251 lượt xem

Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu Tốt, Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Học gì thì cũng cần có lộ trình và người hướng dẫn

Ngày càng nhiều người tìm kiếm khóa học hành chính nhân sự ngắn hạn để theo học, vây nên học ở đâu tốt. Người học cần lưu ý những gì khi tìm kiếm các khóa học như vậy. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được trích lại buổi chia sẻ ngắn với chuyên gia đào tạo nhân sự nhiều năm kinh nghiệm Tiêu Yến Trinh đến từ Công ty Manpower Việt Nam.

Học hành chính nhân sự ở đâu tốt và uy tín nhất hiện nay
Học hành chính nhân sự ở đâu tốt và uy tín nhất hiện nay

Cảm ơn bà đã nhận lời mời tư vấn giải đáp chủ đề đào tạo hành chính nhân sự, những vấn đề cần quan tâm khi tìm hiểu lĩnh vực này.

Phóng viên: Trong vài năm trở lại đây xu hướng nhìn nhận về nghề nhân sự đã có thay đổi tích cực ngày càng nhiều bạn trẻ đầu tư học tập nghiêm túc các khóa học liên quan tới hành chính nhân sự theo bà, khi lựa chọn học nghề như vậy họ cần lưu ý điều gì?

Trả lời: Theo tôi nhu cầu này phát triển là điều tất yếu vì ngày càng nhiều các doanh nghiệp coi nhân sự là vấn đề then chốt trong việc cơ cấu bộ máy của tổ chức. Bạn có thể tìm các khóa học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu từ cấp thấp tới cấp cao. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là nên tìm các khóa học đúng với nhu cầu của mình vì nhiều bạn chưa tìm hiểu kỹ vội vàng đăng ký rất nhiều khóa học cùng lúc dẫn tới nhiễu thông tin và tốn kém về tiền bạc.

Chuyên gia Tiêu Yến Trinh tư vấn về việc học hành chính nhân sự
Chuyên gia Tiêu Yến Trinh tư vấn về việc học hành chính nhân sự

Phóng viên: Bà Có thể nói rõ hơn về vấn đề này được không ạ?

Trả lời: Tôi ví dụ cụ thể như thế này bạn là người mới bắt đầu muốn làm hành chính nhân sự bạn nên tìm hiểu từ người quen trước xem ai có thể giúp bạn, nếu không có thì nên tự học trước mua tài liệu về học tìm hiểu trước trên youtube tôi thấy rất nhiều video hữu ích được chia sẻ.

Nếu bạn chưa hài lòng thì nên tìm các khóa học đúng với nhu cầu này tôi học nhân sự thì chỉ cần tìm các khóa học nhân sự hoặc nếu tôi chưa biết tôi sẽ làm gì trong nhân sự thì nên học tổng hợp. Không nên học lệch một mảng như nhiều bạn tôi thấy chỉ học về bảo hiểm, lương không xem trọng các mảng như tuyển dụng, hành chính, quan hệ lao động điều này thực sự quan trọng vì làm sao bạn biết được công ty bạn sắp làm sẽ yêu cầu những gì có thế mạnh là một lợi thế nhưng những kỹ năng và tư duy cơ bản về nghề bạn phải có.

Học hành chính nhân sự cần định hướng rõ ràng nếu không muốn kém hiệu quả
Học hành chính nhân sự cần định hướng rõ ràng nếu không muốn kém hiệu quả

Phóng viên: Bà nghĩ sao về tình trạng người lao động hiện tại học xong các khóa học nghiệp vụ hành hính nhân sự ngắn hạn vẫn không làm được,lại thất nghiệp?

Trả lời: Trước khi bàn về chất lượng đào tạo tại các trung tâm dạy nhân sự như bạn vừa nói mình muốn nhấn mạnh tới thái độ và tư duy của người học. Nguyên tắc Pareto (80/20) tất cả mọi hiệu quả đều bắt đầu từ bạn 80% yếu tố thành công đến từ người học.

Trước khi tìm việc bạn cần hiểu nhà tyển dụng cần gì ở nhân sự: tôi sẽ không tuyển một người chỉ nói là học 1 khóa học nghiệp vụ mà tôi muốn nhìn vào thái độ của bạn đó cũng như những kỹ năng quan trọng khác như ngoại ngữ, tin học văn phòng, quan hệ nhân sự… cái này rât nhiều người thiếu và tôi giám chắc hơn 90% các bạn đó bị từ chối hoặc vào thử việc bị out vì thiếu kỹ năng này.

Phóng viên: Phần lớn các trung tâm đều nói có đào tạo cho người học những kỹ năng này trong chương trình học bà nghĩ sao về điều này?

Trả lời: Theo tôi thì đó là một quảng cáo đi kèm vì vậy nếu là người học bạn không nên nhìn về điều này chỉ cần dạy nghiệp vụ tốt cho người học là quá tuyệt vời rồi còn làm sao có thể cung cấp được hết những kỹ năng trong các khóa học ngắn hạn chưa đầy 60 ngày, đó là điều không thể và bạn nên nhìn vào sự thật như vậy.

Người học nên tự lấp đầy bằng việc bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu ai cũng có thể tự cảm nhận được điều này.

Người làm nhân sự muốn được trọng dung cần bổ sung đầy đủ những kỹ năng liên quan tới công việc
Người làm nhân sự muốn được trọng dung cần bổ sung đầy đủ những kỹ năng liên quan tới công việc

Phóng viên: Bà có lời khuyên gì với những bạn trẻ bắt đầu tay ngang chuyển qua làm nhân sự không, rât nhiều người phân vân làm việc cũ hoặc đổi nghề nhưng họ không biết mình có đáp ứng được nghề này không ?

Trả lời: Theo tôi nếu bạn cảm thấy công việc đang làm không phù hợp nên mạnh dạn thay đổi tôi đã từng chuyển từ làm kế toán qua làm tư vấn nhân sự và giờ đã đạt được những thành công nhất định trong công việc. Hiện tại, nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy may mắn vì nếu không thay đổi sẽ không có ngày hôm nay. Còn các bạn chưa biết nên hay không thì cứ thử sức bạn không chắc chắn sẽ làm việc mãi trong một doanh nghiệp thì sao biết mình làm tốt được mãi ở một công việc. Nếu bạn làm việc không tốt thì vẫn có thể quay lại công việc cũ mà.

Ngoài ra, bạn cần cân đối tài chính vì khi chuyển qua công việc mới thời điểm này sẽ rất khó khăn bạn phải có tiền để vượt qua thời gian này. Thêm đó, nếu xác định định đi học thì phải theo đến cùng đừng học nửa vời sẽ không bao giờ thành công. Bạn nào có tư tưởng học kiểu này tốt nhất không nên đăng ký học sẽ rất lãng phí.

Phóng viên: Rất nhiều người quan tâm học hành chính nhân sự ở đâu tốt? bà có lời khuyên nào dành cho mọi người khi tìm kiếm các đơn vị đào tạo này không?

Trả lời: Câu khỏi này rất khó trả lời nhưng tôi có một và lời khuyên cho các bạn khi tìm chỗ học nên quan tâm:

 • Thương hiệu của đơn vị đó có được biết tới nhiều không
 • Vị trí địa chỉ, thời gian từ chỗ làm tới chỗ học có tiện không
 • Chất lượng đào tạo tại đó như thế nào
 • Lệ phí kháo học nhân sự đó có phù hợp với mức chi trả của bạn không
 • Thời gian học, số buổi học đáp ứng đủ để bạn hiểu và làm được việc

Đó là những điều cơ bản bạn cần lưu ý ngoài ra tôi đặc biệt nhấn mạnh về phương pháp giảng dạy của giảng viên đứng lớp có một sự thật ít ai để ý dạy cho các bạn mới thì không cần tới một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chỉ cần một người biết làm viêc có nghiệp vụ sư phạm tốt là được. Vì thường người mới sẽ không hay hỏi nhiều về nghiệp vụ bạn cần để ý điều này.

Khóa học thực tế sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng mất việc vì năng lực kém
Khóa học thực tế sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng mất việc vì năng lực kém

Phóng viên: Nếu đánh giá về các đơn vị đào tạo hiện tại bà thấy sao về các khóa học mà các đơn vị đang đào tạo hiện nay?

Trả lời: Các trung tâm đều có chương trình đào tạo giống nhau cơ bản tới hơn 70% điều này là dễ hiểu vì các quy trình làm việc của doanh nghiệp cũng gần như nhau bạn tính lương ở công ty 10 nhân sự cũng như công ty 100 nhân sự nên người học không nên lo lắng về điều này. Cái bạn để là đơn vị đó cam kết với người học như thế nào nếu có hỗ trợ học lại hoặc giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp là điều rất tốt.

Phóng viên: Nhiều bạn học quan tâm tới chứng nhận tốt nghiệp sau các khóa học để đi xin việc cá nhân bà là chuyên gia tuyển dụng với nhiều năm kinh nghiệm bà nghĩ gì về điều này?

Trả lời: Văn bằng chứng chỉ quan trọng nó thể hiện bạn đã được đào tạo những gì cá nhân ứng viên khi xin việc nên có nhưng đừng vì đó mà chọn đơn vị dạy. Tôi thấy một số bạn thích xin chứng nhận các đơn vị công lập hơn dân lập điều này với các doanh nghiệp là như sau. Họ xem chứng chỉ của bạn là điều kiện đủ còn cái cần là kiến thức và kỹ năng bạn thể hiện như thế nào. Vì vậy, nếu tìm được chỗ học tốt mà không cấp chứng nhận tôi nghĩ sẽ vẫn học ở đó.

Phóng viên: Bà có lời khuyên nên chọn trung tâm nào dạy hành chính nhân sự tốt nhât hiện nay cho các bạn  đọc không ạ?

Trả lời: Tôi không thể đánh giá được đâu là chỗ tốt nhất hay không, nhưng khi làm việc và tiếp xúc với ứng viên tôi thấy các bạn thường show trên CV tên một vài đơn vị đào tạo thực tế, khi phỏng vấn các bạn ấy cũng rất triển vọng bạn có thể tham khảo như:

 • Hệ Thống Đào Tạo Thực Tế VinaTrain Việt Nam
 • Tổ Chưc Giáo Dục Đào Tạo EduViệt
 • Trong Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo khóa học tại BMI, VinaTrain
 • Nếu các lớp quản lý tầm trung và tầm cao bạn có thể tham khảo tại: PTI, HBR , Giám Đốc.Net của bạn Vũ Hoàng Long cũng rất hay.Đó là một vài ý kiến các bạn có thể tham khảo nếu chưa biết học ở đâu tốt.

Phóng viên: Cảm ơn bà, trước khi kết thúc chương trình xin được hỏi bà câu hỏi cuối, nếu mới bắt đầu làm hành chính nhân sự nên chọn các đơn vị nào để ứng tuyển công ty lớn hay nhỏ?

Trả lời: Tùy vào mục đích của bạn nhưng theo tôi bạn cần chọn các doanh nghiệp vừa vả nhỏ để có thể làm được nhiều việc thời điểm này bạn cần bổ sung thêm kỹ năng nên đây là môi trường làm việc tuyệt vời nhất có những thiếu xót bạn sẽ bổ sung được ngay. Nhưng nếu bạn muốn định hướng chuyên nghiệp hóa một lĩnh vực nào đó như tuyển dụng chẳng hạn thì nên vào các đơn vị lớn sẽ tốt hơn.

Cảm ơn bà về buổi chia sẻ hữu ích với chủ đề học hành chính nhân sự ở đâu tốt, những lưu ý cần biết khi hoc nghề này, chúc bà thành công và sức khỏe!

Hy vọng, với những chia sẻ từ chuyên gia Vũ Thị Hoàng Anh đến từ Công ty  Manpower Việt Nam đã giúp bạn đọc có thêm thông tin rõ hơn về nghề nhân sự và những định hướng sau này khi làm việc.

Nguồn: Hoài Thu-Tổng hợp và biên tập.

Bài viết mới cập nhật:

6 thoughts on “Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu Tốt, Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

 1. Nguyễn Thị Thu says:

  mình cung đang tìm hiểu khóa học hành chính nhấn sự tại trung tâm vinatrain, đã nhận được mail và nhận dc tư vấn thấy họ có nhiều quyền lợi cho học viên, giờ đọc được bài này thấy tin hơn nên sẽ tham khảo kỹ khóa học bên đó 🙂

  • Mẹ Mina says:

   mình học ơ đây rồi nếu đánh giá tốt thật sự thì theo mình tầm 8 điểm thôi, vì có nhiều chỗ cũng chưa hài lòng lắm như là đôi khi trung tâm hỗ trợ không thời việc báo lịch học cho học viên nghỉ lễ đợt vừa rồi, chỉ thông báo trên nhóm zalo của lớp học 🤕🤕🤕, chứ k gửi tin nhắn làm mình đi học mất công ghê, nhưng về phía giáo viên thi ok nha. các thầy cô nhiệt tình, hỗ trợ, nói chung là nếu chọn học giữa vinatrain và mấy chỗ khác thì bạn học ở đây là được vì dạy làm được việc thật chắc mình khó tính nên k thích chỗ hỗ trợ kia thôi 🙂 🧏‍♂️

   • Ánh Tuyết says:

    🙂 chị cũng hơi khó tính đó á, chứ em đi học mấy trung tâm toàn thông báo trên group à, nhưng 8đ là ok đáng để học thử đó ạ 👍👍👍

    • Mẹ Mina says:

     thì vậy mình mới bảo là tùy người chứ bạn, mình k nói chỗ này k tốt vì k tốt thì mình đã không học vì họ cho học thử 3 buổi mà, nhưng mình góp ý vậy thôi .

 2. Võ Huỳnh Trúc Linh ❤️ says:

  trong sài gòn thì nên học hành chính nhân sự ở đâu tốt á🤔🤔, mà em đang hông hỉu hcns vs qtnsn khác nhau gì á, vì cũng có nhiều bên dạy cái này lắm á mà chưa biết tìm bên nào vô học, hic đi làm lễ tân mãi lương bèo nhèo thiệt luôn. 🤦‍♀️

 3. In Ấn Thành Đạt says:

  tôi muốn tìm khóa hoc hành chính nhân sự cho em gái nó mới tốt nghiệp đại học đang đi làm parttime cho cửa hàng trà sữa, tính hơi nhát đã cho đi làm 1 thời gian để giao tiếp nhiều hơn và thấy có tích cực lên. Tuy nhiên em gái tôi không thực sự tinh lanh, theo moi người tôi có nen cho em tôi đi học và làm nghề hành chính nhân sự không?
  Tôi đọc nhiều người cũng chia sẻ là đây k phải công việc của người hiền mà giờ công việc nào cũng cần nhanh nhẹn. mong nhận được tư vấn từ quý bạn đọc.
  Tôi xin chân thành cảm ơn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *