• Trang chủ
  • Thư Viện
  • Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cho Tương Lai, Đừng Chọn Theo Số Đông
3255 lượt xem

Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cho Tương Lai, Đừng Chọn Theo Số Đông

Đối với các bạn học sinh, nỗi lo lắng lớn nhất sau khi hoàn thành bậc giáo dục phổ thông là lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Vậy xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh hiện nay là gì, làm thế nào để lựa chọn đúng nghề? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn, đừng bỏ qua.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là rất quan trọng
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là rất quan trọng

Giảm số lượng học sinh lựa chọn học đại học, cao đẳng

Những năm gần đây, số lượng học sinh lựa chọn học đại học, cao đẳng có xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tâm lí của các bạn trẻ khi thấy có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra vẫn không kiếm được việc làm đúng chuyên ngành, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn còn cao. Trong khi đó nhu cầu thực tế, tất cả các bạn trẻ đều mong muốn ngay sau khi học xong ra có việc làm ngay. Dẫn đến suy nghĩ rằng, khung việc làm cho trình độ đại học, cao đẳng giờ đang thừa người lao động hoặc chương trình đào tạo cho trình độ cao đẳng, đại học chưa đáp ứng trực tiếp yêu cầu việc làm hiện tại của các công ty, doanh nghiệp.

Mặc khác, định hướng truyền thông về hướng nghiệp cho rằng con đường đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công đang dần dần thể hiện được kết quả. Theo định hướng nghề nghiệp này, các bạn trẻ có thể làm bất cứ công việc nào mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân trong một nền kinh tế xã hội đang từng bước phát triển. Xu hướng lựa chọn công việc đã không còn đi theo số đông mà là dựa trên nhu cầu thực tế đến từ xã hội và từ chính các bạn trẻ mong muốn. Điều này được các chuyên gia nhận định là những thay đổi tích cực đến từ các chương trình tuyển sinh, hướng nghiệp khiến các bạn học sinh có góc nhìn rộng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Chọn sai nghề dẫn đến nguy cơ thất nghiệp
Chọn sai nghề dẫn đến nguy cơ thất nghiệp

Thế nào là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp không theo số đông?

Ngày xưa, nhiều bạn trẻ chỉ đua theo lựa chọn ngành nghề học tại các trường đại học, cao đẳng mà phải là ngành được nhiều bạn bè mình lựa chọn học cũng theo sự dẫn dắt của truyền thông là ngành này hot. Điều này dẫn đến tình trạng thừa việc làm ở lĩnh vực này, nhưng lại thiếu việc làm cho lĩnh vực khác, gây nên nhiều biến động cho sinh viên khi ra trường. Làm nhiều người hiểu lầm rằng học đại học, cao đẳng ra khó kiếm được việc làm.

Tuy nhiên, cho đến giai đoạn hiện tại thì xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo số đông dường như giảm hẳn, thay vào đó là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội. Các bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu các thông tin về nhu cầu xã hội cho nghề nghiệp này, liệu nghề mình lựa chọn theo học có phù hợp với năng lực bản thân không,…cùng nhiều yếu tố khác nữa. Điều này thể hiện được những chuyển biến tích cực trong tư duy lựa chọn nghề nghiệp của các em học sinh.

Các bạn trẻ cũng ngày hàng thự tế hơn khi chọn nghề ra trường có thể xin được việc
Các bạn trẻ cũng ngày hàng thự tế hơn khi chọn nghề ra trường có thể xin được việc

Làm thế nào để lựa chọn đúng nghề?

Để tránh được những sai sót trong khi khi lựa chọn ngành nghề, học sinh cần lưu ý nên làm những điều sau:

  • Học sinh cần nắm bắt tin tức xét tuyển mới nhất qua cẩm nang tuyển sinh hoặc một số kênh tham khảo uy tín để tìm hiểu ngành nghề mà mình yêu thích
  • Bạn hãy nghiên cứu thông tin về ngành mình chọn thông qua nội dung đào tạo của các trường
  • Học sinh cần nắm bắt xu hướng nghề nghiệp tương lai hiện nay tình hình thị trường lao động đồng thời, so sánh với những công việc khác và dự đoán nhu cầu sử dụng nhân lực trong 3 – 4 năm tới để có lựa chọn đúng đắn nhất
  • Sau đó có thể tham khảo các ý kiến từ người thân và chuyên gia tư vấn hướng nghiệp
  • Học sinh nên chọn ngành dựa theo tính cách ưu điểm nổi trội của bản thân vì khi có đam mê và sở thích thực sự mới có mục tiêu để vượt qua những khó khăn và tiếp tục theo đuổi ước vọng.
  • Hãy cân nhắc học phí đào tạo của các trường để xem nó có thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình hay không.
  • Thông tin về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, hoạt động sinh viên của trường đó như thế nào cũng là vấn đề người học nên quan tâm tham khảo để có những quyết định sáng suốt cho mình

Qua bài viết, có thể thấy rằng xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay đang dần có những chuyển biến tích cực, các chương trình hướng nghiệp đã thực sự phát huy được tác dụng của mình. Các em trở nên dũng cảm và chỉn chu hơn trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai mà không đi theo cảm tính đám đông. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn cần phải học tập chăm chỉ, rèn luyện bản thân thì mới có thể thành công với sự lựa chọn của mình

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.