142 lượt xem

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Uy Tín, Cần Lựa Chọn Tỉnh Táo

Rất nhiều người quan tâm học xuất nhập khẩu ở đâu tốt Rất nhiều người quan tâm học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

“Khóa Học Xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt?” là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm như khi tìm kiếm các trung tâm dạy xuất nhập khẩu vậy.Bài viết này sẽ dành cho các bạn là người mới bắt đầu chưa từng học hay tiếp xúc với công việc này nếu bạn xác định được đúng lô trình bạn sẽ về đích trong thơi gian ngắn nhất.

Khóa học xuất nhập khẩu thực hành là nhu cầu của rất nhiều người trẻ hiện nay Khóa học xuất nhập khẩu thực hành là nhu cầu của rất nhiều người trẻ hiện nay
Khóa học xuất nhập khẩu thực hành là nhu cầu của rất nhiều người trẻ hiện nay

Xuất nhập Khẩu – Logistics là gì cần học gì để làm được việc

Về cơ bản bạn sẽ google được rất nhiều thuật ngữ khá nhau nhưng bạn chỉ cần hiểu đơn giản tức là hoạt động mua bán hàng hóa từ các quốc gia với nhau hoặc mua bán hàng hóa trong nước nhưng là hàng hóa của quóc gia khác để tại nước sở tại. Có nhiều hình thức xuất nhập khẩu khác nhau như đường biển, hàng không, đường bộ…. và tất nhiên là cả chính nghạch, tiểu ngạch nữa. Tuyệt đối đừng hiểu nhầm xuất nhập khẩu là làm xuất khẩu lao động các bạn nhé, hihi 🙂

Đối với thuật ngữ Logsitics bạn có thể hiểu là một chuỗi các hoạt động từ sản xuất, vận hành, đưa vào tiêu thụ sản phẩm bao gồm các hoạt động kho bãi, đóng gói hàng hóa, bốc xếp nâng hạ hàng hóa, vận chuyển đa phương thức nội địa và quốc tế, thủ tục hải quan và các hoạt động hỗ trợ khác. Nhu vậy xuất nhập khẩu chỉ là một mắt xích trong chuỗi cung ứng logistics.

Bạn cũng đang tìm kiếm học xuất nhập khẩu ở đâu tốt
Bạn cũng đang tìm kiếm học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Như cầu việc làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logsitcs như thế nào

Thực tế, thì không thể đánh giá được nhu cầu tuyển dụng vị trí nào nhiều hơn nhưng theo khảo sát gần đây từ các nguồn tin tuyển dụng uy tín thì các doanh nghiệp có xu hướng tuyển nhiều các vị trí:
Thu mua hàng hóa,chứng từ xuất nhập khẩu, hiện trường, sale logistics đối vơi các vị trí như điều độ, kho vận và quản lý. Như vậy để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm admin khuyên bạn nên tìm kiếm các khóa học xuất nhập khẩu nhiều hơn nhé.

Nên Tìm Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nhưng bạn nên chọn những đơn vị dạy học đáp ứng được các tiêu chí:

 • Được học kiến thức thực tế, cung cấp bộ chứng từ thực tế đầy đủ
 • Được tham gia vào môi trường học năng động, sáng tạo, học đi đôi với hành.
 • Giảng dạy bơi những người có kinh nghiệm làm về xuất nhập khẩu
 • Được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ miễn phí trọn đời.

Và kỳ vọng bạn đạt được sau khi học xong các khóa học xuất nhập khẩu này có phải là:

 • Có thể tự xuất, nhập khẩu một lô hàng cho đơn vị mình
 • Xin được việc trong các\ doanh nghiệp về Xuất nhập khẩu và Logistics
 • Hiểu đươc bản chất của nghề là gì
Các khóa học xuất nhập khẩu uy tín luôn là tìm kiếm của rất nhiều người
Các khóa học xuất nhập khẩu uy tín luôn là tìm kiếm của rất nhiều người

Nhiều bạn quan tâm là học xuất nhập khẩu ở trung tâm nào dạy làm được việc.Admins có thể giới thiệu cho bạn một số đơn vị đao tạo uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh để bạn tham khảo. Lưu ý những trung tâm được giới thiệu này đều đáp ứng các tiêu chí:

 • Chất lương đào tạo tốt
 • Giá thành phải chăng
 • Có thương hiệu
 • Nhận được phản hồi tốt từ người học

Bạn cần cân đối về thời gian, việc làm cũng như xem mình hợp với cách đào tạo của bên nào thì đăng ký học thôi. Một số đơn vị uy tín trong tầm giá 3 triệu thì những khóa ở đây khá ổn bạn có thể tham khảo.

 • Trung tâm Xuất nhập khẩu VinaTrain
 • Trung tâm Tân Cảng
 • Đại học Giao Thông Vận Tải
 • Trung Tâm S.O.C

Tầm giá tiền giẻ hơn thì bạn có thể tham khảo khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại:

 • Đại học Kinh tế tp Hồ Chí Minh
 • Đại học Ngoại Thương Hà Nội cũng có các khóa học như vậy

Nếu bạn muốn đi học kiểu tự phát tức là người làm lâu năm tự mở ra học thì có thể tham khảo từ các kênh người quen vì rất nhiều người nhận dạy kiểu này nhé. Nhưng chất lượng thì khó mà đảm bảo được nên addmin xin phép không recommend 

Đối với những bạn đã tìm được chỗ để học xuất nhập khẩu ở đâu tốt rồi thì bạn phải cần lưu ý những việc tiếp theo là học xuất nhập khẩu cần học gì?

Tham gia các khóa học xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn ngắn thời gian học nghề lâu dài
Tham gia các khóa học xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn ngắn thời gian học nghề lâu dài

Học xuất nhập khẩu nên bắt đầu từ đâu?

Từ kinh nghiệm của một người tay ngang chuyển qua làm xuất nhập khẩu và cũng khổ sở đi học việc thời gian đầu admins có vài lời chia sẻ với bạn đọc như sau: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng mềm và thái độ để có thể làm được việc với những khóa học uy tín chất lương như sau:
Đối với kiến thức: Phần lớn người đi học đều không biết gì các bạn chỉ tìm chỗ học rồi chờ tới ngày khai giảng là đi học, nhưng nếu có thời gian chuẩn bị trước bạn nên tìm hiểu kiến thức theo định hướng như sau:

 • Tìm hiểu trước về incoterm, tự học trước một vài thuật ngữ tiếng anh xuất nhập khâu
 • Bộ chứng từ trong xuất nhập khẩu cái này trên mạng viết rất nhiều như ( bill, inv, pkl,…)
 • Thanh toán quốc tế.
 • Hscode thuế xuất là gì
 • Khai báo hải quan, tờ khai hải quan và những thông tin cần lưu ý khi khai báo hải quan …
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa … nói chung những tips đó khóa học nào cũng sẽ hướng dẫn các bạn nên tự học trước.

Ngoài viêc tham gia các khóa học xuất nhập khẩu chất lượng, bạn cần có những kỹ năng mà công việc nào cũng có như sau:

Kỹ năng lập kế hoạch: Lập kế hoạch là kỹ năng quan trọng của bất cứ công việc nào, đặc biệt là trong ngành về Xuất nhập khẩu – Logistics, khi mà ngành này bao gồm một chuỗi các công việc có liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau trong công ty.
Bạn làm một việc gì cũng phải biết rõ về tiến độ công việc đo ra sau, bạn làm gì trong đó hay toàn bộ công việc ai sẽ cùng hỗ trợ bạn, bàn giao và sắp xếp các công viêc này cho ai và đừng để mình luôn bị động khi không biết ngày hôm nay và ngày mai mình sẽ làm gì.
Kỹ năng giao tiếp: Trong ngành Xuất nhập khẩu và Logistic với các vị trí Sales hay Purchasing giao tiếp rất quan trọng, làm nghề gì cũng cần giao tiếp để làm được tốt bạn cần rèn luyện tự tin, hiểu về tính cách người nói chuyện cũng như các phong tục tập quán, cách giao tiếp, cư xử khác nhau, do đó việc có được kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là chìa khóa để bạn đem về những đơn hàng cho công ty của mình.
Mọi ngành nghề đều cần kỹ năng giao tiếp nên dù có học nghành này không bạn cũng phải bổ sung gấp kỹ năng này nếu đang thiếu nhé.

Môi trường xuất nhập khẩu cần tinh thần làm việc nhóm rất nhiều
Môi trường xuất nhập khẩu cần tinh thần làm việc nhóm rất nhiều

Kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc thông tin: Khi làm Xuất nhập khẩu và Logistics, việc biết cách chọn lọc thông tin có sẽ giúp bạn đi đúng hướng hay không. Tôi vi dụ thế này công ty bạn nhập khẩu mặt hàng thực phẩm về bá (quả nho mỹ) vậy mặt hàng này thì thủ tục nhập khẩu cần những gì, bạn phải làm gì để có thể nhập về được, cần những chi phí nào…nếu biết cách tìm kiếm và khai thác thông tin tốt bạn sẽ không bị sa đà vào bẫy của nhiều đơn vị dịch vụ không uy tín hoặc giá chưa tốt.
Cũng tương tự như các kỹ năng ở bên trên, việc bạn có khả năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin hay không là cả quá trình rèn luyện lâu dài.
Khả năng làm việc nhóm: Nghề nào làm việc độc lập được thì tôi không biết chứ làm xuất nhập khẩu và logsitcs mà không có tinh thần làm việc teamworks là chết luôn! Nó giúp bạn giảm được áp lực công việc, từ đó giúp tăng tính hiệu quả và có những ý tưởng đột phá trong công việc. Dù bạn có giỏi cũng không thể một mình làm được hết vì vậy hãy cùng follows những công việc của đồng nghiệp để có thể giải quyết được nhanh nhất những khó khăn xảy ra.

Kiến Thức Cần Học Thêm Nếu Muốn Làm Xuất Nhập Khẩu Logistics

Ngoại ngữ mà đầu bảng là tiếng anh: Hoạt động xuất nhập khẩu và Logistics có liên quan đến các giao dịch với đối tác nước ngoài nên không thể thiếu tiếng anh được, nếu không giỏi bạn có thể học nhanh tiếng anh chuyên nghành xuất nhập khẩu/ Ngoài ra nếu có thời gian hãy học thêm các khóa học nghiệp vụ tiếng Trung nữa bây giờ cứ có ngoại ngữ là tìm được việc trong nghành này, tiếng càng giỏi lương càng cao  .
Tin học văn phòng: Một số gợi ý cho bạn để học kỹ năng này là:

 • MS office (nhất là Outlook, Excel), sử dụng các tools trong việc lập và theo dõi, chăm sóc khách hàng.
 • Sử dụng thành thao các dụng cụ làm việc tại văn phòng như: máy tính, máy fax, máy in
 • Các kỹ năng trình ký, đóng dấu, giáp lai dập ghim cơ bản bạn cũng cần biết vì nhiều bạn còn không biết cách đóng dấu chuẩn cơ

Thực tế tôi gặp rất nhiều bạn bỏ tiền đi học các khóa nghiệp vụ nhưng vẫn không làm được việc, vậy tại sao

Ngoại ngữ là điều rât quan trọng đừng để tình trạng mình luôn phải nói dối vì không biết ngoại ngữ
Ngoại ngữ là điều rât quan trọng đừng để tình trạng mình luôn phải nói dối vì không biết ngoại ngữ

Tham gia các khóa học xuất nhập không làm được việc vì những lý do sau

Mình tin chắc rằng có rất nhiều bạn hiện nay đang bắt đầu tự học về Xuất nhập khẩu – Logistics hay tham gia các khóa học xuất nhập khẩu, nhưng liệu các bạn có biết cách học của mình có đang thực sự hiệu quả hay không? Những sai lầm thường mắc phải khi tự học Xuất nhập khẩu – Logistics:

Học theo hứng: các bạn lớn rồi đừng làm việc theo hứng lúc thích thì đi hoc chán thì không them ngó nghê gì bài vở, rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh bận việc, giáo viên dạy dở không hiểu như vậy rất khó cho bạn sau này vì giờ đi học còn đổ lỗi được sau đi làm thì bạn chỉ có bị đuổi việc, không ai nghe giải thích lý do vô căn cứ như vậy đâu.
Vì vậy, hãy cẩn thận và ghi chép lại những gì bạn được dạy và hướng dẫn tại lớp cũng như trong quá trình thực tập tại công ty. Với những vấn đề bạn đã biết cũng nên ghi chép lại cẩn thận, đừng nghĩ là mình biết rồi hay cái này đơn giản.
Quá trình học không làm bài tập, thực hành: Thường các bạn học thấy hiểu là ok và về nhà ít xem lại bài vở điều này rất tệ vì não bộ chúng ta chỉ cho phép ghi nhớ ký ức trong không quá 72h với một việc mà bạn ấn tượng nhẹ như việc học, để có thể nhớ được phải tập luyện nhiều lần tạo thói quen. Bạn sẽ hay gặp các tình trạng là ô cái này mình biết rồi mà hình như không nhớ làm thế nào. Vì vây, hãy rèn luyện thói quen cập nhật kiến thức chuyên ngành liên tục nhé.
Học xong nhưng không có động lực đi làm: Nhiều bạn cảm thấy công việc khó khăn hoặc đơn giản ngại thay đổi từ công việc đang làm qua vị trí mới vì lương thấp hơn, khó xin việc hơn và phải bắt đầu lại từ đầu nên thôi: học cho biết chứ làm làm gì, và vì học cho biết nên cũng không cần cố gắng làm gì cả.

Học phải đi đôi với hành bạn hiểu bây giờ nhưng chưa chắc mai đã hiểu vì thế hãy tích cực thực hành
Học phải đi đôi với hành bạn hiểu bây giờ nhưng chưa chắc mai đã hiểu vì thế hãy tích cực thực hành

Không giao tiếp nói chuyện với ai hết: Bạn tới các trung tâm vào lớp học đến và đi như 1 cá thể riêng biệt không nói chuyện với ai điều này bạn cảm thấy lớp học thật tẻ nhạt, sao chán thế nhưng hãy thử giao tiếp với mọi người bạn sẽ thấy đi học cũng rất vui và bạn còn có thêm nhiều động lực để học tập cùng với các mối quan hệ mới hay ho hơn nhiều.
Học mà không đúng trọng tâm: Xuất nhập khẩu rất rộng bạn nên xác định rõ trọng tâm kiến thức của khó học là gì và học chắc các đề mục đó đừng sa đà vào quá nhiều kiến thức và lý thuyết bạn sẽ thấy mơ hồ và không hiểu. Ví dụ với người mới thì chỉ cần học biết khai báo hải quan cơ bản, nhìn và đọc được tờ khai, tính được thuế xuất, tra được mã hscode, đọc hiểu và soạn thảo được các bộ chứng từ cơ bản, thêm một vài quy tắc khác nữa.

Học không tập trung bạn sẽ chẳng đi tới đâu cả
Học không tập trung bạn sẽ chẳng đi tới đâu cả

Vì vậy bạn nên tham gia cộng đồng về xuất nhập khẩu để tự học hỏi thêm kinh nghiệm
Các bạn nên giao lưu với nhiều anh/chị/em trong ngành để học hỏi thêm. Hiện nay trên Facebook hay Zalo đều có các Cộng đồng, nơi chia sẻ những kinh nghiệm, giao lưu học hỏi trong ngành mà các bạn có thể tham gia.

Học phải đi đối với hành bạn muốn học xuất nhập khẩu và làm được việc cần có định hướng chi tiết cho công việc cần phải làm là gì đừng dễ bị sao động bởi những tin đồn như làm xuất nhập khẩu khó, hay bị phát, lương thấp, áp lực vì nghề nào cũng có khó khăn và thành tựu cứ đi là đến!

Như vậy bài viết khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt trong tầm giá 3 triệu xin được kết thúc tại đây, chúc bạn có những thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết này !

Nguồn: Lê Kiều Diễm-Tổng Hợp và Biên Tập

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *