1471 lượt xem

Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa, Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa, Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

Không phải công ty, doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng có thể tự mình vận chuyển hàng hóa được bởi nhiều lý do khác nhau vì thế mà có sự xuất hiện của các công ty làm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu nhanh gọn và kịp thời cho khách hàng. Vì thế mà các hợp đồng vận chuyển hàng hóa ra đời, vậy thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì? nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa ra sao? Thì xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có được cái nhìn chân thực nhất về loại hợp đồng này.

Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa, Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa, Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
  1. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

– Bản chất của hợp đồng là sự thỏa thuận song phương giữa người làm dịch vụ và khách hàng về một việc nào đó mà phía cung ứng dịch vụ chấp nhận thực hiện giúp với một khoản phí hoa hồng dịch vụ được chấp thuận. Hợp đồng có thể nói bằng miệng và có thể được viết vào văn bản, nhìn chung thì hợp đồng văn bản có độ tin cậy cao hơn và có thể tránh được rủi ro về trách nhiệm nếu như có sơ xuất xảy ra. Nếu như một trong hai bên vi phạm vào điều khoản nào đó trong hợp đồng thì có thể bị bên kia khởi kiện ra tòa nếu như tranh chấp nội bộ không được giải quyết. Bên thua kiện sẽ phải chịu toàn bộ phí tổn.

– Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan, trong đó bên cung đưng dịch vụ vận chuyển hàng hóa có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa mà khách hàng yêu cầu tới địa chỉ đã định sẵn trong hợp đồng, tiến hành giao tài sản đó cho người nhận hàng ( người này phải có quyền nhận hàng ) và bên còn lại là khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ cước phí vận chuyển cùng những khoản phụ phí hợp lý khác phát sinh cho bên cung ứng dịch vụ hay còn gọi là đơn vị vận chuyển.

– Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mang tính chất là hợp đồng song phương và có tính đền bù nếu như một trong hai bên làm trái với giao ước từ trước trong hợp đồng. Trong từng trường hợp cụ thể mà ta có loại hợp đồng ưng thuận hoặc là hợp đồng thực tế, các bên tham gia vào loại hợp đồng này đều có quyền hạn ngang nhau chỉ khác nhau về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mà thôi. Đối với những hình thức khác nhau chúng ta sẽ có kiểu hình thực hiện hợp đồng khác nhau ví dụ như đối với những hàng hóa nhỏ lẻ và số lần thực hiện giao dịch ít thì hợp đồng được thực hiện dưới dạng một tờ vé hoặc tờ biên lai ( biên nhận ) còn đối với những loại hàng hóa có số lượng lớn ( sỉ ) vận chuyển tuyến đường dài thì hợp đồng sẽ chi tiết và cụ thể hơn.

  1. Nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bao gồm:

– Nội dung thông tin người gửi ( có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp ) bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, mã số thuế ( cái này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp ).

– Thông tin bên vận chuyển ( bên vận chuyển là chủ thể có tư cách pháp nhân ) bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, mã số thuế, …

– Thông tin về người nhận hàng ( hoặc người ủy thác nhận hàng ) bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax ( nếu có ).

– Nội dung của hàng hóa mà khách hàng yêu cầu vận chuyển: bảng tính đơn hàng ( hóa đơn ) bao gồm tên sản phẩm, tính chất hàng hóa ( có phải hàng dễ vỡ hay là không? ), số lượng sản phẩm tương ứng và giá trị tương ứng của hàng hóa ( đối với việc khách hàng nhờ thu ) còn nếu không yêu cầu gì khác thì chỉ cần tên hàng và tính chất hàng thôi.

– Địa điểm nhận hàng ( tại nơi người gửi yêu cầu ) và địa điểm cần phải giao lượng hàng hóa đó.

– Chi phí và phụ phí của toàn bộ giao dịch vận chuyển hàng hóa ( có bảng chi phí cụ thể cho từng khối lượng hàng và tính chất hàng đã yêu cầu ), chi phí có thể phụ thuộc vào tính chất giao hàng ví dụ như vận chuyển thông thường và chuyển phát nhanh thì giá cả sẽ khác nhau.

– Trên hợp đồng cần ghi rõ quyền và nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của cả hai bên thực hiện hợp đồng:

+ Bên vận chuyển hàng hóa: phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại nếu như trong quá trình vận chuyển xảy ra sự cố mất hàng hoặc hỏng hàng; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lô hàng hóa của mình trong quá trình vận chuyển; đảm bảo giao hàng đúng thời gian và địa điểm đã thỏa thuận trước đó; có quyền xác thực người nhận hàng có quyền nhận hàng hay không?; có quyền thu tiền hàng hóa khi giao hàng nếu như được khách hàng ủy quyền; cho phép người nhận hàng kiểm tra hàng trước khi nhận.

+ Bên khách hàng: Trả phí hoa hồng vận chuyển cho bên vận chuyển, gửi hàng cho đơn vị vận chuyển đúng thời hạn thỏa thuận không gây ảnh hưởng đến thời gian đã được quy định.

– Hợp đồng chứa các nội dung giải quyết tranh chấp hợp đồng như thế nào nếu như xảy ra sự cố không mong muốn. Hay nói cách khác là các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng.

– Phải có tính hiệu lực của hợp đồng.

– Các giấy tờ chứng từ cho việc vận chuyển hàng hóa.

– Phương thức vận chuyển giao nhận hàng hóa, phương tiện vận chuyển.

– Chữ ký của người giao hàng và người nhận hàng ( đóng dấu đối với các chủ thể là doanh nghiệp )

Trên đây là nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa, các bạn cần phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản này và chú ý các điều khoản trong hợp đồng tránh phạm phải lỗi không đáng có.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.