1405 lượt xem

Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online Hiệu Quả Không, Trải Lòng Từ Người Học

Giáo viên hướng dẫn khóa học hành chính nhân sự online chính là nhân tố quyết định tính hấp dẫn của buổi học

Mình đã đăng ký 1 khóa học hành chính nhân sự online cuối năm 2020. Hiện tại, mình nộp CV xin việc và chờ ra tết đi phỏng vấn chọn chỗ làm mới. Nhiều bạn đang tìm hiểu về chương trình học online nhân sự nên đọc bài viết này để rút kinh nghiệm không mắc phải những sai lầm trước đó mình từng gặp.

Do bị cách ly tới 21 ngày ở khu tập trung và về nhà thêm 14 ngày nữa nên mình hầu như không ra ngoài để tham gia được các khóa học tại trung tâm dạy trực tiếp. Học hành chính nhân sự online là cách duy nhất giúp mình có kiến thức để tìm công việc mới sau tết. Nếu bạn đang quan tâm về khóa học hành chính nhân sự online có hiệu quả hãy đọc bài viết này.

Do phải cách ly nên mình tìm các khóa học hành chính nhân sự online vì là hình thức học phù hợp nhất thời điểm đó
Do phải cách ly nên mình tìm các khóa học hành chính nhân sự online vì là hình thức học phù hợp nhất thời điểm đó

Khóa học hành chính nhân sự online, quyết định… lựa chọn để thay đổi

Trước đó mình làm công nhân may ở Bắc Ninh,  công ty có người bị nhiễm Covid nên cả truyền của mình phải cách ly, hết cách ly gần tết còn 1 tháng công ty cắt giảm nhân sự,mình thuộc diện được trợ cấp nghỉ việc.  Thực sự thì lúc dịch bệnh này mình mới có thời gian nghĩ về công việc đang làm, nếu cứ làm việc này mãi thì sẽ chẳng có tương lai,lương thấp, việc nặng thời gian nhiều hễ có biến thì lại nằm trong danh sách bị xem xét đuổi việc đầu tiên.

Sau khi tìm hiểu với các công việc khác như: kế toán, nhân sự, marketing thì nhân sự phù hợp nhất. Trước đó mình học đại học lao động xã hội chuyên nghành quản trị nhân lực nên giờ muốn học đúng nghành nghề

Tìm khóa học hành chính nhân sự online ở đâu?

Mỗi người có nhiều cách tìm hiểu khác nhau, mỗi người một ý, đợt nghỉ dịch mình cũng lên các hội nhóm face hỏi nhiều khóa học, được các bạn sale của trung tâm tư vấn nhưng kiểu vồ vập quá làm minh thấy ngộp cảm giác như con mồi của họ ấy.

Nên quyết định tự tìm hiểu mình google tìm kiếm các khóa học hành chính nhân sự online, đọc thông tin của từng đơn vị, tìm hiểu kỹ trên các tiêu chí cân đối chỗ nào phù hợp thì chọn:

 • Giá thành
 • Nội dung bài giảng
 • Thời lượng khóa học, thời gian học, hình thức học
 • Phương pháp giảng dạy, chinh sách đào tạo
 • Cách thức đăng ký
 • Những lưu ý khác hỗ trợ người học nếu có…

Hồi đó mình chọn khóa học với học phí thấp có giá 1.000.000 VNĐ học trong 15 buổi với giáo viên và được tặng kèm 1 khóa học excel cơ bản giá 199.000 VNĐ. Lý do chính mình chọn học ở đây vì giá giẻ và có tặng kèm khóa học tin học văn phòng nhưng thực ra cả đợt mình mở ra xem có 4 lần phần vì lười, phần vì chưa cần dùng tới với không có người hướng dẫn cũng chả hiểu mấy.

Khóa học online giá giẻ là sự lựa chọn của mình lúc đó vì đang bị cắt giảm thu nhập rất nhiều
Khóa học online giá giẻ là sự lựa chọn của mình lúc đó vì đang bị cắt giảm thu nhập rất nhiều

Vào học hành chính nhân sự online thế nào

Mình nhận được tài liệu qua gmail, lớp tạo thành 1 nhóm trên zalo để nhận thông tin học tập, tài liệu chủ yếu nhận qua zalo do giáo viên gửi.

Lớp mình học có 18 người, hầu hết thì mọi người trong lớp đều là người mới bắt đầu chưa biết gì về hành chính nhân sự. Trong nam, ngoài bắc, các tỉnh miền trung cũng có. Một chút cảm nhận của mình như sau

 Về phía giáo viên hướng dẫn

 • Trong 15 buổi mình được học với 2 thầy cô giáo 1 người phụ trách chuyên đề hành chính, tuyển dụng đào tạo và một người phụ trách nghiệp vụ bảo hiểm, tiền lương, hợp đồng, KPI liên quan tới nhân sự
 • Thầy cô giáo đều có kinh nghiệm làm về hành chính nhân sự, nên trong từng phần học khá ổn, có điều mình không thích là nhiều khi họ chưa thực sự được training tốt về nghiệ p vụ sư phạm nên đôi khi vẫn là tương tác 1 phía từ giáo viên. Tâm lý người học, đặc biệt là người đi làm rồi sẽ ngại hỏi trong lớp, mặc dù thầy cô giáo đôi khi hay hỏi: “ các bạn có gì không hiểu cứ hỏi mình sẽ chia sẻ thêm” nhưng thực tế rất ít người hỏi. Mình thích cách dạy chỉ định hơn,vì đôi khi giáo viên phải yêu cầu ai đó trả lời thì họ mới nói, xong đó có lý do thì mọi người mới dễ chia sẻ hơn. Cảm nhận chung là giáo viên có kiến thức nghiệp vụ nhưng không quá nhiệt tình vì ngoài giờ học mình thấy nhiều người hỏi các thầy cô đôi khi vẫn chưa hỗ trợ ngay được. Nhưng mình cũng không giám trách vì giờ hành chính họ phải làm việc ở công ty nữa.
Giáo viên hướng dẫn khóa học hành chính nhân sự online chính là nhân tố quyết định tính hấp dẫn của buổi học
Giáo viên hướng dẫn khóa học hành chính nhân sự online chính là nhân tố quyết định tính hấp dẫn của buổi học

Thời lượng đào tạo, tổ chức lớp học

 • Mỗi giờ học bọn mình học trong 2 tiêng từ 19h-21h
 • Mình học trên ứng dụng Zoom, hình thức học này khá tiện tuy nhiên bạn cần phải chủ động tìm hiểu cách sử dụng phần mềm này trên youtube để sử dụng được tốt vì trong lớp mình học có nhiều bạn không tìm hiểu trước học tới 4 buổi vẫn không biết cách sử dụng, tài ghê !
 • Trong lớp có giáo vụ sẽ thông báo về lớp học, tiến độ từng buổi
 • Nhiều bạn nghĩ là học xuyên xuốt tối nào cũng học, thực ra không phải mình học online trực tuyến nên lớp chỉ học 1 tuần 3 buổi khóa học trong 5 tuần nhưng phát sinh nghỉ 1 vài buổi lên trong 6 tuần mới kết thúc vào 1.5 tháng. Bạn muốn học online thì đừng chọn hình thức học xuyên xuốt vì kiến thức nhiều và học liên tục sẽ không thể hiểu được đâu.

Tài liệu sử dụng trong lớp

 • Tài liệu được gửi qua mạng nên mình phải chủ động lưu vào file trên máy tính. Nếu bạn không có tính cẩn thận rất dễ bị mất file vì nhiều khi giáo viên gửi trên zalo có khi 1 tuần sau mình tải về là mốc file rồi. Mấy buổi đầu mình không biết lưu tài liệu khoa học cứ đề tè le trên destop nhưng sau tạo thành từng thư mục từng buổi một , sau này tìm cũng dễ hơn.
 • Những kiến thức bạn nhận trong khóa học này chỉ là cơ bản để có thể tiếp cận với công việc, giáo viên thường gửi trước rất nhiều, bạn phải chủ động đọc trước hoặc note các phần trọng tâm để tìm hiểu Vì trong lớp giáo viên sẽ đi lướt các vấn đề rất nhanh.
 • Vì là người mới bắt đầu mình cũng chưa đi làm nên không đánh giá được tài liệu thực tê tốt dở ra sao, nhưng từng phần được nhận khá đầy đủ.
Các trung tâm dạy hành chính nhân sự online thường gửi tài liệu file mềm cho học viên trước mỗi buổi học và sau khi kết thúc phần học
Các trung tâm dạy hành chính nhân sự online thường gửi tài liệu file mềm cho học viên trước mỗi buổi học và sau khi kết thúc phần học

Học hành chính nhân sự online có được cầm tay chỉ việc?

Nhiều bạn sẽ quan tâm học thế thì cầm tay chỉ việc kiểu gì, mình khẳng định là có nhưng rất ít, vì thời lượng khóa học của mình chỉ 15 buổi mà học tổng hợp nên giáo viên sẽ trình bày chi tiết từng phần và yêu cầu học viên làm theo. Sau k hi làm xong bạn chụp màn hình gửi cho giáo viên chữa, phòng học của mình 18 người đấy  thầy cô chỉ chữa điển hình 1 vài bạn thôi còn lại bạn không biết thì phải tự hỏi. Còn bảo cầm tay chỉ việc từng người thì không có

Nhưng cá nhân mình thì thấy nếu có học tại trung tâm cũng thế thôi, quan trọng là bạn hiểu được tư duy trong đó.

Học chơi hay thật?

Cái này tùy người, các bạn cứ hiểu rằng mình đã trả tiền rồi trung tâm họ vẫn dạy, lớp online mình học trừ khi quá bán cả lớp xin nghỉ họ mới cho nghỉ còn không thì vẫn học bình thường, ai không học thì mất buổi hôm đó. Mặc dù trung tâm bảo cho học lại nhưng đợi lớp khá lâu và cũng mất thời gian không có nhiều người chủ động học lại đâu vì tâm lý ai cũng lười sẵn.

Lớp mình học chỉ đủ mấy buổi đầu sau đó là nghỉ nhiều lắm, ai cũng có lý do hợp lý mình cũng xin nghỉ 2 buổi. Mọi người trong lớp cũng ít trao đổi với nhau chủ yếu là vào học thì học hết  buổi thì thôi, vì học online ai biết người đó.

Nhiều khi mình nghĩ, học online có giáo viên hướng dẫn còn như vậy rồi, mà tự mua khóa học online quay sẵn về thì chắc chắn không học được.

Giáo viên dạy học trực tuyến tại các trung tâm được đào tạo kỹ năng sử dụng phần mềm thành tạo khi dạy học
Giáo viên dạy học trực tuyến tại các trung tâm được đào tạo kỹ năng sử dụng phần mềm thành tạo khi dạy học

Nội dung đào tạo chi tiết trong 15 buổi mình sẽ tóm tắt như sau

Phần 1: Nghiệp vụ Tuyển dụng đào tạo (Thời lượng 02 Buổi )

 • Quy trình tạo tin tuyển dụng
 • Các biểu mẫu tuyển dụng có thể áp dụng ngay trong doanh nghiệp
 • Thực hành xác định kênh tuyển dụng, lập phương án chi phí, nguồn tuyển dụng, cách đăng tin trên các kênh tuyển dụng cần lưu ý gì
 •  Hướng dẫn tạo thumbnail  đăng tin tuyển dụng trê website, facebooks,Fanpage

Phần 2: Nghiệp vụ bảo hiểm xã hội (02 Buổi)

 • Học viên sẽ được hướng dẫn về các nghiệp vụ :
 • Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội,
 • Khai báo tăng giảm nhân sự trên hệ thống khai báo quốc gia
 • Tìm hiểu về chế độ ốm đau, hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục thất nghiệp cho người lao động
 • Chế độ thai sản, các lưu ý khác
 • Thất nghiệp, hưu trí, tử tuất

Phần 3: Hợp đồng lao động (02 Buổi)

 • Soạn thảo hợp đồng lao động, các căn cứ pháp lý đi kèm.
 • Kỹ thuật sử dụng Excel trong công việc nhân sự.
 • Kỹ thuật trình bày văn bản trên Word.
 • Thực hành thao tác các hàm trên máy tính cá nhân có sẵn.

Phần 4: Tiền lương- tiền công (04 Buổi)

 • Giới thiệu về Nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể
 • Xây dựng quy chế trả lương, thưởng, định mức lao động.
 • Xây dựng thang lương, bảng lương.
 • Hình thức trả lương (Thời gian, sản phẩm, khoán), nghiệp vụ làm lương, thanh toán lương.
 • Chi tiết về bảng chấm công, tổng hợp các loại hình chấm công đang phổ biến: Chấm công vân tây, chấm công thủ công => Lập bảng chấm công.
 • Lập bảng thanh toán tiền lương, các loại thuế có liên quan, tính giảm trừ gia cảnh, … Các quy định của Nhà nước về lao động, tiền lương, thưởng áp dụng cho doanh nghiệp.
 • Phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương.

Phần 5: Nghiệp vụ hành chính (03 Buổi)

 • Giới thiệu công tác lễ tân
 • Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ, các thông báo, biên bản, công văn, … thực hành thực tế và sửa tại chỗ cho học viên.
 • Quy trình mua, quản lý văn phòng phẩm, công cụ dụng cụ, trang thiết bị, tài sản cho công ty.
 • Cách thức tổ chức, phục vụ các sự kiện của Công ty.
 • Các dịch vụ hành chính cơ bản khác.
 • Thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm công tác nhân sự, hành chính.

Phần 06:  Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp (01 Buổi)

 • Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp
 • Văn hóa tổ chức là gì
 • Văn hóa kinh doanh, văn hóa lãnh đạo
 •  Văn hóa doanh nghiệp là gì
 •  Ứng dụng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong các mô hình khác nhau

Phần 7:  Kỹ năng quản trị nhân sự (01 Buổi)

Từng đó kiến thức trong 15 buổi là khá nặng nên chủ yếu chỉ học được  kiến thức cơ bản để làm được việc ngay thì phải học đi học lại rất nhiều lần. Mình vẫn phải thường xuyên xem lại bài giảng rồi học thêm trên mạng nữa.

Nói như vậy nhiều bạn sẽ nghĩ học thế thì hoc làm gì, nhưng thà biết ít còn hơn không biết, Mình là người chưa biết gì về công việc này mà sau khi học xong khó học này này đã có thể đinh hình cơ bản được công việc ở vị trí nhân sự.

Hiện tại, mình viết CV xin việc đã có công ty gọi đi phỏng vấn rồi, đó là một tín hiệu tích cực cho thấy việc đầu tư học hơn 1 tháng có hiệu quả.

Học hành chính nhân sự online có hiệu quả không?

Chắc chắn là không thể bằng đi học trực tiếp vì học online bạn không có ai quản lý, không có môi trường phải tự đặt áp lực cho mình thôi.

Kiến thức là vô hạn nên bạn đừng kỳ vọng 1 khóa học giá giẻ sẽ cho mình kinh nghiệm làm được việc như nhân viên chuyên nghiệp có 1-2 năm. Ngay từ đầu mình cũng không xác định sẽ học được như vậy.

Cách học online hiêu quả là bạn phải tự nghiêm khắc với chính bản thân mình
Cách học online hiêu quả là bạn phải tự nghiêm khắc với chính bản thân mình

Nếu được chọn lại có chọn học online hành chính nhân sự không?

Mình vẫn sẽ học vì đó là lựa chọn cho mình nhiều thứ hơn là mất thời gian và tiền bạc. Không phải bắt xe lên thành phố học, linh động thời gian, đặc biệt có thể xếp xắp công việc không bị ảnh hưởng tiết kiệm rất nhiều chi phí. Những kiến thức mình học được từ khóa học này đã giúp mình tự tin hơn trong công việc sắp tới. Nếu không học chắc mình chỉ giám nghĩ đi làm công nhân tiếp hoặc một chức vụ hành chính không cần kinh nghiệm hoặc trực tổng đài…

Riêng khóa học tin học văn phòng được tặng kèm như đã nói ở trên mình chưa học kỹ và thấy không quá hay thực tế thì có thể tự học trên youtube cũng được.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học online hành chính nhân sự mình khuyên các bạn nên đầu tư tiền và các khóa học trực tuyến học phí cao hơn vì  tiền nào của ấy, sau khi học xong mình mới thấy khóa học của mình thiếu các điều này:

 • Khóa học của mình không cấp chứng nhận, nên với các bạn cần chứng chỉ xin việc sẽ không có
 • Không hỗ trợ học lại cho học viên, học xong là xong
 • Thời lượng ngắn nên nhiều nội dung tóm tắt quá
 • Học viên cần học lại thì không nhận được video nghe lại

Mình đăng ký học xong ở đây 1 thời gian rồi thì tìm hiểu mới biết có rất nhiều chỗ dạy online trực tuyến rất hay các bạn nên tham khảo kỹ trước khi chọn trung tâm.

Hãy chọn trung tâm dạy hành chính nhân sự uy tín để đăng ký học bạn sẽ được hỗ trợ chính sách tốt hơn
Hãy chọn trung tâm dạy hành chính nhân sự uy tín để đăng ký học bạn sẽ được hỗ trợ chính sách tốt hơn

Tâm lý ai cũng muốn tiết kiệm chi phí nhưng việc học thì không nên tiết kiệm, với khóa học này giá 1tr nên mình hài lòng

Việc học online nhiều bạn nói không hiệu quả, đó là do các bạn như mình ngồi 1 chỗ trên tầng 2 đóng cửa ngồi học thì thấy rất hiệu quả, học xong hết tiết ngồi tìm hiểu thêm kiến thức nữa thấy rất vào.

Một số tài liệu hay về nhân sự bạn có thể tìm mua để học thêm rất tốt trong công việc sau này mình đang đọc:

 • NĐ145/2020/NĐ-CP: Quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành một số điều của điều kiện lao động và quan hệ lao động trong doanh nghiệp
 • Bộ Luật Lao Động 2019 – Có hiệu lực 01/01/2021
 • Quyết định 505/QĐ-BHXH và Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc đối với Doanh nghiệp, có hiệu lực từ năm 2020
 • 10/2020/TT-BLĐTBXH: Quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về nội dung hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con 

Hy vọng, đôi lời chia sẻ về bài viết khóa học hành chính nhân sự online này sẽ giúp bạn tìm được địa chỉ học phù hợp. Vì mình không thực sự cảm thấy happy về khóa học này nên mình sẽ không nói tên đơn vị đào tạo ở bài viết này.

Rất mong bạn đọc thông cảm, nếu bạn cần hỗ trợ giải đáp gì cứ đặt câu hỏi mình sẽ trả lời thêm ở phần bình luận.

Thân ái,

Nguồn:  Đỗ Cẩm Hà

 

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.