• Trang chủ
 • Hỏi & Đáp
 • Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu, Hãy Thận Trọng
1198 lượt xem

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu, Hãy Thận Trọng

“Chào Anh Khoa, em đã làm theo những gì anh hướng dẫn khi học xuất nhập khẩu nhưng vẫn không tốt lắm. Anh cho em hỏi học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu thế nào để thật hiệu quả không ạ. Em đã đăng ký 1 khóa học nghiệp vụ nhưng thấy không hiệu quả lắm em chưa đủ tụ tin đi xin việc. Mong anh trả lời giúp em!” – Ngân Hà 

Trong bài viết này mình sẽ phân tích rõ hơn tại sao các bạn đi học xuất nhập khẩu không thấy hứng thú hoặc có học cũng không hiêu quả, học xong thấy không làm được việc, cảm giác thiếu nhiệt huyết muốn bỏ cuộc giữa chừng. Hãy cùng TuyensinhDHCD.vn phân tích cụ thể nhé!

Xuất nhập khẩu là nghiên cứu và phát triển các chiến lược, kỹ năng và kiến thức liên quan đến hoạt động xuất khẩu trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Trong ngành này, bạn sẽ được học các chủ đề như thương mại quốc tế, pháp luật thương mại, tìm kiếm đối tác kinh doanh, xử lý thủ tục hải quan, quản lý vận chuyển và kho bãi, chiến lược tiếp thị và quảng cáo sản phẩm xuất khẩu, và các chủ đề khác liên quan đến hoạt động xuất khẩu.

I. Khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu và khó khăn ra sao? 

Có nhiều lý do khiến bạn cảm thấy khóa học không hiệu quả mình sẽ liệt kê nhanh tại đây:

 

 • Không có kế hoạch học tập cụ thể: Bạn có quá nhiều việc cần phải làm, bạn chưa có kế hoạch chính xác cho khoảng thời gian học tập nghiên cứu. Chúng tôi đều thông cảm vì ai cũng có lý do chính đáng nhưng học như vậy liệu bạn có làm được xuất nhập khẩu không, các khóa học mà bạn tham gia mình thấy sẽ rất lãng phí vì không thực sự hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần có một kế hoạch cụ thể, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho công việc học tập của mình.
 • Học theo cảm xúc: Mình thấy khá nhiều bạn đang mắc phải vấn đề này, bạn học theo hứng, trong tháng này bạn quyết tâm phải đổi việc, phải tăng lương hay đơn giản bạn bè đang làm xuất nhập khẩu nghe nói hot lắm, công việc của mình thì nhàm chán. Bạn quyết định đăng kí khóa học đang hot đó và chưa hết khóa hoc bạn đã tụt mood, không muốn học nữa. Vây điều khiển cảm xúc đặt mục tiêu dài hạn là điều bạn nên làm khi học xuất nhập khẩu hay bất kỳ việc nào khác.
 • Không tìm được kênh tìm kiếm tài liệu tốt: Các bạn thường tải về rất nhiều tài liệu nhưng không bao giờ xem lại hoặc chỉ lướt qua. Bạn tham gia và rất nhiều nhóm, diễn đàn liên quan đến ngành mình nhưng tỉ  lệ tương tác trên các nhóm đó rất thấp, hứng thì đọc không thì thôi. Nhiều bạn trẻ vẫn bị hấp dẫn bởi các tin bài giải trí hơn nhiều kiến thức nghề nghiệp hữu ích. Bạn nên tập cho mình thói quen sử dụng mạng xã hội. Chỉ cần làm đươc điều này bạn sẽ trở thành người có tinh thần ham học hỏi rất nhiều.
 • Tính cách, khả năng của bản thân: Các bạn cần phân tích rõ bản thân mình, mình có những khả năng, sở thích, hay đam mê gì, có người thích giao tiếp, vận đông,… nên bạn cần xem xét mình có phù hợp với nghề này hay không. Vì có câu nghề chọn người chứ người khó mà chọn nghề được. Nếu có điều kiện bạn nên làm sinh trắc vân tay, bạn sẽ biết rõ hơn khả năng và tính cách của mình với nghề này như thế nào.

II. Khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu tại trung tâm sẽ như thế nào?

Đi học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu được  xem là lựa chọn phổ biến của 90% người có nhu cầu theo nghề này vì các bạn chưa có kinh nghiệm sẽ không được nhận vào làm mà dù có quen biết được nhận làm cũng không đủ tự tin làm. Tốt nhất bạn nên tìm một trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh dạy online hoặc trực tiếp để tham gia học.

Các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào kiến thức sẽ tiếp thu được hết trong khóa học đó. Vì buổi bạn nghỉ, buổi bạn có hứng, buổi lại không có hứng. Kiến thức bạn được học thấy nó mới quá lan man quá không biết đi làm có  thế này không, hay tại sao cô lại hướng dẫn như vậy, bạn sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi lúc đó khiến các bạn hoài nghi tất cả thành ra ngại luôn hỏi giáo viên, thắc mắc cũng kệ ngồi hết giờ rồi về. Đối với những bạn này mình khuyên các bạn nên thoải mái hơn cất hết những kiến thức bạn đã biết vào để cho mình một tâm thế hoàn toàn thoải mái để tiếp thu những kiến thức mới. Thế mới có chuyện dân trong nghề nói thà day việc cho đứa mới tinh còn hơn hướng dẫn người nửa vời là như vậy.

Với các bạn không đi học tại trung tâm nên tự học thế nào? Theo mình bạn nên tự tìm hiểu tài liệu, giáo trình có rất nhiều trên mạng. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những nguồn tài liệu uy tín để học. Tìm cho mình một gia sư dạy kèm nghề xuất nhập khẩu mặc dù chi phí kiểu này mắc hơn lớp tập trung rất nhiều nhưng đó là cách tốt nhất để bạn làm được xuất nhập khẩu.

 

Khi đã có kiến thức cơ bản cách tốt nhất tạo động lực là bạn nên xin việc làm có liên quan tới chuyên ngành. Nếu bạn có ít kinh nghiệm thì nên bắt đầu với nhưng công ty nhỏ, mức lương thấp hoặc vị trí nhân viên kinh doanh cũng không sao cả. Công việc nào cũng sẽ cho bạn kinh nghiệm trong nghề. Hồi trước khi làm xuất nhập khẩu mình học trái ngành đã bắt đầu vị trí sale cước vận tải nội địa cho một công ty xuất nhập khẩu ở Hoàng Mai, Hà Nội trải qua 2 công ty nữa mới chính thức làm đại lý vận tải như bây giờ.

III. Nguyên tắc với nghề xuất nhập khẩu dành cho người mới bắt đầu 

Mình sẽ note lại những tip quan trọng để bạn lưu vào nhé, ngoài kiến thức và kỹ năng bạn cần biết những điều này để không bị áp lực hay bỡ ngỡ khi vào nghề.

 • Cẩn thận, tỉ mỉ và luôn phải kiểm tra lại tất cả các thông tin
 • Tinh thần ham học hỏi vì kiến thức luôn thay đổi cách thức bạn làm việc dựa vào quy định luật pháp hiện hành
 • công cụ hỗ trợ làm việc đầy đủ
 • Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, hội nhóm đề học hỏi kiến thức và mở rộng cơ hội cho bản thân
 • Học xuất nhập khẩu không hề khó, không cần giỏi ngoai ngư bạn cũng làm được xuất nhập khẩu, không cần biết tính toán như kế toán bạn cũng làm được xuất nhập khẩu chỉ cần bạn phải chăm chỉ và kiên trì
 • Xuất nhập khẩu có cơ hội nhiều, lương thưởng xứng đáng nhưng cũng là nghề có rủi do rất cao 

Bạn đừng lo lắng học xuất nhập khẩu ra làm gì vì nhu cầu nhân sự nghề này đang thiếu rất nhiều chỉ cần bạn có kiến thức sẽ không lo thất nghiệp nhé. Thay vì tìm địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt hãy dành thời gian tự học kiến thức trên mạng xã hội để cho mình một kiến thức nền tảng cơ bản nhé trước khi đi học tại trung tâm nhé. Mình thấy nhiều bạn đi học rất lạ chỉ tìm trung tâm đợi ngày khai giảng tới học chứ rất ít khi tự tìm hiểu tài liệu trước.

Hi vọng bạn Hà sẽ đọc được bài viết này và hiểu vì sao bạn học tại trung tâm mà vẫn thấy không hiệu quả. Còn bạn, hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì nhé. Nếu có gợi ý về địa chỉ học xuất nhập khẩu uy tín vui lòng comment trong phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nha!

Nguồn: Khánh Linh Biên Tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Thùy Linh says:

  Mình đang làm về xuất nhập khẩu và muốn học thêm 1 khóa về khai bảo hải quan chuyên sâu. Không biết nên theo học tại trung tâm nào. Đã có ai học ở đâu chưa, cho mình tham khảo với

  0
  0
 2. Nguyễn Huỳnh Gia Cát says:

  Mình thấy tình hành chung các bạn cứ kiểu tâm lý sợ hãi, nghĩ là mình theo không được vì là người mới, chưa kinh nghiệm mà quên mất rằng quan trọng là đứng dậy và xách đít đi học cơ. Bây giờ, có đầy trung tâm cho học thử, học lại cơ mà, chi phí thì cũng rẻ quá trời 😳😳😳😳😳. Thô nhưng mà thật đó ạ. 🤓🤓

  0
  0
 3. Phan Ngọc Thiên Kim says:

  Sau khi đọc bài Cảnh báo các Trung tâm XNK lừa đảo ở group nghiệp vụ xnk mình cũng lựa chọn được Trung tâm uy tín để đi học. Đầu tiên mình lên website và fanpae của các Trung tâm, xem nội dung khoá học và chính sách học phí. Thấy giữa các trung tâm cũng khá giống nhau nên mình tìm ra điểm khác biệt. Rồi cuối cùng mình chốt Vinatrain vì bên đó được học thử 3 buổi nếu cảm thấy ko hài lòng sẽ hoàn lệ phí 😅 😅 và có nhóm hỗ trợ học viên trong suốt quá trình đi làm sau này. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà chọn trung tâm thôi hehehehe. 🙆‍♀️🙆‍♀️🙆‍♀️🙆‍♀️

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.