937 lượt xem

Cách Xây Dựng Hệ Thống Lương 3P, KPI Chuẩn Nhất, Mọi Doanh Nghiệp Cần Biết 

Cần nhân sự giỏi để quản lý điều hành hệ thống

Bạn muốn xây dựng hệ thống lương 3P, KPI để nâng cao hiệu suất và kết quả công việc cho doanh nghiệp của mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

I. Lương 3P, KPI Là Gì

Hệ thống lương 3P  là cách chi trả thu nhập cho người lao động dựa trên 3 yếu tố cơ bản sau:

 • Pay for Position – Dựa trên giá trị công việc, mặt bằng lương chung được trả trên thị trường.
 • Pay for Person – Dựa trên năng lực của nhân viên và độ hiếm trên thị trường
 • Pay for Performance – Dựa trên thành tích cá nhân và hiệu quả kinh doanh.

Một doanh nghiệp nếu xây dụng được hệ thống lương 3P tốt thì sẽ vô cùng có lợi ích:

Lương 3P, KPI có lợi ích gì?

Khi áp dụng hình thức trả lương 3P cả người lao động và doanh nghiệp sẽ được hưởng cơ chế tốt nhất. Tức là nhân viên làm bao nhiêu hưởng lương bấy nhiêu. Đây vừa là chính sách để thu hút, giữ chân nhân viên, vừa là hình thức để doanh nghiệp tối ưu được chi phí. 

Với sự biến đổi của thị trường lao động ngày nay, vấn đề năng lực được đưa lên hàng đầu. Thay vì trả lương theo bằng cấp thì các doanh nghiệp tư nhân và kể cả nhà nước cũng dần cân bằng chính sách lương công bằng theo hệ thống 3P. 

Trả lương 3P, KPI mang đến những lợi ích như sau:

 • 3P mang đến công bằng nội bộ. Không còn là những yếu tố mang tính cá nhân, cảm tính. Hình thức trả lương này công bằng hơn, giúp nhân viên tích cực và có động lực để làm việc tốt hơn. Doanh nghiệp không mất chi phí cho những nhân viên thiếu năng lực và nhân viên cũng “thỏa mãn” khi được trả lương xứng đáng. 
 • Cạnh tranh năng lực thị trường. Việc các doanh nghiệp ứng dụng 3P, KPI trong doanh nghiệp giúp nâng cao mặt bằng chất lượng nhân sự cho thị trường. Theo đó những ứng viên có năng lực, cầu tiến sẽ có chỗ đứng, ngược lại những ứng viên chưa đủ trình độ sẽ cần trau dồi thêm hoặc bị đào thải. 
 • Thúc đẩy năng lực nhân sự. Trả lương xứng đáng sẽ khuyến khích người lao động hoàn thiện mỗi ngày để cống hiến. Từ đó doanh nghiệp sở hữu đội ngũ có tay nghề cao tăng hiệu quả làm việc.

II. Các Bước Để Xây Dựng Nên Lương 3P, KPI

5 bước để xây dựng nên lương 3P, KPI

Bước 1: Cơ cấu tổ chức

 • Xác định rõ được chiến lược kinh doanh.
 • Chuẩn hóa cơ cấu tổ chức dựa trên cơ sở chuỗi giá trị của doanh nghiệp.
 • Chuẩn hóa hệ thống chức danh, mô tả công việc (JD) và giá trị công việc (JE) dựa trên cơ sở phân bổ các chức năng của doanh nghiệp.
 • Xác định được cấp bậc lương cũng như dải lương của các vị trí hay chức danh.

Đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để xây dựng được hệ thống lương 3P, KPI – tương ứng với chữ P đầu tiên là Position. Việc chuẩn hóa cơ cấu tổ chức cần bắt đầu từ việc xác định được chiến lược của doanh nghiệp, rà soát cơ cấu tổ chức hiện tại. Nếu cơ cấu tổ chức không chuẩn xác sẽ xảy ra nhiều khó khăn hơn trong quá trình xây dựng hệ thống.

Bước 2: Xây dựng từ điển năng lực

 • Lên khung năng lực cho các vị trí, chức danh
 • Đánh giá năng lực của từng các nhân theo các vị trí

Chuẩn hóa hệ thống KPI là chữ P thứ 2 – Performance. Khác với P – Position mang tính dài hạn và ít thay đổi theo thời gian. Chữ P này là trọng tố sẽ thay đổi theo tháng khi tính lương cho các vị trí trong doanh nghiệp. Phụ thuộc và quỹ lương và quy định của từng doanh nghiệp mà chọn số sẽ thay đổi.

Ví dụ: Nếu hoàn thành 90-95% KPI cá nhân thì hệ số nhân của lương là 1.2

Bước 3: Xây dựng khung năng lực

 • Xây dựng bản đồ chiến lược
 • Xây dựng BSC công ty
 • Xây dựng KPI các bộ phận
 • Xây dựng KPI cho các vị trí chủ chốt
 • Xây dựng quy chế đánh giá kết quả

Chữ P cuối cùng – Person, đánh giá năng lực. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà hệ thống đánh giá năng lực sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp sẽ đánh giá định kỳ để xem xét sự thăng tiến của nhân viên và từ đó ảnh hưởng tới hệ số lương. Một trong số những phương pháp phổ biến là đánh giá dựa trên phương pháp khung năng lực.

Bước 4: Xây dựng hệ thống lương

 • Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá giá trị của công việc
 • Đánh giá giá trị công việc
 • Thiết kế hệ thống cung và bậc lương
 • Phác thảo quy chế lương

3 yếu tố trên sau khi đã được chuẩn hóa, doanh nghiệp sẽ tiến hành thiết kế hệ thống lương chuẩn. Đây là công việc kết hợp giữa thực tiễn quỹ lương của doanh nghiệp cùng với hệ số lương 3P đã được đề cập ở những bước trên sao cho phù hợp.

Bước 5: Áp dụng và chỉnh sửa

 • Xếp bậc lương cho từng cá nhân
 • Tạo lập bảng tính minh họa để sử dụng quỹ lương và quy chế lương
 • Hoàn thiện quy chế lương
 • Lập phương án chuyển đổi sang hệ thống mới nếu cần thiết

Bất kỳ một phương án nào cũng đều phải có thời gian để thử nghiệm và kiểm định mức độ phù hợp trước khi áp dụng thực tiễn vào doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống lương luôn cần được đổi mới, cập nhật theo thời gian cũng như cần đội ngũ có kinh nghiệm để quản lý, đảm bảo vận hành một cách hiệu quả nhất.

III. Lưu Ý Khi Áp Dụng Hình Thức Lương 3P, KPI 

Cần nhân sự giỏi để quản lý điều hành hệ thống
Cần nhân sự giỏi để quản lý điều hành hệ thống

Đánh giá nhân sự theo hệ thống lương 3P, KPI được coi là một công cụ đo lường tuyệt vời, vừa công bằng với nhân viên, vừa tránh lãng phí cả về tiền bạc và nhân tài cho các tổ chức. Vậy nhưng việc áp dụng hình thức này với các doanh nghiệp lớn cũng không đơn giản. Bởi một doanh nghiệp lớn thường sẽ có văn hóa bám rễ khá sâu việc điều hướng sang một mô hình khác đôi khi sẽ không nhận được sự đồng thuận của mọi người. Chưa kể đến việc phải xây dựng một hệ thống tương đối phức tạp để đảm bảo đúng, đủ, công bằng cho một quy mô lớn. 

Thay vì tự xây dựng hệ thống, các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm tích hợp hoặc tham gia các khóa đào tạo về hệ thống để hiểu rõ ràng và có cách xây dựng thông minh, phù hợp với văn hóa của công ty mình.

Trên đây là cách để xây dựng được hệ thống lương 3P, KPI mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. 

Xem thêm:

Lương 3P Là Gì, Cách Áp Dụng Hiệu Quả

 

Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.