4816 lượt xem

Kho CFS Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Tới Kho CFS

Kho CFS Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Tới Kho CFS

Kho CFS là tên viết tắt của Container Freight Station, dùng để tập kết hàng lẻ xuất nhập khẩu, Tại kho này dùng chứa hàng lẻ sẽ có bộ phận công vụ hỗ trợ tập kết hàng, bảo quản sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS, Vậy Kho CFS là gì cần lưu ý những gì bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết tại đây.

Kho CFS được thành lập do tổng cục hải quan cấp phép.

Kho CFS Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Tới Kho CFS
Kho CFS Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Tới Kho CFS

Các dịch vụ cung cấp tại  kho CFS đảm nhận 

1. Đóng gói, đóng gói lại, sắp xếp, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu.

2. Nhận hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các địa điểm thu gom hàng lẻ trong cảng để chia tách, đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc đóng ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

3. Hỗ trợ chủ hàng, bên vận tải chia tách lô hàng nhập khẩu chờ làm thủ tục hải quang hoặc đóng ghép container xuất sang các nước thứ 3.

4. Thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu trữ.

Ưu điểm khi gửi hàng tại kho CFS 

Nếu bạn là chủ hàng có nhiều hàng lẻ cùng bán cho nhiều khách hàng khách nhau tại 1 nước nhập khẩu thì đóng hàng tại kho CFS là lựa chọn tốt nhất giúp bạn giảm thiểu chi phí vì vừa đóng và làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại kho luôn.

Tại kho CFS sẽ có nhiều chủ hàng cùng nhập khẩu và khai thác hàng hóa nên sẽ tiết kiệm được chi phí vận tải và làm thủ tục hải quan trở hàng từ bên xuất qua bên nhập.

Tuy nhiên nếu khai thác hàng tại kho CFS bạn sẽ gặp môt số khó khăn thường gặp:

Quy định thời hạn lưu trữ hàng trong kho quá thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Toàn bộ quá trình gia dịch đóng hàng, tập kết đầu chiu sử kiểm tra giám sát của hải quan, mất chi phí giám sát là điều chắc chắn.

Hàng vận chuyển cửa khẩu tới địa điểm thu gom hàng lẻ vẫn phải làm thủ tục hải quan dù bạn chỉ muốn gửi hàng để chờ đóng hàng đi xuất, nhập vẫn phải kiểm tra, giám sát hải quan.

Để hiểu rõ hơn về cách khai thác hàng tại kho CFS cùng tìm hiểu quy trình khai thác hàng tại kho CFS với hàng lẻ nhé.

Quy Trình Khai Thác Hàng Xuất Tại Kho CFS 

Bước 1: Xác nhận đặt hàng ( Booking )

Đối với mỗi một lô hàng hóa LCL khi được đưa vào kho CFS thì cần phải xác nhận được các thông tin cơ bản cần thiết sau trong việc đặt hàng của các chủ hàng:

 • Thông tin của chủ hàng hóa: tên, địa chỉ, mã số thuế ( nếu chủ hàng là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân ).
 • Số điện thoại của người giao dịch
 • Thông tin về tên của cảng dỡ hàng hóa và nơi chủ hàng muốn giao hàng
 • Tổng số lô hàng lẻ của mình cùng với số lượng của từng loại kiện hàng ( có thể mang tính chất hàng khác nhau ), tính chất của loại hàng hóa ( có phải hàng dễ vỡ hay không? ).
 • Đơn đặt hàng và mã của từng loại hàng hóa.
 • Tên tàu vận chuyển của hãng tàu nào đó cùng với số vận chuyển.
 • Thời gian bắt đầu xếp hàng hóa lên container để vận chuyển lên tàu.
 • Thời gian tàu nhổ neo và khoảng thời gian tàu bắt đầu khởi hành.

Bước 2: Tiến hành liên hệ với chủ hàng hóa về khoảng thời gian mà hàng về kho CFS nhằm chuẩn bị tâm thế cho việc nhận hàng hóa tại kho và tiến hành khai thác số lượng hàng lẻ LCL của chủ hàng.

Bước 3: Giao hàng hóa

 • Đầu tiên, chủ hàng sẽ gửi hàng đến kho CFS trong khoảng thời gian đã thỏa thuận từ trước đó, nhân viên xuất nhập khẩu trong kho CFS sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng về hàng hóa ấy trước khi chính thức nhận hàng. Đối với những trường hợp này thì nhân viên ở kho CFS cần phải được có sự đồng ý của bên thuê kho CFS thì mới có thể được nhận hàng và chắc chắn rằng khi xin ý kiến đồng ý của bên thuê kho thì các nhân viên cần phải chụp lại ảnh hiện trạng hàng hóa: Kiện hàng không được dán băng dính hay là kiện hàng đã có những biểu hiện lệch miếng niêm phong hàng tức là có hiện tượng bóc ra dán lại hàng; Thùng hàng bị hỏng hóc hoặc bị trầy xước, thủng thùng hay bị ướt, …; Thùng hàng bị thiếu mã hàng, mã hàng không đúng với mã đã đề trong đơn đặt hàng ( Booking ) của chủ hàng; một số trường hợp đặc biệt khác xảy đến với lô hàng hóa.
 • Đối với trường hợp chủ hàng tiến hành gửi hàng đến kho CFS một cách chậm trễ ( tức là đến kho muộn khoảng sau 5 giờ chiều thứ 7 ) hay là giao tờ khai hải quan chậm trễ thì CFS chỉ được chấp nhận đơn hàng khi mà có biên bản yêu cầu nhận hàng muộn của bên thuê kho và sự đồng ý tiếp nhận của CFS khi ấy nhân viên bên kho CFS sẽ tiếp nhận hàng vào kho và tiến hành sắp xếp, phân loại theo mã hàng hóa ( mã hàng do kho CFS đánh số ), kích cỡ, kiểu loại hàng, màu sắc,… theo những hướng dẫn của bên thuê kho ( đại diện của chủ hàng hóa ) sau đó tiến hành lập bảng kê khai hàng hóa ( theo chủng loại, mẫu mã của từng loại hàng hóa ).
 • Phía CFS sẽ thay mặt bên thuê kho lập chứng từ giao nhận hàng hóa cho bên giao nhận vận chuyển hàng hóa và chứng từ giao nhận hàng hóa thì cần phải có chữ ký của cả hai bên ( chữ ký của đại diện CFS và đại diện bên giao hàng ).
 • Bên chủ hàng phải tiến hành nộp xác nhận đặt hàng, bảng kê khai / phiếu chi tiết hàng hóa, giấy ủy quyền và các chứng từ / hồ sơ hải quan khi mà giao hàng.
 • Nếu như có nhiều lô hàng đã được dự kiến đóng chung một container hàng hóa và có thêm một hoặc một vài lô hàng hóa bị hoãn lại thì phía CFS cần phải xin ý kiến từ phía bên thuê kho về việc vẫn tiếp tục đóng những lô hàng khác vào trong container hàng hóa để xuất hoặc là trì hoãn lại việc đóng hàng của cả một container hàng hóa.

Bước 4: Đóng hàng hóa

 • Phía bên đại diện của chủ hàng tức bên thuê kho sẽ gửi bản hướng dẫn cách đóng hàng hóa cho CFS trước một ngày.
 • Bên CFS cần phải đảm bảo được năng lực, các phương tiện liên quan và đảm bảo cả nguồn nhân lực đóng hàng để kịp xuất kho đưa lên tàu vận chuyển.
 • Phía CFS cũng cần phải phối hợp nhịp nhàng với cơ quan hải quan và nếu cần thiết thì phải phối hợp với cả người giám sát của bên thuê kho CFS.

Bước 5: CFS chuẩn bị vỏ container rỗng để đóng hàng

 • Đại diện của chủ hàng ( tức là bên thuê kho ) cần phải đảm bảo rằng hãng tàu có thể bố trí được vỏ container rỗng tại kho CFS để thuận lợi trong việc đóng hàng theo đúng lịch trình đã dự kiến từ trước. Đồng thời phía bên CFS sẽ tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn đóng hàng của bên thuê kho về hãng tàu và bãi container ( container yard – CY ) để tiến hành hạ hàng.
 • Phía bên CFS sẽ phối hợp với hãng tàu để có thể đảm bảo có đủ vỏ container rỗng sẵn có và luôn ở trong trạng thái tốt nhất ( đảm bảo chất lượng ) để có thể đóng hàng.
 • Bên thuê kho có thể sẽ có những yêu cầu với CFS vận chuyển container từ một bãi container ( CY ) khác về để tiến hành đóng hàng. Nội dung cần có trong văn bản yêu cầu như sau: Số lượng vỏ container rỗng ( loại container, kích thước vỏ container ); chủ của vỏ container; Địa điểm nâng hoặc hạ vỏ container ( Bên thuê kho sẽ phải chịu các khoản chi phí vận chuyển nâng hoặc hạ vỏ container này cho CFS ).

Bước 6: Cơ quan hải quan kiểm hóa

 • Chủ hàng sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm hoàn thành tất cả các thủ tục cũng như giấy tờ hải quan kiểm hóa và giao nộp hồ sơ hải quan hoàn chỉnh cho CFS khi tiến hành giao hàng hóa.
 • Nếu như hồ sơ hải quan kiểm hóa mà không được giao cho CFS theo đúng thời gian đã quy định, Bên phía CFS sẽ không phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm hóa đóng ghép vào trong container như là việc đưa container ra tàu và trong trường hợp này thì CFS phải tiến hành thông báo cho bên thuê kho để bên thuê kho đặt hàng đi tàu khác.
 • Trách nhiệm của bên phía CFS chính là chịu trách nhiệm kiểm hóa cho việc đóng ghép hàng xuất. Phí CFS đã bao gồm cả phí kiểm hóa tuy nhiên mọi giấy tờ chứng từ hải quan đã giao nộp kịp thời. Giả sử trong trường hợp mà giấy tờ hải quan chưa có đủ thì việc kiểm hóa sẽ đóng ghép và sẽ phát sinh thêm các phụ phí khác hoặc sẽ không thể hiện được do vi phạm quy trình quản lý của cơ quan hải quan.
 • Bên phía sẽ giao nộp tờ khai hải quan khi mà thủ tục hải quan kiểm hóa cho hãng tàu đã được hoàn thành.

Bước 7: Tiến hành giám sát

 • Về phía CFS sẽ phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các công đoạn như việc nhận hàng, lưu hàng vào trong kho, đóng hàng vào trong các container rỗng và xuất container ra tàu theo các chỉ dẫn của bên thuê kho.
 • CFS bố trí ít nhất một giao nhận để có thể nhận hàng vào kho và ít nhất là hai giao nhận khi mà đóng hàng từ kho vào trong container: một ở cửa kho và một ở cửa container ( chuyển giao hàng vào hoặc ra ).

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn về kho CFS bạn sẽ biết được cách thức đóng hang, chuẩn bị đầy đủ chứng từ, thời gian  căn tiến độ thật tốt để tránh những sai phạm không đáng có. Phí CFS là khoản thu băt buộc trong vận tải hàng lẻ để bù đắp chi phí chủ kho hỗ trợ đóng hàng, lưu chữ, giám sát, chi phí thuê văn phòng an ninh tại kho.

Chúc bạn thành công !

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.