1834 lượt xem

Incoterms Là Gì? Tổng Hợp Các Điều Kiện, Điều Khoản Cần Nhớ

Incoterms Là Gì

Incoterms là tên viết tắt của cụm từ (International Commerce Terms) gồm các điều khoản thương mại quốc tế đã được chấp nhận trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Incoterm không phải là luật, được sử dụng phổ biến nhất bằng tiếng anh. Khi tìm hiểu về Incoterm bạn sẽ biết được vai trò, trách nhiệm của các bên tham gia trong giao dịch mua bán từ đó xác định được chi phí vận tải trong xuất nhập khẩu.

Incoterms Là Gì
Incoterms Là Gì
 1. International Commerce Terms ( Incoterms ) là gì?

Incoterms là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế đã được công nhận và được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới với những quy tắc có liên quan tới giá cả và trách nhiệm của các bên tham gia ( bao gồm bên mua và bên bán ) trong một hoạt động thương mại quốc tế. Phiên bản được sử dụng nhiều nhất trong thế ký XXI là Incoterm 2010 với 11 điều khoản thuộc 4 nhóm chính

1, Nhóm E: EXW -Giao hàng tại xưởng

2, Nhóm F: Các điều kiện nhóm  F (FCA, FAS, FOB)

 • FCA – Giao cho người chuyên chở (Free Carrier)
 • FAS (Free Along Side) – Giao hàng lên dọc mạn tàu
 • FOB- Giao hàng lên tàu (Free on Board)
 • FOB- Giao hàng lên tàu (Free on Board),

3, Các điều kiện nhóm C: (CFR, CIF, CIP, CPT)

 • CFR (Cost and Freight) Tiền hàng và cước phí
 • CIF (Cost-Insurance and Freight) Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí tàuDAT (Delivery at terminal) – Giao hàng tại bến
 • CIP – (Cos –Insurance and paid) Cước phí và bảo hiểm trả tới
 • CPT (Carriage paid to) Cước phí trả tới

4, Các điều kiện trong nhóm  D:  (DAT, DAP, DDP)

 • DAT (Delivery at terminal) – Giao hàng tại bến
 • DAP- Delivery at place (Giao hàng tại nơi đến)
 •  DDP – Delivery Duty Paid (Giao hàng đã thông quan nhập tới điểm chỉ định)

Các điều khoản trong Incoterm sẽ quy định rõ vai trò trách nhiệm của các bên tham gia trong xuất nhập khẩu:

 1. Ai làm thủ tục thông quan xuất khẩu, ai làm thủ tục thông quan nhập khẩu?

– Hoàn thành các thủ tục theo quy định hải quan

– Đóng đầy đủ các khoản phí và lệ phí (nổi và chìm)

– Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu.

 1. Ai thuê phương tiện vận tải chặng chính (thuê tàu, máy bay)
 2. Địa điểm giao hàng:

Địa điểm giao hàng là địa điểm mà người bán chịu chi phí tới chỗ đó.

 • Ở nước nào?
 • Ở đâu?
 1. Ai bốc hàng lên, ai dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải?
 2. Việc chuyển rủi ro của hàng hoá từ người bán sang người mua như thế nào?
 3. Ai phải mua bảo hiểm cho lô hàng?
 1. Đặc Điểm Của Incorterm Trong Thanh Toán Thương Mại Quốc Tế

International Commerce Terms ( Incoterms ) có những đặc điểm sau:

Incoterms không có tính chất bắt buộc: nó chỉ có tính chất bắt buộc khi và chỉ khi các bên tham gia hợp đồng ( bao gồm cả bên mua và bên bán ) được quy định trong hợp đồng mua bán giao thương hàng hóa giữa hai chủ thể của hai quốc gia khác nhau mà thôi. Những điều kiện bắt buộc ấy bao hàm cả sự ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên tham gia vào hợp đồng thương mại quốc tế ấy. Hơn thế nữa Incoterms còn là tập quán thương mại.

Cần nêu rõ phiên bản sử dụng Incoterm năm bao nhiêu: để đối chiếu và nhằm xác định trách nhiệm của các bên tham gia bởi lẽ Incoterms không hề phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản cũ cho dù có phiên bản mới ra đời đi chăng nữa. Hãy lưu ý điều này để tránh phạp phải sai lầm không đáng có.

Các điều khoản trong Incoterm sẽ giải thích  vai trò các bên tham gia trong hợp đồng: giải thích các vấn đề chung có liên quan bên nào sẽ có nghĩa vụ thuê phương tiện vận chuyển hàng hay là việc bên nào sẽ mua bảo hiểm hàng hóa cũng như là việc người bán sẽ giao hàng cho người mua vào khoảng thời gian nào, phân bổ chi phí giữa các bên ra sao … Nhưng lại không quy định rõ những vấn đề khác như giá cả hàng hóa, cách thức thanh toán, bốc – dỡ hàng hóa hay xếp hàng hóa ra sao, việc lưu kho bãi như thế nào,… tất cả đều phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên tham gia vào hợp đồng tùy thuộc theo yêu cầu của cảng cũng như các phong tục tập quán của ngành nghề kinh doanh và của nước sở tại của các bên tham gia mua bán hàng hóa đó.

Incoterm chỉ có tính tham khảo không áp đặt nguyên tắc: Tùy thuộc vào vị thế mạnh hay yếu của mỗi bên mà có thể thỏa thuận tăng hoặc giảm nghĩa vụ trách nhiệm cho nhau mà không hề ảnh hưởng cũng như làm thay đổi được bản chất điều kiện cơ sở giao hàng. Tuy nhiên việc tăng hay giảm trách nhiệm cũng như nghĩa vụ cần phải được cụ thể hóa trong hợp đồng thương mại.

Incoterm chỉ xác định thời điểm  chuyển giao rủi do không xác định thời điểm chuyển giao sở hữu hàng hóa và những điều kiện khác:  hai bên cần phải hiểu một điều là luật địa phương được áp dụng thì có thể làm mất đi tính hiệu lực của của bất kể nội dung nào bên trong hợp đồng thương mại giữa hai bên, kể cả khi những điều khoản Incoterms đã được lựa chọn trước.

Từng điều kiện trong Incoterm sẽ áp dụng với các nhóm vận tải: Các điều khoản của Incoterms tùy thuộc vào việc hàng hóa được vận chuyển bằng phương tiện nào? Bằng hình thức nào? Ví dụ như là vận chuyển hàng hóa thông qua đường bộ, đường biển, đường tàu hay là đường hàng không. Đồng thời còn tùy thuộc vào loại hình nào? ( hàng rời, container, … ) thì sẽ có những điều khoản tương ứng.

Trên đây là những vấn đề liên quan tới Incoterms, thông qua đó các bạn có thể hiểu rõ hơn về Incoterms mà dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh và xác nhận vai trò của mỗi bên khi xây dựng quan hệ mua bán trong giao dịch thương mai.

Chúc bạn thành công ! 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.