hiện của người phân chia hay người gom hàng lẻ lại với nhau với tên tiếng anh cho công việc này là consolidator. Thực chất không thể nói consolidator là một nhân viên làm nhiệm vụ đó được mà consolidator là những công ty có tránh nhiệm và nhiệm vụ tìm kiếm trên thị trường những lô hàng hóa đơn lẻ để gom lại với nhau từ đó khiến cho chi phí vận chuyển, thuê container vận chuyển hàng hóa sẽ được mức giá rẻ hơn ( Lưu ý rằng các công ty này thực hiện gom hàng lẻ trên những tuyến dịch vụ mà họ cung cấp ). Vì cùng nằm trong tuyến dịch vụ mà công ty consolidator cung ứng nên sẽ được kèm theo những đảm bảo cũng như là không phải gặp trục trặc hay rắc rối gì cả. Nhất là khi các công ty consolidator này có hệ thống kho bãi tại những nơi hàng hóa được giao đến hoặc tại nước khác nhằm tập kết các hàng lẻ lại ( hub loading ) sau đó vận chuyển các lô hàng hóa này đến trạm cuối nơi tách, tháo hàng ở trên container ra để đem đi trả các khách hàng riêng biệt theo từng đơn hàng khác nhau trong cùng một container hàng hóa thông qua các xe tải lớn nhỏ khác nhau, tùy thuộc vào số lượng hàng hóa. Trạm cuối được gọi với cái tên là hub destination. Từ đó tránh được các rủi ro trực tiếp phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nhờ vào việc gửi hàng thông qua container hàng, hơn nữa các công ty consolidator này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa và sắp xếp hàng hóa, bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất từ đó mà các bạn sẽ giảm được rủi ro trong vận chuyển các lô hàng lẻ và giảm thiểu được khoản chi phí thuê nguyên container cao cùng với chi phí vận chuyển, dù sao số lượng hàng hóa ít mà phải vận chuyển với một mức chi phí cao thì chẳng ai thích cả.

Cuối cùng, hy vọng rằng thông qua những thông tin được cung cấp trên đây các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hàng LCL, LCL shipment, consolidator trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, Nhìn chung các công ty consolidator thường có nhiều kho hàng ở các nước khác nhau, đều có hệ thống ô tô tải lớn nhỏ nhằm vận chuyển hàng hóa giao trả cho khách hàng hay lấy hàng về gom đơn cho tròn một container. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu thì không thể nào bỏ qua hoạt động thường xuyên đối với những lô hàng lẻ không có giá trị quá lớn của nhiều chủ hàng ghép chung trong một cái container hàng hóa được. Giảm tải được chi phí vận chuyển sẽ giúp ích cho các bạn hơn nhiều so với việc thuê nguyên một container đối với hàng hóa giá rẻ.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

  1. Pingback: lcl shipment là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.