62 lượt xem

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế, Đừng Làm Gà Cho Người Ta Thịt

Mình từng dành cả tuần để tìm chỗ học như vậy

Bài viết rieview khóa học xuất nhập khẩu thực tế được mình viết sau khi hoàn thành xong khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm VinaTrain, mình muốn chia sẻ với các bạn đang tìm kiếm chỗ học uy tín biết tới những địa chỉ này để có thêm sự lựa chọn. Lý do vì sao mình viết thì chắc chắn hơn 90% người đi học chưa biết gì về xuất nhập khẩu các bạn rất dễ bị dụ bởi những thông tin không chuẩn xác.

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế, Đừng Làm Gà Cho Người Ta Thịt
Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế, Đừng Làm Gà Cho Người Ta Thịt

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Mà Mình Đã Học

Mình tên Đặng Lê Phương Anh, năm nay 26 tuổi, hiện là nhân viên của phòng xuất khẩu công ty TNHH TM và DV Phương Nam. Địa chỉ 102 đường số 7, P.7 quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Công việc hàng ngày của mình sẽ phụ trách đặt booking, chuẩn bị chứng từ và lên tờ khai, làm hồ sơ CO  cho lô hàng xuất khẩu của công ty đó là công việc hiện tại còn trước đó thì mình không làm được nhiều như vậy.

Trước khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu công việc mình lúc đó chỉ dừng lại ở khâu booking và check chứng từ được khoảng 2 năm.Tuy nhiên trong quá trình làm việc mình nhận thấy mình còn khiếm khuyết rất nhiều các kiến thức về vấn đề chuyên môn, đặc biệt là phần tờ khải và hồ sơ CO, qua tìm hiểu trên mạng cũng như tham khảo từ bạn bè, người thân mình đã tìm đến trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu Vinatrain để đăng kí học mong muốn có được những kiến thức cho công việc hiện tại của mình cũng như thăng tiến sau này.

Ngòai ra, thì sếp cũng muốn mình đi học về sẽ giúp công ty làm luôn phần khai hải quan cũng như xin hồ sơ cấp phép CO thay vì phải thuê dịch vụ bên ngoài.

Công ty yêu cầu mình phải tìm một khóa học xuất nhập khẩu để nắm vững kỹ năng
Công ty yêu cầu mình phải tìm một khóa học xuất nhập khẩu để nắm vững kỹ năng

Định hướng của mình rõ ràng như vậy, nên tiêu chí chọn trung tâm của mình là phải dạy cho người đi làm rồi, trước khi học ở VinaTrain mình có tham giẻ test thử mấy bên khác gần chỗ làm nhưng nói thiệt các bạn chưa đi học thì vào người ta nói hay là các bạn thích nhưng mình có hỏi vặn vài nghiệp vụ thầy giáo viên trả lời vòng vòng không à, các bạn trong lớp đó thì chả biết gì để hỏi nên họ học tiếp còn mình nghỉ tìm chỗ khác.

Thực tế là các bạn đi học đều là người mới bắt dầu chưa biết gì cả nên các bạn rất là dễ bị nhầm tưởng dạy thực tế và dạy văn vở nó khác (thô mà thật) vì mình cũng làm gàn 2 năm rồi chưa làm được nhiều nhung có tiếp xúc qua hết và các trouble gặp hàng ngày nhưng khi dạy giáo viên họ cứ nói định nghĩa lý thuyết ra mà khóa học có 15 buổi kiểu này cực kỳ không ổn vào làm đố mà làm được việc luôn.

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Mà Mình Thực Sự Thấy Tuyệt Vời

Tham gia khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain

Mình cũng tìm hiểu trên mạng tiếp thôi rồi hỏi VinaTrain họ bảo cho đi học k ưng vẫn được hoàn phí nên đi học tiếp coi sao vì bên này xem thông tin giáo viên rõ ràng không mập mờ cũng biết họ đang làm trong nghành ok.

Qua thời gian theo học tại VinaTrain,mình thấy rất hài lòng khi mà mình được bổ sung những kiến thức rất cần thiết, thực tế cho mình hiện tại.

Vào chủ đề chính là review khóa học xuất nhập khẩu thực tế, mình xin có vài nhận xét như sau:

Mình thực sự băn khoăn không biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt
Mình thực sự băn khoăn không biết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Review khóa học xuất nhập khẩu tại VinaTrain như thế nào

Trong quá trình khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại trung tâm mình thấy, thời gian học không quá dài  tầm 2,5 tháng ( mình học ca tối 3-5) bạn nào học 2-4-6 thì tầm 2 tháng thôi, nhưng kiến thức mà mình lĩnh hội rất hữu ích. Vào học rồi mới thấy rất nhiều kiến thức mới, càng học càng thấy ham, đúng là từ trước tới giờ mình còn thiếu rất nhiều kỹ năng:

 • Từ cách chuẩn bị chứng từ, soạn thảo hợp đồng, điều kiện Incoterm đến thực hành khai báo hải quan trên phần mềm Ecus5, trị giá tính thuế,  tra mã HS Code
 • Nhiều bạn sẽ cho rằng làm chứng từ không cần quá nhiều kỹ năng soạn thảo văn bản – tin học là một sai lầm. Ở đây, khóa học sẽ giúp bạn nắm được các kỹ năng bổ trợ, và rút ngắn thời gian chuẩn bị, check và làm chứng từ.
 • Tìm hiểu các quy định, thủ tục, thông tư hiện hành …để đảm bảo hoàn thành một lô hàng tiết kiệm được chi phí nhất.

Với giảng viên của VinaTrain, mình đánh giá rất cao bởi các cô không chỉ nhiệt tình mà về các kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế cũng rất sâu sắc, phương pháp giảng dạy mới mang lại cho học viên sự hứng thú và tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn.

Tham gia khóa học xuất nhập khẩu học viên được hỗ trợ rất nhanh và kịp thời
Tham gia khóa học xuất nhập khẩu học viên được hỗ trợ rất nhanh và kịp thời

Các thầy cô đã truyền đạt và chia sẻ với mình những kiến thức, kinh nghiệm trong công việc và trong cuộc sống đi học cũng thấy vui vì có những bạn đi làm rồi các tình huống họ hỏi cũng là bài học cho mình rút kinh nghiệm luôn.

Mình đặc biệt ấn tượng về thầy Tuấn, thầy truyền đạt cho mình những kiến thức về đám phán, mua bán và rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn đút kết từ bao năm qua của thầy. Còn về thầy Duy- người hướng dẫn về quy trình thông quan và HS Code thì có nhiều ví dụ thực tế, hài hước nên cũng giúp mình dễ tiếp thu hơn nhiều bạn trong lớp chưa đi làm bao giờ muốn đi kiểm hóa cùng thầy cũng cho đi theo luôn á.

Thành viên trong lớp đến đây pử độ tuổi khác nhau, tỉnh thành, công ty khác nhau nhưng khi học trong cùng một lớp  thực sự mọi người giống như anh chị em thân thiết, là một tập thể đoàn kết, vui vẻ

Không khí học trong lớp phải nói là rất hào hứng có buổi chủ đề mọi người quan tâm học vèo cái hết 2 tiếng, khóa hóa này dù ngắn nhưng mình có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, thân thiết với các anh chị trong lớp. Và mối quan hệ này cũng sẽ giúp ích riêng cho mình rất nhiều về công việc sau này và cũng  mong cho mối quan hệ này được duy trì ngày càng phát triền. Khuyên các bạn là đi đâu cũng phải bắt chuyện với mọi người nhiều khi mình k có tiền vé xe được các chị trong lớp free cho vài buổi luôn.:) sướng !

Học xong khóa học này mình làm được những gì

Kết thúc khóa học mình đã áp dụng những kiến thứsc được học vào trong công ty mình hoạt động và được sếp đánh giá cao.  Công ty tiết kiệm được một phần chi phí thuê ngoài và thu nhập của mình cũng tăng lên, phê lắm các bạn ơi :))

Đây có thể coi là bước ngoặt trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Cảm ơn trung tâm VinaTrain- người truyền lửa và tiếp sức cho mình trên con đường sự nghiệp.

Và mình muốn có đôi lời dành cho các bạn sinh viên, những người mong muốn thay đổi nghề nghiệp của mình hãy mạnh dạn thay đổi, mạnh dạn lựa chọn đăng ký cho mình khóa học phù hợp với bản thân tại các trung tâm uy tín.

Viết bài này vì muốn một địa chỉ đào tạo chất lượng như VinaTrain có thêm học viên và cũng thay lời cảm ơn gửi tới trung tâm nữa, các bạn đằng nào cũng phải đi học thay vì học những chỗ chưa ai đánh giá thì nên tham khảo những đơn vị đào tạo chất lượng để họ push mình vào làm được việc luôn. Nói chung là những đánh giá trước đó trên mạng review về chỗ này đúng đó.

Khóa học xuất nhập khẩu giúp mình có định hướng tốt trong công việc
Khóa học xuất nhập khẩu giúp mình có định hướng tốt trong công việc

Một số lời khuyên cho các bạn khi tìm các khóa xuất nhập khẩu thực tế

Ngày trước mình cũng đọc rất nhiều các bài review trên mạng, rồi tự học trên youtube không làm được mới đi học đấy.

Các bạn cứ thấy người ta bảo để lại mail cho tài liệu nói thật là họ lấy thông tin để gửi khóa học thôi  mình tham khảo ok thì học không thì thôi nhưng mình không thích như vậy lắm vì mấy tài liệu đó nói thật là không áp dụng được vào trường hợp thực tế của mình.

Nhiều bạn vẫn còn quan trọng việc giảng viên có trình độ sư phạm không, có đang dạy ở những trường đại học nổi tiếng không. Vào thực tế rồi các bạn sẽ thấy ngành này quý giá ở chỗ kinh nghiệm thực tiễn đúc kết từ quá trình làm thực tế mà họ chia sẽ.

Mình học thì mỗi người một kiểu và thấy hay thì áp dụng cho công việc mình làm luôn nên thấy nó thực tế và có giá trị nhưng với các bạn học mà đi xin việc ấy thì khuyên với các bạn là vừa học và xin việc vì yêu cầu các công ty khác nhau, đừng lo là mình chưa biết gì họ có nhận bạn không, quan trọng nhất là thái độ của bạn thôi.

Đừng ham giẻ hoăc chỉ nhìn vào chứng chỉ mà chọn chỗ học bạn ơi
Đừng ham giẻ hoăc chỉ nhìn vào chứng chỉ mà chọn chỗ học bạn ơi

Về các trung tâm dạy thì ở đâu cũng có chỗ tốt chỗ dở bạn cứ tìm hiểu chỗ nào mà tiện cho mình nhất thì đi học nhưng khuyên là nên học những chỗ có thương hiệu rồi vì ít nhiều đi xin việc người ta nhìn vào nơi đào tạo cũng sẽ đánh giá bạn cao hơn.

Có mấy người bạn của mình khi mình giới thiệu qua trung tâm VinaTrain học cũng lăn tăn việc giờ giấc và nghỉ học nhưng mình cũng bảo với các bạn là bên trung tâm tạo điện kiện cho học viên đi học đủ giờ có điều bạn nên chủ động ib với bên đào tạo đẻ họ báo lịch sẽ tốt cho bạn hơn vì nhiều khi họ không nhớ được hết.

Có vậy thôi, lệ phí đợt đó mình học là 3 triệu 3 cho một khóa học bao gồm hết chi phí trong 20 buổi nếu so sánh với mấy bên  khác thì mình thấy học phí và chất lượng thì rất ok đó.

Hình ảnh khóa học tại VinaTrain (Nguồn:Websiteviantrain)
Hình ảnh khóa học tại VinaTrain (Nguồn:Websiteviantrain)

Hy vọng bài viết review khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu chất lượng, nếu nghe nói ai bảo làm xuất nhập khẩu lương cao thì đừng tin nhé mình làm lương hiện tại có 9.000.000 VNĐ thui á thua xa bé bạn làm nhân sự nhưng đam mê nên chấp nhận!

Nguồn: Thúy Nicky

Bài viết mới cập nhật:

6 thoughts on “Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế, Đừng Làm Gà Cho Người Ta Thịt

 1. Nguyễn Hồng Anh says:

  Cho e hỏi chút ạ để làm được xuất nhập khẩu có cần học đúng chuyên ngành? E thấy các anh chị chia sẻ, chỉ có một vài bạn học đúng chuyên ngành, còn lại là những bạn đang học mấy chuyên ngành chẳng liên quan gì như: Ngoại ngữ (ngành này cực kỳ dễ nhảy việc qua xuất nhập khẩu), ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh… sau này đi làm thấy không hợp nên định hướng chuyển qua học thêm và làm xuất nhập khẩu. e đang học kế toán mà thấy anh chị e chia sẻ như vậy cũng lăn tăn muốn chuyển đổi sang ngành đó, và đang kiếm chỗ để đi học.

 2. Pham Thu Thủy says:

  Cho e hỏi khóa học xuất nhập khẩu thực tế là gì ạ? Tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn k biết là họ dạy nguyên về mặt lý thuyết hay là đc thực hành nhiều ạ? Vì bản thân e là người mới tìm hiểu về ngành này, lại có chút vốn về tiếng anh nên k biết là có học nổi k ạ?

 3. Bùi Bảo An says:

  Nói về địa chỉ học xuất nhập khẩu thì hiện nay cũng có rất nhiều nơi. Tuy nhiên, mình đặc biệt khuyến khích các bạn học ở VinaTrain. Hệ thống đào tạo này có các chi nhánh ở cả Hà Nội và TP.HCM, giảng viên hầu hết là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Bạn cũng có thể tham khảo một số trung tâm khác nhưng chất lượng đào tạo cùng với uy tín của VinaTrain đã được khẳng định trong ngành sẽ giúp bạn rất nhiều sau này.Mình đã từng học ở đó và ra đi làm ròi các bạn nhé

 4. Hà My says:

  Em đang học 12, sắp viết hồ sơ đăng ký dự thi đại học rồi nhưng vẫn còn hoang mang về ngành nghề lựa chọn, dc anh chị trong nhà khuyên nên học ngành xuất nhập khẩu mà e chả hình dung ra ngành này sau làm những gì. Các anh chị tư vấn cho em về hướng ra sau khi tốt nghiệp và trường nào dạy ổn về xuất nhập khẩu với đăng kí ngành nào trong trường đó thích hợp ạ? E cảm ơn anh chị nhiều ạ!

 5. Thiên Oanh says:

  E đang tính học online và học giữa trung tâm mà nghe mọi ng nói học online học cũng khá là ok, k phải kiểu mua khóa học video về tự học mà là online trực tiếp giữa thầy cô và học viên,chủ yếu là mình chịu khó học và làm bt thực hành, e lại ở xa tận trong Nha Trang, chắc hình thức học online là phù hợp với e, còn k biết kién thức học sẽ như thế nào?

 6. Liên Hương says:

  Em tính đợt này cuối năm ít người đi học hơn nhưng nếu học được thì vẫn tốt để đầu năm ra tết là đổi việc, đầu năm nhu cầu tuyển dung, nhảy việc cũng nhiều nên cơ hội cho mình cũng nhiều. Đang băn khoăn giữa mấy trung tâm mà k biết chọn trung tâm nào? Anh chị cho e lời khuyên với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *