1295 lượt xem

Khóa Học Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu – Làm Được Việc Ngay?

Để đáp ứng nhu cầu mua hàng quốc tế ngày càng tăng, các công ty, doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu đang có xu hướng đầu tư cho nguồn nhân lực ở lĩnh vực này nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tạo cơ hội việc làm cho mọi người. Đối với người mới bắt đầu sẽ phải tham gia khóa học đào tạo ngắn hạn để có những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản sử dụng trong công việc. Là một người đã tham gia các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu tại trung tâm mình có đôi lời chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm tìm khóa học uy tín.

Trích Từ Buổi Nói Chuyện với bạn Vũ Lan Phương – Chuyên Viên Mua Hàng Công Ty

Bạn biết gì về vị trí thu mua hàng hóa quốc tế?

Hiện tại mình đang làm nhân viên mua hàng tại công ty cổ phần thiết bị Việt Á Nam – chuyên mua hàng hóa theo dự án xây dựng cơ điện và công trình xây dựng. Các mặt hàng mua rất đa dạng từ nhiều nước trên thế giới. Nhà cung cấp sẽ có những nhà cung cấp có sẵn hoặc phải tìm mới để mở rộng data nhà cung cấp và khách hàng.

Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu, Phương đã trúng tuyển vị trí mua hàng tại công ty thiết bị Việt Á, kỳ tất niên đầu tiên của bạn ấy tại đây

Mô tả công việc chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu

Để bạn hình dung rõ hơn về công việc của nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu, tác giả sẽ tóm tắt 1 yêu cầu tuyển dụng ngắn gọn:

 • Thực hiện công việc mua bán hàng hóa, dịch vụ trong và ngoài nước;
 • Soạn thảo hợp đồng mua, đơn đặt hàng và đàm phán với nhà cung cấp;
 • Theo dõi tình trạng hàng hóa sau khi đặt hàng;
 • Cập nhật và tìm kiếm nhà cung ứng sản phẩm, phát triển hệ thống nhà cung cấp để phục vụ mua hàng hiệu quả;
 • Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp đã có sẵn;
 • Phối hợp với các phòng, ban liên quan trong quá trình thực hiện hợp đồng và nhận hàng, phối hợp giải quyết/ báo cáo các tình huống sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đối với những vị trí này sẽ có yêu cầu như sau

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành xuất nhập khẩu, ngoại ngữ hoặc các chuyên ngành liên quan;
 • Tiếng Anh: Khá, giỏi, ưu tiên TOEIC: 650, IELTS > 6.5 hoặc Tiếng Trung: HSK3 – HSK5
 • Kỹ năng quản lý công việc, trình bày phân tích;
 • Kỹ năng đàm phán, thương lượng, giao tiếp tốt;
 • Có kiến thức chuyên môn về mua hàng, quản lý rủi ro;
 • Ưu tiên có kiến thức về xuất nhập khẩu và thanh toán quốc tế;
 • Tỉ mỉ cẩn thận, trung thực, chịu được áp lực cao…

Người mới bắt đầu sẽ không thể đáp ứng đầy đủ tất cả những yêu cầu này nên rất khó xin việc vì thế nhu cầu tìm các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu là điều dễ hiểu.

Công việc mua hàng xuất nhập khẩu của Mrs Phương liên quan tới các dự án của công ty theo từng thời điểm

Bạn Vũ Lan Phương – Nhân vật trong bài viết chỉ có ngoại ngữ cơ bản đã tìm trung tâm đào tạo khóa học chuyên viên mua hàng, đào tạo ngắn hạn trong 13 buổi (hơn 1 tháng). May mắn sau khi tốt nghiệp khóa học này bạn đã xin được việc làm tại doanh nghiệp gần nhà.

Điều đáng nói ở đây là bạn Phương đã học khóa mua hàng xuất nhập khẩu này ở đâu? Khóa học này dạy cho bạn ấy những gì? chỉ trong 10 ngày sao bạn ấy có thể làm được việc nhanh như vậy? Liệu bạn có làm được như vậy? Tác giả xin được trích lại câu chuyện bạn Lan Phương chia sẻ.

Khóa Học Mua Hàng Đã Dạy Cho Tôi Những Gì?

Mình tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ – Tiếng Anh, đại học Ngoại Ngữ, đại học Quốc Gia Hà Nội. Sau khi tìm hiểu mình quyết định làm xuất nhập khẩu vị trí nhân viên mua hàng và tính ứng tuyển vào mấy công ty ở gần Cầu Giấy luôn nhưng sau vài lần gửi CV xin việc không có công ty nào gọi đi phỏng vấn vị trí mình mong muốn, chỉ có người gọi đi phỏng vấn sale Logistics, lúc đó mình mới hiểu vấn đề đầu tiên là không biết viết CV xin việc. Tức là nội dung trong đơn xin việc không có những vấn đề nhà tuyển dụng họ cần.

Về cách viết CV xin việc, các bạn có thể tìm hiểu qua một số bài viết và vlog của các anh/chị HR hướng dẫn rất hay và thực tế.

Nhưng không có kiến thức thì có đi phỏng vấn cũng “tạch”, nên mình tìm đến các khóa học Xuất Nhập Khẩu dạy nghiệp vụ mua hàng. Cũng như mọi người mình mất tầm nửa tháng để tìm thông tin, chủ yếu tìm trên điện thoại và máy tính qua các nguồn: Người quen,  Facebook, google tìm kiếm,… khá nhiều cách bạn tiện cách nào thì tìm ở đó nhưng theo kinh nghiệm của mình thì tốt nhất tìm hiểu trước trên google vì người quen thường là ít người biết, còn trên Facebook thì cực sợ kiểu quá nhiều người vào comment đọc và rep tin nhắn mãi không hết. Xem kỹ toàn thấy comment seeding, saler của trung tâm chứ cũng chả phải người đi học rồi mà họ nhiệt tình chỉ mình.

Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu bạn cần được chuẩn bị rất kỹ nếu không muốn bị trượt

Mình trước đó đã tự tìm hiểu kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu rồi vì đã học qua 1 khóa nghiệp vụ ngắn hạn tại trường nên đã biết được kiến thức nền, lúc đó mình quyết định học một khóa quản trị mua hàng tại trung tâm VinaTrain chi nhánh ở Hà Nội.

Trung tâm VinaTrain đào tạo khóa học mua hàng xuất nhập khẩu

Nội dung khóa học mua hàng này bạn nên tìm hiểu tại website của trung tâm sẽ rõ hơn, mình chỉ phân tích về khóa học để các bạn cân nhắc đi học.

Lý do chọn trung tâm: Vì gần với chỗ trọ của mình, do lúc đó mình mới ra trường chưa có xe máy phải đi học bằng xe bus nên giờ tan tầm khá là bất tiện, học gần nhà là lựa chọn tối ưu. Giá thành khóa học này là 2.700.000 VNĐ cũng tương tự các đơn vị khác.

Thời lượng khóa học: Khóa học sẽ kéo dài trong 13 buổi (khoảng hơn 1tháng). Nếu trong quá trình học bạn có việc bận không thể đi học được, trung tâm sẽ hỗ trợ bạn bù vào buổi khác để kịp với chương trình.

Chương trình dạy: Đối với khóa học mua hàng này các bạn sẽ được hướng dẫn kỹ năng chính là kỹ năng về:

 • Tổng quan về nghiệp vụ ngoại thương (05 buổi)
 • Khai báo hải quan điện tử cơ bản (06 buổi)
 • Quy trình mua hàng quốc tế (03 buổi)
 • Quy trình mua hàng tiểu ngạch – Nội địa (01 buổi)

Giáo viên hướng dẫn: Đều là các thầy, cô vừa có kinh nghiệm giảng dạy vừa có kinh nghiệm trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu, cụ thể là mua hàng quốc tế tại các doanh nghiệp, công ty hàng đầu.

Nghiệp vụ đầu tiên bạn cần học mua hàng xuất nhập khẩu là tim nguồn hàng
Nghiệp vụ đầu tiên bạn cần học mua hàng xuất nhập khẩu là tim nguồn hàng

Mình đã học được gì sau khóa học mua hàng này?

Khi tham gia khóa học, bên cạnh những kiến thức trong giáo trình được thầy cô tinh gọn và truyền tải rất dễ hiểu thì còn có những kinh nghiệm làm việc quý báu và kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ phát sinh. Đây thực sự là những điều mình mong đợi, bởi nếu chọn tự học và chỉ đọc sách thì không thể nào có được.

Ngoài ra, trung tâm còn sắp xếp những buổi thực hành xen kẽ, giúp mình dễ dàng ghi nhớ và vận dụng những kiến thức đã học một các trực quan nhất.

Sau khóa học, mình đã cơ bản định hình được công việc của nhân viên thu mua phải làm những gì. Tuy nhiên, nếu đánh giá khóa học này đáp ứng đúng nhu cầu của người mới bắt đầu chưa biết gì có học được không thì mình vẫn nghĩ là khó vì làm mua hàng cần rất nhiều kỹ năng bạn phải biết như viết mail giao dịch, tìm nguồn hàng Trung Quốc, kỹ năng đàm phán, hiểu biết về incoterm để xác định trách nhiệm rủi ro chi phí của doanh nghiệp, tính giá thành, tìm kiếm các bên dịch vụ, lên phương án tìm đơn vị cung cấp thuê dịch vụ thế nào hợp lý…. về giấy phép phải hiểu về C/O, cách kiểm tra và cả hiểu về tờ khai hải quan, cách khai báo nữa. Để trong một khóa học 13 buổi mà bạn có thể làm tất cả mọi thứ và bắt tay vào việc ngay được thì có vẻ không khả thi phải không nào.

Nếu để làm được hết những việc này thì vẫn cần nhiều thời gian hơn để trau dồi và học hỏi trong quá trình làm việc, phải có “sai – sửa sai – sai – sửa sai” mới có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia thêm một khóa học Xuất Nhập Khẩu tổng hợp nữa để nắm chắc kiến thức cơ bản nhé!

Tại sao mình xin được việc ngay khi tốt nghiệp? Một phần do may mắn và do mình biết ngoại ngữ, khi đi phỏng vấn mình đã trao đổi với anh Phó Giám Đốc bằng tiếng anh hơn 30 phút. Từ việc tìm hiểu những kinh nghiệm của người đi trước kể lại mình đã vào tìm hiểu công ty và mặt hàng họ kinh doanh tối hôm trước để hôm sau có thể trao đổi được.

Thực tế thì buổi phỏng vấn hôm đó, họ không hỏi quá nhiều về nghiệp vụ mà chỉ chú trọng 2 khả năng ngoại ngữ và phản xạ trong giao tiếp của mình.

Đi làm có giống như đi học mà các trung tâm hay quảng cáo không?

Khẳng định là học và làm là khác nhau, cái các bạn học chỉ là những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thường hay xảy ra để tránh mắc phải và tư duy biết cách triển khai công việc ra sao thôi. Còn thực tế thì mỗi vị trí tại một công ty sẽ có những đặc thù khác nhau, như công ty mình làm mua hàng mình phải chạy từ A – Z nhưng nhiều bạn chỉ làm việc với đối tác, lên phương án thu mua còn lại thuê dịch vụ forwarder sẽ phục vụ.

Vì vậy, bạn không nên tin vào lời quảng cáo của các trung tâm là dạy xong làm được việc, điều này còn tùy thuộc vào năng lực của từng người. Giáo viên hướng dẫn mình, người ít nhất cũng phải 8 năm kinh nghiệm mới có thể tự tin nói được như vậy thì bạn phải hiểu người mới càng cần thời gian để học.

Thực tế là hầu như không có khóa học nào dạy được bạn làm được việc ngay khi tốt nghiệp cả

Phân tích các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu hiện nay trên thị trường 

Các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu dạy mua hàng chưa nhiều, nên sau khi đọc qua 1 lượt chương trình đào tạo tại nhiều trung tâm trên địa bàn Hà Nội và Sài Gòn có giá thành từ 1.500.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ (chi phí không quá cao)  tác giả nhận thấy:

 • Phần lớn các khóa học mua hàng hiện nay chỉ tập trung đào tạo kỹ năng tìm kiếm nguồn hàng;
 • Kỹ năng đàm phán với nhà cung cấp, kỹ năng xây dựng giá thành hạch toán chi phí liên quan đến thu mua chưa thực sự rõ, trong khi đây là điều người học cần nhất và nếu dạy kỹ cần tối thiểu 04 buổi dành cho người mới bắt đầu;
 • Nhiều chương trình đào tạo đi quá sâu tới vấn đề vĩ mô như quản trị chuỗi cung ứng, logistics nhưng thực tế với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây không phải công việc của nhân viên mua hàng phải làm mà là các bộ phận khác;
 • Những kỹ năng về lập dựng chứng từ cơ bản, khai bao hải quan, thuế xuất nhập khẩu, giấy phép hầu hết các đơn vị chỉ đi lướt qua khiến người học đặc biệt là người mới học như chưa học.
 • Nhiều khóa học bỏ qua nội dung hướng dẫn viết mail giao dịch tìm nguồn hàng tiếng anh, tiếng việt trong kỹ năng này đặc biệt quan trọng
 • Các kỹ năng lưu giữ tài liệu chứng từ cũng rất cần thiết nhưng một số trung tâm bỏ qua vì nghĩ không cần thiết.
Các trung tâm đào tạo mua hàng xuất nhập khẩu tốt luôn hướng về quyền lợi người học

Vậy lời khuyên cho người học khi tìm các khóa học mua hàng là ngoài kiến thức cơ bản trong các khóa học bạn cần tìm hiểu thêm từ mạng xã hội các kênh youtube hoàn toàn miễn; cập nhật thông tin về chính sách mặt hàng theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn Vũ Lan Phương về những chia sẻ của bạn trong bài viết này, xin chúc bạn thành công và sức khỏe.

Như vậy yếu tố để giúp bạn xin được việc không phải chỉ là kiến thức xuất nhập khẩu mà là tổng hợp từ nhiều yếu tố khác nhau, vậy nên không phải chỉ tham gia khóa học là đủ. Chúc bạn sớm tìm được khóa học quản trị mua hàng xuất nhập khẩu phù hợp trong năm nay. Năm 2022 là năm đánh dấu bước chuyển đổi mình tích cực của nền kinh tế Việt Nam dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành xuất nhập khẩu sẽ tăng trương nhanh chóng nếu bạn không sớm cập nhật kiến thức sẽ khó mà có cơ hội trong thời gian tới.

Biên tập: Phước Thiện

 

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Vân says:

  mình cũng đang muốn chuyển nghề làm thu mua quốc tế cho công ty gần khu công nghiệp nhưng dịch này lên hà nội học k được có khóa học mua hàng xuất nhập khẩu online nào dạy tốt k nhỉ, mong nhận được tư vấn từ mọi người

  0
  0
 2. Minh Nguyệt says:

  mình đang làm nhân viên mua hàng nội địa, muốn tham gia khóa học mua hàng quốc tế trong tháng 4 này, có bạn nào biết trung tâm đào tạo nghiệp vụ nào ở đoạn đường Láng không ạ, chỉ mình với.

  0
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.