621 lượt xem

Khóa Học Mua Hàng Xuất Nhập Khẩu, Có Dạy Làm Được Việc ?

Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu Lan đã trúng tuyển vị trí mua hàng tại công ty thiết bị Việt Á, kỳ tất niên đầu tiên của ms Lan tại đây

Nhu cầu mua hàng quốc tế ngày càng tăng, người mới bắt đầu sẽ phải tham gia khóa học đào tạo ngắn hạn để có kỹ năng cơ bản sử dụng trong công việc. Là một người đã tham gia các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu tại trung tâm mình có đôi lời chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm làm mua hàng tìm khóa học uy tín.- Trích Từ Buổi Nói Chuyện với bạn Vũ Lan Phương- Chuyên Viên Mua Hàng Công Ty

Bạn biết gì về vị trí thu mua hàng hóa quốc tế?

Hiện tại mình đang làm nhân viên mua hàng tại công ty cổ phần thiết bị Việt Á Nam chuyên mua hàng hóa theo dự án xây dựng cơ điện và công trình xây dựng. Các mặt hàng mua rất đa dạng từ nhiều nước trên thế giới. Nhà cung cấp sẽ có những nhà cung cấp có sẵn và phải tìm mới để mở rộng data nhà cung cấp và khách hàng, ví của mình chuyên mua hàng.

Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu Lan đã trúng tuyển vị trí mua hàng tại công ty thiết bị Việt Á, kỳ tất niên đầu tiên của ms Lan tại đây
Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu Lan đã trúng tuyển vị trí mua hàng tại công ty thiết bị Việt Á, kỳ tất niên đầu tiên của ms Lan tại đây

Mô tả công việc chuyên viên mua hàng xuất nhập khẩu

Để bạn hình dung rõ hơn về công việc của nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu, tác giả sẽ tóm tắt 1 yêu cầu tuyển dụng ngắn gọn:

• Thực hiện công việc mua bán hàng hóa, dịch vụ trong và ngoài nước.
• Soạn thảo hợp đồng mua, đơn đặt hàng, đàm phán với nhà cung cấp.
• Theo dõi tình trạng hàng hóa sau khi đặt hàng.
• Cập nhật và tìm kiếm nhà cung ứng sản phẩm, phát triển hệ thông nhà cung cấp để phục vụ mua hàng hiệu quả.
• Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp đã có sẵn
• Phối hợp với các phòng ban liên quan trong quá trình thực hiện hợp đồng và nhận hàng, phối hợp giải quyết/ báo cáo các tình huống sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đối với những vị trí này sẽ có yêu cầu như sau

• Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành xuất nhập khẩu, ngoại ngữ hoặc các chuyên ngành liên quan
• Tiếng Anh: khá, giỏi, ưu tiên TOEIC: 650, IELTS> 6.5 hoặc Tiếng Trung : HSK3 – HSK5
• Kỹ năng quản lý công việc, trình bày phân tích.
• Kỹ năng đàm phán, thương lượng, giao tiếp tốt
• Có kiến thức chuyên môn về mua hàng, quản lý rủi ro
• Ưu tiên có kiến thức về xuất nhập khẩu và thanh toán quốc tế
• Tỉ mỉ cẩn thận, trung thực, chịu được áp lực cao…

Người mới bắt đầu sẽ không thể có đầy đủ được những yêu cầu này nên rất khó xin việc vì thế nhu cầu tìm các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu là điều dễ hiểu.

Công việc mua hàng xuất nhập khẩu của Mrs Lan liên quan tới các dự án của công ty theo từng thời điểm
Công việc mua hàng xuất nhập khẩu của Mrs Lan liên quan tới các dự án của công ty theo từng thời điểm

Bạn Vũ Phương Lan- Nhân vật trong bài viết chỉ có ngoại ngữ cơ bản đã tìm trung tâm đào tạo khóa học chuyên viên mua hàng, đào tạo ngắn hạn trong 1 tuần. May mắn sau khi tốt nghiệp khóa học này bạn đã xin được việc làm tại doanh nghiệp gần nhà.

Điều đáng nói ở đây là bạn Lan đã học khóa mua hàng xuất nhập khẩu này ở đâu? khóa học này dạy cho bạn ấy những gì? chỉ trong 10 ngày sao bạn ấy có thể làm được việc nhanh như vậy? Liệu bạn có làm được như vậy? Tác giả xin được trích lại câu chuyện bạn Phương Lan chia sẻ.

Khóa Học Mua Hàng Đã Dạy Cho Tôi Những Gì ?

Mình tốt nghiệp chuyên nghành ngoại ngữ- tiếng anh,  đại học Ngoại Ngữ, đại học Quốc Gia Hà Nội sau khi tìm hiểu mình quyết định làm xuất nhập khẩu vị trí nhân viên mua hàng. Mình tính ứng tuyển vào mấy công ty ở gần Cầu Giấy luôn nhưng sau vài lần gửi CV xin việc không có công ty nào gọi đi phỏng vấn vị trí mua hàng chỉ có người gọi đi phỏng vấn sale Logistics, lúc đó mình mới hiểu vấn đề đầu tiên là không biết viết CV xin việc. Tức là nội dung trong đơn xin việc không có những vân đề nhà tuyển dụng họ cần.

Về cách viết CV xin việc bạn cần tìm hiểu có nhiều bài viết hướng dẫn rất thực tế.

Nhưng không có kiến thức thì có đi phỏng vấn cũng tạch, nên mình tìm các khóa học xuất nhập khẩu dạy nghiệp vụ mua hàng. Cũng như mọi người mình mất tầm 10 ngày để tìm thông tin, chủ yếu tìm trên điện thoại và máy tính qua các nguồn: Người quen,  facebook, google tìm kiếm…. khá nhiều cách bạn tiện cách nào thì tìm ở đó nhưng theo kinh nghiệm của mình thì tốt nhất tìm hiểu trước trên google vì người quen thường là ít người biết, còn trên face thì cực sợ kiểu quá nhiều người vào comment đọc và rep tin nhắn mãi không hết. Xem kỹ toàn thấy saler của trung tâm chứ cũng chả phải người đi học rồi mà họ nhiệt tình chỉ mình.

Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu bạn cần được chuẩn bị rất kỹ nếu không muốn bị trượt
Phỏng vấn xin việc xuất nhập khẩu bạn cần được chuẩn bị rất kỹ nếu không muốn bị trượt

Mình trước đó đã tự tìm hiểu kiến thức cơ bản về xuất nhập khẩu rồi vì đã học qua 1 khóa nghiệp vụ ngắn hạn tại trường nên đã biết được kiến thức nền, lúc đó mình quyết định học một khóa quản trị mua hàng tại trung tâm Eldins ở Cầu Giấy.

Nội dung khóa học mua hàng này bạn nên tìm hiểu tại webiste của trung tâm sẽ rõ hơn mình chỉ phân tích rõ về khóa học này để các bạn cân nhắc đi học.

Lý do chọn trung tâm: vì gần với chỗ trọ của mình, do lúc đó mình mới ra trường chưa có xe máy đi học bằng xe bus nên giờ tan tầm khá là bất tiện học gần nhà là lựa chọn tối ưu. Giá thành khóa học này là 2.000.000 VNĐ cũng tương tự các đơn vị khác.

Thời lượng khóa học: nếu bạn học chủ nhật và thứ 7 thì trong 2-3 ngày là xong nhưng mình đăng ký lớp ca tối nên học trong 05 buổi nhưng thực tế khóa học tới 07 buổi vì lớp học yếu nên trung tâm bổ túc thêm cho các bạn những buổi còn kém.

Trung tâm Eldins đào tạo khóa học mua hàng xuất nhập khẩu
Trung tâm Eldins đào tạo khóa học mua hàng xuất nhập khẩu

Chương trình dạy: Đối với khóa học mua hàng này các bạn sẽ được hướng dẫn kỹ năng chính là kỹ năng về:

– Quy trình mua hàng (Quy trình đấu thầu => Lấy báo giá => Đánh giá offer => Đàm phán => lựa chọn nhà cung cấp => Hợp đồng => Ký hợp đồng ..)
– Đánh giá và lựa chọn nhà chung cấp tiềm năng / Vendor
– Nhận thức nhu cầu phải lựa chọn nhà cung cung cấp
– Thẩm định, đánh giá nhà cung cấp
– Quy trình đánh gía nhà cung cấp
– Định vị mặt hàng
– Các bước trong quy trình tiền đánh giá. Giải pháp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động mua hàng
– Tình huống thực tế
– Đàm phán, thương lượng, duy trì và phát triển nhà cung cấp. Cách viết mail giao dịch,hỏi giá trong mua hàng
– Giải quyết tình huống thực tế liên quan tới mua hàng của học viên trong lớp.

Giáo viên hướng dẫn: Đều là các thầy cô đang làm mua hàng quốc tế tại các doanh nghiệp có kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm rất tốt.

Nghiệp vụ đầu tiên bạn cần học mua hàng xuất nhập khẩu là tim nguồn hàng
Nghiệp vụ đầu tiên bạn cần học mua hàng xuất nhập khẩu là tim nguồn hàng

Mình đã học được gì sau khóa hoc mua hàng này 

Thực tế thì khi tham gia một khóa học 2 điều bạn học được từ đó là kiến thức trong lớp và những tình huống mà các bạn học viên trong lớp cùng trao đổi. Mình đã cơ bản định hình được công việc của nhân viên thu mua phải làm những gì. May mắn là trước đó đã tham gia một khóa học xuất nhập khẩu cơ bản nên mình bắt nhịp kịp với lớp và có thể hiểu được vấn đề giáo viên đề cập.

Tuy nhiên, nếu đánh giá khóa học này đáp ứng đúng nhu cầu của người mới bắt đầu chưa biết gì có học được không thì mình nghĩ là khó vì làm mua hàng cần rất nhiều kỹ năng bạn phải biết như viết mail giao dịch, tìm nguồn hàng Trung Quốc, kỹ năng đàm phán, hiểu biết về incoterm để xác định trách nhiệm rủi ro chi phí của doanh nghiệp, tính giá thành, tìm kiếm các bên dịch vụ, lên phương án tìm đơn vị cung cấp thuê dịch vụ thế nào hợp lý…. về giấy phép phải hiểu về C/O, cách kiểm tra và cả hiểu về tờ khai hải quan, cách khai báo nữa tuy có đề cập nhưng không sâu và hướng dẫn chi tiết cách làm nên bạn chỉ hiểu chứ khó làm được luôn.

Nếu để làm được hết những việc này thì tốt nhất bạn nên học một khóa xuất nhập khẩu thực tế sẽ phù hợp hơn. Còn với những bạn chỉ cần biết mua hàng là gì vừa học vừa làm thì khóa học này phù hợp.

Tại sao mình xin được việc ngay khi tốt nghiệp? Một phần do may mắn, và do mình biết ngoại ngữ, khi đi phỏng vấn mình đã trao đổi với anh Phó Giám Đốc bằng tiếng anh hơn 30 phút. Từ việc tìm hiểu những kinh nghiệm của người đi trước kể lại mình đã vào tìm hiểu công ty và mặt hàng ho kinh doanh tối hôm trước để hôm sau có thể trao đổi được.

Không còn phải tìm chỗ học mua hàng ở đâu tốt mình đã đi làm và có thu nhập từ công việc này
Không còn phải tìm chỗ học mua hàng ở đâu tốt mình đã đi làm và có thu nhập từ công việc này

Thực tế thì buổi phỏng vấn hôm đó sếp mình bây giờ không hỏi quá nhiều về nghiệp vụ mà chỉ đi vào 2 khả năng ngoại ngữ và phản xạ trong giao tiếp của mình.

Đi làm có giống như đi học mà các trung tâm hay quảng cáo không?

Khẳng định là học và làm là khác nhau, cái các bạn học chỉ là những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thường hay sai để không mắc phải và tư duy biết cách triển khai công việc ra sao thôi ạ. Còn thực tế thì mỗi vị trí tại một công ty sẽ khác, như công ty mình làm mua hàng mình phải chạy từ A_Z nhưng nhiều bạn chỉ làm việc với đối tác, lên phương án thu mua còn lại thuê dịch vụ forwarder sẽ phục vụ.

Vì vậy, bạn không nên tin vào lời quảng cáo của các trung tâm là dạy xong làm được việc còn do năng lực của từng người. Giáo viên hướng dẫn mình anh,chị ấy người ít nhất cũng phải 8 năm kinh nghiệm mới có thể tự tin nói được như vậy thì bạn phải hiểu người mới càng cần thời gian để học.

Thực tế là hầu như không có khóa học nào dạy được bạn làm được việc ngay khi tốt nghiệp cả
Thực tế là hầu như không có khóa học nào dạy được bạn làm được việc ngay khi tốt nghiệp cả

Phân tích các khóa học mua hàng xuất nhập khẩu hiện nay trên thị trường 

Các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu dạy mua hàng chưa nhiều, nên sau khi đọc qua 1 lượt chương trình đào tạo tại nhiều trung tâm trên địa bàn Hà Nội và Sài Gòn có giá thành từ 1.500.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ ( chi phí không quá cao)  tác giả nhận thấy:

 • Phần lớn các khóa học mua hàng hiện nay chỉ tập trung đào tạo kỹ năng tìm kiếm nguồn hàng
 • Kỹ năng đàm phán với nhà cung cấp
 • Kỹ năng xây dựng giá thành hạch toán chi phí liên quan đến thu mua chưa thực sự rõ trong khi đây là điều người học cần nhất và nếu dạy kỹ cần tối thiểu 04 buổi (ca tối) dành cho người mới bắt đầu
 • Nhiều chương trình đào tạo đi quá sâu tới vấn đề vĩ mô như quản trị chuỗi cung ứng, logistics thực tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây không phải công việc nhân viên mua hàng phải làm mà là các bộ phận khác
 • Những kỹ năng về lập dựng chứng từ cơ bản, khai bao hải quan, thuế xuất nhập khẩu, giấy phép hầu hết các đơn vị chỉ đi lướt qua khiến người học đặc biệt là người mới học như chưa học.
 • Nhiều khóa học bỏ qua nội dung hướng dẫn viết mail giao dịch tìm nguồn hàng tiếng anh, tiếng việt trong kỹ năng này đặc biệt quan trọng
 • Các kỹ năng lưu giữ tài liệu chứng từ cũng rất cần thiết nhưng một số trung tâm bỏ qua vì nghĩ không cần thiết.
Các trung tâm đào tạo mua hàng xuất nhập khẩu tốt luôn hướng về quyền lợi người học
Các trung tâm đào tạo mua hàng xuất nhập khẩu tốt luôn hướng về quyền lợi người học

Vậy lời khuyên cho người học khi tìm các khóa học mua hàng là ngoài kiến thức cơ bản trong các khóa học bạn cần tìm hiểu thêm từ mạng xã hội các kênh youtube hoàn toàn free; cập nhật thông tin về chính sách mặt hàng theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn Vũ Phương Lan về những chia sẻ của bạn trong bài viết này, xin chúc bạn thành công và sức khỏe.

Như vậy yếu tố để giúp bạn xin được việc không phải chỉ là kiến thức xuất nhập khẩu mà là tổng hợp từ nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải chỉ học khóa học là đủ. Chúc bạn sớm tìm được khóa học quản trị mua hàng xuất nhập khẩu phù hợp trong năm nay. Năm 2021 là năm đánh dấu bước chuyển đổi mình tích cực của nền kinh tế Việt Nam dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nghành xuất nhập khẩu sẽ tăng trương nhanh chóng nếu bạn không sớm cập nhật kiến thức sẽ khó mà có cơ hội trong thời gian tới.

Nguồn: Hà Đăng- Tổng hợp

 

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Vân says:

  mình cũng đang muốn chuyển nghề làm thu mua quốc tế cho công ty gần khu công nghiệp nhưng dịch này lên hà nội học k được có khóa học mua hàng xuất nhập khẩu online nào dạy tốt k nhỉ, mong nhận được tư vấn từ mọi người

 2. Minh Nguyệt says:

  mình đang làm nhân viên mua hàng nội địa, muốn tham gia khóa học mua hàng quốc tế trong tháng 4 này, có bạn nào biết trung tâm đào tạo nghiệp vụ nào ở đoạn đường Láng không ạ, chỉ mình với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.