11053 lượt xem

Phí Cược Cont Là Bao Nhiêu? Quy Trình Và Hồ Sơ Cần Thiết

Phí Cược Coint Là Bao Nhiêu? Quy Trình Và Hồ Sơ Cần Thiết

Phí cược container là khoản tiền hãng tàu thu từ chủ hàng, forwarder bảo đảm cho việc duy trì tình trang hỏng, mất container của hàng tàu. Đây là khoản phí bắt buộc khi thuê cont. Khoản phí này nằm ngoài chi phí thuê Container. Cụ thể về loại phí này và cách tính phí cược cont bạn đọc tìm hiểu tại đây.

Phí Cược Coint Là Bao Nhiêu? Quy Trình Và Hồ Sơ Cần Thiết
Phí Cược Coint Là Bao Nhiêu? Quy Trình Và Hồ Sơ Cần Thiết

Một số điều cần biết về phí cược container

Phí cược container là gì?

Khi cho các chủ hàng mượn container về kho hàng của mình để rút ruột, thì các hãng tàu bắt buộc các chủ hàng cược một khoản tiền nhất định gọi là phí cược container. Khoản phí này được thu nhằm đảm bảo khi container được các chủ hàng mang trả rỗng lại cho hãng tàu sẽ được nguyên vẹn và sạch đẹp, không hư hỏng hay bị bẩn hoặc mất vệ sinh. Các hãng tàu sẽ hoàn trả lại tiền cược trên cho chủ hàng sau khi các cont được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn của hãng tàu.

Tại sao các hãng tàu lại yêu cầu cược container

Khi các chủ hàng mượn container và vận chuyển về kho, trong quá trình vận chuyển hoặc do tính chất của hàng hóa mà khi rút ruột ra khỏi container có những sự cố xảy ra khiến cho các container bị hư hỏng, bị vấy bẩn… không còn được như lúc ban đầu, khi này các hãng tàu sẽ dùng các khoản tiền thu cược từ các chủ hàng để tiến hành sữa chữa hoặc vệ sinh container khi chủ hàng mang trả container về bãi.  Đây là một khoản phí thường gặp và bắt buộc đối với tất cả các chủ hàng khi muốn nhập một lô hàng nào đấy.

Phí cược container thường là bao nhiêu?

Tùy theo các hãng tàu mà phí cược container có mức phí khác nhau, giao động từ  50 USD- 100 USDcác mặt hàng có tính chất nhẹ, dễ vận chuyển. Đối với hàng đặc thù vận chuyển nặng thiết bị dễ cháy nổ, có mùi… phí cược này có thể tăng gấp đôi. Các khoản phí này thường được ứng trước cho chủ hàng khi chủ hàng thuê các công ty dịch vụ thực hiện việc làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại bãi.

Thủ tục cược cont tại hãng tàu diễn ra như thế nào

Có rất nhiều hãng tàu đang hoạt động trên thị trường hiện nay, hầu như các hãng tàu đều có quá trình làm thủ tục để đặt cược container như nhau. Chúng ta cùng điểm qua những bước cơ bản khi làm hủ tục cược container của hãng tàu SITC Hải Phòng làm điển hình

Chuẩn bị hồ sơ cược cont

Đầu tiên cần phải kể đến bộ hồ sơ mà các bạn cần phải chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • 02 bản giấy giới thiệu, 01 bản được sử dụng để lấy lệnh và 01 bản còn lại được sử dụng để làm thủ tục cược vỏ.
 • Bạn cần phải mang chứng minh thư nhân dân đã photo để vào trong bộ hồ sơ này.
 • Vận đơn ( bill of lading ) của lô hàng hóa nhập khẩu.
 • Giấy báo nhận hàng hóa.

Quy trình đặt cược container ( đặt lệnh và đặt cược tiền ) tại hãng tàu

Khi thực hiện quy trình đặt cược container các bạn cần tiến hành theo các bước sau

Bước 1: Thực hiện lấy Lệnh Giao Hàng

 • Vào quầy thủ tục để điền các thông tin đầy đủ vào chứng từ (các thông tin như tên tàu, số hiệu tàu, đi chuyến nào). Các nhân viên ở đây sẽ kiểm tra các chứng từ của bạn sau đó họ sẽ đưa 3 tờ lệnh cho bạn trong đó có 1 tờ dùng để ký nhận và gửi trả lại nhân viên trọng quầy và 2 tờ còn lại bạn đem sang bộ phận kế toán để thực hiện in hóa đơn.
 • Tại quầy kế toán, các bạn cung cấp MST để tiến hành việc in hóa đơn và nộp đúng số tiền trên hóa đơn cho phòng kế toán.
 • Thực hiện nộp tiền cược cont qua ngân hàng mà hãng tàu liên kết. Điền đầy đủ các thông tin cần thiết và bảng kê theo mẫu của ngân hàng. Sau khi được nhân viên ngân hàng kiểm tra, bạn sẽ nhận được phiếu nộp tiền của ngân hàng.
 • Quay lại quầy kế toán của hãng tàu để thực hiện việc phát hành hóa đơn đỏ.
 • Quay trở lại quầy thủ tục (quầy làm chứng từ) trình hóa đơn đỏ để nhận Lệnh Giao Hàng có chữ ký và đóng dấu đầy đủ.

Bước 2: Thực hiện việc cược Cont

 • Chuẩn bị Giấy giới thiệu và lệnh giao hàng để làm thủ tục cược container có thông tin MST của công ty và lấy Mẫu Cược Vỏ của hãng tàu tại quầy cược vỏ.
 • Thực hiện điền đầy đủ thông tin vào form của ngân hàng theo sự chỉ dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Nộp tiền cho nhân viên thu tiền cược để nhận phiếu cược vỏ và lệnh trả về. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền cho bộ phận thu tiền cược các bạn được phát cho 2 liên hồng và xanh, liên hồng bạn sử dụng để lấy lại tiền cược sau này tại văn phòng của hãng tàu còn liên xanh còn lại là để bạn tiến hành làm thủ tục tại Cảng nhận hàng hóa.

Đối với các hãng tàu  có tần suất vận tải lớn, đi các tuyển có nhu cầu vận chuyển cao và chi phí giẻ thì quy trình này sẽ mất nhiều thời gian như: Evergreen, Maerks, NYK, OOCL… chỉ cần làm qua vài lô hàng bạn sẽ có kinh nghiệm book và cược container.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ vừa rồi các bạn đã có thể nắm rõ được về phí cược container như thế nào, làm thế nào để có thể thực hiện nhanh gọn các bước tiến hành đặt lệnh và đặt cược container tại các hãng tàu.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.