3310 lượt xem

C&B là gì? Thu Nhập Vị Trí Này Là Có Thật Sự Hấp Dẫn

Nếu không có kỹ năng bạn sẽ rất vất vả chốn công sở

C&B là một bộ phận của phòng nhân sự công ty nào cũng cần nhân viên đảm nhận nghiệp vụ C&B với công ty vừa và nhỏ thì kế toán sẽ kiêm nghiệm luôn vị trí này. Vậy C&B là gì,lương chuyên viên C&B là bao nhiêu, bạn đọc quan tâm cùng theo dõi bài viết này.

C&B là gì?

C&B là một vị trí được rất nhiều người lựa chọn khi đặt hồ sơ ứng tuyển vào phòng nhân sự của một công ty nào đó. Trong một công ty thì vấn đề tính toán về tiền lương và phúc lợi là do bộ phận này phụ trách, trong khi rất nhiều người lầm tưởng công việc trên thuộc phòng kế toán.

C&B có tên đầy đủ là Compensation & Benefit (bồi thường và phúc lợi), hay thường được gọi với tên tiếng Việt được biết đến là bộ phận tiền lương và phúc lợi trong phòng Nhân sự của mỗi công ty. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Mô tả chi tiết các đề mục công việc trong vị trí chuyên viên C&B
Mô tả chi tiết các đề mục công việc trong vị trí chuyên viên C&B

Từ các ý trên có thể thấy rằng trách nhiệm của một chuyên viên C&B là cực kỳ “quan trọng” đối với “bữa cơm” của gia đình các nhân viên trong một công ty.

Họ là bộ phận trực tiếp giải quyết vấn đề lương thưởng và phúc lợi mà mỗi nhân viên được hưởng dựa trên chỉ số KPI cùng quy định của công ty. soạn thảo văn bản, thư kí, quản lý hồ sơ, tuyển dụng,…Nhưng thật sự, thì phòng nhân đảm nhiệm luôn vị trí cực kì quan trọng là công tác tính lương, lo liệu về bảo hiểm xã hội, cũng như các công tác liên quan, chứ đó không chỉ là nhiệm của riêng một người kế toán, vị trí kế toán sẽ có những nhiệm vụ khác nữ.
Vì vậy, đòi hỏi người làm ở bộ phận C&B phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực này, cũng như đòi hỏi biết một số kỹ thuật, kỹ năng thì mới có thể làm tốt công việc này được. Cho nên, các bạn cần thiết học qua một khóa đào tạo về tính lương và bảo hiểm xã hội trước khi bắt đầu ứng tuyển vào một công ty, doanh nghiệp nào đó, để đảm khả năng trúng tuyển của mình.

Công việc của một nhân viên C&B

Một người làm C&B đòi hỏi cần có kiến thức của một người làm hành chính nhân sự và phải có cả kỹ năng của một người làm kế toán mới có thể đảm nhiệm các công việc cụ thể như:
Tham mưu cho Trưởng phòng nhân sự xây dựng chính sách lương, thưởng, phúc lợi của công ty
Giải quyết các chính sách – chế độ, chăm lo các phúc lợi cho Cán bộ công nhân viên
Thực hiện và kiểm soát công tác chấm công, tính lương.
Thực hiện chế độ chính sách cho người lao động (bảo hiểm, thuế TNCN)
Quản lý, lưu trữ hồ sơ nhân sự.
Phụ trách công tác nhân sự liên quan đến quá trình làm việc của nhân viên.
Hỗ trợ xây dựng cơ cấu tổ chức
Cập nhật các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Thực hiện các báo cáo cơ quan lao động về chế độ phúc lợi theo phân công
Thực hiện các công việc khác theo sự sự phân công của quản lý.

Làm nhân sự không hề nhàn như nhiều người vẫn nghĩ nếu không có nghiệp vụ bạn sẽ luôn trong tinh trạng over load
Làm nhân sự không hề nhàn như nhiều người vẫn nghĩ nếu không có nghiệp vụ bạn sẽ luôn trong tinh trạng over load

Ngoài ra, tùy từng doanh nghiệp nhân sự có thể làm tổng hợp tức là vừa làm C&B vừa làm hành chính hoặc chuyên mảng C&B, vì vậy bạn không nên quá cứng nhắc khi tham gia khóa học này !

Lương Chuyên Viên C&B Là Bao Nhiêu

Mặt bằng chung lương chuyên viên C&B hiện tại ở mức độ khá cao có thể nói là cao hơn nhiều nghành nghề tương tự khác.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các trang webiste tuyển dụng uy tín hiện nay như: topcv, vietnamwork, timviecnhanh,vieclam24h…. chia ra các mức lương ch nhân viên C&B như sau:

C&B staff: 6.000.000 –  8.000.000 VNĐ/ Tháng
C&B officer/specilist: 10.000,000 VNĐ -15.000,000 VNĐ/ tháng .
C&B team leader/supervisor: 12.000,000 VNĐ – 17,000,000VNĐ/ tháng
C&B Manager: 15,000,0000 -25,000,000 VNĐ/ tháng
Lưu ý: Đây là thông kê chưa chính xác điều này tùy thuộc vào doanh nghiệp bạn làm việc.  Thực tế tôi gặp nhiều bạn làm C&B với mức lương cơ bản 5 triệu / tháng nhưng cũng đã từng gặp những bạn mới bắt đầu có ngoại ngữ làm C&B với mức lương 23,000,000 VNĐ 🙂
Như vậy quyết định chuyển nghề qua làm C&B rât đúng đắn cho người mới băt đầu nhé. Cách nhanh nhất để chuyển từ trang giấy trắng vào công việc này đó là bạn nên đi học nếu không tự học được thì nên tham gia các khóa học tại trung tâm, học trên mạng xã hội có rất nhiều kênh để bạn khai thác thông tin/.
Lương nhân viên C&B nằm ở mặt bằng chung khá cao hơn các nghành nghề khác
Lương nhân viên C&B nằm ở mặt bằng chung khá cao hơn các nghành nghề khác

Vậy nên học C&B ở đâu thì tốt?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo về hành chính nhân sự uy tính và chất lượng có hướng dẫn chuyên sâu cho vị trí C&B.

Một trong số đó là trung tâm Vinatrain giảng dạy nghiệp vụ thực hành về nhiều lĩnh vực tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và được lựa chọn tỉ mỉ qua từng đợt, cùng giáo án được cập nhật hằng tháng bằng những kinh nghiệm thực tế của các giảng viên tại các doanh nghiệp lớn.
Hoặc bạn có thể tham gia khóa học tiền lương nhân sự do Mr Trần Văn Hải tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh bạn thông tin về khóa đào tạo này được chia sẻ rất nhiều trên facebook có thể tham khảo.

Đây đều là 2 địa chỉ đào tạo nghiệp vụ thực tế được đánh giá uy tín bạn nên cân nhắc lựa chọn nếu muốn chuyển qua làm C&B.

Tạm kết: C&B được dự đoán sẽ là một ngành nghề hot với triển vọng nghề cao, vì thế, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nhân sự và có những khả năng phân tích, phán đoán cùng các nghiệp vụ văn phòng tốt, đừng ngại thử sức trong lĩnh vực mới mẻ và cực kì hấp dẫn này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Nguồn: Thanh Mai – Tổng hợp và biên tập

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

 1. Bảo Bình says:

  CHo e hỏi chút ạ, e học kinh tế,học trái ngành nhưng đi xin việc lại là hành chính nhân sự. Vậy lúc đi phỏng vấn xin việc thì có bị trở ngại gì k ạ? vì e thấy nhiều chỗ yêu cầu học đúng chuyên ngành. Với em có tìm hiểu các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm thì khi học xong những khóa học như vậy sẽ được cấp 1 cái chứng chỉ khóa học hành chính nhân sự. Em đang thắc mắc là chứng chỉ này có thể thay thế được bằng cấp không ạ?

  0
  0
 2. Bùi Hằng says:

  Tình hình là em vừa vào làm nhân sự – hành chính cho một công ty kinh doanh thiết bị điện tử. Công ty mới thành lập đc 1 năm. hiện nay e đang gặp khó khăn là xây dựng quy trình hành chánh – nhân sự trong công ty. Em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm về làm hành chính lắm do e học kế toán. Anh chị có thể giúp em các bước để xây dựng quy trình để áp dụng vào hoạt động trong công ty đc k ạ? e cảm ơn

  0
  0
 3. Nguyễn Hải Hòa says:

  Chào cả nhà, e đang có vấn đề cần hỗ trợ là sếp em yêu cầu đánh giá toàn bộ nhân viên (toàn công ty) nhưng chủ yếu là khối văn phòng. công ty em có tất cả 150 người trong đó cấp quản lý là 50 người, em thấy bộ máy quản lý cồng kềnh và hoạt động không hiệu quả. Sếp yêu cầu đánh giá nhân viên nhưng em lại không biết làm như thế nào và bắt đầu từ việc gì đầu tiên, mọi giúp em với, em cảm ơn nhiều.

  0
  0
 4. Hoàng KHánh Chi says:

  Xin mọi người cho e lời khuyên Em có nên theo trong ngành nhân sự không??? Em chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ kinh tế đối ngoại. Khi còn là sinh viên thì e cũng từng làm thêm về mảng nhân sự, làm về PR , đã từng làm trợ lý tổng hợp, thích kinh doanh, thích giao tiếp. Vì e cũng có chút ít kinh nghiệm về nhân sự rồi mà giờ chuyển qua làm nhân sự thì phí bằng kinh tế của mình đã học qua mấy năm quá. Xin anh chị làm trong ngành cho e lời khuyên ạ.

  0
  0
 5. Lê Quân says:

  Sao em thấy trung tâm này lệ phí học C&B cao thế, hơn hẳn so với các trung tâm khác. Không biết chất lượng ra sao?

  0
  0
  • Thu Nhung Nguyễn says:

   Tiền nào của đấy bạn ơi, mình thấy đầy trung tâm giá rẻ xong kêu đi học sẽ được ông này, bà kia trực tiếp giảng dạy, nhưng thực ra lại không pải. Cẩn thận không tiền mất tật mang đó. Giờ xã hội ghê gớm lắm, cứ tìm hiểu kỹ cho chắc ăn bần.

   0
   0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.