1230 lượt xem

Hạch Toán Nhập Khẩu Ủy Thác, Những Vấn Đề Phải Lưu Ý

Hạch Toán Nhập Khẩu Ủy Thác

Khi một doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức nào đó muốn nhập một khối lượng hàng hóa từ nước ngoài trở về Việt Nam thì cần phải thông qua một bên thứ 3 ( bên trung gian ) bên này được gọi là công ty giao nhận vận chuyển hàng hóa về cả xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa nhưng trong trường hợp này chúng ta chỉ nhắc tới vấn đề liên quan tới hoạt động nhập khẩu. Như vậy để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp hạch toán cho nghiệp vụ ủy thác nhập khẩu thì bạn nên biết đến một vài thông tin sau đây:

Hạch Toán Nhập Khẩu Ủy Thác
Hạch Toán Nhập Khẩu Ủy Thác
  1. Một vài nét sơ lược qua về dịch vụ ủy thác nhập khẩu cho những bạn chưa tìm hiểu về ngành logistic

– Về mặt lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu các bạn cần biết rằng đối với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm về các điều luật thương mại quốc tế hay chưa đủ trình độ chuyên môn để thực hiện ký kết hợp đồng với các đối tác, tiến hành làm thủ tục với cơ quan hải quan mà không vướng vào sai sót nào là rất khó chính vì thế mà những doanh nghiệp này nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng hóa trong một vài lô hàng đầu tiên của mình để tiếp thu kinh nghiệm. Ngoài ra, đối với các cá nhân không có tư cách pháp nhân theo quan điểm của luật pháp thì cũng không được ký kết hợp đồng nhập khẩu mà cần phải thông qua bên thứ 3 là các công ty giao nhận vận chuyển, công ty xuất nhập khẩu hàng hóa để thực hiện việc nhập hàng hóa.

– Thực hiện xuất nhập khẩu cần phải trải qua những công đoạn sau đây:

+ Đầu tiên các bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng xem lô hàng hóa mình định nhập khẩu về có nằm trong danh mục cấp nhập khẩu của Việt Nam hay không? và nó có nằm trong danh mục tạm ngưng nhập khẩu hay không? nếu không thì bạn có thể nhập hàng như bình thường. Sau đó kiểm tra luôn mặt hàng bạn đặt về có thuộc mặt hàng đặc biệt cần phải kiểm tra đánh giá chất lượng mặt hàng để xin giấy phép, cho phép nhập khẩu hàng hóa về.

+ Tiếp theo đó các bạn thực hiện tìm kiếm thông tin về đơn vị nhận ủy thác cho doanh nghiệp mình có năng lực như thế nào, kinh nghiệm ra sao? Nếu thấy ổn rồi thì bạn liên lạc và thực hiện ký kết hợp đồng ủy thác nhập khẩu hàng hóa.

+ Cung cấp đầy đủ thông tin, các bộ chứng từ cần thiết để thực hiện nhập khẩu hàng hóa. Bên cung cấp dịch vụ cũng cần các thông tin này để làm các bộ hồ sơ nhập khẩu cũng như là làm thủ tục, kê khai ở cục hải quan.

+ Bên cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành liên hệ với đối tác của bạn ở nước ngoài để thực hiện mua bán trao đổi ( thông qua hình thức ký kết hợp đồng ) về các mức giá bán hàng, mức chi phí cần thiết, các khoản mục về thời gian địa điểm giao nhận hàng hóa, các điều kiện – điều khoản đưa ra nhằm đáp ứng các nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa 2 bên.

  1. Phương pháp hạch toán cho nghiệp vụ ủy thác nhập khẩu mà bạn không nên bỏ qua

– Về phía đơn vị ủy thác nhập khẩu hàng hóa cần phải hạch toán như sau:

+ Trước khi nhận được tiền đặt cọc của bên ủy thác nhập khẩu ( tức bên mua dịch vụ ) cần phải ghi nhận những khoản mục sau trên bảng cân đối kế toán:

Ghi nợ tài khoản 111 và 112

Ghi có vào tài khoản 131 ( Phải thu của khách hàng – khoản mục này thuộc về phía ủy thác nhập khẩu ). Trong trường hợp ghi nhận bằng ngoại tệ thì cần phải thêm khoản mục nợ tài khoản 007 ( ngoại tệ các loại ).

+ Sau đó kế toán sử dụng tiền đó để tiến hành mở tài khoản L/C và thực hiện ký quỹ thư tín dụng điện tử L/C với nội dung như sau:

Ghi nợ vào tài khoản 144 ( cầm cố, ký quỹ ngắn hạn )

Ghi có vào tài khoản 111 và 112 nhưng nếu như dùng ngoại tệ thì cần phải ghi có vào tài khoản 007 nữa.

+ Khi đã nhập khẩu hàng hóa về đến nơi và hoàn thành các thủ tục của hải quan thì kế toán viên cần phải gi nhận vào bảng cân đối kế toán như sau:

Ghi nợ vào tài khoản 151 ( hàng mua đường bộ ), nợ tài khoản 156 nếu như hàng nhập kho.

Ghi nợ tài khoản 331 phải trả cho người bán – khoản mục này thuộc về đơn vị ủy thác và ghi có vào tài khoản 331 phải trả cho người bán – khoản mục này thuộc về người bán ở nước ngoài.

+ Thuế nhập khẩu đến kỳ phải nộp thì cần ghi nhận như sau:

Ghi nợ vào tài khoản 151, 156

Ghi nợ tài khoản 331 thuộc về bên ủy thác và ghi có vào tài khoản 331 dành cho nhà nước ( thuế ).

Sau khi được khấu trừ thuế giá trị gia tăng kế toán cần phải ghi nhận như sau: Ghi nợ vào tài khoản 151, 156. Ghi có tài khoản 331 thuộc về bên ủy thác.

+ sau khi bên ủy thác nhập khẩu chuyển tiền cho công ty của bạn thì cần tiến hành ghi nợ TK 1112, 1122, … và có vào tài khoản 131 của bên ủy thác.

– Đối với bên ủy thác cần hạch toán như sau vào bảng cân đối kế toán:

+ Khi bên ủy thác đặt cọc một khoản tiền cho bên nhận ủy thác để mở L/C và ký quỹ thì cần ghi như sau:

Nợ TK 331 cho bên nhận ủy thác

Ghi có vào tài khoản 111 và 112, nếu như sử dụng tiền ngoại tệ thì ghi có vào tài khoản 007.

+ Khi hàng đã được nhập kho thì cần ghi như sau:

Đối với trường hợp bên nhận ủy thác đã nộp cho các khoản thuế rồi thì ghi nợ vào tài khoản 156, 331 dành cho thuế giá trị gia tăng được khấu trừ và ghi có vào tài khoản 331 cho bên nhận ủy thác.

Đối với trường hợp bên nhận ủy thác chỉ làm các giấy tờ kê khai thuế chứ không nộp cho luôn thì cần ghi nhận như sau: nợ tài khoản 331 cho đơn vị nhận ủy thác và có tài khoàn 111, 112.

+ Đối với các khoản phí ủy thác nhập khẩu, hoa hồng ủy thác, chi phí vận chuyển, lưu kho bãi, … thì cần ghi nợ vào tài khoản 331 cho đơn vị nhận ủy thác và có tài khoản 111, 112.

+ Sau khi nhận hóa đơn của đơn vị nhận ủy thác dành cho thuế giá trị gia tăng thì kế toán cần phải khấu trừ đi phần giá trị gia tăng đầu vào để cho hàng hóa hiện tại: ghi nợ vào tài khoản 133 cho thuế giá trị gia tăng đầu vào và ghi có tài khoản 156, 157 ( nếu như đang tồn kho ), ghi có vào tài khoản 632 dành cho khoản mục giá vốn hàng bán chỉ dành cho hàng hóa đã được tiêu thụ luôn.

Hy vọng rằng với những thông tin vừa rồi các bạn đã có thể hạch toán chính xác được các nghiệp vụ liên quan đến ủy thác nhập khẩu hàng hóa hiện nay, đối với những khoản mục phát sinh liên quan đến chênh lệch tỷ giá do mua bán hàng hóa bằng ngoại tệ thông qua ngân hàng thì các bạn cần phải phản ánh vào tài khoản 515 ( doanh thu hoạt động tài chính ) hay là tài khoản 635 ( chi phí tài chính ).

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.