4235 lượt xem

House Bill Of Lading Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cần Biết

House Bill Of Lading Là Gì

House Bill (HBL) là vân đơn do Forwarder phát hành cho chủ hàng nhưng bằng chứng xác nhận việc sở hữu hàng hóa có tác dụng khai báo, thông quan vận tải hàng hóa, đồng thời xác nhận trách nhiệm giữa FWD với chủ hàng. House Bill không có chức năng thanh toán. Cụ thể vai trò và những đặc điểm của HBL gồm những gì?.

  1. 1. House Bill là gì?

Vận đơn ( Bill of Lading ) là bằng chứng xác nhận rằng người vận chuyển hàng hóa đã nhận được hàng hóa của mình và chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa tới nơi mà người gửi hàng hóa đã yêu cầu.

– Vận đơn thứ cấp ( House Bill of Lading ) là vận đơn do chính công ty giao nhận vận chuyển ( Forwarder ) phát hành cho người gửi hàng hay còn gọi là chủ hàng ( shipper ) khi khách hàng không yêu cầu lấy vận đơn chính của hãng tàu ( Master Bill ).Điểm khác biệt ở đây là vận đơn gốc của hãng tàu mang logo của hãng còn vận đơn gốc của công ty giao nhận vận chuyển thì mang logo của công ty giao nhận vận chuyển và công dụng của chúng cũng sẽ khác nhau.

  1. House Bill sử dụng trong những trường hợp nào?

Thông thường việc phát hành và sử dụng House Bill là yêu cầu của người gửi hàng ( Shipper ) trong những trường hợp dưới đây:

  • Người gửi hàng (shipper ) có sự tin cậy vào công ty giao nhận vận chuyển đang phục vụ mình và cũng có thể là người đó không muốn lộ danh tính của mình cũng như là tên người nhận hàng thực thụ ( Consignee ) của mình trên vận đơn cũng như trên một số giấy tờ hay thủ tục khác.
  • Người nhận hàng thực thụ ( Consignee ) có những yêu cầu và đề nghị người gửi hàng ( shipper ) của mình để ghi một vài thông tin lên trên Bill nhằm mục đích thống nhất với bộ chứng từ, tuy nhiên hãng tàu lại không chấp thuận chuyện đó thì sẽ sử dụng vận đơn thứ cấp ( House Bill ).
  • Nhiều trường hợp việc giao hàng của tàu bị trì hoãn một số ngày nhất định, song trên thư tín dụng L/C thì lại bắt buộc ghi đúng ngày vận chuyển hàng và hãng tàu thì không đồng ý ký lùi thời hạn Bill thì việc sử dụng House Bill hoàn toàn có thể giúp bạn ký lùi được ngày bắt đầu giao hàng và được L/C chấp thuận.
  1. 3. Ưu nhược điểm của House Bill là gì?

Ưu điểm khi sử dụng House Bill:

Phát hành và chỉnh sửa dễ dàng không mất phí. Hơn thế nữa House Bill còn có thể sửa theo bất cứ yêu cầu mà người gửi hàng ( Shipper ) mong muốn. Trong những trường hợp ở mục 2 thì việc sử dụng vận đơn thứ cấp House Bill đã cho thấy tác dụng của House Bill giải quyết được bao nhiêu vấn đề phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu này..

Nhược điểm khi sử dụng House Bill:

  • House Bill không có giá trị thanh toán và sở hưu hàng hóa vì công ty giao nhận vận chuyển phát hành thế nên nếu như có bất cứ rủi ro xảy đến với đơn hàng của người gửi hàng ( Shipper ) thì người gửi hàng hoàn toàn không thể cầm House Bill đến để tranh chấp với hãng tàu kể là cầm ra tòa thì cũng không được vì House Bill không hề có tính pháp lý. Thế nên để có thể an toàn nhất thì các bạn nên lấy Master Bill tuy là tốn kém hơn nhưng lại phòng ngừa được rủi ro xấu nhất đến với bạn. Sử dụng House Bill cũng tốn một mức phí khi làm hàng tại cảng đến.
  • Cuối cùng, nếu như bạn là công ty vận chuyển thì việc bạn phát hành House Bill hoàn toàn là có thể nhưng bạn cần phải nhận được sự đồng ý của cả người gửi hàng ( Shipper ) và người nhận hàng ( Consignee ). Nếu như bạn là người gửi hàng hay là người nhận hàng mà có yêu cầu nhận House Bill thì bạn cũng cần được sự đồng ý của công ty giao nhận vận chuyển và đối tác của mình hơn thế nữa mọi người cần phải có sự tin tưởng lẫn nhau thì mới nên sử dụng do House Bill tuy có khả năng giúp cho hàng hóa lưu thông trên thị trường nhưng lại không có giá trị về mặt pháp lý.
  • Dễ dàng chỉnh sửa thông tin hàng trên vận đơn nên cũng sẽ xuất hiện những rủi do nhất định.

Tùy vào mục đích sử dụng chủ hàng và FWD sẽ cân đối phát hành và sử dụng house Bill trong vận tải và khai báo hải quan. Bạn không thể chỉ cầm Master bill đi khai báo hải quan vì MBL chỉ xác nhận hàng  hóa giưã hàng tàu với forwarder chứ không hề xác nhận thông tin này với chủ hàng thực thụ.

Đó là lý do vì sao FWD không photo công chứng MBL cho chủ hàng đi làm thủ tục nhận hàng, khai báo… mà lại phát hành HBL, chưa kể tới 1 FWD sẽ hỗ trợ dịch vụ vận tải của nhiều chủ hàng nên họ cần phát hành chứng từ để xác nhận hợp đồng giao nhận dịch vụ với chủ hàng khi thanh toán.

Vậy nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bất cứ một loại vận đơn nào, chúc các bạn thành công trong công việc của mình.

Trân trọng !

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

  1. Pingback: hbl là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.