7012 lượt xem

Cách Học Tập Hiệu Quả Trong Kỳ Thi

Giải đề nhiều để có khả năng tính nhanh

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời đối với tất cả các bạn học sinh cuối cấp. Do đó, để có thể hoàn thành kỳ thi tốt nhất, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình thật tốt các kiến thức cũng như tâm lý trước kỳ thi này. Đặc biệt là đối với môn Toán – một trong những môn có lượng kiến thức tương đối lớn. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm ôn luyện môn Toán đạt hiệu quả cao nhất.

1. Tăng thời gian tự học

Dành thời gian vào việc tự ôn luyện, tự học tại nhà bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức từ các thầy cô trên trường là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đề có thể rèn luyện, rút ra được các kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân các bạn sinh viên cần phải tự ôn tập, rèn luyện tại nhà, bởi lẽ các bài giảng của thầy cô trên lớp chỉ đóng vai trò định hướng phương pháp và các lý thuyết căn bản.

Hiện nay, trên mạng có không ít các tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Toán. Đối với kiến thức môn Toán 12 được chia làm 2 phần Hình học và Giải tích, Giải tích gồm 4 chuyên đề và Hình học gồm 3 chuyên đề và ở mỗi chuyên đề bao gồm từng bài nhỏ. Đối với mỗi bài học, các bạn học sinh nên học theo 2 bước chính:

– Bước 1: Nắm các kiến thức cơ bản, học thông qua sách giáo khoa hay trên mạng.

– Bước 2: Giải quyết các dạng bài tập có liên quan đến các bài học đó theo hướng từ dễ trở lên.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cần nắm vững lý thuyết trước khi giải các dạng bài tập.

Đôi khi các bạn học sinh cần phải có các phương pháp để có thể chuyển đổi từ các dạng bài mà bản thân tưởng như chưa gặp bao giờ thành các dạng toán quen thuộc đã từng giải rất nhiều nếu muốn hoàn thành được bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn sẽ càng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm xử lý bài tập khi giải quyết được càng nhiều bài toán. Có rất nhiều bạn học sinh khi đọc đề xong thấy khó đã không

chịu động não, không đặt bút nháp mà bỏ qua luôn, đối với những trường hợp đó thật sự rất đáng tiếc.

Các bạn cần tư học để đạt hiêu quả tốt cho kỳ thi
Các bạn cần tư học để đạt hiêu quả tốt cho kỳ thi

2. Nắm vững các kiến thức cơ bản đồng thời không chủ quan phần lý thuyết

Hiện nay, hình thức thi của môn Toán đã chuyển từ tự luận thành trắc nghiệm, đây cũng là một trong những lý do các bạn học sinh thường hay gặp các sai lầm cũng như chủ quan trong quá trình làm bài thi. Thay vì gặp các rắc rối trong giải bài tập như hình thức tự luận thì ở hình thức trắc nghiệm, các bạn lại dễ bị “mắc bẫy” do các thầy cô “gài” vào đề thi. Đặc biệt là đối với các câu hỏi lý thuyết, các bạn sẽ rất khó để phân biệt được câu đúng câu sai và chọn được đáp án chính xác nếu không nắm vững phần kiến thức lý thuyết đó.

Trong quá trình ôn thi môn Toán THPT Quốc gia, đối với các kiến thức môn Toán lớp 11, phần giải tích các bạn nên tập trung vào các chuyên đề gồm giới hạn, xác suất, đạo hàm, dãy số; còn đối với phần hình học thì phần mà các bài tập tập trung chủ yếu là tính khoảng cách và góc. Để có thể hạn chế được các sai lầm và đạt được điểm số cao nhất trong quá trình làm bài thi, đối với mỗi phần kiến thức các bạn nên hệ thống lại các khái niệm, công thức tính toán và phương pháp làm bài,… của bản thân một cách chắc chắn nhất.

Có đến 60% các kiến thức trong đề thi là để các bạn có thể tốt nghiệp, do đó các bạn sẽ dễ dàng nắm chắc trong tay 6 – 7 điểm nếu nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn cần phải vượt qua mốc điểm này thì mới có thể đạt được điểm số cao hơn.

Để đảm bảo việc ôn thi đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên lập cho mình một kế hoạch ôn thi theo từng ngày và theo từng chuyên đề. Bởi lẽ nếu càng đến gần ngày thì hơn thì các bạn sẽ càng dễ bị lo lắng và áp lực dẫn đến việc ôn thi không đạt hiệu quả.

Và đặc biệt hơn nữa chính là các bạn cần phải tuân thủ đúng kế hoạch mà mình đã lập ra, thậm chí cả khi phải hy sinh một số sở thích của bản thân mình. Bởi vì, càng đến gần ngày thi thì thời gian càng có giá trị, do đó cần phải trân trọng từng giây

từng phút tránh việc lãng phí thời gian vào việc không đáng từ đó việc ôn thi không đạt hiệu quả mong muốn.

Nếu không tự học được bạn hãy tích cực học nhóm
Nếu không tự học được bạn hãy tích cực học nhóm

3. Tích cực giải đề

Trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia thì môn Toán là một trong các môn mà các bạn cần phải tích cực giải đề nhiều nhất có thể. Các bạn cần tìm các đề thi thử, bấm giờ, giải đề và dò đáp án để từ đó có thể xác định điểm mạnh, điểm yếu và tìm ra cách khắc phục những lỗi mà mình mắc phải. Đặc biệt hơn chính là khi làm đề thi các bạn nên quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng, cần phải làm sâu hơn là làm rộng, nắm chắc tất cả các phần mà bản thân có thể làm được.

Các bạn cần phải cố gắng hết sức để hoàn thành đề thi trong thời gian 90 phút,

Các bạn cần phải cố gắng hết sức để hoàn thành đề thi trong thời gian 90 phút, sau đó dò đáp án và xem chi tiết lời giải cho mỗi câu để rút ra các kinh nghiệm cho bản thân, nhằm tránh được tình trạng chỉ quan tâm đến điểm số mà không xem lại bài thi cũng như giải rất nhiều đề nhưng kinh nghiệm rút ra lại bằng 0. Hơn hết, trong quá trình luyện đề các bạn cần kết hợp với tổng ôn kiến thức.

Hiện nay, do hình thức đổi sang thi trắc nghiệm, do đó có không ít các giáo viên chọn lựa cách thức luyện thi là giải đề, có nghĩa các bạn học sinh chỉ đến lớp và giải đề, điều này dễ tạo ra cảm giác nhàm chán đối với học sinh. Để có thể ôn luyện đạt được hiệu quả cao hơn, các bạn học sinh cần được ôn luyện theo phương thức phối kết hợp, nghĩa là các giáo viên sẽ cung cấp các phần kiến thức lý thuyết tương ứng với các dạng bài tập để từ đó các bạn học sinh có thể học theo hình thức “hai trong một”.

4. Rèn luyện kĩ năng tính nhanh

Thời gian để hoàn thành đề thi môn toán là 90 phút với 50 câu trắc nghiệm, tính ra thì các bạn học sinh cần đọc đề, tính toán và tô đáp án trong vòng 1,8 phút/ câu.

Do đó, để có thể quen với việc làm bài thi trong thời gian ngắn như vậy thì trong quá trình ôn thi các bạn học sinh cần phải tìm ra cho mình những phương pháp giải nhanh kết hợp với tính

nhanh, tính nhẩm. Các bạn có thể vừa giải đề vừa bấm giờ để xác định thời gian làm bài của bản thân.

Đồng thời, việc tìm cách sử dụng máy tính một cách hợp lý cũng rất cần thiết, các bạn có thể tham khảo các phương pháp sử dụng máy tính từ thầy cô, bạn bè hoặc trên internet, bởi lẽ trong đề thi sẽ có một số bài toán khó mà các bạn chưa có cách giải quyết tuy nhiên máy tính lại có thể giúp ích trong trường hợp này.

Giải đề nhiều để có khả năng tính nhanh
cach-hoc-tap-hieu-qua

5. Tăng cường ôn luyện bằng nhiều kênh khác nhau

Ông bà ta từ xưa vốn đã có câu “Học thầy không tày học bạn”, để nói rõ sự quan trọng của việc trao đổi và học hỏi giữa bạn bè với nhau. Đặc biệt là trong tình hình công nghệ phát triển như hiện nay, không khó để các bạn học sinh có thể trao đổi và học tập qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo,…

Bên cạnh đó, việc học trên internet cũng là một trong các biện pháp khá hữu ích, các bạn học sinh nên tận dụng tất cả các tài nguyên mà mình có với mục đích là phục vụ cho việc học.

6. Cần phải xây dựng phương pháp khoa học

Đã gần kề những ngày tháng mùa hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng hơn, việc quan trọng nhất các bạn học sinh cần làm là cân đối thời gian ôn luyện trong những ngày này để đảm bảo cơ thể không bị khó chịu hay mệt mỏi.

Thêm nữa là các bạn cũng cần phải tránh việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một ngày hay ôn luyện quá khuya dẫn đến không dung nạp hết lượng kiến thức đã học. Bên cạnh đó, nên tránh các trường hợp học tập quá nhiều, có thể dẫn đến mệt mỏi và suy nhược cơ thể mà kiến thức dung nạp được lại chẳng bao nhiêu.

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng để ghi nhớ ngắn hạn thì thời gian từ 4 – 6 giờ sáng là thích hợp nhất. Do đó các bạn học sinh nên ngủ sớm, dậy sớm thay vì học theo cách thức khuya dậy muộn. Bên cạnh đó, cần cân đối thời gian nghỉ ngơi và học tập hợp lý đảm bảo cơ thể được thư giãn.

Một chế độ hợp lý mà chúng tôi khuyên các bạn nên áp dụng chính là học 45 phút nghỉ một lần, trong thời gian nghỉ các bạn có thể đi lại, nghe một bài nhạc yêu thích, vươn vai,… Bên cạnh đó thì một chế độ dinh dưỡng đảm bảo chất lượng cũng

là điều đáng được quan tâm, đồng thời thì đảm bảo giấc ngủ ( ngủ đủ 6 – 7 tiếng/ một ngày và 30 phút cho mỗi buổi trưa) cũng là điều quan trọng.

Cần có phương pháp học tập khoa học để làm được việc
Cần có phương pháp học tập khoa học để làm được việc

7. Đặt ra mục tiêu hợp lý

Các bạn cần xác định được mục tiêu hợp lý trước khi làm điều gì đó, đối với kỳ thi THPT Quốc gia cũng không ngoại lệ. Để có thể lựa chọn được trường thích hợp với bản thân, các bạn cần phải xác định được năng lực của bản thân, sở thích của chính mình kết hợp với tham khảo ý kiến, kinh nghiệm từ những anh chị đi trước.

Các bạn có thể nghiêm túc bấm đề và giải thử các đề thi nhằm xác định đúng năng lực và số điểm hiện tại mà bản thân có khả năng đạt được, cũng như điểm số mà mình mong muốn nhằm có kế hoạch học tập cụ thể, đạt hiệu quả cao.

Nói tóm lại, đối với một môn có kiến thức rộng như môn Toán, các em cần phải chuẩn bị kĩ càng cả về kiến thức lẫn tâm lý trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Trên đây là toàn bộ các kinh nghiệm, bí quyết mà chúng tôi tổng hợp được, hy vọng có thể giúp các em ôn luyện hiệu quả cũng như đạt được điểm số mong muốn.

Bài viết mới cập nhật:

Bình luận:

  1. Pingback: Top 9 Cách on thi hiệu quả cho học sinh THPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.