4729 lượt xem

Học Kế Toán Hay Hành Chính Nhân Sự, nhiều bạn trẻ chưa định hướng được

Các khóa học kế toán tổng hợp là giải pháp nhanh nhấ giúp bạn làm được việc

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông trung học, các bạn trẻ phải đứng trước những sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Trong đó, việc học kế toán hay hành chính nhân sự là hai lĩnh vực khiến nhiều bạn trẻ phân vân nhất. Bài viết này giải quyết được nỗi bận tâm đó, đừng bỏ qua nhé!

Tại sao các bạn trẻ lại phân vân giữa học kế toán hay học hành chính nhân sự?

Nhiều bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn nên học kế toán hay hành chính nhân sự bởi các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Nguyên nhân khách quan chính là tính tương đồng giữa 2 ngành nghề vì đều là các công tác liên quan đến sổ sách, giấy tờ và có mức lương gần như tương đương. Nguyên nhân chủ quan đến từ góc nhìn của các bạn trẻ khi thấy thương các bài báo, tạp chí hay nhắc đến song song 2 lĩnh vực này với nhau. Như một trung tâm đào tạo nghề hành chính nhân sự sẽ có đào tạo cả khóa học kế toán gây băn khoăn cho nhiều bạn.

Học kế toán hay hành chính nhân sự, rất nhiều người phân vân chưa chọn được nghề
Học kế toán hay hành chính nhân sự, rất nhiều người phân vân chưa chọn được nghề

Điều các bạn cần làm để để có thể định hướng được nên học cái gì cho đúng cho phù hợp với bản thân chính là tìm hiểu các thông tin cụ thể về hai lĩnh vực trên sao đó đem ra so sánh xem năng lực của bản thân mình, mình yêu thích công việc nào hơn. Có thể tham khảo các câu hỏi sau:

 • Học kế toán, học hành chính nhân sự là học cái gì?
 • Công việc kế toán, công việc hành chính nhân sự bao gồm những gì?
 • Nhu cầu việc làm của công việc kế toán, hành chính nhân sự hiện nay như thế nào?

Học kế toán là học cái gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán được chia thành hai loại:

 • Kế toán công: kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…
 • Kế toán doanh nghiệp: kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời

Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Các khóa học kế toán tổng hợp là giải pháp nhanh nhấ giúp bạn làm được việc
Các khóa học kế toán tổng hợp là giải pháp nhanh nhấ giúp bạn làm được việc

Học hành chính nhân sự là học cái gì?

Hành chính nhân sự (HCNS) là một bộ phận quan trọng trong sự phát triển của một công ty, một doanh nghiệp. Nhắc đến sự thành công của một doanh nghiệp người ta thường nhắc tới vai trò của nguồn lực con người, nguồn lực con người còn được xem trọng hơn cả những nguồn lực về tài chính, nguồn lực về vốn…điều đó cho thấy việc quản trị nhân sự, bộ phận HCNS là một bộ phận quan trọng và được xem là xương sống của doanh nghiệp nó là bộ phận quản lý nhân viên, bộ phận khác của doanh nghiệp.

Nội dung đào tạo hành chính nhân sự sẽ bao gồm:

Nghiệp vụ về hành chính:

 • Giới thiệu cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp, kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính nhân sự chuyên nghiệp
 • Công tác Lễ tân, thư ký giám đốc và tổ chức sự kiện
 • Công tác văn thư lưu trữ và Quản lý tài sản doanh nghiệp

Nghiệp vụ về nhân sự:

 • Tìm hiểu về Luật lao động, các văn bản về pháp luật lao động và quan hệ lao động
 • Quan hệ lao động trong tổ chức
 •  Xây dựng quy trình tuyển dụng và đào tạo hiệu quả
 • Cơ chế đãi ngộ (Lương, thưởng và các khoản thu nhập khác)
 • Công tác đánh giá thực hiện công việc hiệu quả
 • Thuế TNCN và Bảo hiểm
 • Tin học ứng dụng trong nghề nhân sự (Word, Excel, Power point) các bài tập về các hàm tính lương, chế độ bảo hiểm
Ngược lại với kế toán công việc nhân sự cần sự khéo léo và tinh tế hơn rất nhiều
Ngược lại với kế toán công việc nhân sự cần sự khéo léo và tinh tế hơn rất nhiều

Ta có thể thấy rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay ít quan tâm và thường chủ quan với bộ phận nhân sự hành chính chính vì vậy mà bộ phận nhân sự hành chính chưa phát huy hết được khả năng của mình. Để công ty phát triển mạnh thì ngày từ khi thành lập người lãnh đạo cần phải đào tạo và phát triển mạnh bộ phận hành chính nhân sự của công ty mình. Để làm hành chính nhân sự thì dễ nhưng làm tốt và làm giỏi thì không phải ai cũng có thể làm được.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho nhiều bạn trẻ tốt nghiệp nhưng vẫn chưa định hướng được nên học kế toán hay hay hành chính nhân sự thì nên tìm hiểu các thông tin mà mình còn băn khoăn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau đó, suy xét lại năng lực bản thân, niềm yêu thích dành của mình dành cho lĩnh vực nào nhiều hơn, lĩnh vực nào phù hợp với bản thân hơn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho một hành trình dài cố gắng.

Cuối cùng phai luôn nhắc nhớ mục đích học của mình là gì :)
Cuối cùng luôn nhắc nhớ mục đích học của mình là gì 🙂

Qua bài viết, có thể thấy cả hai lĩnh vực kế toán hay hành chính nhân sự đều đang là những ngành nghề mà xã hội đang cần. Vậy nên học lĩnh vực nào cũng tốt, cũng đều có thể tìm kiếm được việc làm. Điều quan trọng vẫn nằm ở quyết định của các bạn, chúng tôi ở giúp các bạn có những góc nhìn khách quan để đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn.

Nghề nào cũng có lộ trình thăng tiến tốt và lương thưởng hấp dẫn chỉ cần bạn nghiêm túc đầu tư cho công việc là được. Đừng làm việc trong tâm  trạng đứng núi này trông núi nọ như vây rất không tôt vì bạn sẽ chẳng lam được một việc gì tới cùng thì sao biết được là có phù họp với mình hay không.

Chúc bạn sớm chọn được nghề nghiệp ưng ý!

Nguồn: Hoài Anh-Tổng Hợp

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.