7411 lượt xem

Tài Liệu Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Văn Tuyển Chọn

Hiện nay, Ngữ văn đang là một trong 3 môn học bắt buộc của kì thi vào lớp 10. Hôm nay Tuyển Sinh ĐHCĐ sẽ gửi đến các bạn bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn văn. Bộ tài liệu được tuyển chọn qua nhiều năm, hi vọng có thể giúp các em nắm vững kiến thức của môn học này để đảm bảo có thể thi đỗ vào lớp 10.

Kinh Nghiệm Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Văn Điểm Cao

Trên đây, tuyển sinh ĐHCĐ đã gửi tới các em bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn văn điểm cao

Hiểu về hình thức và cấu trúc bài thi môn Văn

Các em học sinh cần phải giữ tâm lý thoải mái và tự tin vào bản thân bên cạnh việc có một kế hoạch ôn luyện hợp lý cũng như nắm vững được các phần kiến thức trọng.

Theo như dự kiến, năm nay tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác có thể sẽ áp dụng hình thức thi tổ hợp vào kì thi THPT. Tuy nhiên, hình thức thi đối với môn Ngữ văn vẫn sẽ được giữ nguyên với cấu trúc kiến thức tương tự những năm trước. Mức độ các câu hỏi trong đề thi môn Ngữ văn không quá khó, chủ yếu tập trung vào khai thác khả năng sáng tạo của các em học sinh.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 các câu hỏi trong đề thi hầu như đều gắn liền với thực tế đời sống xã hội hiện nay hoặc liên môn với các bộ môn khác, mang tính ứng dụng cao. Cả 3 câu hỏi trong đề thi đều có thể có phần kiến thức liên hợp này.

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các em học sinh có thể đạt được điểm số cao trong kì thi THPT môn Ngữ văn qua các bí quyết sau.

2. Từ đầu năm học hãy xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Bắt đầu từ đầu năm học mới, các em học sinh cuối cấp nên xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và ôn luyện thích hợp nhất chia thành các giai đoạn, bao gồm:

– Giai đoạn 1: Từ đầu năm học ( tháng 9) đến cuối tháng 3: Tại thời điểm ban đầu này là lúc các em học sinh cần học tập, bổ sung, trau dồi các kiến thức nền tảng của môn Ngữ Văn năm cuối cấp ở tất cả các phần kiến thức bao gồm: tập làm văn, ngữ pháp và đọc hiểu, bên cạnh đó nên kết hợp với việc ôn tập thêm các kiến thức chuyên sâu và nâng cao hơn.

– Giai đoạn 2: Từ tháng 4 đến tháng 5: Ở giai đoạn này chính là thời gian các em học sinh nên dùng để bổ sung các kiến thức và luyện đề. Đây là thời điểm tốt nhất để các em học sinh có thể luyện tập giải thật nhiều đề như các đề thi thử của các trường THCS, các đề thi thật của các năm trước, bên cạnh đó việc xác định các phần kiến thức còn thiếu sót, còn yếu và tiến hành bổ sung cũng là điều cần thiết trong giai đoạn này.

– Giai đoạn 3: Tháng 6: Đây là giai đoạn cuối cùng do đó các em cần phải ôn luyện và xem lại toàn bộ các kiến thức của môn Ngữ văn lớp 9. Đồng thời các em cũng nên chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái cùng tâm lý tự tin, sẵn sàng bước vào kì thi.

3. Các phần trọng tâm cần phải lưu ý

Tương tự như cấu trúc của môn Ngữ văn cấp THCS, môn Ngữ Văn lớp 9 cũng gồm 3 phần kiến thức trọng tâm:

– Phần 1: Đọc hiểu văn bản: Ở phần này, việc các em học sinh cần làm là nắm chắc các kiến thức nền tảng có trong các văn bản, còn đối với thơ thì các em cần học thuộc. Các em cần phải tóm tắt được và ghi nhớ được các phần trọng tâm, tiêu biểu của các văn bản văn học nhằm phục vụ cho việc phân tích. Các em học sinh cũng có thể bổ sung thêm các kiến thức cũng như nâng cao khả năng của bản thân trong phần tập làm văn thông qua việc đọc các bài văn tham khảo, phân tích, bình luận về các văn bản trong các quyển sách tham khảo, trên internet.

– Phần 2: Tiếng Việt: Ở phần này các em nên tập trung vào các hình thức lập luận, các biện pháp nghệ thuật, các kiểu câu, các phương châm hội thoại,…

– Phần 3: Tập làm văn: Tất cả các đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn đều tập trung vào hai dạng chính là Nghị luận xã hội với hình thức là một đoạn văn hoặc một bài văn ngắn và Nghị luận văn học. Đề có thể hoàn thành tốt dạng văn Nghị luận xã hội bên cạnh việc ôn luyện và trang bị cho bản thân các kiến thức cơ bản về dạng văn này các em học sinh cần thường xuyên xem thời sự, đọc thêm sách báo để có thể cập nhật các vấn đề xã hội mang tính thời

sự. Tương tự vậy, đối với dạng Nghị luận văn học, các em cần phải nắm được các phần kiến thức trọng tâm, tiêu biểu trong các văn bản bên cạnh các kiến thức chung về dạng văn này.

Trên đây là các bí quyết giúp các em học sinh có thể đạt được điểm môn Ngữ văn cao hơn trong kì thi tuyển sinh lớp 10. Ngoài các bí quyết trên thì việc các em trang bị cho mình tinh thần vững vàng, sẵn sàng và tâm lý tự tin khi bước vào kì thi cũng là một bí quyết quan trọng để có thể đạt điểm cao hơn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.