3542 lượt xem

Tài Liệu Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Mới Nhất

Kì thi THPT là một trong các kì thi quan trọng đối với các em học sinh, nó quyết định các em có thể tiếp tục sự nghiệp học hành hay không? Bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán sau đây hi vọng sẽ giúp các em có thể chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững vàng.

Kinh Nghiệm Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Điểm Cao

Trên đây mình đã gửi đến các em bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán. Sau đây, hãy cùng nhau tham khảo một số kinh nghiệm

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng để có kế hoạch ôn thi

Hiện nay, kì thi THPT sẽ bao gồm 4 môn thi ( Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn do sở GD – ĐT Hà Nội quyết định), trong tháng 3 môn thi thứ 4 sẽ được sở GD – ĐT Hà Nội công bố. Do đó, việc cố gắng học để đảm bảo sức học đều ở tất cả các môn chính là gánh nặng đối với các em học sinh 2k4 hiện nay.

Số lượng học sinh dự kiến được tuyển vào lớp 10 ở thành phố năm học này dao động trong khoảng từ 81 200 đến 83 200 em. Trong đó, số lượng học sinh được tuyển vào lớp 10 tại các trường công lập là 60 900 đến 62 900 em; 20 300 học sinh là chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường ngoài công lập; chỉ tiêu của các trung tâm giáo dục thường xuyên là 10 100 học sinh và số học sinh còn lại là số lượng tuyển sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo thống kê thì tỉ lệ số học sinh được tuyển vào các trường THPT công lập từ 60 – 62%; số học sinh được tuyển vào các trường THPT tư thục chiếm 20% số học sinh dự tuyển; số học sinh các cơ sở giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp chiếm 10% số học sinh dự tuyển và số học sinh tham gia học nghề là từ 2 – 8%.

Một điều hiển nhiên chính là tất cả các em học sinh đều không muốn mình rơi vào 40% số lượng học sinh không được tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Lí do là bởi vì, nếu không được tuyển vào các trường công lập thì bố mẹ các em sẽ rất tốn chi phí đầu tư vào các trường tư thục hoặc nếu lựa chọn các trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp thì sẽ ngại với bạn bè. Do đó, để có thể thi đỗ lớp 10 vào các trường công lập các em cần nắm rõ các bí kíp sau.

Tập trung 100% thời gian và công lực vào việc học

Nghe thì có vẻ đơn giản, bởi đối với các học sinh cuối cấp 2, sắp đối diện với kì thi THPT thì chắc hẳn các em đều tập trung tinh thần cho việc học.

Tuy vậy, trên thực tế có được mấy em học sinh tập trung 100% vào việc học hành, bởi vì tâm lý chủ quan với suy nghĩ từ giờ đến lúc bước vào kì thi lớp 10 còn rất nhiều thời gian. Nào là quốc tế phụ nữ 8/3 rồi đến kì nghỉ 30/4 – 1/5. Tuy nhiên, trên thực tế các em chẳng còn bao lâu thời gian nữa.

Bởi vậy, các em học sinh nên cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi, xả stress thông qua việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho riêng mình, đồng thời cần phải có quyết tâm từ chối những lời mời vui chơi vô bổ. Đây chính là lời khuyên cũng như bí kíp đầu tiên nhằm đảm bảo các em học sinh tập trung 100% công lực và thời gian vào việc học.

Sử dụng nhiều thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Trong thời gian ôn thi bộ não chính là cơ quan phải tăng cường hoạt động nhiều nhất, bởi bộ não là cơ quan lưu trữ thông tin duy nhất. Do đó việc chú ý chăm sóc não bộ bằng các thực phẩm chính là việc quan trọng đối với các em nhằm mục đích đảm bảo não bộ luôn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất và khoẻ mạnh nhất, từ đó cũng đảm bảo việc ôn thi của các em.

Các em học sinh có thể tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp bổ dưỡng và tăng cường trí nhớ như: rau chân vịt, quả óc chó, cá hồi, quả việt quất,… sau đó trao đổi với quý phụ huynh bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm đó, chắc hẳn sẽ chẳng có bậc phụ huynh nào từ chối yêu cầu này.

Đảm bảo duy trì sự tự học

Một trong các bí kíp để có thể thi đỗ lớp 10 chính là “Tự học”. Muốn học giỏi và thi đỗ vào lớp 10 thì thích học và tự học chính là một trong các phương pháp tốt nhất. Thay vì học để đối phó hoặc học qua loa cho xong thì chính bản thân các em phải có đam mê với sự học. Bởi khi đam mê với nó và tự mình học hỏi thì các em mới tự tìm tòi và có hứng thú với việc tìm ra đáp án cho những câu hỏi khó, để từ đó các em có thể hiểu sâu sắc hơn cũng như ghi nhớ lâu hơn các vấn đề. Do đó, điều mà các em học sinh cần thiết chính là tự mình rèn luyện ý thức suy

nghĩ tư duy độc lập, logic cũng như ý thức tự học, nhờ vậy các lỗ hổng kiến thức được bổ sung và lấp đầy đồng thời giúp cho việc học đạt được hiệu quả cao hơn.

Học đến đâu nắm chắc, nắm vững kiến thức đến đó

Kiến thức vốn dĩ là một nguồn vô tận. Tuy vậy, để thi đỗ vào lớp 10, các em học sinh không cần quá nhiều kiến thức quá cao siêu, bởi thông qua thống kê từ các đề thi qua các năm trước, chúng tôi nhận thấy rằng các kiến thức trong đề thi đều là các kiến thức cơ bản có trong sách giao khoa, cùng với đó là một số câu hỏi khó nhằm mục đích phân loại học sinh khá giỏi, tuyển học sinh vào các lớp chọn hoặc vào các trường chuyên. Do đó, để thi đỗ vào lớp 10, các em không cần quá lo lắng hay mơ mộng nắm được các kiến thức quá khó, quá cao siêu.

Có rất nhiều các em học sinh ôn thi rất nhiều nhưng kết quả lại không như mong muốn, lí do là bởi vì trong quá trình ôn thi các em quá chú tâm vào số lượng mà lại quên mất rằng chất lượng mới là điều quan trọng. Các em ôn luyện quá nhiều nhưng lại không hiểu sâu, không có tư duy logic. Từ đó dẫn đến có rất nhiều trường hợp các em mơ màng khi hỏi đến các kiến thức cơ bản, dễ bị học trước quên sau. Bởi vậy, việc học đến đâu nắm vững kiến thức đến đó thực sự rất quan trọng, đặc biệt là đối với các kiến thức cơ bản trong bộ sách giáo khoa của Bộ.

Tham gia học tập và ôn bài theo nhóm

Mô hình làm việc nhóm thực sự là một trong các mô hình được đánh giá rất cao. Hiệu quả của công việc sẽ được nâng cao hơn khi hoạt động theo mô hình này thay vì mỗi cá nhân riêng lẻ, bởi vì đây là một phương pháp giúp cho trí lực mà sức mạnh của tất cả mọi người được tổng hợp và cũng nhờ đó mà hiệu quả công việc đạt được cũng tốt hơn. Do đó, các em học sinh có thể lựa chọn mô hình học nhóm này, bởi trong quá trình học nhóm các em có thể góp ý, sữa lỗi đúng sai, trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm cũng như phương pháp làm bài của bản thân cho bạn bè, hơn thế nữa, học nhóm sẽ tạo ra động lực giúp các em học sinh có thể ham học hỏi và cùng nhau ôn luyện hơn.

Phân bổ thời gian học tập và ôn luyện phù hợp

Làm bất cứ việc gì thì cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, việc học tập và ôn luyện cũng không ngoại lệ. Các em học sinh đừng nên đầm đầu vào học và chỉ có việc học vì quá lo lắng mà không dám nghỉ ngơi, bởi vì điều này có thể sẽ dẫn đến tác dụng ngược nếu nó bị kéo dài quá lâu, khi điều này xảy ra triền miên các em học sinh sẽ bị áp lực về tâm lý dẫn đến chán nản, căng thẳng và mệt mỏi mỗi khi học tập hoặc nghĩ đến việc học. Các em học sinh cần sắp xếp thời gian học tập và ôn luyện cho từng môn, không nên chỉ tập trung quá nhiều vào một môn trong thời gian dài, bên cạnh đó cần phần bố thời gian học tập – nghỉ ngơi – giải trí hợp lý. Các em chỉ nên học khoảng 45 – 60 phút mỗi lần sau đó nghỉ ngơi, giải lao khoảng 15 – 20 phút thay vì học liền một mạch quá lâu. Đây chính là một trong các bí kíp giúp cho việc học của các em đạt hiệu quả cao hơn.

Trước khi đi ngủ hãy ôn tập lại bài

Thời gian ngủ chính là lúc mà bộ não nghỉ ngơi, tuy nhiên đây cũng là thời gian não bộ sử dụng để có thể sắp xếp, hệ thống lại các thông tin đã thu thập được sau một ngày. Não bộ sẽ ưu tiên ghi nhớ, lưu lại các thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần, đồng thời loại bỏ các thông tin mơ hồ không rõ ràng. Bởi vậy, các em học sinh nên ôn tập lại các bài đã học trong ngày trước khi ngủ nhằm đảm bảo cho não bộ có thể ghi nhớ được các kiến thức đó lâu hơn. Hơn thế nữa, đây là một trong các phương pháp tổng hợp lại kiến thức nhằm mục đích tổng hợp lại các kiến thức, xác định phần kiến thức còn thiếu sót từ đó có mục tiêu bổ sung, ôn luyện hợp lý.

Tìm các đề thi năm trước và ôn luyện

Đây là một trong 9 bí kíp để có thể thi đỗ lớp 10. Bởi lẽ, các đề thi của những năm trước chính là một nguồn tài nguyên quý giá, nó bao quát toàn bộ các kiến thức mà kì thi tuyển sinh có. Phần lớn các đề thi đều có những dạng tương tự nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm. Đây cũng chính là lí do mà các em học sinh nên bỏ một ít thời gian ra để tìm tòi, nghiên cứu và luyện giải các đề thi của những năm trước để có thể tham khảo cũng như bổ sung thêm các kiến thức cần thiết.

Hơn thế nữa, khi luyện tập và nghiên cứu các đề năm cũ sẽ giúp cho các em học sinh xác định được những phần kiến thức

bản thân đã có thể nắm vững cũng như những phần kiến thức còn thiếu từ đó xây dựng được kế hoạch ôn luyện hợp lý nhằm nâng cao các điểm mạnh cũng như bổ sung các lỗ hổng kiến thức. Có không ít các em học sinh bỏ qua bí kíp quan trọng này.

Bổ sung các kiến thức còn thiếu bằng cách tìm các trung tâm gia sư

Đây là một trong các bí kíp rất tuyệt vời, bởi lẽ khi lựa chọn học thêm tại các trung tâm gia sư các em sẽ được kiểm nghiệm các kiến thức của bản thân một cách rất khách quan. Thay vì đánh giá năng lực của các em qua điểm số như ở trường thì các thầy cô có thể nhìn nhận được năng lực thực tế của các em hơn chính xác hơn. Hơn thế nữa, với rất nhiều năm hoạt động trong ngành và kinh nghiệm lâu năm, các thầy cô có thể truyền đạt lại các kiến thức cùng các kinh nghiệm và phương pháp đảm bảo giúp ích cho các em trong kì thi THPT hơn.

Nói tóm lại, để có thể thi đỗ vào lớp 10 các em học sinh cần thiết phải có các phương pháp ôn luyện hợp lý. Thông qua 9 bí kíp chúng tôi đã trình bày ở trên có thể giúp cho các em học sinh ôn luyện đạt hiệu quả cao hơn từ đó cũng nâng cao tỉ lệ đỗ vào lớp 10 hơn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.